6 câu hỏi thường gặp trước khi lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng mặt trời

Những câu hỏi phổ biến này là tập hợp những thắc mắc mà các khách hàng hay hỏi trước khi đầu tư hệ thống lưu trữ năng lượng trong các ứng dụng dân dụng và thương mại nhỏ (ví dụ: cỡ 1 kWh đến 200 kWh).

   1.Hệ thống lưu trữ pin trông như thế nào?

Hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin cho một ngôi nhà dân dụng điển hình trông giống như một tủ lạnh nhỏ hoặc một hộp điện mini gắn tường. Đối với các ứng dụng thương mại nhỏ, chúng có thể có kích thước lớn hơn và cũng rất thẩm mỹ.

   2.Hệ thống lưu trữ pin hoạt động như thế nào?

Bộ lưu trữ năng lượng sử dụng một quá trình hóa học để lưu trữ năng lượng điện, để sử dụng khi cần đến, ban ngày điện mặt trời do các tấm pin quang điện sinh ra rất nhiều, lượng điện này được tiêu thụ một phần và phần còn lại dự trữ vào các bộ ắc quy (battery) để sử dụng vào ban đêm hoặc những lúc cúp điện.

   3.Lợi ích của việc lưu trữ pin ?

6 câu hỏi thường gặp trước khi lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng mặt trời

6 câu hỏi thường gặp trước khi lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng mặt trời

Đối với hộ gia đình, có ba lợi ích chính của việc tích trữ năng lượng:

  • Tiết kiệm tối đa năng lượng : bằng cách có thể lưu trữ năng lượng mặt trời và sử dụng nó hiệu quả nhất.
  • Sử dụng vào thời gian lưới điện cao điểm khi giá điện đắt nhất.
  • Cung cấp điện liên tục : phù hợp cho những nơi có lưới điện không đáng tin cậy.

   4.Lưu trữ pin an toàn không?

Việc bảo quản bộ lưu trữ năng lượng (pin lưu trữ) là hoàn toàn an toàn nếu nó được sử dụng đúng cách và được chăm sóc tốt. Công nghệ chế tạo ngày nay đã đạt trình độ cao vì vậy đáng tin cậy, nó tương tự phiên bản lớn hơn của cục pin trong chiếc smart phone đang rất thịnh hành hiện nay.

   5.Có những loại lưu trữ pin nào loại nào tốt nhất?

6 câu hỏi thường gặp trước khi lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng mặt trời

Có 2 loại được sử dụng nhiều để lưu trữ năng lượng gia đình là pin axit-chì và pin lithium-ion.

Các loại khác ít phổ biến hơn như niken-cadmium, niken-kim loại hyđrua và pin dòng chảy. Lithium -ion đắt hơn, nhưng hiệu quả hơn, tùy thuộc vào lượng năng lượng bạn muốn lưu trữ và cách bạn muốn lưu trữ mà lựa chọn loại pin phù hợp.

   6.Tôi thể nghỉ chơi luôn với EVN được không?

Về lý thuyết là hoàn toàn được, tuy nhiên về hiệu quả kinh tế thì hệ thống vừa nối lưới vừa lưu trữ vẫn tốt hơn vì lúc đó nhà bạn có 2 nguồn điện là điện mặt trời và điện lưới. Và bạn có thể bán lượng điện dư thừa cho lưới điện. Chúng tôi dự đoán chỉ trong vòng 3 năm nữa việc tách lưới sẽ khả thi hơn lúc đó nhiều ngôi nhà Việt Nam sẽ không còn sử dụng đến lưới điện EVN.

  TĐN – Lithaco

Bình luận