101 người đoạt giải Nobel kêu gọi hiệp ước không phổ biến nhiên liệu hóa thạch toàn cầu

Đạt Lai Lạt Ma trong số những người ký thư cho các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo.

Một trăm lẻ một người đoạt giải Nobel, bao gồm cả Đạt Lai Lạt Ma, đang kêu gọi các chính phủ trên thế giới ký hiệp ước không phổ biến ‘vũ khí’ hóa thạch (các nhà khoa học gọi nhiên liệu hóa thạch là vũ khí hoá thạch) để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Trong một bức thư ngỏ gửi các nhà lãnh đạo thế giới được công bố hôm thứ Tư, các cựu tổng thống, các nhà khoa học, tiểu thuyết gia và các nhà lãnh đạo tôn giáo đang thúc giục các chính phủ cam kết chuyển đổi nhanh chóng và công bằng khỏi nhiên liệu hóa thạch và một “kế hoạch chuyển đổi” để đảm bảo mọi người trên thế giới đều có quyền tiếp cận năng lượng tái tạo.

Họ nói: “Biến đổi khí hậu đang đe dọa hàng trăm triệu cuộc sống, sinh kế trên khắp các châu lục và đang khiến hàng nghìn loài sinh vật gặp nguy hiểm”. “Việc đốt các nhiên liệu hóa thạch – than, dầu và khí đốt – cho đến nay vẫn là yếu tố đóng góp chính”.

Những người ký kết là các chuyên gia trong các lĩnh vực hòa bình, nhân quyền, an ninh, kinh tế, văn học và khoa học tự nhiên và nói rằng họ “bị ảnh hưởng bởi vấn đề đạo đức lớn của thời đại chúng ta: cuộc khủng hoảng khí hậu và sự tàn phá tương xứng của thiên nhiên”.

“Giải pháp rất rõ ràng,” bức thư cho biết thêm. “Nhiên liệu hóa thạch phải được giữ trong lòng đất. Các nhà lãnh đạo chứ không phải ngành, nắm quyền lực và có trách nhiệm đạo đức phải có những hành động táo bạo để giải quyết cuộc khủng hoảng này ”.

Bức thư, được đưa ra trước một hội nghị khí hậu quốc tế quan trọng sẽ được tổ chức tại Glasgow năm nay, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chấm dứt bất kỳ sự mở rộng mới nào về sản xuất khí dầu và than, loại bỏ việc khai thác nhiên liệu hóa thạch hiện có theo cách “công bằng và bình đẳng” và đầu tư trong một “kế hoạch chuyển đổi” để đảm bảo 100% khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Lời kêu gọi được hỗ trợ bởi các nhóm vận động môi trường và các nhà tư tưởng từ khắp nơi trên thế giới. Trong một lá thư ủng hộ được gửi tới các nhà lãnh đạo chính trị, họ viết rằng những yêu cầu từ những người đoạt giải Nobel “vang lên lời kêu gọi của hàng tỷ người trên thế giới về hành động nhanh chóng và công bằng đối với cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Ý tưởng về một hiệp ước không phổ biến vũ khí hóa thạch lần đầu tiên được nêu ra bởi Andrew Simms từ Viện Thời tiết Mới và Peter Newell của Đại học Sussex trên tờ Guardian vào năm 2018

Simms nói: “Việc rất nhiều người đoạt giải Nobel từ các lĩnh vực hóa học, vật lý, y học và hòa bình công khai ủng hộ các nguyên tắc của hiệp ước nhiên liệu hóa thạch cho thấy đó là một ý tưởng đã đến lúc.

“Đề xuất giúp việc đáp ứng các mục tiêu khí hậu trở nên dễ dàng hơn bằng cách vạch ra một ranh giới trong cát thăm dò và sản xuất nhiên liệu hóa thạch hơn nữa, tiến bộ nhanh chóng các giải pháp thay thế năng lượng tái tạo và làm như vậy với các cơ chế toàn cầu bình đẳng để đảm bảo công bằng.”

Theo theguardian

Link bài gốc :

https://www.theguardian.com/environment/2021/apr/21/101-nobel-laureates-call-for-global-fossil-fuel-non-proliferation-treaty

Bình luận