Hệ thống điện mặt trời tự dùng 5 KW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị Việt Nam

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 5 KW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị Việt Nam

Hệ thống điện mặt trời 5 KW hay nhà máy điện mặt trời 5 KW là hệ thống phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà đô thị ở Việt Nam.

5 KW có nghĩa là gì?

5 KW là định nghĩa theo công suất của Inveter, đây là cách định nghĩa theo công suất AC.

Một cách định nghĩa phổ biến khác là cộng công suất của từng tấm quang điện sẽ bằng công suất hệ thống.

Thí dụ hệ thống điện mặt trời nhà bạn gồm 10 tấm quang điện với công suất mỗi tấm là 540 Wp vậy tổng công suất của hệ thống sẽ là 5400 Wp hay 5,4 kWp, và nhà máy điện mặt trời của bạn được gọi là nhà máy điện mặt trời 5,4 KWp. Cách định nghĩa thật đơn giản phải không.

Thành phần của nhà máy điện mặt trời 5 KW là gì :

Nó bao gồm các tấm quang điện, inverter, khung nhôm để cố định các tấm, cáp DC, cáp AC, thiết bị đóng cắt và bảo vệ, tiếp địa, chống sét, MC4, đầu cos, đồng hồ đo điện và vật tư phụ khác.

Trong đó tấm quang điện và inveter là hai thành phần quan trọng nhất, hai thành phần này có thể chiếm từ 60% đến 70% giá trị của một hệ thống.

Inveter có thể sử dụng loại on grid hoặc hybrid inverter, tại LITHACO hầu hết các thiết kế của chúng tôi sẽ sử dụng loại inverter hybrid.

Hệ thống 5 KW sản xuất ra bao nhiêu điện ?

Trung bình hệ thống 5 KW lắp đặt ở Miền Nam sẽ tạo ra lượng điện tương đương 20 KWh một ngày hoặc 600 kWh một tháng, và khoảng 480 số điện nếu lắp ở Miền Bắc.

Sản lượng điện tạo ra sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố chính : nơi lắp đặt (vùng nắng), công nghệ, và kỹ thuật lắp đặt.

Các nơi có vùng nắng tốt như Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang, Tây Ninh, Gia Lai, Đắk Lắk…sẽ cho sản lượng điện nhiều hơn.

Hệ thống 5 KW phù hợp cho các ngôi nhà nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, một hệ thống 5 KW tạo ra khoảng 480 số điên khi lắp ở Miền Bắc, 600 số điện nếu lắp ở Miền Nam vì vậy nó phù hợp cho một ngôi nhà lắp đặt để tự dùng và các ngôi nhà có mức tiêu thụ năng lượng 500, 600 số điện thậm chí 700 số điện đều phù hợp.

Năng lượng do hệ thống sản xuất sẽ chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tự dùng của ngôi nhà, phần năng lượng ban ngày không tiêu thụ hết sẽ được tích trữ vào các bộ pin để xả ra và sử dụng vào buổi tối.

Nó có giá bao nhiêu ?

Chi phí của các thiết bị điện mặt trời đã giảm đi một cách nhanh chóng trong vòng 3 năm qua, nếu năm 2020 một hệ thống 5 KW sử dụng thiết bị của Hàn Quốc và inverter SMA của Đức loại nối lưới thì mức chi phí khoảng trên 100 triệu, giờ đây chi phí đó đã giảm đi khá nhiều.

Chi phí cho phân khúc giá thấp khoàn 70 triệu, phân khúc trung bình khoảng 80 triệu và phân khúc cao khoảng 90 triệu.

Có thể một vài công ty đưa ra mức giá thấp hơn nhưng dĩ nhiên tiền nào của nấy, bạn không thể đầu tư một nhà máy điện với mức giá rẻ mà mong đợi nó vận hành chất lượng như một nhà máy hạn A.

Chọn bộ pin lưu trữ năng lượng như thế nào cho phù hợp?

Nếu nhà máy điện mặt trời 5 KW của bạn đang sản xuất điện trung bình 600 kWh một tháng hoặc 20 KWh một ngày, đây là mức sản xuất trung bình, và bạn sử dụng ban ngày 30% tức 6 kWh thì bạn cần bộ pin tích trữ 14 kW.

Nếu bạn sử dụng ban ngày 50% (10 kWh) thì bạn cần bộ pin tích trữ 10 kWh.

Chính vì vậy việc chọn bộ pin tích trữ bao nhiêu phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà bạn.

Đối với hệ thống điện mặt trời nối lưới điện thì việc lựa chọn bộ pin tích trữ năng lượng đơn giản và dễ tính toán hơn đối với hệ thống điện mặt trời tách biệt với lưới điện quốc gia. Đối với hệ thống như vậy chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn riêng, vì có nhiều vấn đề cần lưu ý hơn so với một hệ thống điện mặt trời vừa nối lưới vừa tích trữ, vì lưới điện vẫn là nguồn điện dự phòng ổn định khi mặt trời không chiếu sáng hoặc pin tích trữ của bạn đã cạn sạch năng lượng.

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 5 KW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị Việt Nam

Hệ thống điện mặt trời 5 KW vừa nối lưới vừa lưu trữ hoạt động như thế nào?

Vào một ngày nhiều nắng nhà máy điện mặt trời của bạn sản xuất ra rất nhiều năng lượng, năng lượng này sẽ cung cấp để chạy các thiết bị trong ngôi nhà của bạn (như tủ lạnh, tủ đông, máy giặt, bình nước nóng lạnh, nấu cơm, nấu nước, bàn là, bếp điện, quạt máy, máy lạnh….) năng lượng dư thừa sẽ được gởi vào lưới điện hoặc dự trữ trong bộ pin (thường là pin Lithium – ion) để bạn sử dụng vào buổi tối khi nhà máy điện mặt trời của bạn không còn hoạt động.

Khi lưới điện bị sự cố hoặc nhân viên ngành điện cúp điện để sửa chữa lưới điện thì ngôi nhà của bạn vẫn được cung cấp điện từ những tấm quang điện trên mái nhà và từ bộ pin lưu trữ.

Trước tiên cầu dao tự động sẽ ngắt lưới điện và pin lưu trữ năng lượng sẽ xả năng lượng qua bộ inverter hybrid để tiếp tục vận hành ngôi nhà của bạn. Mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng và tự động, bạn có thể nghe một tiếng kêu nhỏ từ cầu dao tự động, bộ pin phản hồi nhanh đến nổi bạn không cảm nhận và không hay biểt lưới điện đang cúp điện.

Bộ pin lưu trữ năng lượng gia đình có giá bao nhiêu?

Sự thật giá đã giảm hơn 100% trong vòng 10 năm qua, nếu như 10 năm trước bộ pin lưu trữ năng lượng 10 KWh có giá trên dưới 200 triệu thì giờ đây giá chỉ khoảng 60 triệu đến 70 triệu cho một bộ pin như vậy.

Chúng tôi đang dự báo sẽ dưới 50 triệu hoặc hơn trong tương lai rất gần, thậm chí có thể thấp hơn trong vài năm tới khi công nghệ Na – ion chín muồi và có đủ thị phần để tung ra thị trường.

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 5 KW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị Việt Nam

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 5 KW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị Việt Nam

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 5 KW lựa chọn hầu hết cho các ngôi nhà đô thị Việt Nam

2 Bình luận

  1. Hệ Nguyễn viết:

    Bài viết đầy đủ, thật tuyệt vời khi gia đình có một nhà máy điện tí hon 5 kw .
    Nhất định tôi sẽ đầu tư một em
    Cảm ơn tác giả

  2. Khải trần viết:

    khi sử dụng pin lưu trữ có thể sử dụng máy lạnh công suất 1hp được không ạ

Bình luận