6 lợi ích của việc lưu trữ năng lượng cho hệ thống điện mặt trời gia đình

Tự sản xuất điện và độc lập với lưới điện là một ý nghĩ thú vị. Cách đây 10 năm là không thể, công nghệ phát triển quá nhanh, và giờ đây nó đã khả thi hơn bao giờ hết.

Nếu nhà bạn đã có một hệ thống năng lượng mặt trời thì hãy nghĩ ngay tới giải pháp kết hợp lưu trữ, thậm chi nếu nhà bạn chuẩn bị lắp mới hệ thống điện mặt trời thì giải pháp điện mặt trời kết hợp lưu trữ là một giải pháp đầu tư hiệu quả nhất hiện nay.

Lưu trữ năng lượng là gì?

6 lợi ích của việc lưu trữ năng lượng cho hệ thống điện mặt trời gia đình

6 lợi ích của việc lưu trữ năng lượng cho hệ thống điện mặt trời gia đình

Năng lượng từ mặt trời là miễn phí nhưng không thể đoán trước được. Những ngày nắng đẹp nó tạo ra rất nhiều điện, nhưng có lúc các tấm pin mặt trời của bạn tạo ra rất ít năng lượng, chẳng hạn như khi trời nhiều mây hoặc lúc chạng vạng. Các công nghệ lưu trữ năng lượng sẽ thu nhận bất kỳ năng lượng dư thừa mà bạn không sử dụng để sau đó sử dụng nó vào ban đêm, lúc cúp điện hoặc khi cần thiết nhất.

Bộ lưu trữ năng lượng cung cấp cho bạn ‘ngân hàng’ điện của riêng bạn, giúp bạn kiểm soát được mức tiêu thụ năng lượng của mình.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các ưu điểm:

  1. Sử dụng năng lượng tái tạo suốt ngày đêm khi lưu trữ năng lượng

Các tấm pin mặt trời sản sinh ra điện vào ban ngày, bạn sử dụng một phần và lưu trữ phần lớn trong các bộ lưu trữ để sử dụng nó vào ban đêm hoặc những lúc không có mặt trời. Có bộ lưu trữ, bạn có thể đảm bảo tất cả điện năng sản xuất từ ​​các tấm pin của bạn được sử dụng và không bao giờ bị lãng phí.

6 lợi ích của việc lưu trữ năng lượng cho hệ thống điện mặt trời gia đình

  1. Lưu trữ năng lượng giúp tăng cường an ninh năng lượng 

Tích trữ năng lượng mặt trời dư thừa giúp bạn ít phụ thuộc vào lưới điện hơn, đặc biệt có giá trị ở những vùng thường xuyên bị cúp điện. Thay vì ở trong bóng tối, bạn có thể chỉ cần lấy năng lượng từ pin lưu trữ để giữ cho đèn sáng hoặc tủ lạnh được cung cấp năng lượng hoặc không làm bạn bị gián đoạn trận bóng đá đang xem dở dang, cấp nguồn cho Laptop, sạc điện thoại, camera an ninh …và hơn thế nữa nếu bạn lắp bộ lưu trữ đủ lớn.

  1. Độc lập năng lượng hơn khi bạn lưu trữ năng lượng

Khả năng lưu trữ pin đưa bạn tiến gần hơn đến sự độc lập về năng lượng, giúp bảo vệ bạn khỏi giá năng lượng biến động bằng cách cung cấp cho bạn nguồn năng lượng riêng có thể sử dụng bất kỳ lúc nào trong ngày, ngay cả khi mặt trời không chiếu sáng.

Với công nghệ lưu trữ không ngừng phát triển, nhiều ngôi nhà đang tiến tới việc tự chủ về năng lượng, trong tương lai gần những ngôi nhà tách lưới là hoàn toàn có thể.

  1. Lưu trữ năng lượng giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn bán cho lưới điện

Việc lưu trữ năng lượng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn, vì bạn sẽ tiêu thụ ít hơn từ lưới điện. Hệ thống điện mặt trời sinh ra vào ban ngày trong khi nhà bạn lại sử dụng điện vào ban đêm, nếu trước đây không có bộ lưu trữ lượng điện do hệ thống điện mặt trời tạo ra chạy lên lưới điện và bạn đang bán điện cho EVN, và ban đêm bạn sử dụng điện từ lưới của EVN. Đồng nghĩa với việc bạn lấy tiền bán điện ban ngày để trả tiền cho việc mua điện ban đêm, cơ chế đó còn gọi là thanh toán theo hai chiều giao nhận thông qua điện kế hai chiều, nó chỉ có lợi khi nhà nước mua điện mặt trời với giá cao và bán cho người dân với giá thấp hơn. Trường hợp ngược lại thì giải pháp lưu trữ ban ngày để sử dụng ban đêm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Ngoài ra nhờ có hệ thống lưu trữ điện sẽ giúp cho tỷ lệ sử dụng điện mặt trời nhiều hơn, tỷ lệ đó có thể tới 80% hoặc hơn tùy vào dung lượng bộ lưu trữ bạn lựa chọn.6 lợi ích của việc lưu trữ năng lượng cho hệ thống điện mặt trời gia đình

  1. Tốt hơn cho hành tinh đang tổn thương này

Hầu hết lượng điện bạn nhận được từ lưới điện được lấy từ các nhà máy nhiệt điện than và các nhiên liệu hóa thạch khác, gây ô nhiễm môi trường. Bằng cách tích trữ năng lượng mặt trời, bạn có thể đảm bảo rằng mình đang sử dụng nhiều năng lượng tái tạo nhất có thể vào mọi lúc.6 lợi ích của việc lưu trữ năng lượng cho hệ thống điện mặt trời gia đình

  1. Lưu trữ năng lượng – cắt giảm lãng phí năng lượng

Thông thường bạn không thể sử dụng hết năng lượng mặt trời của bạn tại thời điểm nó được sản xuất ra. Hệ thống lưu trữ điện mặt trời có lắp thêm bộ nhớ sẽ phép bạn muốn sử dụng lượng điện dự trữ bất cứ thời điểm nào bạn muốn.6 lợi ích của việc lưu trữ năng lượng cho hệ thống điện mặt trời gia đình

Bây giờ là thời điểm tốt nhất để đầu tư Lưu trữ năng lượng

Pin lưu trữ năng lượng thực sự đặt năng lượng vào tay bạn bằng cách cho bạn khả năng hiển thị và kiểm soát tốt hơn việc sử dụng năng lượng và chi phí của mình. Là một khoản đầu tư dài hạn, chúng thực sự có thể giúp bạn phòng ngừa trước giá năng lượng tăng (điều này là chắc chắn) để bạn có thể dự báo tốt hơn các hóa đơn của mình và đảm bảo cung cấp điện ổn định ngay cả khi lưới điện bị sự cố.

Chắc chắn giá mua điện mặt trời sắp tới sẽ giảm, ngay cả giữ mức hiện tại là 8,38 cents cũng thấp hơn giá điện mà nhà nước đang bán cho người dân và doanh nghiệp – vì vậy chưa bao giờ tốt hơn bây giờ để đầu tư vào tương lai năng lượng của bạn.

Một ngày nào đó không xa, các ngôi nhà ở Việt Nam sẽ tự chủ năng lượng và không còn phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị cung cấp điện độc quyền nào nữa.

Ngày đó không phải là tương lai, mà thực sự nó đang là hiện tại.

By TNĐ – LITHACO

Bình luận