Pin Lithium ion LFP và NMC loại nào tốt hơn

Pin Li-ion được tạo thành từ bốn vật liệu chính: cực âm, cực dương, chất điện phân và chất phân tách. Và chúng thường được đặt tên theo vật liệu cực âm của nó như pin NMC hoặc pin LFP.

NMC phần lớn bao gồm Lithium, Nickel, Coban và Mangan trong khi LFP được tạo thành từ Lithium, Fe (Sắt) và Phosphate.

Lithium ferrous phosphate (LFP) và lithium niken mangan coban (NMC) là hai thành viên khác nhau của gia đình pin lithium-ion thống trị trong ngành công nghiệp Ô tô và hiện nay đang lấn sân sang lưu trữ năng lượng. Tất cả các sản phẩm điện tử đều sử dụng pin lithium-ion làm nguồn điện chính.

Pin Lithium ion LFP và NMC loại nào tốt hơnPin Lithium ion LFP hãng BYD ứng dụng trong lưu trữ điện năng

Lithium Ferrous Phosphate (LFP)

Hiện nay trong lĩnh vực năng lượng, LFP đang thống trị do khả năng bảo trì thấp và khả năng chịu điện áp cao. Pin LFP là một trong những loại pin sạc phổ biến nhất cho các thiết bị điện tử di động, đảm bảo vòng đời tốt hơn và mật độ năng lượng cao.

Đó là lý do tại sao chúng được sử dụng phổ biến trong các phương tiện quân sự trên bộ, dụng cụ y tế và các ứng dụng hàng không vũ trụ vì tuổi thọ cao, ổn định nhiệt tốt và an toàn tối đa.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của pin LFP là không sử dụng COBALT, điều này làm cho sản phẩm trở nên rẻ hơn và cho phép các nhà sản xuất bán xe điện của họ với giá thấp hơn. Và trên tất cả pin LFP đã được dán nhãn là an toàn tuyệt đối.

Đặc điểm thứ hai có lợi cho pin LFP là tuổi thọ cao, một lần nữa tăng tuổi thọ cho pin trong xe ô tô điện với quãng đường đi được tối thiểu là 10 năm.

LFP là pin Lithium-Ion duy nhất không gây ô nhiễm môi trường hoặc gây nguy hiểm cho các sinh vật sống.

Pin LFP an toàn cho việc lưu trữ thương mại, gia đình và di động.

Lithium Nickel Mangan Coban Oxit (NMC)

Pin Lithium ion LFP và NMC loại nào tốt hơn

Pin Lithium ion NMC trong xe điện (EV) của Tesla

Pin Lithium niken mangan coban oxit (NMC) là một cực âm nhiều lớp được làm bằng niken, coban và mangan khiến nó đắt hơn một chút so với Pin LFP và bí quyết công nghệ nằm ở việc kết hợp cả niken và mangan.

Niken được biết đến với năng lượng cụ thể cao và mangan giúp cải thiện tuổi thọ. Khi kết hợp, cả ba kim loại tạo ra một cực âm với siêu năng lượng và sức mạnh. NMC chắc chắn là loại pin được lựa chọn cho các công cụ điện, xe đạp điện, xe điện Tesla, và các loại tàu điện khác và thường được gọi là ‘công cụ toàn năng.

Cái nào tốt hơn?

Cả hai đều có ưu và nhược điểm của nó. Pin LFP được sử dụng với các thiết bị di động và cố định. Chúng có thể được chèn vào bất cứ thứ gì như điện thoại di động hoặc ứng dụng dự phòng pin. Tuy nhiên, pin NMC đã chứng tỏ mình có khả năng xử lý các tác vụ lớn như cung cấp năng lượng cho xe.

Trong cuộc chiến giữa pin LFP và pin NMC này, các thị trường phương Tây chủ yếu sử dụng công thức NMC, trong khi ở Trung Quốc, LFP là công nghệ chính. Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia châu Á khác ưa thích pin LFP vì chi phí sản xuất rẻ và tốt cho chu kỳ nhiệm vụ ngắn hơn, phù hợp với dân số, khiến mật độ pin ít hơn so với Mỹ hoặc châu Âu với các thành phố thưa dân.

Tuy nhiên, khi so sánh các loại pin có cùng dung lượng thì năng lượng cần thiết để tạo ra pin LFP và NMC là gần như nhau. Để sản xuất cùng một kWh pin, LFP cần số lượng tế bào nhiều hơn NMC và do đó, các nhà sản xuất LFP thải ra môi trường nhiều chất thải hơn.

Hơn hết, vì LFP bao gồm kim loại rẻ tiền, Sắt, các công ty tái chế đang gặp khó khăn trong việc thu hồi và tái chế do khả năng kinh tế thấp.

Trung Quốc là nhà sản xuất đèn chiếu sáng lớn nhất với nhiều loại pin LFP thường được sử dụng ở Ấn Độ. Và hầu hết các nhà sản xuất chiếu sáng Ấn Độ mua sắm pin LFP được tạo thành từ các tế bào đã qua sử dụng.

Những tế bào đã qua sử dụng này được đưa ra khỏi các xe điện đã qua sử dụng từ Trung Quốc. Do đó, chúng có sẵn với chi phí rẻ hơn, tuy nhiên nó ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu quả của sản phẩm.

Trong NMC, không có rủi ro về vật liệu thứ cấp hoặc đã qua sử dụng, điều này làm cho nó rõ ràng là đắt hơn LFP, nhưng đổi lại mang lại hiệu suất hiệu quả cao và vòng đời dài hơn.

                                                                                                 By Lithaco

 

Bình luận