Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình 1
Chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình | Lithaco

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

LITHACO hân hạnh giới thiệu giải pháp mới cho điện mặt trời tự dùng năm 2024 cho các hộ gia đình Việt Nam. 

Giải pháp thiết kế của LITHACO là giải pháp điện mặt trời thế hệ mới, ý tưởng của giải pháp là kết hợp giữa hệ thống điện mặt trời nối lưới truyền thống với pin tích trữ năng lượng Lithium-Ion. Hệ thống này có thể lắp đặt tại nơi có lưới điện, nơi không hoặc nơi có lưới điện yếu.

Vậy lựa chọn công suất như thế nào là phù hợp?

Vì hệ thống mặt trời thế hệ tiếp theo này có thể hoạt động ở nơi có lưới điện hoặc không có lưới điện cho nên việc lựa chọn công suất cho các trường hợp này sẽ khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi muốn tư vấn cho các khách hàng lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp với pin lưu trữ năng lượng và đấu nối với lưới điện quốc gia.

1. Lựa chọn công suất theo kinh nghiệm

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Bởi vì hệ thống hoạt động song song với lưới điện quốc gia nên ngôi nhà được cung cấp năng lượng từ hai nguồn. Một là nguồn năng lượng mặt trời, hai là từ lưới điện, cho nên bạn có thể lựa chọn công suất theo công thức kinh nghiệm mà LITHACO đã xây dựng theo hình trên.

Cụ thể, nếu ngôi nhà của bạn sống ở nông thôn thì mức công suất 3 kWp sẽ phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà tại đây. Hệ thống 5 kWp sẽ phù hợp hầu hết các ngôi nhà sống ở đô thị Việt Nam, một số ngôi nhà có mức tiêu thụ năng lượng đặc biệt cao, gia đình nhiều thế hệ cùng sinh sống trong ngôi nhà hay từ 6 người trở lên thì bạn lựa chọn công suất 8 kWp.

2. Lựa chọn công suất theo mức tiêu thụ năng lượng

Chúng tôi đã xây dựng hai bản lựa chọn công suất điện mặt trời cho hai khu vực đại diện là TP.HCM cho khu vực phía Nam và Hà Nội đại diện cho khu vực phía Bắc.

Vì số giờ nắng giữa hai miền khác nhau cho nên cùng mức tiêu thụ năng lượng nhưng những ngôi nhà ở Miền Bắc thường sẽ lựa chọn công suất điện mặt trời lớn hơn ngôi nhà ở Miền Nam. Theo định hướng của chính phủ sẽ khuyến khích điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ, không bán điện cho lưới điện quốc gia như trước đây. 

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Vì vậy bạn cần lựa chọn công suất lắp đặt phù hợp với mức tiêu thụ năng lượng của ngôi nhà bạn, giả sử bạn đang sống ở Miền Nam và ngôi nhà bạn đang có mức tiêu thụ năng lượng 600 – 800 kWh thì bạn nên chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời với công suất 5KW. Hệ thống này trung bình sản xuất được 20 kWh/ngày hoặc 600 kWh/tháng.

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Đối với các ngôi nhà sinh sống tại khu vực Miền Bắc, giả sử ngôi nhà của bạn có mức tiêu thụ năng lượng 400 – 500 số điện thì bạn nên chọn công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời với công suất 4 kW. Hệ thống này sản xuất được 12,8 số điện/ngày hoặc 384 số điện/tháng. 

3. Lựa chọn lưu trữ năng lượng

Việc chọn kích cỡ (hoặc dung lượng) Pin lưu trữ năng lượng phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng năng lượng ban ngày và đêm của ngôi nhà. Trong bảng bên dưới các cột tỷ lệ 30%, 50%, 70% là dung lượng các ngôi nhà cần lưu trữ để sử dụng vào buổi tối.

Giả sử, bạn ở Miền Nam và hệ thống điện mặt trời của nhà bạn là 5 kW sản xuất được 20 kWh/ngày và tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà là 50%. Vậy bạn cần tích trữ 10 kWh để sử dụng vào buổi tối, điều đó có nghĩa là bạn cần chọn bộ Pin có dung lượng lớn hơn hoặc bằng 10 kWh.

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Tương tự nếu bạn ở Miền Bắc và hệ thống điện mặt trời của nhà bạn là 4 kW sản xuất được 12,8 kWh/ngày và tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà là 50%. Vậy bạn cần tích trữ 6,4 kWh để sử dụng vào buổi tối, điều đó có nghĩa là bạn cần chọn bộ Pin có dung lượng lớn hơn hoặc bằng 6,4 kWh.

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Thiết kế giải pháp của LITHACO để dễ dàng nâng cấp và mở rộng việc thêm dung lượng Pin lưu trữ mà không cần thay đổi hoặc sửa chữa hệ thống trên nguyên tắc Plug & Run (cắm và chạy).

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Bạn có thể tham khảo bảng giá lắp điện mặt trời của LITHACO tại đây

Các hệ thống điện mặt trời cơ bản

Về cơ bản có hai hệ thống điện mặt trời là điện mặt trời nối lưới và điện mặt trời nối lưới có Pin tích trữ năng lượng.

1. Hệ thống điện mặt trời nối lưới

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Các hệ thống điện mặt trời lắp từ năm 2020 trở về trước là hệ thống này

Hệ thống điện mặt trời nối lưới là hệ thống điện mặt trời có đấu nối vào lưới điện quốc gia. Nó có thể có Pin tích trữ năng lượng hoặc không có Pin tích trữ năng lượng. Trường hợp không có pin tích trữ năng lượng thì lưới điện quốc gia đóng vai trò như cục pin lớn để tích trữ năng lượng dư thừa do hệ thống điện mặt trời sản xuất.

Ở Việt Nam từ năm 2020 trở về trước, hầu hết 100% các hệ thống điện mặt trời được lắp đặt theo nguyên lý này và đấu nối thông qua điện kế 2 chiều. Ban đêm ngôi nhà mua điện từ lưới điện và ban ngày thì bán điện mặt trời cho lưới điện.

2. Hệ thống điện mặt trời tích hợp Pin lưu trữ năng lượng

Đây là hệ thống điện mặt trời thế hệ tiếp theo. Nhiều quốc gia đi tiên phong trong điện mặt trời đang dần chuyển sang khuyến khích điện mặt trời tự dùng, khi đó hệ thống cần lắp thêm pin tích trữ điện và sử dụng bộ chuyển đổi điện thế hệ mới gọi là Hybrid Inverter.    

Về giải pháp đấu nối có thể thông qua công tơ đo đếm điện hai chiều hoặc thiết bị kiểm soát phát điện lên lưới gọi là Zero Export.

Tư vấn chọn công suất [điện năng lượng mặt trời tự dùng] cho các hộ gia đình

Hệ thống điện mặt trời có Pin lưu trữ năng lượng sẽ là hệ thống phổ biến nhất thế giới

Thành phần của hệ thống này gồm: các tấm quang điện, Hybrid Inverter, Pin tích trữ năng lượng Lithium-Ion, tủ điện, meter…

Hệ thống này hoạt động trên nguyên tắc điện mặt trời được sản sinh ra ban ngày sẽ cung cấp trực tiếp cho các tải tiêu thụ của ngôi nhà. Phần năng lượng dư thừa sẽ được tích trữ vào bộ Pin Lithium-Ion. Buổi tối ngôi nhà được cung cấp năng lượng từ bộ pin tích trữ. Với hệ thống này khi cúp điện ngôi nhà vẫn được cung cấp năng lượng từ Pin tích trữ năng lượng (Lithium-Ion).

Pin Lithium-Ion giúp ngôi nhà sử dụng tối đa năng lượng mặt trời, hay nói cách khác nó chuyển điện mặt trời từ ban ngày về ban đêm. Ngoài ra nó đóng vai trò là nguồn điện dự phòng khi cúp điện, giúp cải thiện chất lượng điện năng, là giải pháp hoàn hảo để thay thế cho máy phát điện dự phòng.

Hệ thống này có thể lắp đặt tại nơi có lưới điện hoặc không có lưới điện, vùng sâu vùng xa, hải đảo và các biệt thự biệt lập hay trong lĩnh vực hàng hải,…

Video giới thiệu cách hoạt động của hệ thống điện mặt trời có Pin tích trữ:

 


Một số bài viết liên quan

Bảng giá điện mặt trời tự dùng cho gia đình

Điện mặt trời có lưu trữ – Mọi điều bạn cần biết

Điện mặt trời tự dùng là gì?

Điện mặt trời 3 kW – Giá cả, sản lượng và tiết kiệm

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 4 kW phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà ở Miền Bắc

Hệ thống điện mặt trời 5 kW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị ở Việt Nam

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW

Nhà máy điện mặt trời 8 kW


Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau: