Ngành điện Mặt Trời Trung Quốc tổn thất vì lũ lụt lịch sử

Ngành điện Mặt Trời tại Trung Quốc đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt lịch sử tại nhiều địa phương trong cả nước khiến sản xuất nguyên liệu đình trệ.

Vì trận lũ lụt lịch sử kéo dài tại miền Nam Trung Quốc đã buộc nhiều nhà máy sản xuất đóng cửa, trong đó có nhà máy sản xuất polysilicon của tập đoàn Tongwei ở thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, sau khi nhà chức trách thành phố ban bố cảnh báo bão cấp I, cao nhất trên thang đo cảnh báo gồm 4 cấp của Trung Quốc.

Polysilicon là một dạng silicon có độ tinh khiết cao, đa tinh thể, được sử dụng làm nguyên liệu thô của ngành công nghiệp quang điện để sản xuất các tấm pin năng lượng Mặt Trời.

“Thành phố đang đối mặt trận lũ lịch sử chưa từng có. Chúng tôi đã nhận được thông báo từ cơ quan quản lý khẩn cấp địa phương về việc ngưng sản xuất polysilicon ngay lập tức”, người phát ngôn tập đoàn Tongwei cho biết.

Ngành điện Mặt Trời Trung Quốc tổn thất vì lũ lụt lịch sử

Lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Công nhân làm việc tại nhà máy đã được tập đoàn Tongwei sơ tán tới địa điểm khác để chờ thông báo tiếp theo từ các nhà chức trách có thẩm quyền, đại diện Tongwei nói.

Tongwei sản xuất 80.000 tấn polysilicon mỗi năm, chiếm gần 20% tổng sản lượng của toàn bộ Trung Quốc. Với việc đóng cửa nhà máy ở Lạc Sơn với công suất 20.000 tấn mỗi năm, sản lượng polysilicon của Tongwei hiện giảm hơn 25%.

Giá thành của polysilicon đã tăng hơn 60% kể từ giữa tháng 7, sau khi nhà máy GCL-Poly Energy của công ty khác tại Tân Cương gặp trục trặc dẫn đến đình trệ sản xuất.

Trong tháng 7/2020, Trung Quốc sản xuất tổng cộng 28.200 tấn polysilicon, đã giảm 14,4% so với tổng sản lượng  sản xuất của tháng 6.

Các nhà phân tích cảnh báo giá thiết bị năng lượng Mặt Trời tăng cao, do giá thành nguyên liệu thô tăng lên, có thể làm giảm nhu cầu lắp đặt các thiết bị liên quan do lợi nhuận giảm.

Bình luận