Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

BYD là nhà sản xuất pin lithium có thể sạc lớn nhất của Trung Quốc và đã thống trị thị trường lưu trữ năng lượng và xe điện Trung Quốc trong một thời gian. Từ khởi đầu rất khiêm tốn vào năm 1995, BYD, viết tắt của ‘Build Your Dreams’, đã phát triển theo cấp số nhân để trở thành một trong những nhà sản xuất pin năng lượng lớn nhất thế giới cung cấp một loạt các hệ thống lưu trữ năng lượng lithium cho cả ứng dụng thương mại và dân dụng.

Công ty BYD, có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, tập trung vào bốn lĩnh vực công nghiệp khác nhau; Ô tô, Vận tải đường sắt, Điện tử và Năng lượng mới bao gồm các hệ thống pin và năng lượng mặt trời. Công ty khởi đầu là một nhà sản xuất pin trước khi tham gia thị trường ô tô vào năm 2003 và hiện là một công ty trị giá hàng tỷ đô la với hơn 220,000 nhân viên và mạng lưới phân phối rộng lớn trên toàn cầu. BYD sản xuất nhiều loại hóa chất lithium khác nhau, tuy nhiên, LFP hoặc Lithium Ferro Phosphate, là hóa chất được lựa chọn cho tất cả các ứng dụng trạm giúp tăng độ an toàn và ổn định.

 

 • Pin Điện Áp Cao (High Voltage – HV)

BYD đã đi tiên phong trong khái niệm tháp pin có thể xếp chồng lên nhau với hệ thống pin điện áp cao (HV) thế hệ đầu tiên được ra mắt vào năm 2017. Thiết kế độc đáo này là để đáp ứng với bộ biến tần lai HV mới được phát triển sau pin điện áp cao 400V đầu tiên, Tesla Powerwall được phát hành vào năm 2015. Kể từ đó, ngành công nghiệp lưu trữ năng lượng đã dần chuyển hướng sang hệ thống lưu trữ năng lượng điện áp cao hơn, 400V do hiệu quả tăng lên và chi phí thấp hơn – Các mảng PV năng lượng mặt trời thường hoạt động trong dải 300V-500V và vì điều này gần với điện áp pin, nó dẫn đến chuyển đổi điện năng ít hơn và tổn thất thấp hơn. Ý tưởng tháp BYD sử dụng nhiều mô-đun pin 50V hoặc 100V mắc nối tiếp để tạo ra một hệ thống pin điện áp cao với nhiều công suất và điện áp khác nhau từ 150V đến 400V.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 • Phạm Vi Hoạt Động Của Pin Byd

BYD hiện đã phát hành thế hệ pin lưu trữ năng lượng thứ ba và mở rộng phạm vi hoạt động để phục vụ cho nhiều ứng dụng lưu trữ năng lượng khác nhau. Khả năng mở rộng dường như là một đặc điểm thiết kế chính của hệ thống pin thế hệ mới với các tùy chọn mô-đun (có thể xếp chồng lên nhau) có khả năng lưu trữ dung lượng lên đến một megawatt giờ, 1MWh.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

Dòng sản phẩm Pin-Box Premium mới có sẵn trong ba biến thể chính; dải điện áp cao HVS & HVM và hai tùy chọn điện áp thấp hơn 48V là LVS và LVL Premium.

 

 • Bộ Pin HVS & HVM:

Dòng điện áp cao (HV) là một hệ thống tháp mô-đun tiên tiến hơn được xây dựng xung quanh cùng các tế bào Lithium Iron Phosphate nhưng có sẵn trong hai tùy chọn điện áp để đáp ứng các yêu cầu lưu trữ năng lượng và điện áp biến tần khác nhau. Các mô-đun được kết nối nối tiếp để tăng điện áp hệ thống pin từ tối thiểu 200V (2 x mô-đun HVS) lên đến tối đa 5 mô-đun. HVM yêu cầu số mô-đun tối thiểu là 3 x 50V (150V) cho đến tối đa là 8. Lưu ý, không thể sử dụng hai biến thể pin cùng nhau. Hệ thống tháp yêu cầu một bộ giám sát pin gắn trên cùng (BMU) để quản lý và điều khiển các mô-đun riêng lẻ và giao tiếp với một biến tần lai HV tương thích.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 • Các đặc điểm chính của HVS & HVM

HVS = 2.56kWh (100%) khả dụng

HVM = 2.76kWh (100%) khả dụng

Hiệu suất sạc/xả = 96,5%

BYD HVS 2.56kWh = 2,000 AU$ – $ cho mỗi kWh có thể sử dụng = 780 AU$

Bảo hành: 10 năm đến 60% dung lượng (EOL). Tham khảo tài liệu bảo hành.

Chống chịu thời tiết IP55 – Thích hợp cho các khu vực ngoài trời được bảo vệ

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 

 • Bộ Pin LVS:

Dòng pin LVS, như tên gọi, là một hệ thống pin mô-đun điện áp thấp (Low voltage – LV) được xây dựng xung quanh cùng các tế bào Lithium Iron Phosphate được cấu hình để cung cấp điện áp danh định là 51.2V. Giống như phiên bản HV, hệ thống tháp LV yêu cầu một đơn vị giám sát pin (BMU) để quản lý và điều khiển các mô-đun riêng lẻ. Mỗi mô-đun pin là 4.0kWh và tối đa 6 mô-đun có thể được lắp đặt trong một tháp với tổng công suất 24kWh. Đối với các hệ thống yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn hơn, nhiều tháp gồm 4 mô-đun có thể được liên kết với nhau thành tối đa 16 tháp hoặc 256kWh.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 

 • Các đặc điểm chính của bộ LVS 4.0

4.0kWh (100%) khả dụng

Có thể mở rộng từ 4kWh đến 256kWh

Công suất đầu ra – Liên tục @ 51.2V = 3.3kW, công suất tối đa 4.6kW (5 giây)

Hiệu suất sạc/xả = 95.0%

BYD B-Box LVL 4.0kWh = 3,000 AU$ – $ cho mỗi kWh có thể sử dụng = 750 AU$

Bảo hành: 10 năm đến 60% dung lượng (EOL). Tham khảo tài liệu bảo hành

Chống chịu thời tiết IP55 – Thích hợp cho các khu vực ngoài trời được bảo vệ

 

 • Bộ Pin LVL Cao Cấp

Pin B-Box Pro thế hệ đầu tiên, điện áp thấp (48V) trở nên phổ biến do giá cả cực kỳ cạnh tranh và khả năng tương thích với nhiều bộ biến tần hybrid và off-grid hàng đầu. Dựa trên thành công này, dòng Pin Premium LVL mới về nhiều mặt tương tự như phiên bản gốc nhưng được tăng công suất lên 15.4kWh cùng với nhiều cải tiến kỹ thuật để dễ dàng cài đặt và cấu hình hơn. Ngoài ra, một tính năng đáng chú ý là dòng LVL mới tương thích với phiên bản gen-2 trước đó, vì vậy một số hệ thống pin cũ có thể được nâng cấp, điều mà nhiều thương hiệu pin khác không thể làm được.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 

 • Các đặc điểm chính của bộ LVL Cao Cấp

15.36kWh (100%) khả dụng

Có thể mở rộng từ 15.36kWh đến 983kWh

Công suất đầu ra – Liên tục @ 51.2V = 12.8kW, công suất tối đa 19.2kW (trong 5 giây)

Hiệu suất sạc/xả = 95.2%

BYD B-Box LVL 15.4kWh = 10,500 AU$ – $ cho mỗi kWh có thể sử dụng = 684 AU$

Bảo hành: 10 năm đến 60% dung lượng (EOL). Tham khảo tài liệu bảo hành

Nhiệt độ hoạt động: -10oC đến + 50oC (giảm từ +5oC đến -10oC)

IP20 – Chỉ lắp đặt trong nhà

 

 • Bộ Pin LV Flex

Vào tháng 4 năm 2021, BYD đã công bố một dòng pin mới dành riêng cho thị trường lưu trữ năng lượng đang bùng nổ của Úc được gọi là LV Flex. Mô-đun pin gắn trên giá đở, dòng điện áp thấp này được thiết kế để sử dụng trong các giải pháp pin tùy chỉnh, nơi các nhà thiết kế hệ thống có thể tích hợp mô-đun LV Flex 5kWh vào nhiều ứng dụng BESS off-grid, hybrid và chuyên dụng.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 

 • Những Dòng Biến Tần Phù Hợp Với BYD

Một trong những điểm nổi bật quan trọng của dòng BYD là khả năng tương thích với nhiều loại biến tần off-grid và hybrid. Để đảm bảo điều này, BYD đã thiết lập một cơ sở lớn để kiểm tra các chức năng của pin một cách chính xác với tất cả các thương hiệu biến tần hàng đầu. Pin BYD dựa trên giao thức truyền thông CAN-Bus đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho các hệ thống lưu trữ năng lượng. Các bộ biến tần BYD đã được phê duyệt có thể dễ dàng cấu hình với hầu hết các bộ biến tần/bộ sạc phổ biến trên thị trường.

 

 • Biến tần Hybrid – 48V

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 • Biến tần Hybrid – HV

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 

 • Tế Bào Pin Dạng Lăng Trụ

Trái ngược với nhiều nhà sản xuất khác sử dụng các tế bào pin hình trụ, BYD sử dụng thiết kế pin hình lăng trụ mà họ cho là tăng độ tin cậy và an toàn. Giống như nhiều nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng tĩnh khác, hóa chất BYD được lựa chọn là Lithium Iron Phosphate hoặc LFP do tính ổn định và hiệu suất đã được chứng minh của nó. LFP được nhiều người coi là hóa chất lithium an toàn nhất và quan trọng hơn, nó không sử dụng Cobolt, một nguyên liệu thô hiếm, độc hại và đắt tiền với lịch sử của các phương pháp chiết xuất gây tranh cãi.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

BYD là một công ty tích hợp theo chiều dọc có nghĩa là họ kiểm soát chuỗi cung ứng hoàn chỉnh từ các tế bào pin khoáng đến các mô-đun pin đã hoàn thiện. Điều này cho phép công ty kiểm soát mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và giảm chi phí thông qua việc nâng cao hiệu quả sản xuất.

 

 • Chính Sách Bảo Hành Của BYD

Tất cả pin BYD đều được bảo hành 10 năm theo tiêu chuẩn công nghiệp dựa trên 2 yếu tố chính là dung lượng còn lại sau 10 năm và năng lượng thông qua chu kỳ sạc và xả. Tất cả pin đều giảm dung lượng theo thời gian do tế bào bên trong xuống cấp và bảo hành BYD quy định dung lượng lưu trữ được giữ lại sẽ lớn hơn 60% dung lượng danh định ban đầu, phù hợp với các nhà sản xuất hàng đầu khác là LG Chem và PylonTech.

 

 • Phần Mềm Giám Sát BYD

BYD là một trong những nhà sản xuất đầu tiên phát triển cổng giám sát cụ thể về pin thay vì dựa vào biến tần để chuyển tiếp dữ liệu cụ thể về pin và các sự cố hoặc lỗi hiệu suất tiềm ẩn. Một lợi thế lớn của điều này là khả năng giám sát pin ở cấp độ mô-đun riêng lẻ, thay vì ở cấp độ hệ thống. Hầu hết các biến tần sẽ chỉ báo lỗi hoặc sự cố pin khi pin đã tắt, điều này thường chỉ xảy ra khi mô-đun pin không ổn định hoặc bị lỗi bên trong. Có khả năng xem thông tin cấp mô-đun sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu suất của pin và cho phép các vấn đề tiềm ẩn được phát hiện và chẩn đoán sớm hơn nhiều.

Đánh giá các dòng pin lưu trữ BYD

 

 

 • Tổng Kết:

BYD đã phát triển nhanh chóng để trở thành một trong những nhà sản xuất bộ lưu trữ năng lượng cho trạm hàng đầu với dòng sản phẩm tiên tiến được thiết kế để phục vụ cho nhiều ứng dụng lưu trữ năng lượng thương mại và dân dụng nối lưới (on-grid) và tách lưới (off-grid). Công ty hiện cung cấp nhiều lựa chọn pin nhất tương thích với tất cả các thương hiệu biến tần hàng đầu.

Các mô hình đầu tiên đã cho thấy một số vấn đề về hiệu suất, đặc biệt là khi được lắp đặt trong môi trường lạnh, tuy nhiên, các mô hình mới hơn đã giải quyết nhiều vấn đề trong số này. Một cam kết đáng khen ngợi của BYD là sự hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất và lắp đặt biến tần để phát triển hệ thống pin thông minh thân thiện với người dùng, dễ thiết lập và giám sát hơn.

Hiệu suất của các mô hình mới đã được báo cáo là rất tốt và điều này được hỗ trợ bởi thử nghiệm tăng tốc hiện đang được thực hiện tại trung tâm thử nghiệm pin năng lượng tái tạo ITP ở Canberra.

 

Nguồn: BYD Battery Review — Clean Energy Reviews

Bình luận