(1) Hệ thống điện mặt trời tự dùng là gì?

Hệ thống điện mặt trời tự dùng là hệ thống điện mặt trời sản xuất năng lượng tại chỗ và tiêu thụ điện tại chỗ.

Các quốc gia khác nhau có thể quy định tỷ lệ tự dùng khác nhau, thí dụ 50% hoặc 70%, phần còn lại sẽ được gởi vào lưới điện quốc gia và được bù trừ điện năng tiêu thụ hoặc tích trữ vào hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS: Battey Enegy Storage System) để sử dụng sau đó.

Tiêu thụ tại chỗ, ở một số quốc gia cũng có thể hiểu rộng ra là khu dân, một hòn đảo, một thành phố hoặc một khu công nghiệp.

(2) Hệ thống điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Điện mặt trời là điện được sản xuất bằng cách sử dụng các tấm quang điện để thu hoạch năng lượng của ánh sáng mặt trời và biến đổi chúng thành năng lược sử dụng được trong gia đình.

Nó hoạt động trên nguyên tắc hiệu ứng quang điện. Khi ánh sách mặt trời chiếu vào các tế bào quang điện, năng lượng của ánh sáng sẽ giải phóng electron làm chúng bứt ra khỏi liên kết và chuyển động tạo thành dòng điện.

Dòng điện này là dòng điện một chiều, nó được bộ inverter biến đổi thành dòng điện xoay chiều giống y hệt dòng điện mà gia đình đang sử dụng.

Ban ngày, năng lượng do hệ thống điện mặt trời tạo sẽ cung cấp trước tiên cho các thiết bị sử điện trong ngôi nhà, phần dư thừa nếu có sẽ phát lên lưới điện quốc gia hoặc tích trữ vào các bộ pin lưu trữ năng lượng.

Buổi tối ngôi nhà sẽ được chạy bằng pin, khi pin cạn năng lượng thì sẽ lấy điện từ lưới điện quốc gia.

Vậy có thể tóm tắt cơ chế hoạt động của hệ thống điện mặt trời vừa nối lưới vừa lưu trữ năng lượng như sau: Ban ngày các thiết bị trong nhà sẽ được cung cấp năng lượng trực tiếp từ các tấm Solar, năng lượng dư sẽ sạc vào pin, nếu còn dư nữa sẽ phát vào lưới điện. Ban đêm pin cấp điện cho ngôi nhà. Pin cạn thì lưới điện sẽ cung cấp năng lượng.

Điều thú vị của thiết kế này là lưới điện quốc gia giờ đây chỉ đóng vai trò là nguồn dự phòng.

Khi cúp điện ngôi nhà vẫn hoạt động nhờ pin tích trữ năng lượng.

(3) Hệ thống điện mặt trời 6 KW là gì?

Nó là tập hợp của các tấm quang điện, inveter, pin tích trữ năng lượng, khung nhôm định hình, dây các điện DC, dây cáp điện AC, thiết bị đóng cắt và bảo vệ, tiếp địa và chống sét, đồng hồ quản lý năng lượng và vật tư phụ khác.

Trong đó tấm quang điện, inverter, pin tích trữ điện là 3 thành phần quan trọng nhẩt.

Trong thiết kế trên chúng tôi sử dụng 12 tấm quang điện 540 Wp cho mỗi tấm, inveter hybrid 6 KW, pin tích trữ năng lượng có các tùy chọn 5 KWh, 7.5 KWh, 10 KWh, 12.5 KWh, 15 KWh …

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TỰ DÙNG 6 KW

KW và KWp?

Một hệ thống điện mặt trời định nghĩa theo KWp có nghĩa là tổng công suất của các tấm quang điện hay là công suất của một mảng quang điện, nó cũng là công suất DC.

Ngoài ra có thể định nghĩa theo KW là định cỡ hệ thống theo công suất ngõ ra định mức của Inveter.

(4) Hệ thống điện mặt trời 6 KW sản xuất ra bao nhiêu điện.

Một hệ thống điện mặt trời 6 KW lắp đặt ở những nơi khác nhau sẽ sản xuất điện khác nhau. Theo tính toán thiết kế dựa trên cường độ bức xạ, mô phỏng bằng các phần mềm chuyên dụng như PVSyst, HelioScope, PVWatt và kết quả thực nghiệm, chúng tôi có kết quả trung bình cho ba miền khác nhau (1) Miền Trung 1 KWp tạo ra 4.4 KWh/ngày (2) Miền Nam 1 KWp tạo ra 4 KWh/ngày (3) Miền Bắc 1 KWp sản xuất trung bình 3.2 KWh/ngày.

Như vậy một hệ thống 6 KW sẽ sản xuất điện được 26.4 KWh, 24 kWh, 19.2 kWh lần lượt cho Miền Trung, Miền Nam, Miền Bắc.

Dĩ nhiên đây là mức sản xuất trung bình để dễ ước tính sản lượng, trong thực tế lắp đặt ở các nơi khác nhau thì sản xuất điện cũng khác nhau.

Ngoài ra lựa chọn thiết bị cũng vô cùng quan trọng, thiết bị do các Nhà cung cấp thuộc Top đầu sản xuất mặc dù có giá cao hơn một chút tuy nhiên chất lượng, hiệu suất, độ tin cậy, bảo hành đều tốt hơn các nhà cung cấp cấp 2.

Ông bà ta có câu tiền nào của nấy là như vậy.

Lắp đặt cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sản xuất điện. Trước tiên là chọn công ty có chuyên môn thiết kế, dẫu sao nó là một nhà máy điện hoạt động bền bĩ từ 20 năm đến 30 năm cho nên có một thiết kế tối ưu, chuẩn mực là một điều vô cùng cần thiết.

Hướng lắp đặt tốt nhất là các mái nhà có hướng nam hoặc hướng tây Nam với góc nghiêng trung bình 14 độ đến 30 độ, LITHACO sẽ thiết kế để tính toán chính xác trong bản vẽ thiết kế trước khi lắp đặt.

Cuối cùng là tay người lắp đặt, cho dù nhà bạn tự lắp hay thuê công ty lắp đặt cũng cần có người có tay nghề chuyên môn tốt và có kiến thức về điện và điện mặt trời, có kỹ năng bấm cos, và cài đặt hệ thống.

(5) Hệ thống điện mặt trời 6 KW phù hợp cho các ngôi nhà nào?

Tuỳ thuộc ngôi nhà bạn ở đâu, cụ thể một ngôi nhà ở Miền Nam sử dụng 700 đến 800 Kilowatt điện một tháng đều có thể lựa chọn công suất này.

Ngôi nhà ở Miền Bắc mỗi tháng sử dụng 600 đến 700 số điện thì hệ thống này sẽ phù hợp.

Tuy nhiên nếu ngôi nhà sử dụng 1000 kWh/tháng vẫn có thể lựa chọn nhà máy điện mặt trời 6 KW.

Lúc đó ngôi nhà của bạn có thể phải mua thêm điện từ lưới điện nhiều hơn một chút.

(6) Hệ thống 6 KW có giá bao nhiêu?

(1) Không có pin tích trữ giá nằm trong khoảng 70 triệu đến 80 triệu.

(2) Có pin tích trữ 5 KWh giá năm trong khoảng 90 triệu đến 120 triệu.

(3) Có pin tích trữ 10 KW giá rơi vào khảo 130 triệu đến 150 triệu.

Khách hàng liên hệ với LITHACO để được báo giá chi tiết và tốt nhất.

(7) Tôi cần bộ Pin tích trữ điện kích cỡ bao nhiêu?

Giả sử ngôi nhà tự tiêu thụ năng lượng ban ngày 50% do hệ thống sản xuất thì có thể lựa chọn Pin lưu trữ năng lượng theo bảng bên dưới.

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TỰ DÙNG 6 KW

(8) Thời gian hoàn vốn:

Thời gian hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời có pin tích trữ năng lượng sẽ có thời gian hoàn vốn 5 năm cho các ngôi nhà ở Miền Nam và 6 năm cho các ngôi nhà ở Miền Bắc.

(9) Bảo trì và bảo hành:

Bảo hành tấm quang điện 25 năm, bảo hành Pin lưu trữ năng lượng Lithium – ion (LFP) là 10 năm.

(10) Lưu ý quan trọng

 Do định hướng của Chính phủ là khuyến khích điện mặt trời tự sản xuất tự tiêu thụ đồng nghĩa với các hệ thống điện mặt trời cần có Pin tích trữ năng lượng để hoạt động hiệu quả. Trong tất cả các thiết kế của LITHACO đều sử dụng Inverter hybrid, để dự phòng lắp thêm Pin tích trữ trong tương lai nếu hiện tại các khách hàng chưa có điều kiện đầu tư Pin.

Bình luận