Hỏi đáp về lắp đặt, bảo hành, bảo trì, sản phẩm

Hỏi đáp điện năng lượng mặt trời về lắp đặt, bảo hành, bảo trì, sản phẩm

Mục Lục

Hỏi đáp về lắp đặt, bảo hành, bảo trì, sản phẩm
Hỏi đáp điện năng lượng mặt trời

1. Hệ thống bảo hành bao lâu?

Trả lời:

Có 2 nội dung bảo hành, thứ nhất bảo hành thiết bị và bảo hành hệ thống (bảo hành tay nghề lắp đặt), LITHACO bảo hành 25 năm cho các tấm panel, 10 năm cho bộ hòa lưới và bảo hành vận hành hệ thống 10 năm.

2. Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành có an toàn không?

Trả lời :

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành an toàn. Vì cấu tạo là các tế bào quang điện và hoạt động trên nguyên lý hiệu ứng quang điện biến quang năng thành điện năng DC nên về lý thuyết và thực tế là tuyệt đối an toàn không nguy hiểm như hệ thống điện xoay chiều.

3. Những ngày trời mưa mây che mặt trời thì hệ thống có hoạt động không?

Trả lời :

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động phụ thuộc vào nắng hay nói chính xác hơn là vào cường độ bức xạ mặt trời vì vậy khi mặt trời bị mây che vào mùa mưa thì hệ thống có bị ảnh hưởng, nó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn ngày nắng.

Theo thực tế ở Việt Nam hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả nhất vào mùa xuân, cường độ bức xạ vào mùa này là cao nhất so các mùa trong năm, thống kê ở Hồ Chí Minh và miền nam thì vào mùa xuân cường độ bức xạ có thể đạt trung bình từ 5.4 – 5.6 kWh/ngày/kWp.

Tuy nhiên đặc thù ở miền nam hiếm khi có ngày mưa dầm trừ những ngày áp thấp nhiệt đới vì vậy mùa mưa hệ thống vẫn hoạt động khá hiệu quả so với miền bắc Việt Nam và thậm chí hơn so với các nước hàn đới.

4. Tôi cần bao nhiêu diện tích lắp?

Trả lời :

Trung bình cần khoảng 6 – 7 m2 cho mỗi kWp công suất, vì vậy nếu nhà bạn lắp hệ thống 3kWp thì bạn cần diện tích là 20 m2, nếu lắp hệ thống 5kWp bạn cần khoảng 35 m2.

5. Tôi muốn sử dụng một hệ thống điện mà khi cúp điện nhà tôi vẫn có thể sử dụng có được không?

Trả lời :

Câu trả lời là có, thông thường có 2 giải pháp cơ bản cho vấn đề này, hoặc là sử dụng hệ thống độc lập không đấu nối hoặc là sử dụng hệ thống nối lưới có lưu trữ (hệ thống bám tải, hay hệ tương tác lưới). Đối với cả 2 hệ thống trên nhà bạn cần sử dụng các bình ắc quy để lưu trữ điện, vì vậy cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp này vì giá thành sẽ tăng lên đồng thời tuổi thọ ắc quy cũng có thời hạn từ 2 đến 5 năm.

Đối với các khu vực không có điện lưới thì giải pháp lưu trữ là tất yếu. Đối với các nơi đã có điện lưới ổn định thông thường người ta lựa chọn lưu trữ để phục vụ cho các tải ưu tiên như chiếu sáng, camera an ninh, máy tính, wifi, cửa cuốn, bơm quạt công suất nhỏ…

Ngày nay ở các nước phát triển người dân đang có xu hướng muốn tự chủ năng lượng cho nên các thương hiệu lớn trên thế giới đang có xu hướng chạy đua về giải pháp lưu trữ như Tesla, LG, Panasoni, Sharp…vì thế hy vọng rằng giá thành sẽ giảm trong tương lai không xa.

6. Nếu hệ thống hòa lưới thì khi điện lưới bị mất điện (cúp điện) thì hệ thống nhà tôi có bị cúp không?

Trả lời :

Vì hệ thống được đấu nối chung với lưới điện cho nên khi cúp điện thì hệ thống cũng sẽ tự động ngắt ra khỏi lưới điện vì lý do an toàn cho nhân viên sửa chữa lưới điện và an toàn cho các thiết bị trên lưới.

Bộ hòa lưới sẽ có chức năng tự động làm nhiệm vụ này.

7. Các bóng râm có ảnh hưởng đến hiệu suất của một hệ mặt trời không?

Trả lời :

Điều quan trọng là giảm thiểu bóng râm vì các tấm pin mặt trời hoạt động ở đầu ra tối ưu khi toàn bộ bề mặt của chúng tiếp xúc hoàn toàn với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hệ thống vẫn sẽ tạo ra năng lượng nếu bị che bóng nhưng sản lượng của nó sẽ giảm đi.

LITHACO sẽ khảo sát và đánh giá tình hình cụ thể của bạn để chọn hướng lắp đặt cho phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Chúng tôi có kiểm nghiệm qua thực tế thì hệ thống hoạt động tốt nhất từ 9g sáng  đến 16g chiều đối với khu vực miền nam vì vậy nếu nhà của bạn bị che bóng vào buối sáng hoặc buổi chiều ngoài khung giờ trên thì công suất điện sẽ giảm không đáng kể.

8. Hệ thống có chịu được gió lớn và các cơn bão không?

Trả lời :

Hệ thống cấu tạo từ những tấm panel và được liên kết bằng các phụ kiện chuyên dụng nên rất chắc chắn, đối với các mái nhà của cư dân ở các Tỉnh miền trung hay xảy ra bão lớn thì hệ thống lắp trên mái nhà có thể đóng vai trò như một hệ giằng có thể giúp cho các mái nhà không bị tốc mái sau các cơn bão.

9. Nếu lắp đặt trên mái nhà liệu có cần gia cố lại mái nhà không?

Trả lời :

Hầu hết không cần phải gia cố lại mái nhà, vì tấm pin có trọng lượng không quá nặng như bạn nghĩ (từ 18kg – 22 kg) hệ thống 3 kWp gồm 11 – 12 tấm pin, tổng tải trọng là 220 kg được phân bố đều trên diện tích 20 m2 và được liên kết trên các khung nhôm định hình rất nhẹ, vì thế đa số mái nhà không cần gia cố trước khi lắp đặt.

Kỹ thuật LITHACO sẽ khảo sát thực tế và tư vấn thêm cho khách hàng để có giải pháp hợp lý trước khi lắp đặt.

10. Hệ thống lắp trên mái ngói có được không?

Trả lời :

Được, hiện nay có các phụ kiện chuyên dụng để lắp đặt trên mái ngói mà chủ nhà không phải lo lắng là hư kết cấu mái nhà của mình cũng như yên tâm sẽ không bị dột mưa.

11. Làm thế nào để tôi biết được hệ thống điện nhà tôi mỗi tháng sản sinh ra bao nhiêu điện?

Trả lời :

Khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn các kỹ sư LITHACO sẽ cài đặt phần mềm để giám sát qua điện thoại thông minh và máy tính, phần mềm này các kỹ thuật LITHACO sẽ giúp bạn cài đặt rầt dễ dàng và mỗi ngày bạn có thể giám sát được mái nhà của bạn sản sinh ra bao nhiêu điện.

12. Làm thế nào để tôi biết được tôi cần lắp đặt hệ thống điện công suất bao nhiêu cho nhà tôi là phù hợp?

Trả lời :

Đơn giản, chúng tôi xem hóa đơn tiền điện của bạn để biết bạn hiện đang sử dụng bao nhiêu điện và chúng tôi thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên đó. Chúng tôi sử dụng mức trung bình quốc gia để biết có thể chuyển đổi bao nhiêu ánh sáng mặt trời thành điện cho khu vực địa lý của nhà bạn để tư vấn cho bạn lựa chọn hệ thống có công suất phù hợp

13. Tôi thấy một số quán cà phê ngoài trời (solar coffe) trên thế giới lợp bằng pin quang điện trông rất đẹp LITHACO có nhận thi công các công trình kiểu đó không?

Trả lời :

Chúng tôi có năng lực thi công các công trình tương tự, nếu có nhu cầu bạn hãy liên lạc LITHACO chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn thêm các ý tưởng và giải pháp để giúp bạn lựa chọn.

14. Tôi muốn lắp khung giàn trên sân thượng bê tông nhà tôi để vừa làm mái che vừa trồng rau sạch?

Trả lời :

Nếu bạn quyết định làm điều đó thì bạn đang có một quyết định thông minh : 3 trong 1, LITHACO đã có kinh nghiệm thiết kế và thi công những công trình tương tự.

Chúng tôi gọi đây là giải pháp hơn cả tuyệt vời : nhà máy điện tự dùng, chống nóng, trồng rau.

15. Tôi muốn lắp đặt pin quang điện thay cho tole trên nhà giữ xe của tôi có được không?

Đây đã là một sáng kiến rất hay và đang được áp dụng rộng rải trên khắp thế giới.

Bạn hoàn toàn có thể thay thế các tấm tole truyền thống bằng tấm panel để lắp đặt trên các nhà để xe (solar car parking) nó sẽ làm tăng tính thẩm mỹ và bền hơn tấm tole đồng thời nó sẽ là nhà máy điện của bạn giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện và sinh lời lâu dài trong tương lai.

Rõ ràng đây là một lựa chọn 2 trong 1 cho nên là lựa chọn thông minh.

16. Pin poly và pin Mono khác nhau như thế nào?

Trả lời :

Trước hết về màu sắc pin Mono có màu đen, còn pin poly có màu xanh. Về cấu tạo thì Monocrystalline (đơn tinh thể) và Polycrystalline (đa tinh thể) và cả 2 loại đều có khả năng hấp thu quang năng và chuyển hóa thành điện năng.

Giá thành của poly rẻ hơn Mono, trong khi cùng một diện tích tấm thì pin mono có công suất cao hơn một chút cũng như nó hoạt động tốt hơn một chút trong điều kiện ánh sáng yếu, tuy nhiên trong điều kiện ánh sáng tốt thì hiệu quả hoạt động là tương đương nhau.

17. Nếu tôi đầu tư trước hệ thống nhỏ sau này muốn nâng cấp thành hệ thống có công suất lớn hơn có được không?

Trả lời :

Hòan toàn có thể. Hệ thống muốn nâng cấp sẽ được lắp ghép thêm các tấm panel và các inverter, các kỹ thuật LITHACO sẽ giúp bạn làm điều đó rất dễ dàng.

Nếu cần hỗ trợ hỏi đáp điện năng lượng mặt trời nhanh. Hãy liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LIÊN THÀNH VIỆT NAM (LITHACO)

  • Địa chỉ: 514 Trần Văn Giàu, P.Tân Tạo, Q. Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
  • CN Miền Tây: E34, đường 56, KDC 586, P. Phú Thứ, Q.Cái Răng, Cần Thơ
  • Nhà xưởng : D5/1E Đ. Dương Đình Cúc, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp.HCM
  • Tổng đài: 1900 252527
  • Email: info@lithaco.com
  • Web: https://lithaco.vn
  • FB: https://www.facebook.com/Lithaco.vn

 

 

 

Tìm câu hỏi khác: