Để phòng ngừa cháy nổ, người sử dụng các phương tiện xe đạp điện, xe máy điện hay ô tô điện cần biết một số mẹo sạc an toàn

Hiện nay, xe điện ngày càng trở nên phổ biến do thiết kế đẹp, giá thành hợp túi tiền, hiệu suất cao – có thể di chuyển quãng đường dài sau vài giờ sạc. Tuy nhiên, do sử dụng loại pin Lithium-ion nên các loại xe điện thường đối mặt với nguy cơ cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ pin của xe, người dùng cần hiểu rõ về việc sạc pin xe điện như sau:

1. Lắp bộ sạc xe điện ở vị trí riêng trong nhà

Xe đạp điện, xe máy điện thông thường sử dụng bộ sạc di động có thiết kế nhỏ gọn, mang được theo xe và có thể sạc được bất kỳ đâu có ổ cắm điện dân dụng.

Đối với ô tô, người dùng có thể sử dụng sạc di động hoặc sạc treo tường. Sạc điện di động phù hợp với những khách hàng gửi xe ở bãi hoặc đỗ ở hầm chung cư, trong khi đó sạc treo tường phù hợp với nhà riêng có garage để xe.

Bộ sạc treo tường (thường được cung cấp và lắp đặt bởi nhà sản xuất xe) được kết nối trực tiếp với lưới điện của công ty điện lực hoặc điện gia đình – giúp giảm thời gian sạc pin cho xe và là một trong những điều kiện để tăng tuổi thọ pin.

5 mẹo sạc an toàn cho xe máy điện, ô tô điện

Sạc xe điện bằng bộ sạc treo tường giúp rút ngắn thời gian sạc so với sạc di động (Ảnh: Auditoria) 

2. Quan sát kỹ bộ sạc trước mỗi lần cắm sạc

Mặc dù nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đây thực sự là điều người dùng nên làm để nhận biết sớm các dấu hiệu của sự hư hỏng. Điều này nhằm đảm bảo bộ sạc luôn hoạt động tốt, tránh sự cố điện giật.

Người dùng không nên sạc nếu thấy bộ sạc xe điện bị lệch khỏi đế hoặc bị hư hỏng (có thể do thiên tai, sự cố công trình lớn hoặc các loại tai nạn khác).

3. Kiểm tra hệ thống dây điện nếu sử dụng dây nối dài

Một khảo sát về thói quen sạc xe điện tại Anh cho thấy, khoảng 74% (trên tổng số 1.500 chủ xe điện) sử dụng dây điện kéo dài đa ổ cắm để sạc. Hơn một nửa trong số này sử dụng dây điện kéo dài khi trời mưa. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến quá nhiệt và tăng nguy cơ điện giật.

Do đó, việc cắm sạc pin bằng các dây điện nối dài cho xe điện (đối với bộ sạc di động) chỉ là giải pháp tạm thời và người dùng nên tham khảo các mẹo dưới đây để đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy nổ trong quá trình sạc.

 • Nếu bạn phải sử dụng dây nối dài, bạn không nên sử dụng dây nối dài hơn 15 mét.
 • Nếu dây dẫn nối dài băng ngang một lối đi, thì nên sử dụng bộ bảo vệ dây để giảm nguy cơ vấp ngã; cho phép người đi bộ qua lại an toàn.
 • Dây điện nối dài nên được mua từ một nhà cung cấp có uy tín, những loại dây điện này phải được chứng nhận để sử dụng ngoài trời.
 • Không nối quá nhiều đoạn dây dẫn nối dài theo chuỗi để sạc pin xe. Điều này có thể làm quá tải ổ cắm và dẫn đến hỏa hoạn hoặc nguy cơ điện giật.
 • Không nối hai dây điện bằng cách xoắn các đầu trần của dây lại với nhau.
 • Không cắm thiết bị điện khác vào cùng ổ cắm với sạc xe điện – trong lúc xe đang sạc để tránh quá tải.
 • Trong quá trình sử dụng, người dùng cần kiểm tra dây sạc thường xuyên xem có bị hao mòn không. Nếu bạn phát hiện bất kỳ hư hỏng nào, hãy ngừng sử dụng dây điện ngay lập tức.

4. Luôn tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất khi sạc pin cho xe 

Tuổi thọ của pin dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều vào cách sạc. Do đó, người dùng cần sạc đúng cách, đúng quy trình mà nhà sản xuất khuyến cáo để pin xe điện không bị chai.

Chẳng hạn, đối với xe mới mua, trong 3 lần sạc đầu tiên, nên sạc trong thời gian khoảng 10 giờ đồng hồ để làm già ắc quy. Những lần sạc sau đó, chỉ cần sạc đủ thời gian theo thông số của từng loại xe mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Nghĩa là khi thấy đèn sạc chuyển sang màu xanh có nghĩa là pin đã được sạc đầy và có thể rút sạc kết thúc quá trình sạc pin.

Để pin xe điện không bị chai, người dùng nên duy trì dung lượng pin trên 20% khi sử dụng, khi pin bắt đầu xuống mức dưới 20% cần sạc ngay. Người dùng không nên dùng pin đến khi cạn kiệt rồi mới sạc nhằm tránh tạo áp lực quá lớn lên pin, lâu dần sẽ làm pin nhanh bị chai, phồng.

Sau khi sử dụng xe, người dùng nên đợi khoảng 30 phút đến 1 giờ để nhiệt độ pin giảm về nhiệt độ môi trường, rồi mới tiến hành sạc pin.

5 mẹo sạc an toàn cho xe máy điện, ô tô điện

Người dùng nên sạc pin xe khi pin bắt đầu xuống mức dưới 20% (Ảnh: MYEV)

Một số lưu ý khi sạc để giữ cho tuổi thọ pin lâu bền hơn:

 • Không để xe và cục pin ở nơi quá lạnh hay quá nóng.
 • Khi sạc, người dùng nên đặt bộ sạc ở nơi thoáng khí, tránh hơi ẩm, không nên đặt bộ sạc lên yên xe.
 • Tuyệt đối không được đảo ngược kết nối giữa cực dương và cực âm.

5. Bảo quản xe trong thời gian dài không sử dụng

Xe điện để lâu vẫn sử dụng bình thường, không bị chết máy như xe xăng, nhưng người dùng cần bảo quản pin đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

 • Để xe trong điều kiện mát mẻ, trong khoảng 20 – 30°C.
 • Pin phải có dung lượng khoảng 40 – 50%. Nếu ít hơn mức này có thể dẫn đến tình trạng pin cạn năng lượng, giảm mạnh hiệu năng, thời gian lâu sẽ làm cho pin hỏng, không thể sử dụng lại nữa.
 • Nếu xe không sử dụng trên 14 ngày thì pin nên được tháo ra khỏi xe và bảo quản ở nơi cao ráo, khô thoáng. Tuyệt đối không dốc ngược pin, không để vật nặng đè lên hoặc để pin gần các chất tẩy rửa, hóa chất.
 • Nếu ắc quy còn dưới 5% dung lượng, trong 3 ngày trước khi tháo ra khỏi xe bạn cần sạc ngay để mang đi bảo quản.

Khoảng 80% quá trình sạc ô tô điện diễn ra tại nhà, điều đó có nghĩa là người dùng cần có kiến thức, công nghệ phù hợp để sạc nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Nguồn: voh.com.vn

Bình luận