Trong cam kết về khí hậu, ông Tập nói Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ đón Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 14 tháng 5 năm 2019. REUTERS / Jason Lee.

LIÊN HỢP QUỐC, ngày 21 tháng 9 (Reuters) – Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba cho biết Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài, sử dụng bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc để thêm vào cam kết đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông Tập không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng tùy thuộc vào cách thức thực hiện chính sách, động thái này có thể hạn chế đáng kể nguồn tài chính cho các nhà máy than ở các nước đang phát triển.

Trung Quốc đã phải chịu áp lực ngoại giao nặng nề trong việc chấm dứt tài trợ than ở nước ngoài vì điều này có thể giúp thế giới dễ dàng hơn trong việc đáp ứng các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Tuyên bố của ông Tập sau các động thái tương tự của Hàn Quốc và Nhật Bản vào đầu năm nay, và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry đã thúc giục Trung Quốc đi theo sự dẫn dắt của các đối tác châu Á.

“Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh và carbon thấp, đồng thời sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài”, ông Tập nói trong bài phát biểu trước khi ghi hình tại cuộc họp thường niên của Liên Hợp Quốc, trong đó ông nhấn mạnh ý định hòa bình của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế.

Kerry nhanh chóng hoan nghênh thông báo của ông Tập, gọi đây là một “đóng góp to lớn” và là khởi đầu tốt đẹp cho những nỗ lực cần thiết để đạt được thành công từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 31 tháng 11. 12 Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP26 tại Glasgow, Scotland.

“Chúng tôi đã nói chuyện với Trung Quốc trong một thời gian khá dài về vấn đề này. Và tôi hoàn toàn vui mừng khi biết rằng Chủ tịch Tập đã đưa ra quyết định quan trọng này”, Kerry nói trong một tuyên bố.

Alok Sharma, người đứng đầu COP26, cũng hoan nghênh thông báo này.

“Nó làm rõ các chữ viết trên cam kết về năng lượng than. Tôi hoan nghênh cam kết của Chủ tịch Tập về việc ngừng xây dựng các dự án than mới ở nước ngoài – một chủ đề chính trong các cuộc thảo luận của tôi trong chuyến thăm Trung Quốc”, ông nói trên Twitter.

Ông Tập phát biểu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc. Biden đã vạch ra một kỷ nguyên cạnh tranh mạnh mẽ mới mà không có Chiến tranh Lạnh mới bất chấp sự đi lên của Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu mang tính đo lường, ông Tập không đề cập trực tiếp đến sự cạnh tranh thường xuyên gay gắt của Trung Quốc với Hoa Kỳ, nơi mà chính quyền Biden đã đưa các chính sách về giảm thiểu biến đổi khí hậu trở thành ưu tiên hàng đầu và tìm cách hợp tác với Bắc Kinh.

Ông Tập đã lặp lại các cam kết từ năm ngoái rằng Trung Quốc sẽ đạt được mức cao nhất về lượng khí thải carbon dioxide trước năm 2030 và mức độ trung lập của carbon trước năm 2060.

Một số chuyên gia đã chỉ trích những mục tiêu đó là không đủ tham vọng, mặc dù nó cho phép Bắc Kinh tuyên bố nền tảng đạo đức cao về vấn đề này sau khi Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump, người từng gọi biến đổi khí hậu là một “trò lừa bịp”, đã rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.

Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, vẫn phụ thuộc nhiều vào than cho nhu cầu năng lượng trong nước.

Một trong những động thái đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức vào tháng Giêng là tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu và đưa Hoa Kỳ trở lại hiệp định Paris.

Justin Guay, giám đốc chiến lược khí hậu toàn cầu tại Dự án Mặt trời mọc, một nhóm vận động cho quá trình chuyển đổi toàn cầu từ than và nhiên liệu hóa thạch, nói về lời hứa của ông Tập “Trung Quốc là người cuối cùng đứng vững. Nếu không có nguồn tài chính công cho than từ Trung Quốc, có rất ít hoặc không có sự mở rộng than toàn cầu”.

Guterres hoan nghênh cả động thái của ông Tập về than và việc Biden cam kết làm việc với Quốc hội Hoa Kỳ để tăng gấp đôi quỹ vào năm 2024 lên 11,4 tỷ đô la mỗi năm để giúp các quốc gia đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông nói: “Đẩy nhanh giai đoạn toàn cầu loại bỏ than là bước quan trọng nhất để duy trì mục tiêu 1,5 độ của Thỏa thuận Paris trong tầm tay”.

‘THỞ TỰ DO’

Vài giờ trước đó, không nhắc tên Trung Quốc, Biden nói rằng nền dân chủ sẽ không bị đánh bại bởi chủ nghĩa độc tài.

“Tương lai sẽ thuộc về những người cho người dân của họ khả năng thở tự do, không phải những người tìm cách bóp nghẹt người dân của họ bằng bàn tay sắt”, Biden nói.

Ông nói: “Tất cả chúng ta phải kêu gọi và lên án việc nhắm mục tiêu và áp bức các nhóm thiểu số chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo, cho dù nó xảy ra ở Tân Cương hay miền bắc Ethiopia hay bất cứ nơi nào trên thế giới” một mạng lưới các trại giam giữ cho người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc lạm dụng ở Tân Cương.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã suy yếu ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua các vấn đề từ nhân quyền đến minh bạch về nguồn gốc của COVID-19.

Ông Tập nói rằng cần phải “bác bỏ thực hành hình thành các vòng tròn nhỏ hoặc trò chơi có tổng bằng không”, một tài liệu tham khảo có thể có trên diễn đàn Quad do Mỹ dẫn đầu gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ được coi là một phương tiện chống lại Sự trỗi dậy của Trung Quốc, dự kiến sẽ gặp gỡ ở cấp lãnh đạo tại Washington vào thứ Sáu.

Tuần trước, Trung Quốc cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang gia tăng trong khu vực sau khi Mỹ, Anh và Australia công bố một liên minh an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương mới, có tên AUKUS, sẽ cung cấp cho Australia công nghệ và khả năng triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hình ảnh của Biden đã gây nhức nhối trước cuộc rút quân hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, nhưng ông nói rằng việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ sẽ cho phép Hoa Kỳ tập trung lại các nguồn lực và sự chú ý vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Sự can thiệp quân sự từ bên ngoài và cái gọi là chuyển đổi dân chủ không mang lại tác hại gì,” ông Tập nói trong một hành động rõ ràng nhằm vào Hoa Kỳ.

Lithaco

Nguồn: Reuters

 

Bình luận