Cách t lp đt hệ thống điện mặt trời cho gia đình

Cách tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình

Cách lắp đặt tấm quang điện

Thời gian làm việc : (8) giờ

Tổng thời gian : Tối đa (1) tháng cho thủ tục giấy tờ và kiểm tra

Cấp độ kỹ năng : Nâng cao

Chi phí dự án : 100 triệu đến 150 triệu cho vật liệu và nhân công

Việc lắp đặt các tấm quang điện tốt nhất có thể giúp bạn tiết kiệm tiền đồng thời bảo vệ môi trường. Một số hệ thống cho phép độc lập với lưới điện hoặc khả năng kiếm lợi nhuận bằng cách bán lại điện cho nhà cung cấp giống như cơ chế giá FIT của năm 2019 và năm 2020. Nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn lo giá năng lượng tăng thậm chí cảm thấy hào hứng trước viễn cảnh tự sản xuất năng lượng để vận hành toàn bộ ngôi nhà của mình.

Cung cấp 100% năng lượng cho ngôi nhà của bạn bằng năng lượng mặt trời?

Khi nào cần lắp đặt tấm quang điện

Các tấm quang điện có thể được lắp đặt vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nếu bạn sống ở khu vực thường xuyên có bão lớn, tốt nhất nên đợi cho đến khi những cơn bão đi qua để dễ dàng và an toàn khi lắp đặt.

Cân nhắc vấn đề an toàn

Các thành phần của tấm quang điện rất cồng kềnh và thường được lắp đặt trên mái nhà. Hãy hết sức thận trọng và đề phòng té ngã khi làm việc trên mái nhà. Đặc biệt thận trọng khi mang vật liệu lên mái nhà và khi làm việc gần mép mái nhà.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời liên quan đến việc làm việc với điện vì vậy cần tuân theo tất cả các quy trình an toàn liên quan đến việc lắp đặt các bộ phận điện.

Công cụ cần chuẩn bị :

Thươc dây, bút chì hoặc bút xoá dùng đánh dấu, máy khoan cầm tay loại dùng pin, phấn kẻ, bộ cờ lê, tua vít, cưa cắt kim loại, kiềm bấm cos, kiềm điện.

Nguyên vật liệu

Tấm quang điện, inverter, thiết bị đóng cắt DC, thiết bị đóng cắt AC, khung nhôm định hình tấm quang điện, kẹp giữa, kẹp biên, cáp điện DC 4 mm2, đồng hồ đo năng lượng, cáp điện dân dụng AC tiết diện 6 mm2 hoặc 10 mm2, đấu coss, MC4, băng keo và vật tư phụ khác.

Hướng dẫn

Hệ thống điện mặt trời ((PV – PhotoVoltalic) thực chất là tập hợp các tấm quang điện (Solar Panel). Những tấm quang điện này được kết nối với một số bộ phận dùng để kiểm soát năng lượng do mặt trời tạo ra.

Có rất nhiều điều cần xem xét về năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt một nhà máy điện mặt trời của riêng mình, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách thuê một nhà tư vấn năng lượng mặt trời. Họ sẽ có tất cả thông tin bạn cần để giúp đưa ra quyết định về dự án của bạn. Mặt khác, một công ty được thuê sẽ có các chuyên gia riêng của họ để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Một nhà tư vấn cũng có thể hướng dẫn bạn lựa chọn các nhà sản xuất cụ thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên cho dù bạn thuê một công ty lắp đặt trọn gói hay tự mình thực hiện thì có thể bạn cũng cần biết trình tự lắp đặt một hệ thống điện mặt trời trên mái nhà như thế nào.

Nó gồm các bước như sau :

 1. Kiểm tra sự phù hợp

Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời. Tìm hiểu xem mái nhà của bạn có đủ rộng không, có phù hợp đế xếp các tấm quang điện trên đó hay không. Bạn có thể cần phải loại bỏ cây hoặc tỉa các cành cây gần mái nhà của bạn, hãy chắc chắn rằng mái nhà của bạn ở tình trạng tốt và không cần phải thay thế sớm.

Ngoài ra bảng điện của bạn có thể sẽ cần nâng cấp, hoặc đi lại một vài dây điện chính cho đảm bảo vấn đề an toàn về điện,

 1. Chọn kích thước

Khi bạn biết rằng ngôi nhà của mình tương thích hoặc phù hợp, hãy quyết định xem bạn muốn hệ thống của mình cung cấp cho những thiết bị gì nó cung cấp đủ năng lượng để vận hành cả ngôi nhà hay chỉ bổ sung thêm 50% hoặc 60% năng lượng để tiết kiệm hoá đơn tiền điện.

 1. Nhận giấy phép

Xin giấy phép xây dựng ở địa phương của bạn, trước đây chỉ cần điền vào mẫu giấy đăng ký do công ty điện lực phát hành, giờ đây có thay đổi một phút nhưng về bản chất cũng tương tự và đơn giản khi bạn đăng ký tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống.

Tuy nhiên, thông thường, việc chờ đợi giấy phép được phê duyệt và lên lịch cho các cuộc kiểm tra tiếp theo là những phần tốn nhiều thời gian nhất của dự án.

 1. Nộp đơn xin ưu đãi hoặc thủ tục vay vốn ngân hàng

Chúng tôi chưa rõ Chính phủ sẽ có những ưu đãi gì về thuế cho ngươi dân đầu tư lắp điện mặt trời tự dùng, phần này có thể làm sau này khi Chính phủ có chính sách và có hướng dẫn cụ thể. Bạn có thể cần các khoản vay của các ngân hàng theo chương trình tài trợ của từng ngân hàng cụ thể hoặc một chương trình trả góp nếu bạn thuê một công ty lắp đặt trọn gói.

 1. Chuẩn bị

Bởi vì các yêu cầu về tấm quang điện rất khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và địa điểm, nên các bộ phận của tấm quang điện dành riêng cho dự án của bạn thường cần phải được đặt hàng từ nhà bán lẻ. Đặt hàng mọi thứ bạn cần cùng một lúc, nếu có thể, để đảm bảo tất cả các tài liệu đều tương thích với nhau.

 1. Lắp đặt hệ thống kệ

Đo và đánh dấu sơ đồ bố trí hệ thống trên mái nhà hoặc trên mái nhà để xe. Lắp đặt hệ thống khung đỡ bằng kim loại theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bịt kín các lỗ thông qua ván lợp mái bằng nhựa lợp mái hoặc keo silicone hoặc bằng các hoá chất chống thấm chuyên dụng đang bán trên thị trường.

 1. Lắp đặt tấm quang điện

Kết nối các tấm PV với giá đỡ bằng kẹp nhôm chuyên dụng được cung cấp để cố định chúng vào đúng vị trí. Sau đó, nối từng tấm với các tấm liền kề.

 1. Lắp cáp DC và MC4 :

Phần công việc này không khó nhưng cần lưu ý một chút về kỹ thuật và thẩm mỹ cũng như sự gọn gàng, tránh để cáp DC tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và tránh bị trầy xước trong khi lắp đặt.

 1. Cài đặt ống bảo hộ hoặc máng chứa dây

Cáp DC từ chuỗi PV xuống inverter cần được chứa trong ống hoặc máng bảo vệ chuyên dụng, bạn có thể mua bất cứ loại nào phù hợp tại các tiệm điện gần nhà bạn.

 1. Lắp đặt biến tần

Nguồn điện trực tiếp từ tấm quang điện và pin của bạn sẽ là dòng điện một chiều (DC). Nó phải được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng trong hệ thống dây điện trong gia đình. Với mục đích này, hãy lắp đặt bộ biến tần sau pin và tủ đóng cắt nguồn trước khi kết nối với ngôi nhà.

Một số inverter có thể lắp đặt ở ngoài trời tuy nhiên để chúng vận hành một cách hiệu quả nhất cần lắp nơi có thể tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và tránh nước mưa trực tiếp.

 1. Lắp pin dự phòng

Năng lượng được tạo ra không được sử dụng ngay trong nhà bạn sẽ được lưu trữ trong bộ pin để sử dụng khi mặt trời không chiếu sáng hoặc những ngày trời giông bão không đủ ánh sáng để nhà máy của bạn sản xuất điện. Nối các pin lại với nhau thành chuỗi để tạo thành một cục pin lớn.

 1. Lắp đặt đồng hồ đo năng lượng

Hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời đều sử dụng đồng hồ đo năng lượng. Thiết bị này cho phép bạn biết bạn đang tạo ra và sử dụng bao nhiêu điện.

Nó giúp bạn có thể theo dõi lượng năng lượng mà bạn đang sử dụng và năng lượng đang gửi trở lại lưới điện.

 1. Kiểm tra điện

Trước khi nối hệ thống điện mặt trời mới của bạn vào nhà, hãy nhớ kiểm tra kỹ tất cả các hệ thống dây điện. Hãy chắc chắn nối đất hệ thống tại các tấm PV.

Thông thường một công ty thí nghiệm của điện lực địa phương hoặc một công ty thí nghiệm tư nhân có giấy phép sẽ thực hiện việc này và họ sẽ cung cấp một giấy kết quả thí nghiệm sau khi hoàn tất đo test hệ thống.

 1. Kết nối với bảng điện

Đấu dây trực tiếp bộ biến tần vào bảng điện theo hướng dẫn của thiết bị tùy thuộc vào cách sử dụng hệ thống.

Những điều bạn cần biết trước khi lắp đặt tấm quang điện

Các tấm quang điện là một khoản đầu tư có giá trị và vận hành lâu dài. Do đó, điều cần thiết là phải xem xét một số yếu tố để xác định xem khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời có xứng đáng hay không.

Nhu cầu năng lượng của bạn

Trước khi lắp đặt các tấm quang điện, việc đánh giá nhu cầu năng lượng hiện tại và tương lai của bạn là rất quan trọng. Xem xét mức tiêu thụ điện trung bình của bạn trong năm qua và bất kỳ thay đổi nào bạn mong đợi trong tương lai, chẳng hạn như bổ sung thêm các thiết bị hoặc xe điện. Hiểu được yêu cầu về năng lượng của bạn sẽ giúp bạn xác định kích thước và công suất phù hợp của hệ thống tấm quang điện mà bạn cần.

Số giờ nắng

Lượng ánh sáng mặt trời mà ngôi nhà của bạn nhận được trong suốt cả năm là một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của các tấm quang điện. Những khu vực có nhiều giờ nắng hơn thường sản xuất nhiều điện hơn, khiến năng lượng mặt trời trở thành một lựa chọn khả thi hơn. Số giờ trung bình mà khu vực của bạn nhận được ánh nắng mặt trời sẽ cho bạn ý tưởng về lượng năng lượng bạn có thể mong đợi tạo ra từ các tấm quang điện.

Kích thước và thiết kế ngôi nhà của bạn

Bạn sẽ muốn xem xét kích thước và cách bố trí của hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời dựa trên các đặc điểm vật lý của ngôi nhà bạn. Nếu bạn có nhiều không gian trên mái nhà, bạn có thể lắp đặt các tấm lớn để tạo ra nhiều điện hơn. Mặt khác, nếu bạn có mái nhà nhỏ hơn hoặc có cách bố trí độc đáo, bạn có thể phải lắp đặt các tấm nhỏ hơn.

Tình trạng mái nhà

Trước khi lắp đặt các tấm quang điện, điều quan trọng là phải đảm bảo mái nhà của bạn ở tình trạng tốt. Nếu bạn cần sửa chữa hoặc thay thế, giải quyết những vấn đề đó trước khi lắp đặt các tấm quang điện là tốt nhất. Các công ty lắp đặt tấm quang điện thường thực hiện đánh giá mái nhà trước khi tiến hành lắp đặt.

Độ bền mái

Khi bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt một hệ thống điện mặt trời, một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là nó sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc mái nhà của bạn như thế nào. Để đảm bảo mái nhà của bạn có thể chịu được các tấm PV, bạn nên nhờ chuyên gia đánh giá. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem mái nhà của bạn có đủ tính toàn vẹn về cấu trúc để chịu được trọng lượng của hệ thống pin mặt trời hay không.

Khi nào nên gọi cho chuyên gia

Lắp đặt một nhà máy điện là một công việc phức tạp và tốn thời gian đối với những người tay ngang mới làm lần đầu. Hầu hết các chủ nhà lựa chọn hệ thống của họ được lắp đặt bởi các công ty năng lượng mặt trời chuyên nghiệp từ đầu đến cuối. Nhà thầu năng lượng mặt trời cũng sẽ biết cách giúp bạn nhận được bất kỳ ưu đãi nào mà bạn được hưởng.

Nhiều người lắp đặt toàn bộ hệ thống và giao việc nối dây cho thợ điện có giấy phép hành nghề. Hãy nhờ chuyên gia đến để hoàn thành bất kỳ phần công việc nào mà bạn không cảm thấy thoải mái khi tự mình làm.

Bình luận