Lắp đặt điện mặt trời 0 đồng cho nhà máy công nghiệp là gì ?

Nhiều công ty đang quảng cáo chương trình lắp đặt điện mặt trời với chi phí 0 đồng trên các phương tiện truyền thông, vậy thực chất chương trình này là gì?

Thông thường một chủ nhà máy muốn lắp điện mặt trời thì tự bỏ toàn bộ chi phí (vốn tự có hoặc vốn vay) và ký hợp đồng thuê một nhà thầu có chuyên môn để lắp đặt, sau đó khai thác hệ thống.

Có một mô hình khác là bên thứ ba (một công ty năng lương, một tổ chức có pháp nhân, một Quỹ đầu tư về năng lượng) sẽ bỏ toàn bộ tiền để đầu tư và bán điện mặt trời này cho nhà máy sử dụng, thông thường sẽ rẻ hơn từ 15% đến 30% so với giá điện của lưới điện.

Hình thức này đang rất phổ biến trên thế giới đặc biệt các quốc gia phát triển.

Gồm ba chủ thể tham gia : Nhà đầu tư (bên bỏ vốn), chủ nhà máy (bên sử dụng), EPC (nhà thầu thiết kế, cung cấp, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống).

Nhà đầu tư sẽ ký một thỏa thuận (hợp đồng mua bán điện) với chủ nhà máy bao gồm các điều khoản về công suất lắp đặt, mức giá, thời hạn hợp đồng (thường 15 hoặc 20 năm hoặc thỏa thuận)…

Nhà đầu tư cũng ký với một nhà thầu EPC một hợp đồng khác liên quan đến nội dung thiết kế, cung cấp lắp đặt, vận hành và bảo trì….

Nhà thầu EPC là một đơn vị có kinh nghiệm và có năng lực để thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến chuyên môn như thiết kế, cung cấp lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống.

Thủ tuc pháp lý ai sẽ phụ trách ?

Chủ nhà máy sẽ ủy quyền cho bên thứ ba này (nhà đầu tư) để thực hiện mọi thủ tục pháp lý liên quan đến quá trình đầu tư dự án.

Khi hết hợp đồng thì tấm pin được xử lý như thế nào?

Khi hết hợp đồng thì nhà đầu tư (hoặc EPC) có trách nhiệm tháo dỡ toàn bộ hệ thống và xử lý rác thải theo luật bảo vệ môi trường 2020 của Việt Nam.

Trách nhiệm này được thể hiện đầy đủ và rất rõ ràng trong hợp đồng.

Hiện nay ở Việt Nam thường có các quỹ đẩu tư nào?

Các nhà đầu tư thường là các công ty FDI đến từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore như Shire Oak (Anh), Baywa (Đức), Greenyello (Pháp), SK (Hàn Quốc), SP (Singapore)…

Các công ty này đều có pháp nhân ở Việt Nam.

Hầu hết đứng sau lưng họ là các tổ chức, cá nhân, hoặc định chế tài chánh có nguồn lực tài chánh mạnh.

Tuy nhiên do vấn đề an ninh năng lượng nhiều quốc gia e ngại có cuộc thâu tóm năng lượng nên các chủ nhà máy cũng nên quan tâm đến nguồn gốc nhà đầu tư đến từ đâu.

LITHACO với bề dày hơn 15 năm trong ngành năng lượng và là một công ty đi tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời và lưu trữ năng lượng vì vậy Quý khách hàng có nhu cầu đầu tư xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, đồng thời chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng.

Thông tin liện hệ:

Tổng đài: 1900 25 25 27

Hotline:  0918 886 502 – 094 181 2233 – 094 125 2233

Bình luận