Bão Mặt Trời 2021: Tại sao nó là mối đe dọa đối với Internet? Mọi thư bạn cần biết

Một báo cáo mới về tác động của bão mặt trời cho thấy một cơn bão mặt trời lớn sắp tới có khả năng gây ra thiệt hại cho kết nối internet.

Mặt trời của chúng ta, nằm ở trung tâm của hệ mặt trời, là nguồn năng lượng chính. Nó không chỉ cung cấp nhiệt và ánh sáng để duy trì các dạng sống khác nhau trên hành tinh trái đất, mà còn đóng vai trò là điểm xoay quanh chính nó.

Tuy nhiên, ngoài không gian là một khu vực có nhiều biến động, nơi các sự kiện vũ trụ liên tục xảy ra không ngừng. Và hệ mặt trời của chúng ta là một phần của vực thẳm thiên thể rộng lớn này và nó không phải là ngoại lệ. Một trong những sự kiện xảy ra khiến các nhà nghiên cứu và dân thường lo lắng là cơn bão mặt trời.

Bão Mặt trời là gì?

Mặt trời chủ yếu bao gồm các khí siêu nóng được gọi là plasma bao quanh lõi và đôi khi, do sự xáo trộn gây ra trên bề mặt của nó, có thể có các sự kiện dẫn đến sự bùng phát năng lượng lớn qua lớp ngoài cùng của mặt trời được gọi là nhật quyển, do đó ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời.

Những sự bùng phát năng lượng từ nhật quyển được gọi là bão mặt trời. Trong khi hầu hết chúng đều không đáng kể đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một số ít lớn có thể tàn phá ngay lập tức.

Bão Mặt trời xảy ra khi nào?

– Bão mặt trời có nhiều loại tùy thuộc vào sự xuất hiện của chúng và năng lượng giải phóng. Phổ biến nhất là hiện tượng lóa mặt trời, là hiện tượng năng lượng đột ngột bị đẩy ra do sự tương tác của từ trường mặt trời gần các vết đen.

– Thường theo sau những lóa sáng mặt trời này là sự kiện phóng khối lượng đăng quang hoặc CME (coronal mass ejection), là một vụ nổ lớn của các hạt ion hóa nặng chạy ra ngoài từ bề mặt của mặt trời, bao phủ mọi thứ trên đường đi của nó.

– Các sự kiện CME này có liên quan chính đến chúng ta vì các hạt ion hóa có thể gây rối với các vệ tinh nhân tạo quay xung quanh trái đất và có thể phá vỡ hệ thống liên lạc của chúng ta, mà không cần phải nói, là xương sống của sự tồn tại ngày nay của chúng ta.

– Tuy nhiên, những cơn bão mặt trời có thể gây ra nhiều thiệt hại là rất hiếm khi xảy ra và cơn bão cuối cùng như vậy là vào năm 1989 với dự đoán sẽ xuất hiện vào năm 2021.

Nó sẽ là ngày tận thế của Internet?

Theo một báo cáo nghiên cứu được công bố bởi Sangeetha Abdu Jyothi thuộc Đại học California, Irvine và VMware Research, sự xuất hiện của một cơn bão mặt trời có thể gây hại cho hệ thống Internet và truyền thông.

Trong bài báo nghiên cứu của mình, Sangeetha đã nhấn mạnh rằng mặc dù có thể không thể tránh hoàn toàn những sự kiện mặt trời này, nhưng không phải nơi nào cũng sẽ bị ảnh hưởng theo cùng một cách. Trên thực tế, mức độ ảnh hưởng sẽ được xác định rất nhiều bởi vị trí địa lý của khu vực, trong đó Hoa Kỳ là nơi dễ bị tổn thương nhất và Châu Á là nơi ít bị thiệt hại nhất.

Ngoài ra, với các hệ thống hiện đại sử dụng sợi quang thay vì dây dựa trên dòng điện thông thường, nhiều hệ thống Internet cục bộ sẽ không bị ảnh hưởng và sẽ được kết nối lại theo các cách thay thế nếu cần.

Nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng khó có thể dự đoán chính xác số lượng thiệt hại về cơ sở hạ tầng và mất điện và cần phải tạo ra các hệ thống kết nối linh hoạt hơn trên toàn cầu để chống lại bất kỳ sự kiện nào xảy ra như vậy.

Bão mặt trời 2021: Ảnh hưởng đến mạng

Những cơn bão mặt trời này là một mối đe dọa thực sự với xác suất ảnh hưởng đáng kể đến các mạng lưới. CME tạo ra dòng điện cảm ứng địa từ trên bề mặt trái đất và ảnh hưởng đến cáp Internet. Các CME này tạo ra các biến thể trong từ trường trái đất, do đó tạo ra các trường địa điện trên bề mặt dẫn của trái đất.

Dòng điện cảm ứng điện từ này đi vào / ra khỏi dây dẫn đường dài khỏi trung tính nối đất, gây phá hủy thiết bị điện. Những cơn bão như vậy ảnh hưởng đến dây cáp, cáp đường dài trên tàu ngầm, vệ tinh và hơn thế nữa.

Theo bài báo nghiên cứu được xuất bản bởi Sangeetha Abdu Jyothi, một cơn bão mặt trời có đủ sức mạnh để gây ra thảm họa gián đoạn xảy ra trong vòng một thập kỷ tới.

Lithaco

 

 

 

 

Bình luận