HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TỰ DÙNG 8 KW

1. Thành phần hệ thống:

(1) Tấm quang điện 540 Wp: 16 tấm

(2) Inverter Hybrid 8 KW: 01 bộ

(3) Tủ điện Solar: 01

(4) Hệ khung nhôm định hình tấm Solar: 01 hệ

(5) Dây cáp điện DC, AC: 01 hệ.

(6) Tiếp địa: 01 hệ

(7) Chống sét lan truyền: 01 hệ

(8) Thiết bị đo đếm

(9) Vật tư phụ khác

2. Hệ thống 8 kW là gì?

Công suất hệ thống điện mặt trời có 2 cách định nghĩa, định nghĩa theo công suất theo tấm quang điện nó sẽ là kWp cộng tất cả công suất của các tấm solar, với cách này công suất của thiết kế trên sẽ là 8,64 kWp hay còn gọi là công suất DC.

Cách thứ hai gọi theo công suất định mức của Inverter, hay còn gọi là công suất AC, trường hợp này sử dụng Inverter 8 KW nên công suất của hệ thống điện mặt trời là 8 KW.

3. Năng lực sản xuất điện

 Bạn có thể kiểm tra sản lượng điện của Nhà máy điện mặt trời mà bạn dự định lắp bằng công cụ trực tuyến PVWatts, trang web này của Phòng Thí Nghiệm Nrel của Bộ năng lượng Hoa Kỳ, đây là công cụ giúp ước tính sản lượng năng lượng của các hệ thống năng lượng quang điện (PV) nối lưới trên toàn thế giới. Nó cho phép chủ nhà, chủ sở hữu tòa nhà nhỏ, người lắp đặt và nhà sản xuất dễ dàng đưa ra các ước tính về hiệu suất của việc lắp đặt hệ thống quang điện tiềm năng.

Tham khảo link: https://pvwatts.nrel.gov/

 Hoặc dùng bảng kinh nghiệm:

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TỰ DÙNG 8 KW

4. Giải pháp lưu trữ:

8 KW/10 kWh; 8 kW/12.5 kWh; 8 kW/15 kWh, 8kW/17.5 kWh.Giải thích cách ký hiệu 8 kW/15 kWh có nghĩa là hệ thống điện mặt trời có công suất 8 kW kết hợp với bộ pin lưu trữ năng lượng 15 KWh.

kWh là lượng năng lượng tích trữ trong pin lưu trữ năng lượng.

Inveter Hybrid 8kW trong trường hợp này sẽ giúp bộ pin xả năng lượng tối 8 kW trong 1 giờ (h).

Giả sử ngôi nhà đang chạy thiết bị buổi tối trung bình 3 kW trong một giờ thì sau 5 giờ sẽ cạn pin nếu điều chỉnh độ xả sâu DoD là 100%.

Tuy nhiên để vận hành an toàn và tuổi thọ pin kéo dài chúng tôi khuyến cáo độ xả sâu từ 90% đến 95%.

Hầu hết các bộ pin lưu trữ năng lượng đang bán trên thị trường hiện nay có DoD khoảng 80%.

5. Hệ thống 8 KW phù hợp cho ngôi nhà nào?

 Vì hệ thống 8 KW này có năng lực sản xuất điện trung bình 32 kWh/ngày, hoặc 960 kWh/tháng, dĩ nhiện mùa khô sản xuất nhiều hơn và mùa mưa thấp hơn con số đó.

Giả sử ngôi nhà bạn muốn sử dụng tối đa năng lượng mặt trời (RE100) thì hệ thống này phù hợp cho các ngôi nhà có hóa đơn từ 900 đến 1000 số điện.

Dĩ nhiên các ngôi nhà sử dụng năng lượng nhiều hơn vẫn có thể lắp đặt 8 kW, phần năng lượng thiếu hụt sẽ thêm từ lưới điện.

6. Cách chọn kích cỡ pin tích trữ:

Nó phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà của bạn.

Ví dụ hệ thống sản xuất trung bình 32 kWh mỗi ngày, ban ngày bạn sử dụng 50% năng lượng đó là 16 kWh.

Nếu bạn không bán ra lưới thì bạn cần dùng bộ pin có kích cỡ tương đương 16 kWh để tích trữ và sử dụng vào buối tối.

7. Làm sao để nâng tỷ lệ sử dụng năng lượng ban ngày nhiều hơn.

Thật sự nó không phức tạp như chúng ta nghĩ, chỉ cần ngồi liệt kê các thiết bị tiêu thụ trong ngôi nhà có thể chỉ mất vài phút và thay đổi một chút thói quen sử dụng cũng như làm vài điều chỉnh nhỏ thí dụ tủ lạnh chạy 24/24 bạn chỉnh chế độ làm đá sang ban ngày thay vì ban đêm, cài đặt máy giặt để nó tự động giặt đồ vào buổi trưa, bình nóng lạnh nên bật điện vào ban ngày, chạy máy rửa chén vào ban ngày, trước khi rời khỏi nhà và đi làm bạn có thể nấu nước bằng ấm siêu tốc và chứa trong giữ nóng, hoặc bạn nên sạc xe điện vào ban ngày nếu có sạc ô tô điện qua đêm thì nên sạc bằng điện lưới lúc giá điện ở mức giá rẻ nhất (22h đến 4h sáng)

Tóm lại LITHACO sẽ giúp bạn lập kế hoạch sử dụng điện hiệu quả và thông minh hơn.

8. Giá cả và thời gian hoàn vốn

Giá hệ thống điện mặt trời 8 kW với Pin lưu trữ năng lượng dao động từ 136 triệu đến 168 triệu tuỳ thuộc vào thương hiệu của thiết bị.

Nhiều người đang ngộ nhận hệ thống điện mặt trời có Pin lưu trữ năng lượng sẽ có thời gian hoàn vốn kéo dài.

Hai năm hoặc ba năm về trước hiểu như vậy không sai, giờ đây nó không còn đúng nữa. Chính xác là một hệ thống điện mặt trời cộng pin lưu trữ lại có thời gian hoàn vốn nhanh hơn.

Thí dụ hệ thống 10 kW năm 2020 sẽ có thời gian hoàn vốn dài hơn hệ thống mặt trời 10 kW cộng bộ pin tích trữ 10 kWh ở thời điểm hiện tại.

Có ba yếu tố làm nên điều tuyệt vời đó: giá của Solar, Inverter, vật tư năm 2024 này rẻ hơn 2020, giá điện EVN tăng cao nên giờ đây tự dùng hiệu quả hơn bán cho lưới điện, yếu tố thứ ba là sự phát triển của công nghệ làm cho một hệ thống 10 kW năm 2024 sản xuất nhiều điện hơn một hệ thống điện mặt trời lắp hồi 2020.

Theo tính toán của chúng tôi hệ thống 10 kW có pin lưu trữ năng lượng 10 kWh thời gian hoàn vốn khoảng 4 năm khi lắp ở Miền Nam và 5 năm khi lắp ở Miền Bắc.

Thật tuyệt vời vì hệ thống điện mặt trời vừa nối lưới vừa chạy với pin sẽ giúp cho lưới điện trong ngôi nhà rất ổn định và khi lưới điện bị cúp ngôi nhà vẫn sáng đèn, thậm chí nếu bạn đang ngồi xem một trận bóng đá trên tivi thì bạn sẽ không hề hay biết nhà hàng xóm đang cúp điện.


Một số bài viết liên quan

Bảng giá điện mặt trời tự dùng cho hộ gia đình

Tư vấn chọn công suất điện năng lượng mặt trời tự dùng cho các hộ gia đình

Điện mặt trời có lưu trữ – Mọi điều bạn cần biết


Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TỰ DÙNG 8 KW

Bình luận