Hệ thống điện mặt trời nối lưới so với hệ thống điện mặt trời không nối lưới: Ứng dụng và ưu điểm của chúng.

Với chi phí năng lượng và điện ngày càng tăng, một số doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng hệ thống điện mặt trời.

Các tòa nhà thương mại và công nghiệp ở Việt Nam, được cung cấp điện lưới với tỷ lệ cao hơn đáng kể so với người dùng dân dụng, thấy việc chuyển sang sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời tiết kiệm hơn.

Trong khi đưa ra quyết định chuyển sang sử dụng hệ thống điện mặt trời, một số doanh nghiệp còn phân vân giữa hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới và không nối lưới. Để đưa ra lựa chọn đúng đắn, điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt chính giữa hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới và không nối lưới.

Hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tạo ra nguồn điện bằng hệ thống điện mặt trời và được đấu nối trực tiếp vào lưới điện. Các hệ thống này gửi lượng điện dư thừa do hệ thống điện mặt trời tạo ra vào lưới điện tiện ích và người tiêu dùng được bù đắp cho lượng điện năng được cung cấp trở lại. Các hệ thống này hoạt động phối hợp với lưới điện. Trong trường hợp không có đủ ánh sáng mặt trời để đáp ứng nhu cầu công việc của bạn, hệ thống sẽ chạy bằng nguồn điện do lưới cung cấp. Các hệ thống này phù hợp nhất khi mức tiêu thụ điện năng của bạn cao và bạn muốn giảm hóa đơn tiền điện. Hệ thống trên lưới có thể được cài đặt có hoặc không có đo sáng qua mạng (lắp điện kế 2 chiều). Được kết nối với lưới điện chính, các hệ thống này không hoạt động khi mất điện.

Các ứng dụng:

Các doanh nghiệp có thể dựa vào hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới để đáp ứng các yêu cầu hàng ngày của họ, cũng như kiếm thêm thu nhập từ lượng điện dư thừa được tạo ra. Vào những ngày nắng chói chang, các tòa nhà có thể tạo ra đủ năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các thiết bị, đèn chiếu sáng, hệ thống đun nước, v.v.

Ưu điểm:

Hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới rất tiết kiệm chi phí và dễ lắp đặt.

Các doanh nghiệp có thể bù đắp chi phí đầu tư bằng cách bù đắp hóa đơn tiền điện chỉ trong vòng 3-8 năm. Với tốc độ này, một doanh nghiệp hoàn toàn có thể khấu hao toàn bộ giá trị dự án trong khoảng thời gian xấp xỉ 4 năm.

Người dùng dân cư và chủ doanh nghiệp có thể kiếm thu nhập thụ động từ năng lượng thặng dư do hệ thống tạo ra.

Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới

Hệ thống ngoài lưới điện hoạt động độc lập với lưới điện nhưng có pin để lưu trữ năng lượng mặt trời do hệ thống tạo ra. Hệ thống thường bao gồm các tấm pin mặt trời, pin tích trữ điện (hiện nay Lithium đang được sử dụng phổ biến), bộ điều khiển sạc (inverter Steca Germany do Lithaco phân phối thì bộ điều khiển sạc tích hợp luôn trong biến tần), thiết bị đóng cắt, biến tần, kết cấu lắp đặt và sự cân bằng của hệ thống. Các tấm pin dự trữ đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và sử dụng năng lượng dư thừa được tạo ra vào ban đêm.

Các hệ thống này có khả năng tự duy trì và có thể cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng ở những khu vực không có lưới điện. Tuy nhiên, các hệ thống này đòi hỏi thiết bị chuyên dụng để hoạt động và có thể tốn kém chi phí để lắp đặt. Đây là lý tưởng cho các doanh nghiệp có thể duy trì trong một thời gian ngắn mà không cần điện tức có thể thay thế cho bộ UPS trước đây..

Các ứng dụng

Cung cấp điện ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa – Các hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới có thể tạo điều kiện phát điện độc lập, lâu dài và bền vững ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Dự phòng điện ở những khu vực thường xuyên bị cắt điện – Một số nơi ở Việt Nam, trong đợt nắng nóng vừa qua cũng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng cắt điện do sự cố truyền tải điện, điều này có thể cản trở hoạt động của các công ty và tổ chức công. Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới có thể cung cấp một giải pháp dự phòng dài hạn kinh tế và khả thi để khắc phục các sự cố xảy ra khi cắt điện thường xuyên.

Ưu điểm:

Các hệ thống tự bền vững này có thể hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào lưới điện.

Chúng tạo ra đủ năng lượng có thể được lưu trữ và sử dụng vào ban đêm hoặc khi lưới điện bị mất.

Đây là những thiết bị lý tưởng cho những vùng sâu vùng xa, nơi không có nguồn điện từ lưới điện.

Sự cố và ngắt điện lưới sẽ không ảnh hưởng đến nguồn điện của bạn.

Hệ thống điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo sạch và có nhiều lợi ích tùy thuộc vào loại hệ thống bạn chọn. Do giá điện mặt trời giảm trong vài năm gần đây cũng như việc Chính phủ các nước có chính sách khuyến khích loại hình năng lượng này, vì vậy ngày nay việc thiết lập hệ thống công nghệ điện mặt trời trong các tòa nhà dân cư và các tổ chức kinh doanh đã trở nên rất sinh lợi.

Sưu tầm và biên tập bởi Lâm Đạo Nguyên – Lithaco

Tìm hiểu thêm :

Tìm hiểu ba hệ thống điện mặt trời cơ bản

Tìm hiểu cách hoạt động của ba hệ thống điện mặt trời cơ bản

Bình luận