Điện mặt trời tự dùng 3kw – giá cả sản lượng và tiết kiệm

Điện mặt trời tự dùng 3kw - giá cả sản lượng và tiết kiệm

Hệ thống điện mặt trời 3 KW là gì ?

Hệ thống điện mặt trời là một tập hợp gồm các tấm quang năng, inverter, và các thành phần phụ khác, công suất của hệ thống điện mặt trời thường được định nghĩa là kWp (kilowatt peak) là tổng công suất các tấm pin cộng lại hay còn gọi là công suất DC.

Ngoài ra người ta có thể định nghĩa theo KW là công suất AC của inverter thí dụ hệ thống điện mặt trời 3 KW có nghĩa là công suất AC (inveter là 3 KW).

Có bao nhiêu tấm quang điện làm nên một hệ thống 3 KW?

Tuỳ thuộc vào việc lựa chọn công suất (kích cỡ) tấm quang năng, thí dụ chúng ta lựa chọn tấm quang năng 540 Wp thì hệ thống của chúng ta có 6 tấm và công suất là 6 x 540 = 3,240 Wp hay 3,24 kWp.

Hệ thống này chọn inveter có công suất định mức ngõ ra là 3 KW vì vậy có thể gọi hệ thống điện mặt trời 3,24 kWp hoặc 3 KW.

Thành phần hệ thống điện mặt trời 3 KW?

Bao gồm tấm quang năng 540 Wp (6 tấm), inverter 3KW (1), dây cáp điện DC (1 hệ), dây cáp điện AC (1 hệ), thanh rail nhôm để cố định các tấm quang năng (1 hệ), thiết bị đóng cắt và bảo vệ, chống sét và tiếp địa, đồng hồ điện 2 chiều, Smart meter hoặc Zero Export, pin tích trữ điện nếu có.

Hệ thống điện mặt gồm 5 thiết bị chính và các thành phần phụ.

 • Mảng tấm quang điện (Solar panel) : nhiều tấm quang điện kết nối với nhau tạo thành hệ thống, nó nhận năng lượng từ ánh sáng mặt trời và tạo ra dòng điện DC.
 • Biến tần (inverter) : Chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cung cấp cho các thiết bị điện đồng thời sạc vào pin tích trữ điện.
 • Pin tích trữ (Batery) : Thông thường là pin Lithium ion (LFP) tích trữ điện mặt trời từ ban ngày và xả ra để sử dụng vào ban đêm.
 • Electric panel (Tủ điện hoặc bảng điện) : để đóng cắt và bảo vệ.
 • Meter (đồng hồ điện) : Đo đếm và quản lý năng lượng thông minh.

Lưới điện (grid) : Là lưới điện quốc gia.

Tham khảo Sổ tay điện mặt trời cho Gia Đình.

Hệ thống điện mặt trời 3 KW tạo ra bao nhiêu điện ?

Khả năng sản xuất điện phụ thuộc vào ba yếu tố chính là vùng nắng, công nghệ, và lặp đặt.

Các nhà máy lắp đặt ở các khu vực địa lý có nhiều nắng như miền trung, tây nguyên sẽ sản xuất nhiều điện hơn ở miền nam và miền bắc.

Ngoài ra công nghệ tấm quang điện và inverter cũng đóng vai trò quan trọng, các hệ thống sử dụng tấm quang điện có hiệu suất cao sẽ sản xuất điện nhiều hơn các hệ thống sử dụng tấm quang điện hiệu suất thấp. Lựa chọn inverter chất lượng sẽ giúp hệ thống làm việc hiệu quả tin cậy hơn.

Yếu tố thứ ba cũng rất quan trọng là kỹ thuật lắp đặt, bao gồm hướng lắp, góc lắp, bấm cos, và đấu nối hệ thống. Ở Việt Nam các tấm quang điện thường lắp về hướng nam với góc nghiêng khoảng 10 độ đến 20 độ sẽ giúp hệ thống hoạt động tối ưu hơn.

Điện mặt trời tự dùng 3kw - giá cả sản lượng và tiết kiệm

Bảng sản lượng theo mô phỏng và theo thực nghiệm hiện trường tại ba khu vực khác nhau.

Như vậy một hệ thống điện mặt trời 3 KW trung bình lắp ở miền Nam sẽ tạo ra 12 kWh điện mỗi ngày và mỗi tháng khoảng 360 kWh.

Sản lượng điện có khác nhau giữa các mùa, thông thường miền nam hệ thống sẽ tạo điện nhiều vào 6 tháng mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 và sản lượng ít hơn vào 6 tháng còn lại trong năm.

Hệ thống điện mặt trời 3 KW có giá bao nhiêu ?

Giá cả thiết bị hay suất đầu tư hệ thống phụ thuộc vào thương hiệu (brand name), nơi sản xuất (made in), công nghệ, công suất lắp đặt và công ty lắp đặt. Thí dụ với tấm quang điện cùng thuộc các nhà sản xuất cấp 1 nhưng thương hiệu của các nước thuộc G7 như SolarWorld, Sunpower, Panasonic, First Solar….thường có giá cao hơn thương hiệu của Trung Quốc. Về nơi sản xuất khác nhau cũng có giá khác nhau thí dụ tấm quang điện của hãng Qcells khi sản xuất ở Trung Quốc sẽ có giá thấp nhất, made in Malaysia có giá cao hơn 10%, made in Korea sẽ cao hơn 20%.

Về công suất lắp đặt thì hệ thống có công suất càng lớn thì suất đầu tư bình quân trên mỗi kWp càng rẻ, thí dụ hệ thống 25 KWp suất đầu tư trung bình sẽ thấp hơn hệ thống 3 KWp.

Điện mặt trời tự dùng 3kw - giá cả sản lượng và tiết kiệm

Thời gian hoàn vốn phụ thuộc nhiều vào lượng năng lượng mặt trời bạn tiêu thụ trực tiếp so với xuất lên lưới điện (“tỷ lệ tự tiêu thụ năng lượng mặt trời”), vì vậy chúng tôi đã bao gồm cả “thấp” (30%) và “cao” (50%) kịch bản.

Nếu bạn không hoặc không thể sử dụng nhiều điện vào ban ngày, nhiều khả năng bạn đang ở mức ‘thấp’ trong phổ tự tiêu thụ, trong khi nếu bạn sử dụng nhiều năng lượng trong ngày (ví dụ vì bạn ‘ ở nhà hoặc vì bạn có thể chạy các thiết bị như máy rửa bát khi đi vắng) thì bạn có thể ở mức ‘cao cấp’.

 

2 Bình luận

 1. nguyễn tiến vĩnh viết:

  số nhà 88 đường bạch đằng,thôn văn hội,x văn bình,h thường tín,TP HÀ NỘI

 2. nguyễn tiến vĩnh viết:

  muốn lắp đặt hệ thống điện áo mái 6kw pin hỗ trợ 30% giá cả là bao nhiêu có trong tay 60t còn lại trả dần 5t/thang bằng lương hưu có được không

Bình luận