Câu Hỏi Thường Gặp Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời các câu hỏi của Bạn liên quan đến các tấm pin mặt trời, tiết kiệm và cách thức hoạt động của năng lượng mặt trời

 • Hỏi đáp về lắp đặt, bảo hành, bảo trì, sản phẩm

  Hỏi đáp điện năng lượng mặt trời về lắp đặt, bảo hành, bảo trì, sản phẩm

  [caption id="attachment_2232" align="aligncenter" width="767"]Hỏi đáp điện năng lượng mặt trời Hỏi đáp điện năng lượng mặt trời[/caption]

  1. Hệ thống bảo hành bao lâu?

  Trả lời: Có 2 nội dung bảo hành, thứ nhất bảo hành thiết bị và bảo hành hệ thống (bảo hành tay nghề lắp đặt), LITHACO bảo hành 25 năm cho các tấm panel, 10 năm cho bộ hòa lưới và bảo hành vận hành hệ thống 10 năm.

  2. Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành có an toàn không?

  Trả lời : Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành an toàn. Vì cấu tạo là các tế bào quang điện và hoạt động trên nguyên lý hiệu ứng quang điện biến quang năng thành điện năng DC nên về lý thuyết và thực tế là tuyệt đối an toàn không nguy hiểm như hệ thống điện xoay chiều.

  3. Những ngày trời mưa mây che mặt trời thì hệ thống có hoạt động không?

  Trả lời : Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động phụ thuộc vào nắng hay nói chính xác hơn là vào cường độ bức xạ mặt trời vì vậy khi mặt trời bị mây che vào mùa mưa thì hệ thống có bị ảnh hưởng, nó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn ngày nắng. Theo thực tế ở Việt Nam hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả nhất vào mùa xuân, cường độ bức xạ vào mùa này là cao nhất so các mùa trong năm, thống kê ở Hồ Chí Minh và miền nam thì vào mùa xuân cường độ bức xạ có thể đạt trung bình từ 5.4 – 5.6 kWh/ngày/kWp. Tuy nhiên đặc thù ở miền nam hiếm khi có ngày mưa dầm trừ những ngày áp thấp nhiệt đới vì vậy mùa mưa hệ thống vẫn hoạt động khá hiệu quả so với miền bắc Việt Nam và thậm chí hơn so với các nước hàn đới.

  4. Tôi cần bao nhiêu diện tích lắp?

  Trả lời : Trung bình cần khoảng 6 – 7 m2 cho mỗi kWp công suất, vì vậy nếu nhà bạn lắp hệ thống 3kWp thì bạn cần diện tích là 20 m2, nếu lắp hệ thống 5kWp bạn cần khoảng 35 m2.

  5. Tôi muốn sử dụng một hệ thống điện mà khi cúp điện nhà tôi vẫn có thể sử dụng có được không?

  Trả lời : Câu trả lời là có, thông thường có 2 giải pháp cơ bản cho vấn đề này, hoặc là sử dụng hệ thống độc lập không đấu nối hoặc là sử dụng hệ thống nối lưới có lưu trữ (hệ thống bám tải, hay hệ tương tác lưới). Đối với cả 2 hệ thống trên nhà bạn cần sử dụng các bình ắc quy để lưu trữ điện, vì vậy cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp này vì giá thành sẽ tăng lên đồng thời tuổi thọ ắc quy cũng có thời hạn từ 2 đến 5 năm. Đối với các khu vực không có điện lưới thì giải pháp lưu trữ là tất yếu. Đối với các nơi đã có điện lưới ổn định thông thường người ta lựa chọn lưu trữ để phục vụ cho các tải ưu tiên như chiếu sáng, camera an ninh, máy tính, wifi, cửa cuốn, bơm quạt công suất nhỏ… Ngày nay ở các nước phát triển người dân đang có xu hướng muốn tự chủ năng lượng cho nên các thương hiệu lớn trên thế giới đang có xu hướng chạy đua về giải pháp lưu trữ như Tesla, LG, Panasoni, Sharp…vì thế hy vọng rằng giá thành sẽ giảm trong tương lai không xa.

  6. Nếu hệ thống hòa lưới thì khi điện lưới bị mất điện (cúp điện) thì hệ thống nhà tôi có bị cúp không?

  Trả lời : Vì hệ thống được đấu nối chung với lưới điện cho nên khi cúp điện thì hệ thống cũng sẽ tự động ngắt ra khỏi lưới điện vì lý do an toàn cho nhân viên sửa chữa lưới điện và an toàn cho các thiết bị trên lưới. Bộ hòa lưới sẽ có chức năng tự động làm nhiệm vụ này.

  7. Các bóng râm có ảnh hưởng đến hiệu suất của một hệ mặt trời không?

  Trả lời : Điều quan trọng là giảm thiểu bóng râm vì các tấm pin mặt trời hoạt động ở đầu ra tối ưu khi toàn bộ bề mặt của chúng tiếp xúc hoàn toàn với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hệ thống vẫn sẽ tạo ra năng lượng nếu bị che bóng nhưng sản lượng của nó sẽ giảm đi. LITHACO sẽ khảo sát và đánh giá tình hình cụ thể của bạn để chọn hướng lắp đặt cho phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn. Chúng tôi có kiểm nghiệm qua thực tế thì hệ thống hoạt động tốt nhất từ 9g sáng  đến 16g chiều đối với khu vực miền nam vì vậy nếu nhà của bạn bị che bóng vào buối sáng hoặc buổi chiều ngoài khung giờ trên thì công suất điện sẽ giảm không đáng kể.

  8. Hệ thống có chịu được gió lớn và các cơn bão không?

  Trả lời : Hệ thống cấu tạo từ những tấm panel và được liên kết bằng các phụ kiện chuyên dụng nên rất chắc chắn, đối với các mái nhà của cư dân ở các Tỉnh miền trung hay xảy ra bão lớn thì hệ thống lắp trên mái nhà có thể đóng vai trò như một hệ giằng có thể giúp cho các mái nhà không bị tốc mái sau các cơn bão.

  9. Nếu lắp đặt trên mái nhà liệu có cần gia cố lại mái nhà không?

  Trả lời : Hầu hết không cần phải gia cố lại mái nhà, vì tấm pin có trọng lượng không quá nặng như bạn nghĩ (từ 18kg – 22 kg) hệ thống 3 kWp gồm 11 - 12 tấm pin, tổng tải trọng là 220 kg được phân bố đều trên diện tích 20 m2 và được liên kết trên các khung nhôm định hình rất nhẹ, vì thế đa số mái nhà không cần gia cố trước khi lắp đặt. Kỹ thuật LITHACO sẽ khảo sát thực tế và tư vấn thêm cho khách hàng để có giải pháp hợp lý trước khi lắp đặt.

  10. Hệ thống lắp trên mái ngói có được không?

  Trả lời : Được, hiện nay có các phụ kiện chuyên dụng để lắp đặt trên mái ngói mà chủ nhà không phải lo lắng là hư kết cấu mái nhà của mình cũng như yên tâm sẽ không bị dột mưa. 11. Làm thế nào để tôi biết được hệ thống điện nhà tôi mỗi tháng sản sinh ra bao nhiêu điện? Trả lời : Khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn các kỹ sư LITHACO sẽ cài đặt phần mềm để giám sát qua điện thoại thông minh và máy tính, phần mềm này các kỹ thuật LITHACO sẽ giúp bạn cài đặt rầt dễ dàng và mỗi ngày bạn có thể giám sát được mái nhà của bạn sản sinh ra bao nhiêu điện.

  12. Làm thế nào để tôi biết được tôi cần lắp đặt hệ thống điện công suất bao nhiêu cho nhà tôi là phù hợp?

  Trả lời : Đơn giản, chúng tôi xem hóa đơn tiền điện của bạn để biết bạn hiện đang sử dụng bao nhiêu điện và chúng tôi thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên đó. Chúng tôi sử dụng mức trung bình quốc gia để biết có thể chuyển đổi bao nhiêu ánh sáng mặt trời thành điện cho khu vực địa lý của nhà bạn để tư vấn cho bạn lựa chọn hệ thống có công suất phù hợp

  13. Tôi thấy một số quán cà phê ngoài trời (solar coffe) trên thế giới lợp bằng pin quang điện trông rất đẹp LITHACO có nhận thi công các công trình kiểu đó không?

  Trả lời : Chúng tôi có năng lực thi công các công trình tương tự, nếu có nhu cầu bạn hãy liên lạc LITHACO chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn thêm các ý tưởng và giải pháp để giúp bạn lựa chọn.

  14. Tôi muốn lắp khung giàn trên sân thượng bê tông nhà tôi để vừa làm mái che vừa trồng rau sạch?

  Trả lời : Nếu bạn quyết định làm điều đó thì bạn đang có một quyết định thông minh : 3 trong 1, LITHACO đã có kinh nghiệm thiết kế và thi công những công trình tương tự. Chúng tôi gọi đây là giải pháp hơn cả tuyệt vời : nhà máy điện tự dùng, chống nóng, trồng rau.

  15. Tôi muốn lắp đặt pin quang điện thay cho tole trên nhà giữ xe của tôi có được không?

  Đây đã là một sáng kiến rất hay và đang được áp dụng rộng rải trên khắp thế giới. Bạn hoàn toàn có thể thay thế các tấm tole truyền thống bằng tấm panel để lắp đặt trên các nhà để xe (solar car parking) nó sẽ làm tăng tính thẩm mỹ và bền hơn tấm tole đồng thời nó sẽ là nhà máy điện của bạn giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện và sinh lời lâu dài trong tương lai. Rõ ràng đây là một lựa chọn 2 trong 1 cho nên là lựa chọn thông minh.

  16. Pin poly và pin Mono khác nhau như thế nào?

  Trả lời : Trước hết về màu sắc pin Mono có màu đen, còn pin poly có màu xanh. Về cấu tạo thì Monocrystalline (đơn tinh thể) và Polycrystalline (đa tinh thể) và cả 2 loại đều có khả năng hấp thu quang năng và chuyển hóa thành điện năng. Giá thành của poly rẻ hơn Mono, trong khi cùng một diện tích tấm thì pin mono có công suất cao hơn một chút cũng như nó hoạt động tốt hơn một chút trong điều kiện ánh sáng yếu, tuy nhiên trong điều kiện ánh sáng tốt thì hiệu quả hoạt động là tương đương nhau.

  17. Nếu tôi đầu tư trước hệ thống nhỏ sau này muốn nâng cấp thành hệ thống có công suất lớn hơn có được không?

  Trả lời : Hòan toàn có thể. Hệ thống muốn nâng cấp sẽ được lắp ghép thêm các tấm panel và các inverter, các kỹ thuật LITHACO sẽ giúp bạn làm điều đó rất dễ dàng.

  Nếu cần hỗ trợ hỏi đáp điện năng lượng mặt trời nhanh. Hãy liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LIÊN THÀNH VIỆT NAM (LITHACO)
  • Địa chỉ: 514 Trần Văn Giàu, P.Tân Tạo, Q. Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
  • CN Miền Tây: E34, đường 56, KDC 586, P. Phú Thứ, Q.Cái Răng, Cần Thơ
  • Nhà xưởng : D5/1E Đ. Dương Đình Cúc, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp.HCM
  • Tổng đài: 1900 252527
  • Email: info@lithaco.com
  • Web: https://lithaco.vn
  • FB: https://www.facebook.com/Lithaco.vn
       
 • Hỏi đáp về đầu tư

  Hỏi đáp đầu tư Điện năng lượng mặt trời

  [caption id="attachment_1841" align="aligncenter" width="700"]Hỏi đáp đầu tư Điện năng lượng mặt trời Hỏi đáp đầu tư Điện năng lượng mặt trời[/caption]
  1. Nên đầu tư công suất hệ thống bao nhiêu là phù hợp với hộ gia đình và chi phí đầu tư

  Trả lời: Tùy thuộc nhu cầu sử dụng của nhà bạn, có một thống kê của chúng tôi thì nếu nhà Việt Nam ở nông thôn thường mỗi tháng khoảng 200 kWh đến 250 kWh, ở các thị xã, Thành phố trực thuộc tỉnh thì mỗi tháng trung bình 300 – 400 kWh. Nhà thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ trung bình 700kWh đến 1000 kWh. Từ dữ liệu đó chúng tôi đưa ra tư vấn tương đối như sau :
  • Nhà nông thôn : hệ thống 1.12 đế 2.2 kWp.
  • Nhà Thành phố tỉnh – chọn hệ thống 3.3 kWp
  • Nhà Thành Phố HCM, Đồng Nai – Thường chọn 5 kWp.
  Có một thống kê khác thí dụ theo LG – Solar thì nếu nhà bạn 2 người thì chọn hệ thống 2 kWp, nếu nhà bạn 3 người + thì chọn hệ thống 3kWp, còn nếu nhà bạn từ 4 người + thường chọn hệ thống 5 kWp. Ở Mỹ theo Sunpower thì nhà nông thôn (California) thường chọn 4kWp, nhà thành phố chọn 8kWp. Tóm lại chọn bao nhiêu sẽ tùy thuộc nhu cầu sử dụng của bạn, ngân sách bạn muốn bỏ ra cho khoản đầu tư điện năng. Chi phí đầu tư cho nhà nông thôn từ 28 triệu đến 50 triệu đồng, nhà ở thị xã hoặc thành phố Tỉnh thì chi phí khoảng 60 đến 71 triệu đồng, nhà thành phố khoảng 115 triệu.

  2. Gia đình mỗi tháng đóng khoảng 4 triệu tiền điện thì nên đầu tư công suất như thế nào và vốn ban đầu bao nhiêu?

  Trả lời: Nếu mục đích đầu tư để giảm tiền điện bạn có thể chọn công suất 10 kWp, mỗi tháng hệ thống có thể tạo ra trên 1500 kWh điện (5*10*30 = 1500 kWh). Nếu nhà bạn sử dụng hết lượng điện năng đấy và với mức giá điện sinh hoạt hiện nay (trung bình 2,500 VNĐ/kWh) bạn sẽ tiết kiệm được mỗi tháng 3,750,000 Đ.

  3. Nên đầu tư hệ thống bao nhiêu khi gia đình tôi sử dụng mỗi tháng 2 triệu tiền điện?

  Trả lời: Trả lời(Lithaco): Nếu mục đích đầu tư để giảm tiền điện bạn có thể chọn công suất 5kWp, mỗi tháng hệ thống có thể tạo ra trên 750 kWh điện (5*5*30 = 750 kWh). Nếu nhà bạn sử dụng hết lượng điện năng đấy và với mức giá điện sinh hoạt hiện nay (trung bình 2,500 VNĐ/kWh) bạn sẽ tiết kiệm được mỗi tháng 1,875,000 Đ.

  4. Ban ngày nhà tôi đi làm không sử dụng mà chỉ sử dụng ban đêm thì có nên đầu tư không?

  Trả lời: Bạn vẫn có thể đầu tư, ban ngày hệ thống sinh ra điện và bạn không sử dụng lượng điện này sẽ được phát lên lưới điện quốc gia thông qua bộ hòa lưới và được ghi nhận bằng điện kế 2 chiều, lượng điện này nhà nước mua lại để cung cấp cho các nơi khác sử dụng. Giá mua điện theo quy định hiện nay là 9,35 USCent. Ban đêm nhà bạn sử dụng điện từ lưới điện quốc gia. Nếu cần hỗ trợ tư vấn nhanh. Hãy liên hệ Lithaco qua hotline:

  5.Khi tôi đầu tư liệu có đảm bảo sẽ được lắp điện kế 2 chiều không?

  Trả lời: Hiện nay Việt Nam đang khuyến khích người dân lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà để giảm áp lực cho lưới điện quốc gia đồng thời hướng đến tương lai sử dụng năng lượng tái tạo thay thế dần cho năng lượng hóa thạch vì vậy việc lắp điện kế 2 chiều đang rất được hỗ trợ. LITHACO sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục này, hiện nay 100% khách hàng của LITHACO đều được lắp điện kế 2 chiều khi lắp đặt hệ thống của LITHACO.

  6. Ở các tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau có triển khai điện kế 2 chiều chưa?

  Trả lời: Hiện nay điện kế 2 chiều đã triển khai trong cả nước, riêng LITHACO đã lắp đặt cho khách hàng trong 21 tỉnh thành phía nam, vì vậy bạn yên tâm khi chọn LITHACO.

  7. nhà tôi chỉ sử dụng điện ban đêm vậy tôi có nên đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời không?

  Câu trả lời : Bạn hoàn toàn có thể đầu tư. Bởi vì cho dù nhà bạn chỉ sử dụng điện ban đêm vì ban ngày cả gia đình đều đi làm việc thì thực tế bạn vẫn có sử dụng điện ban ngày đó là các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, tết, nhà có đám tiệc, cấp nguồn cho phụ tải máy lạnh, tủ đông (nếu có), camera an ninh, hoặc tưới cây tự động, hồ cá…thực tế lượng điện này chiếm khoảng 20% đến 30% lượng điện sử dụng tùy thuộc mỗi gia đình. Giả sử nhà bạn sử dụng hàng tháng 500kWh tương đương khoảng một triệu (1 triệu) tiền điện mỗi tháng, bạn có thể lựa chọn công suất 2 kWp, hệ thống này sẽ sản sinh ra 240 đến 300 kwh điện mỗi tháng bạn sử dụng hết 100 kwh và bán ra lưới 200 kwh. Như vậy nhà bạn chỉ phải trả tiền dưới 400 kwh tương đương 800 ngàn và nhận được tiền bán điện lên lưới khoảng 400 ngàn, số tiền này sẽ bù đắp lại tiền sử dụng điện ban đêm. Tóm lại gia đình chỉ sử dụng điện ban đêm (khoảng 80%) thì đầu tư vẫn hiệu quả vì nó giảm lượng điện ban ngày, bán lượng điện thừa vào ban ngày để trả tiền mua điện ban đêm, cắt được ngọn giá cao… Bên cạnh đó nếu bạn kết hợp vừa đầu tư năng lượng mặt trời vừa để giảm nhiệt cho ngôi nhà, làm mái hiên, nhà giữ xe, vườn lan, nhà mát…thì lựa chọn đầu tư điện năng lượng mặt trời là một lựa chọn đáng được xem xét và là một đầu tư lâu dài vì tuôi thọ hệ thống trên 25 năm.

  8. Tiền Điện Cửa Hàng Tôi Mỗi Tháng Khoảng 5 Triệu, Chọn Công Suất Bao Nhiêu?

  Trả lời: Giả sử chúng ta đặt mục tiêu tiết kiệm 50% tiền điện thì công suất lựa chọn có thể phù hợp là 7kWp. Mỗi tháng hệ thống sẽ tạo ra khoảng 945 kWh đến 1,050kWh, như vậy với giá điện kinh doanh như hiện nay cơ sở của bạn sẽ tiết kiệm khoảng 2,835,000 VNĐ mỗi tháng. Thời gian hoàn vốn hơn 4 năm, suất đầu tư hiện nay trung bình cho công suất 7kwp trên dưới 150 triệu đồng tùy thuộc vào thiết bị mà bạn lựa chọn.

  Nếu cần hỗ trợ Hỏi đáp đầu tư Điện năng lượng mặt trời nhanh. Hãy liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LIÊN THÀNH VIỆT NAM (LITHACO)
  • Địa chỉ: 514 Trần Văn Giàu, P.Tân Tạo, Q. Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
  • CN Miền Tây: E34, đường 56, KDC 586, P. Phú Thứ, Q.Cái Răng, Cần Thơ
  • Nhà xưởng : D5/1E Đ. Dương Đình Cúc, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp.HCM
  • Tổng đài: 1900 252527
  • Email: info@lithaco.com
  • Web: https://lithaco.vn
  • FB: https://www.facebook.com/Lithaco.vn