Pin lưu trữ là gì ?

Công nghệ lưu trữ Pin rất cần thiết để tăng tốc độ thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo. Hệ thống lưu trữ Pin sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng giữa việc cung cấp năng lượng xanh và đáp ứng nhu cầu điện.

Hệ thống Pin lưu trữ năng lượng (BESS), là các thiết bị cho phép lưu trữ năng lượng từ năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, sau đó giải phóng khi cần năng lượng nhất.

Pin Lithium-Ion được sử dụng trong điện thoại di động và ô tô điện hiện là công nghệ lưu trữ chiếm ưu thế cho các nhà máy quy mô lớn giúp lưới điện đảm bảo cung cấp năng lượng tái tạo đáng tin cậy. 

Tại sao việc lưu trữ năng lượng trong Pin lại quan trọng và lợi ích của nó là gì ?

Công nghệ Pin lưu trữ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các gia đình và doanh nghiệp có thể được cung cấp năng lượng bằng năng lượng xanh, ngay cả khi mặt trời không chiếu sáng hoặc gió đã ngừng thổi.

Ví dụ, Vương quốc Anh có công suất lắp đặt  gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, nhưng khả năng nắm bắt nguồn năng lượng này và triển khai có mục đích có thể làm tăng giá trị của nguồn năng lượng sạch này; bằng cách tăng sản lượng và có khả năng giảm chi phí.

Hàng ngày, lưới điện quốc gia trên toàn thế giới phải đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân. Việc này trở nên khó khăn hơn nếu mục tiêu là đạt được lượng sản xuất carbon bằng không. Hệ thống Pin lưu trữ năng lượng là chìa khóa để giải quyết bài toán này. Hệ thống hỗ trợ tích hợp nhiều công nghệ giúp lưu trữ được các nguồn năng lượng tái tạo, đảm bảo cho việc vận hành lưới điện ổn định. Điều này giúp tiết kiệm vì sử dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên và giúp giảm hóa đơn tiền điện cho người dân.

Các công nghệ như hệ thống Pin lưu trữ hỗ trợ tích hợp nhiều công nghệ năng lượng, nhiệt và vận chuyển ít carbon hơn, có thể tiết kiệm cho hệ thống, cuối cùng là giảm hóa đơn năng lượng của người dân.

Prescott Hartshorne, Giám đốc National Grid Ventures ở Hoa Kỳ , cho biết: “Bộ lưu trữ cho phép sản xuất năng lượng tái tạo hơn nữa, cả từ góc độ vận hành và độ tin cậy. Đây cũng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển và chuyển đổi liên tục sang năng lượng tái tạo của khách hàng tiện ích của chúng tôi.”

Pin lưu trữ là gì ?

Chính xác thì hệ thống Pin lưu trữ hoạt động như thế nào ?

Hệ thống Pin lưu trữ năng lượng tiên tiến hơn đáng kể so với Pin bạn cất trong ngăn kéo nhà bếp hoặc để trong đồ chơi của con bạn. Hệ thống Pin lưu trữ có thể được sạc bằng điện được tạo ra từ năng lượng tái tạo, như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Phần mềm thông minh sử dụng các thuật toán để điều phối việc sản xuất năng lượng và hệ thống điều khiển máy tính được sử dụng để quyết định thời điểm lưu trữ năng lượng hoặc giải phóng năng lượng vào lưới điện. Năng lượng được giải phóng từ hệ thống lưu trữ Pin trong thời gian có nhu cầu cao nhất, giúp giảm chi phí và duy trì dòng điện.

Bài viết này đề cập đến các hệ thống lưu trữ Pin quy mô lớn, nhưng các hệ thống  lưu trữ năng lượng trong nước cũng hoạt động theo nguyên tắc tương tự.

Những hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo nào đang được phát triển ?

Việc lưu trữ năng lượng tái tạo đòi hỏi các công nghệ chi phí thấp, có tuổi thọ cao – sạc và xả hàng nghìn lần – an toàn và có thể lưu trữ đủ chi phí năng lượng một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu.

Pin Lithium-Ion được một nhà khoa học người Anh phát triển vào những năm 1970 và được Sony sử dụng thương mại lần đầu tiên vào năm 1991, cho máy quay video cầm tay của hãng. Mặc dù chúng hiện là giải pháp lưu trữ năng lượng có hiệu quả kinh tế nhất nhưng có một số công nghệ lưu trữ Pin khác hiện đang được phát triển. Bao gồm các:

  • Lưu trữ năng lượng khí nén: Với các hệ thống này, thường được đặt trong các buồng lớn, năng lượng dư thừa được sử dụng để nén không khí và sau đó lưu trữ. Khi cần năng lượng, khí nén được giải phóng và đi qua tuabin khí để tạo ra điện.
  • Lưu trữ năng lượng trọng lực cơ học: Một ví dụ về loại hệ thống này là khi năng lượng được sử dụng để nâng các khối bê tông lên tháp. Khi cần năng lượng, các khối bê tông được hạ xuống, tạo ra điện bằng lực hấp dẫn.
  • Pin dòng chảy: Trong các loại pin này, về cơ bản là Pin nhiên liệu có thể sạc lại, năng lượng hóa học được cung cấp bởi hai thành phần hóa học hòa tan trong chất lỏng chứa trong hệ thống và được ngăn cách bằng màng.

Prescott Hartshorne  cho biết: “Thập kỷ tới sẽ là thập kỷ quan trọng đối với việc lưu trữ năng lượng nói chung và Pin nói riêng. Đây sẽ là thời điểm chứng minh quan trọng đối với Pin và các công nghệ khác”. 

Nguồn của bài viết: nationalgrid.com

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Hotline: 1900 25 25 27
Số điện thoại: 0918.886.502, 094.181.2233
Zalo: 094.181.2233
Địa chỉ: Tầng 12 Tòa nhà BW, số 15 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Website: https://lithaco.vn
Facebook: https://www.facebook.com/Lithaco.vn/

Bình luận