10 cách hệ thống tích trữ điện có thể giúp bạn tiết kiệm và kiếm tiền

Năng lượng tái tạo giờ đây đã rẻ và sạch hơn tất cả các nguồn năng lượng khác, vấn đề của nó là sự không ổn định. Nhưng với hàng loạt công nghệ lưu trữ ra đời và đã chứng minh tính hiệu quả trên thị trường nhất là công nghệ lưu trữ bằng pin Lithium – ion đã giúp cho điện mặt trời và điện gió trở thành nguồn điện chính trên thế giới hiện nay.

Có thể nói hệ thống lưu trữ năng lượng chính là mảnh ghép còn thiếu của điện mặt trời và kể cả điện gió, nhất là khi chính sách khuyến khích của chính phủ không còn đủ hấp dẫn thì đây là thời điểm tốt nhất để lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng kết hợp hệ thống điện mặt trời (điện gió) nối lưới.10 cách hệ thống tích trữ điện có thể giúp bạn tiết kiệm và kiếm tiền

Hệ thống pin lưu trữ được lắp đặt cố định (tại chỗ)

Dưới đây là các lợi ích của bộ lưu trữ năng lượng (bộ tích điện) cho một số trường hợp cụ thể :

   1.Tích hợp với năng lượng tái tạo

Nếu bạn là nhà đầu tư hoặc nhà phát triển nhà máy năng lượng mặt trời hoặc trang trại gió, bạn không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo rằng nhà máy của bạn sẽ sản xuất năng lượng khi lưới điện cần. Để tránh tổn thất do cắt giảm (như ở Việt Nam đang thực hiện), một lựa chọn là lưu trữ năng lượng dư thừa trong hệ thống pin lưu trữ và bán trở lại lưới điện vào giờ cao điểm.

Điều này cho phép bạn tối đa hóa doanh thu bán điện và do đó cải thiện lợi tức đầu tư của bạn vào công trình và kết nối lưới điện.

10 cách hệ thống tích trữ điện có thể giúp bạn tiết kiệm và kiếm tiền

Để tránh tổn thất do việc cắt giảm năng lượng tái tạo, một lựa chọn là lưu trữ năng lượng dư thừa trong hệ thống pin lưu trữ và bán vào giờ cao điểm buổi tối.

   2.Trì hoãn việc nâng cấp cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối.

Đối với các nhà điều hành lưới điện, một thách thức chung là cần phải nâng cấp các bộ phận của mạng lưới điện để đáp ứng được nhu cầu lúc cao điểm nhưng hoạt động trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chi phí nâng cấp lưới điện này có thể dễ dàng được hoãn lại nếu bạn có thể xử lý được thời điểm công suất đỉnh trên lưới, bằng cách không cho phát năng lượng lên lưới tại thời điểm này và năng lượng này được đưa vào hệ thống pin lưu trữ của bạn được đặt gần tải.

Việc sử dụng pin lưu trữ để trì hoãn nâng cấp cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối ngày càng phổ biến, với một trong những hệ thống pin lưu trữ quy mô tiện ích đầu tiên ở Anh đã ra đời từ năm 2015, Úc 2017 ở Nam Úc, được sử dụng đặc biệt cho mục đích này và hiện nay rất nhiều quốc gia đang áp dụng.

   3.Tránh được giá điện giờ cao điểm

Nhu cầu sử dụng điện giờ cao điểm đang là vấn đề đau đầu đối với các nhà khai thác lưới điện và cả những người tiêu dùng năng lượng lớn, vì đây là lúc điện được tính theo giá cao. Hệ thống pin lưu trữ có thể giúp người tiêu dùng tránh những chi phí này bằng cách chuyển sang dùng năng lượng dự trữ vào giờ cao điểm.

Giờ cao điểm EVN đang áp dụng hiện nay là 9h00 đến 11h30 và 17h00 đến 20h00.

Giá giờ cao điểm hiện nay của các đối tượng kinh doanh là trên trên 5000 đồng/kWh.

10 cách hệ thống tích trữ điện có thể giúp bạn tiết kiệm và kiếm tiền

    4.Lưu trữ năng lượng trong hộ gia đình và doanh nghiệp  

10 cách hệ thống tích trữ điện có thể giúp bạn tiết kiệm và kiếm tiền

Hầu hết các hệ thống điện mặt trời đang lắp đặt ở Việt Nam hiện nay là hệ thống điện mặt trời nối lưới không có bộ tích điện, ban ngày lượng điện mặt trời tạo ra sử dụng không hết sẽ bán cho lưới điện, ban đêm lại mua điện từ lưới điện để sử dụng. Hệ thống như vậy có nhược điểm là lưới điện cúp thì ngôi nhà và doanh nghiệp cũng mất điện. Ngoài ra với giá mua điện của công ty điện lực rẻ hơn giá điện mà công ty điện lực bán điện cho khách hàng thì việc bán điện thừa cho lưới điện không tiết kiệm bẳng lưu trữ điện để sử dụng ban đêm hoặc những lúc cẩn nhất.

Bộ lưu trữ điện công nghệ mới hiện nay thừa sức thay thế máy pháp điện dự phòng vừa ồn, vừa tốn nhiên liệu lại phải tốn chi phí vận hành và bảo trì nó.

Trước đây chi phí còn cao, và thời gian lưu trữ hạn chế vì vậy đầu tư bộ lưu trữ là chưa khả thi, tuy nhiên hiện nay pin lưu trữ cung cấp một lựa chọn sạch hơn và rẻ hơn đầu tư máy phát điện dự phòng.

   5.Tối ưu hóa lưới điện độc lập trên các hòn đảo

Giống như các lưới điện siêu nhỏ (microgrid), lưới điện độc lập (island) thường không có kết nối với các mạng / lưới điện khác và yêu cầu các nhà máy nhiệt điện cung cấp năng lượng suốt ngày đêm. Hơn nữa, chi phí vận chuyển nhiên liệu hóa thạch đến các vị trí cô lập / hòn đảo xa có thể làm tăng chi phí điện lên đáng kể.

Tuy nhiên, với pin lưu trữ, các vị trí cô lập/ hòn đảo có thể sử dụng tốt hơn nhiều nguồn năng lượng tái tạo sẵn có, giảm chi phí hệ thống mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của lưới điện. Hơn nữa, pin có thể được mở rộng theo cách mô-đun hơn so với các nhà máy nhiệt điện, tối ưu hóa vốn cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng của các hòn đảo / vị trí cô lập.

   6.Tăng cường năng lượng trong vận chuyển- Nâng cao truyền tải năng lượng

Các tàu biển được cung cấp năng lượng áp đảo với nhiên liệu chứa trong hầm và năng lượng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong chi phí vận tải biển, với nhu cầu về các máy nhiệt điện trở nên đặc biệt gay gắt khi tàu đang điều động. Tuy nhiên, càng ngày, lĩnh vực này càng được giao nhiệm vụ cắt giảm lượng khí thải carbon của mình.

Chính vì vậy, một xu hướng đang nổi lên trong giới chủ vận chuyển là trang bị cho tàu hệ thống pin lưu trữ có thể cung cấp năng lượng phụ khi cần thiết, giúp giảm chi phí nhiên liệu và khí thải. Định dạng khung chứa pin lưu trữ lớn khiến nó trở nên lý tưởng cho việc sắp xếp trên tàu.10 cách hệ thống tích trữ điện có thể giúp bạn tiết kiệm và kiếm tiền

   7.Chênh lệch giá năng lượng

Kinh doanh chênh lệch giá năng lượng liên quan đến việc mua điện khi giá điện thấp và sau đó bán điện khi giá cao. Ở những thị trường có sự thay đổi đáng kể trong ngày về giá điện, đây có thể là một nguồn lợi nhuận quan trọng, tiềm năng từ hệ thống lưu trữ pin.

Cần lưu ý rằng ở hầu hết các thị trường, chỉ riêng lợi nhuận từ kinh doanh chênh lệch giá điện vẫn không đủ để đảm bảo lợi tức đầu tư hợp lý cho các hệ thống pin lưu trữ, mặc dù chúng có thể là một thành phần quan trọng của chiến lược sắp xếp để tăng doanh thu. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể sẽ tăng lên trong các lưới cắt giảm khí thải cacbon.

   8.Thay thế phát điện giờ cao điểm

Tương tự như việc trì hoãn cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối, pin lưu trữ có thể được sử dụng để giúp các tiện ích tránh nhu cầu sử dụng điện giá cao nhất vào những lúc cao điểm. Điều này giúp giảm chi phí theo hai cách.

Đầu tiên, tiện ích này tránh được chi phí nhiên liệu liên quan đến việc sử dụng thường xuyên các nhà máy phát điện vào thời điểm cao điểm (đạt đỉnh).

Thứ hai, các công ty tiện ích ngày càng sử dụng nhiều hệ thống pin lưu trữ để tránh chi phí vốn cho việc phát triển, xây dựng thêm các nhà máy điện để huy động lúc cao điểm vào hệ thống phát điện. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Long Island ở New York có thể thu được lợi nhuận từ việc thay thế phát điện lúc cao điểm từ nhiêu liệu hóa thạch bằng pin lưu trữ năng lượng.

   9.Giúp ổn định chất lượng điện năng

Để lưới điện hoạt động trơn tru, dòng điện xoay chiều phải tuân theo một tần số cố định hơn hoặc ít hơn – 60 Hz ở Châu Mỹ và 50 Hz ở Châu Âu và Châu Á. Khi điện phát từ các nhà máy nhiệt điện, tần số được thiết lập bởi số vòng quay của tua bin.

Tuy nhiên, trong các lưới điện mà gió và mặt trời là các nguồn tạo ra ưu thế, tần số có thể khó duy trì hơn nhiều. Một trong những giải pháp không chứa carbon hiệu quả nhất cho vấn đề này là sử dụng pin lưu trữ để điều chỉnh tần số với thời gian phóng điện dài hơn vài mili giây.

Hiện nay nhiều khách hàng nhất là các nhà máy khi lắp hệ thống điện mặt trời gặp phải vấn đề liên quan đến hệ số Cosφ thấp (Cosφ<0,9 sẽ bị phạt tiền, EVN gọi là mua công suất phản kháng) so với trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới. Thực tế có vài giải pháp đề khắc phục hệ số Cosφ, trong đó giải pháp hệ thống điện mặt trời nối lưới kết hợp bộ lưu trữ điện là một cách.

   10.Dự trữ năng lượng

Lưới hiếm khi chạy hết công suất. Các nhà khai thác lưới điện thường giữ một vài máy phát điện chạy không tải, dự phòng, để phòng ngừa nếu một nhà máy nhiệt điện gặp sự cố. Mặc dù vậy, việc giữ cho các nhà máy hoạt động ‘chỉ cho trường hợp dự phòng’ (just in case) là rất tốn kém. Nó gây lãng phí nhiên liệu, tạo ra khí thải và đòi hỏi thêm nhiều chi phí khác cũng như chi phí bảo trì.

Tất cả chi phí này có thể tránh được bằng cách sử dụng pin lưu trữ thay thế, vì hệ thống pin có thể được định cấu hình để hoạt động tự động bất cứ khi nào lưới mất điện – và có thể đáp ứng trong vòng vài mili giây.

                                                                             (Theo LITHACO)

Bình luận