Hệ thống pin tích trữ năng lượng : 10 xu hướng bạn cần biết

  1.  Năng lượng sản xuất dự trữ năng lượng pin đang tăng nhanh

Hệ thống pin tích trữ năng lượng : 10 xu hướng bạn cần biết

Công ty Trung Quốc BYD Co. đang xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới vào năm tới trong nỗ lực của nhà sản xuất ô tô điện nhằm tăng công suất và giúp phục hồi tăng trưởng thu nhập. Nhưng đó chỉ là một trong số nhiều công ty đáng chú ý hiện đang xây dựng nhà máy gigafactory, tức là một nhà máy pin có công suất 1 GW hoặc cao hơn. Các nhà xây dựng đáng chú ý khác bao gồm:

  • Tesla (Nevada / Buffalo)
  • SK Innovation (Hungary)
  • CATL (Trung Quốc)
  • Funeng Technology (Trung Quốc)
  • Guoxuan High-Tech (Trung Quốc)
  • Năng lượng Eve (Trung Quốc)
  • Samsung SDI (Hungary)
  • TerraE Holding (Đức)
  • LG Chem (Ba Lan)

2. Công nghệ lựa chọn cho ESS dựa trên năng lượng mặt trời

Hệ thống pin tích trữ năng lượng : 10 xu hướng bạn cần biết

Đối với các tấm pin mặt trời, hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS – Energy Storage System) với  pin lithium-ion là công nghệ được lựa chọn hiện nay. Sự tăng trưởng của thị trường xe điện đã góp phần cải thiện đáng kể công nghệ li-ion trong những năm gần đây. Do đó, giá pin sử dụng Lithium đang giảm đều đặn 8% hàng năm, làm cho các dự án lưu trữ + năng lượng mặt trời trở nên thân thiện hơn với các nhà đầu tư.

Như hiện tại, pin li-ion chiếm 98,8% thị phần pin / bộ lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên, các công nghệ đầy hứa hẹn như pin dòng chảy ( do NASA phát triển ) và pin nhiên liệu đang sẵn sàng mở rộng quy mô và cung cấp các giải pháp lưu trữ thay thế trong tương lai gần.

3. Châu Á đang trên đà trở thành những quốc gia dẫn đầu thế giới về lưu trữ năng lượng

Samsung SDI và LG Chem được coi là những công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực sản xuất pin ESS / li-ion , kế đến là BYD. Liên doanh của Samsung SDI với nhà sản xuất biến tần Sungrow vào năm 2016 đã củng cố thêm vị trí hàng đầu của công ty Hàn Quốc với 38% thị phần trong ngành, trong khi Tesla công bố kế hoạch lớn về lưu trữ năng lượng trong một hội nghị gần đây nhất ( chẳng hạn như dự án 1GWh ESS ở Úc ). Trong khi đó, công ty châu Âu Leclanché đang có kế hoạch nhắm vào thị trường ESS Ấn Độ thông qua liên doanh với Exide Industries.

Hệ thống pin tích trữ năng lượng : 10 xu hướng bạn cần biết

4. Chính sách khuyến khích của nhiều Chính phủ đang thúc đẩy sự tăng trưởng trong lưu trữ năng lượng

Ví dụ, Ủy ban Tiện ích Công cộng California đã thông qua ủy quyền mua sắm lưu trữ năng lượng 1.325 megawatt vào năm 2020 cho ba tiện ích do nhà đầu tư sở hữu. Donner cho biết: “ Hawaii, Massachusetts, New York, Maryland, New Jersey, Oregon và Nevada cũng đã áp dụng các quy định và quy định về lưu trữ . “ Ở cấp liên bang, Tín dụng thuế đầu tư 30% vẫn còn hiệu lực cho lưu trữ năng lượng, miễn là nó được kết hợp với các hệ thống năng lượng tái tạo .”

Những chính sách thân thiện như thế này có thể là mô hình cho Châu Âu và Châu Á để loại bỏ các rào cản quy định và cài đặt thêm ESS.

5. Các Công ty tiện ích được ưu tiên để hợp tác hoặc mua lại các công ty ESS

Ngành công nghiệp ESS năm 2017 đã có một năm kỷ lục về mua bán và sáp nhập, với các công ty tiện ích và năng lượng như Enel và BP đã thực hiện các giao dịch mua bán lớn. Năm 2018, xu hướng này tiếp tục phát triển. Vốn VC (Venture Capital – Vốn Đầu tư mạo hiểm) dành cho các công ty Lưu trữ năng lượng trong nửa đầu năm 2018 cao hơn 12% với 539 triệu đô la so với 480 triệu đô la được huy động trong nửa đầu năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, có tổng cộng 08 giao dịch ( được tiết lộ ) Lưu trữ năng lượng M&A, so với 02 giao dịch trong nửa đầu năm 2017. Trong đó, có 04 giao dịch thực hiện trong Quý 2, và có 04 giao dịch thực hiện trong Quý 1 năm 2018, so với 01 giao dịch được thực hiện trong quý 2 năm 2017.

6. Dịch vụ lưu trữ năng lượng (ESaaS) đang trở thành một mô hình dịch vụ chính

Dịch vụ lưu trữ năng lượng – EsaaS (Energy Storage-as-a-Service) chỉ đơn giản là đề cập đến sự kết hợp của hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến, hệ thống quản lý năng lượng và hợp đồng dịch vụ có thể mang lại giá trị cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp nguồn điện đáng tin cậy một cách kinh tế hơn. Mô hình kinh doanh ban đầu được phát triển bởi Constant Power và nó đang được nhân rộng ở những nơi khác để tạo ra lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư khi hoàn thành một dự án ESS.

Với các giao dịch lưu trữ năng lượng trước đây bị các nhà đầu tư né tránh do sự phức tạp xung quanh dòng tiền, các mô hình kinh doanh mới như ESaaS là một sự phát triển đầy hứa hẹn để thu hút tài chính và phát triển nhiều hơn nữa.

7. Tăng trưởng ESS khu dân cư vượt xa quy mô Tiện ích

Việc lắp đặt bộ pin lưu trữ năng lượng cho khu dân cư đã vượt qua số lượng lắp đặt cho thương mại trong Quý 1 năm 2018, từ 15,9 MW đến 11,7 MW (gần như đánh bại các công trình lắp đặt quy mô tiện ích ở mức 16 MW). Khu vực dân cư truyền thống nhỏ đã tăng 3,833% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nữa từ các chính sách ưu đãi với việc lưu trữ năng lượng ở California và Hawaii.

8. Chi phí năng lượng quy đổi (LCOS) đang nổi lên như một chỉ số phổ biến

Phương pháp thường được chấp nhận để tính toán doanh thu là Chi phí điện năng quy đổi (LCOE – Levelized Cost of electricity ). Tuy nhiên, mô hình này hiện không tính đến công nghệ lưu trữ năng lượng.

Phương pháp “Chi phí năng lượng quy đổi (LCOS –  Levelized Cost Of Storage) đo lường hiệu quả hơn, có tính đến lưu trữ của ESS trong lưới điện, xử lý 80-90% năng lượng tái tạo sau khi thêm bộ lưu trữ. Công thức LCOS tính toán chi phí lưu trữ điện trong ESS và chia cho giá bán lẻ điện lưu trữ. Đúng là LCOS mới chỉ tồn tại được 3 năm qua và chỉ số mới này sẽ tiếp tục phát triển và cung cấp một thước đo tiêu chuẩn để cung cấp thông tin chi tiết hơn cho các nhà tài chính.

9. Cơ hội tài chính của pin lưu trữ ở dự án cơ sở đang tăng lên

Như đã đề cập trước đó, những cải tiến trong mô hình kinh doanh và các số liệu rõ ràng hơn về doanh thu / chi phí của các hệ thống lưu trữ tiên tiến, đang tập trung vào việc tài trợ dự án cho các giao dịch ESS.

Theo Moody’s Investors Service , một dự án lưu trữ năng lượng có hợp đồng dài hạn với một đối tác đáng tin cậy “cung cấp hồ sơ rủi ro thấp hơn từ quan điểm tạo doanh thu và dòng tiền so với dự án sử dụng mô hình doanh thu người bán”. Như ngành công nghiệp thử nghiệm trên cơ sở từng dự án, chúng tôi hy vọng sẽ thấy một cấu trúc được xác định rõ hơn để tài trợ cho dự án trong không gian Lưu trữ năng lượng.

10. Nguồn cung ứng có tính nhân văn ngày càng quan trọng đối với vật liệu pin

Trong khi pin lithium-ion là công nghệ chủ đạo được sử dụng trong ESS hiện nay, nhiều người lo lắng về những hậu quả có hại khi mua khoáng chất quý hiếm.

Trong tương lai, ngành công nghiệp này sẽ xem xét các giải pháp thay thế cho pin hoặc thận trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp vật liệu.

By Ngô Thanh Hùng- Lithaco

Trích từ nguồn: www.targray.com

 

 

 

 

Bình luận