[Hệ thống điện mặt trời tự dùng 4 KW] – phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà ở Miền Bắc.

Công suất 4 KW có nghĩa là gì ?

Công suất điện mặt trời 4 KW là đang định nghĩa theo công suất định mức của inverter hay gọi là công suất AC.

Có một cách định nghĩa khác và khá phổ biến là định nghĩa theo công suất DC hay KWp, rất đơn giản nó là tổng công suất của từng tấm quang điện.

Ví dụ một hệ thống điện mặt trời gồm 8 tấm quang điện 540 Wp thì công suất của hệ thống này là 8 nhân 540 bằng 4320 Wp hay 4,32 KWp.

[Hệ thống điện mặt trời tự dùng 4 KW] - phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà ở Miền Bắc.

Hệ thống 4 KW bao gồm những gì?

Hệ thống là một tập hợp gồm : 8 tấm quang điện 540 Wp, Inverter Hybrid 4 KW, khung nhôm định hình, dây cáp điện, thiết bị đóng cắt, thiết bị chống sét lan truyền, tiếp địa, đồng hồ năng lượng và phụ kiện.

Sau khi lắp đặt hoàn thành và đóng điện vận hành thì hệ thống này sẽ là một nhà máy điện mặt trời. Nhà máy điện mặt trời này có công suất 4 KW, tuổi thọ hoạt động hay chu kỳ sống là 30 năm hoặc 40 năm phụ thuộc vào công nghệ thiết kế.

Nhà máy điện mặt trời 4 KW sản xuất ra bao nhiêu điện?

Cùng một công suất giống hệt nhau nhưng sẽ sản xuất điện có khác nhau tùy thuộc vào 3 yếu tố chính: vùng nắng, công nghệ và lắp đặt.

Vùng nắng tốt như các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên có thể tạo ra tới 520 kWh điện mỗi tháng, lắp ở Hồ Chí Minh hệ thống có thể sản xuất trung bình 480 kWh/ tháng và thấp hơn nếu lắp ở Miền Bắc sản lượng điện tạo ra khoảng 400 kWh trung bình mỗi tháng.

Công nghệ tấm quang điện, Inveter cũng ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện của nhà máy điện mặt trời, ví dụ tấm quang điện hiệu suất cao của các nhà chế tạo thuộc Top 10 thế giới sẽ tạo ra nhiều điện hơn các tấm của các nhà sản xuất cấp 2, các tấm quang điện của các nhà sản xuất nhỏ không có thương hiệu rất nhanh xuống cấp. Hiệu suất của Inverter cũng đóng một vai trò quyết định và tổn thất đáng kể khi chuyển đổi dòng năng lượng từ DC thành AC. Inverter của các nhà sản xuất cấp 1 như SMA, Fronius, SolarEdge thường được xếp hạng cao nhất, tiếp theo sẽ là các dòng Inverter có thương hiệu của Trung Quốc. Dây cáp điện, MC4, COS… kém chất lượng cũng góp phần làm suy giảm khả năng sản xuất điện của hệ thống.

Hệ thống điện mặt trời 4 KW có giá bao nhiêu?

Dẫu sao nhà máy điện là một sản phẩm công nghệ, hơn nữa nó là một loại hàng hóa đặc biệt, vì nó có chu kỳ cuộc sống vài chục năm cho nên giá thành phụ thuộc vào công nghệ, thương hiệu nhà sản xuất, nơi sản xuất và phần nào đó phụ thuộc vào danh tiếng của công ty thiết kế và lắp đặt.

Theo các yếu tố trên chúng tôi ước tính nhà máy điện 4 KW có 3 phân khúc giá:

  • Phân khúc thấp khoảng từ 50 triệu đồng
  • Phân khúc khá khoảng 60 triệu đồng
  • Phân khúc cao cấp khoảng trên 70 triệu đồng.

Hệ thống 4 KW cần pin tích trữ kích thước bao nhiêu?

Pin tích trữ điện hay Pin lưu trữ năng lượng công nghệ Lithium-Ion, có công nghệ tương đồng với Pin của chiếc điện thoại di động hay Pin của Laptop rất quen thuộc.

Khả năng lưu trữ của Pin được là dung lượng hay KWh, việc lựa chọn bộ pin lớn hay nhỏ cho nhà máy điện mặt trời 4 KW phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà, nó cũng phụ thuộc vào chính sách của nhà nước có cho gửi điện lên lưới hay không?

Giả sử nhà nước cho gửi điện lên lưới 30% (hoặc mua điện thừa 30%) và ngôi nhà của bạn tự tiêu thụ điện mặt trời 20% lúc đó một nhà máy điện 4 KW có năng lực sản xuất 16 KWh cho Miền Nam, khoảng 12 KWh cho Miền Bắc chỉ cần tích trữ phân nửa số đó có nghĩa là bạn chọn bộ Pin 8 KWh nếu ngôi nhà bạn ở Miền Nam hoặc 6 KWh nếu ngôi nhà của bạn ở Miền Bắc.

Giá bộ pin lưu trữ là bao nhiêu ?

[Hệ thống điện mặt trời tự dùng 4 KW] - phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà ở Miền Bắc.

Chúng tôi đang ví dụ một ngôi nhà có công suất hệ thống điện mặt trời 4 KW, công suất tấm quang điện 4.4 KWp, biến tần Hybrid 4 KW. Giả sử tỷ lệ lưu trữ là 30%, giá bình quân là 18 triệu/KWp tương đương 180 triệu vì ± 10% phụ thuộc vào thương hiệu và xuất xứ thiết bị.

Suất đầu tư của điện mặt trời kết hợp pin tích trữ năng lượng sẽ cao hay thấp tùy thuộc vào tỷ lệ tích trữ điện nhiều hay ít, theo đó một ngôi nhà sử dụng điện ban ngày nhiều sẽ có suất đầu tư thấp hơn ngôi nhà sử dụng điện ban đêm nhiều vì bộ pin tích trữ có kích cỡ nhỏ hơn

Thời gian hoàn vốn

Thời gian hoàn vốn phụ thuộc vào 3 yếu tố: sản lượng điện tạo ra, giá điện của EVN, suất đầu tư hệ thống. Một hệ thống có công suất giống nhau, nhưng khi lắp ở miền Nam sẽ tạo ra nhiều điện hơn lắp ở miền Bắc, vì vậy thông thường thời gian hoàn vốn cho một hệ thống lắp đặt ở miền Nam là 4 – 5 năm và một hệ thống lắp đặt ở miền Bắc có thời gian hoàn vốn từ 5 – 6 năm.

Thời gian hoàn vốn trên là cho hệ thống điện mặt trời có Pin lưu trữ năng lượng.

Chính sách bảo hành và bảo trì

Chính sách bảo hành thiết bị theo chính sách của Nhà sản xuất và bảo hành lắp đặt theo chính sách của LITHACO.

  • Tấm quang điện: Bảo hành vật lý 15 năm và bảo hành hiệu suất 30 năm.
  • Inverter: Thông thường trên thị trường bảo hành 5 năm, nhưng tại LITHACO tất cả inverter sẽ được bảo hành 10 năm.
  • Bộ Pin lưu trữ: Bộ Pin Lithium-Ion  do LITHACO phân phối sẽ được bảo hành 10 năm hoặc hơn 6000 chu kỳ sạc xả.
  • LITHACO chúng tôi có chính sách bảo hành hệ thống 10 năm. Trong thời gian này, bất kỳ sự cố lỗi nào liên quan đến hệ thống sẽ được sửa chữa miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trong thời gian bảo hành hệ thống 10 năm, LITHACO giám sát để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả đồng thời bảo trì định kỳ 4 tháng/lần trong thời gian bảo hành.

Mọi thủ tục về pháp lý LITHACO sẽ thực hiện 100% cho khách hàng khi lắp đặt hệ thống.

 

Khách hàng có thắc mắc gì về sản phầm, hệ thống thì đừng ngần ngại hãy gọi tới hotline: 1900252527 hoặc 094.181.2233 để được biết thêm thông tin chi tiết.

 

 

 

Bình luận