Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Nguyên lý hoạt động điện mặt trời

Thành phần của hệ thống này gồm có các tấm quang điện, hybrid inverter, pin tích trữ năng lượng Lithium-ion, tủ điện, meter…

Hệ thống này hoạt động trên nguyên tắc điện mặt trời được sản sinh ra ban ngày sẽ cung cấp trực tiếp cho các tải tiêu thụ của ngôi nhà. Phần năng lượng dư thừa sẽ được tích trữ vào bộ pin Lithium-ion. Buổi tối ngôi nhà được cung cấp năng lượng từ bộ pin tích trữ. Với hệ thống này khi cúp điện ngôi nhà vẫn được cung cấp năng lượng từ pin tích trữ năng lượng Lithium – Ion.

Pin Lithium – Ion giúp ngôi nhà sử dụng tối đa năng lượng mặt trời, hay nói cách khác nó chuyển điện mặt trời từ ban ngày về ban đêm, ngoài ra nó đóng vai trò là nguồn điện dự phòng khi cúp điện, giúp cải thiện chất lượng điện năng, là giải pháp hoàn hảo để thay thế cho máy phát điện dự phòng.

Hệ thống này có thể lắp đặt tại nơi có lưới điện hoặc không có lưới điện, vùng sâu vùng xa, hải đảo và các biệt thự biệt lập, lĩnh vực hàng hải…

Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Thành phần hệ thống điện mặt trời

Thành phần của hệ thống điện mặt trời bao gồm:

  • Tấm quang điện: Axitec (Đức)/Leapton (Nhật Bản)
  • Hệ thống lưu trữ năng lượng tích hợp biến tần IES của SolaX Power
  • Electric panel (Tủ điện hoặc bảng điện)
  • Lưới điện (grid) : Là lưới điện quốc gia
  • Meter (đồng hồ điện): Đo đếm và quản lý năng lượng thông minh.

Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Tư vấn lựa chọn công suất điện mặt trời

  Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Trong bảng trên, nếu một ngôi nhà ở Miền Nam có mức tiêu thụ bình quân từ 600 đến 800 kWh mỗi tháng có thể lựa chọn hệ thống 5KW hoặc 6KW.

Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Trong bảng trên, nếu một ngôi nhà ở Miền Bắc có mức tiêu thụ bình quân từ 500 đến 600 kWh mỗi tháng có thể lựa chọn hệ thống 5KW hoặc 6KW.

Tại sao cần phải lưu trữ năng lượng trong hệ thống điện mặt trời?

Có thể xem hệ thống điện mặt trời như một nhà máy điện sạch mini, Nhà máy điện này sản xuất điện vào ban ngày, trong khi hầu hết các ngôi nhà lại sử dụng điện nhiều vào buổi tối, vì vậy điện mặt trời dư thừa sẽ được tích trữ vào bộ pin lưu trữ Lithium-Ion để sử dụng khi mặt trời lặn.

Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Nếu không tích trữ thì phần lớn năng lượng sẽ “bỏ” đi hoặc bán cho lưới điện với giá 0 đồng

Vào buổi tối hoặc khi cúp điện ngôi nhà sẽ được cấp điện từ bộ Pin tích trữ. Nếu bộ Pin tích trữ không cung cấp đủ năng lượng vào ban đêm thì ngôi nhà sẽ mua thêm điện từ lưới điện quốc gia. Trong trường hợp này, lưới điện quốc gia đóng vai trò là nguồn điện dự phòng cho các ngôi nhà tự sản xuất năng lượng..

Pin giúp sử dụng tối đa năng lượng mặt trời, tiết kiệm nhiều hơn khi FiT không còn ưu đãi, dự phòng khi cúp điện, tự chủ năng lượng, độc lập năng lượng, cải thiện chất lượng điện năng, an ninh năng lượng…

Công nghệ Pin lưu trữ năng lượng Lithium – Ion là một công nghệ đã được chứng minh và đang rất phát triển. Pin Lithium-Ion là một ngôi sao mới của khoa học, đang thống lĩnh thị phần lưu trữ năng lượng và xe điện, IEA dự báo trong thập niên tới Na-Ion với chi phí sản xuất rẻ hơn sẽ là công nghệ thay thế đầy hứa hẹn. Với công nghệ ngày càng trưởng thành, giá ngày càng giảm thì kỷ nguyên ngôi nhà độc lập năng lượng đã đến. Bạn sẽ là công ty điện lực của chính bạn và mặt trời không bao giờ gửi hoá đơn tiền điện cho bạn.

Tư vấn lựa chọn pin lưu trữ năng lượng trong hệ thống điện mặt trời

Việc chọn kích cỡ (hoặc dung lượng) Pin lưu trữ năng lượng phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng năng lượng ban ngày và đêm của ngôi nhà. Trong bảng bên dưới các cột tỷ lệ 30%, 50%, 70% là dung lượng các ngôi nhà cần lưu trữ để sử dụng vào buổi tối.

Nếu bạn ở Miền Nam và hệ thống điện mặt trời của nhà bạn là 5 kW sản xuất được 20 kWh/ngày và tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà là 50%. Vậy bạn cần tích trữ 10 kWh để sử dụng vào buổi tối, điều đó có nghĩa là bạn cần chọn bộ Pin có dung lượng lớn hơn hoặc bằng 10 kWh.

Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Nếu bạn ở Miền Bắc và hệ thống điện mặt trời của nhà bạn là 5 kW sản xuất được 16 kWh/ngày và tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà là 50%. Vậy bạn cần tích trữ 8 kWh để sử dụng vào buổi tối, điều đó có nghĩa là bạn cần chọn bộ Pin có dung lượng lớn hơn hoặc bằng 8 kWh.

Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Về SolaX Power

Giải pháp điện mặt trời và pin lưu trữ cho gia đình (phần 2)

Trụ sở của SolaX Power tại Trung Quốc

SolaX Power, được thành lập vào năm 2012, là một doanh nghiệp công nghệ cao quốc gia với thế mạnh R&D mạnh mẽ. Công ty tích hợp R&D, sản xuất, bán hàng và dịch vụ làm một và đã được cấp hơn 100 bằng sáng chế quốc gia kể từ khi thành lập, bao gồm hơn 30 bằng sáng chế. Đến nay, các sản phẩm của SolaX Power đã được cấp hơn 500 chứng nhận quốc tế.

Là nhà cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời hàng đầu toàn cầu và là nhà sản xuất biến tần Hybrid đầu tiên ở châu Á, SolaX Power đã phát triển thành một tập đoàn đa quốc gia với hơn 2.000 nhân viên trên toàn thế giới trong một thập kỷ. Trụ sở chính của công ty đặt tại Hàng Châu, Trung Quốc và các chi nhánh tại Hà Lan, Đức, Anh, Úc, Nhật Bản và Mỹ, giúp SolaX Power mở rộng thị trường ra hơn 80 quốc gia.

SolaX Power nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng cao và công nghệ tiên tiến, đặc biệt trong lĩnh vực biến tần Hybrid và hệ thống lưu trữ năng lượng. Các sản phẩm của SolaX được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất năng lượng mặt trời, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và giảm lượng khí thải carbon.

Công ty luôn đặt sự sáng tạo và đổi mới lên hàng đầu, đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển để mang lại những giải pháp năng lượng bền vững và hiệu quả. SolaX Power không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng của hôm nay mà còn hướng đến tương lai, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng hàng đầu thế giới, SolaX Power cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trên toàn cầu. Các giải pháp của SolaX không chỉ giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng mặt trời mà còn mang lại lợi ích kinh tế và môi trường, góp phần xây dựng một tương lai xanh hơn.


Hãy để LITHACO đồng hành cùng các bạn trong hành trình chuyển đổi năng lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Bình luận