6 phát minh rực rỡ của Tesla nhưng chưa từng được xây dựng

Những tầm nhìn tương lai này vẫn chưa thành hiện thực, vì những hạn chế về công nghệ hoặc khả năng tồn tại của thị trường — hoặc cả hai.

“Có vẻ như tôi luôn đi trước thời đại”, kỹ sư và nhà vật lý người Mỹ gốc Serbia – Nikola Tesla từng trầm ngâm. Trong khi nhà phát minh lập dị đi tiên phong trong phát thanh, truyền hình, động cơ, robot và điện — bao gồm cả công nghệ dòng điện xoay chiều được sử dụng rộng rãi ngày nay — ông cũng đề xuất một số ý tưởng kỳ lạ hơn.

Nikola Tesla đang ngồi trong phòng thí nghiệm Colorado Springs của mình. (Stefano Bianchetti / Corbis qua Getty Images)

  1. Máy Động Đất

Năm 1893, Tesla được cấp bằng sáng chế cho một bộ dao động cơ học chạy bằng hơi nước có thể dao động lên xuống ở tốc độ cao để tạo ra điện. Nhiều năm sau khi được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình, ông nói với các phóng viên rằng một ngày nọ trong khi cố gắng điều chỉnh bộ dao động cơ học của mình theo độ rung của tòa nhà chứa phòng thí nghiệm ở thành phố New York của mình, ông đã khiến mặt đất rung chuyển. Trong quá trình thử nghiệm, Tesla liên tục vặn nguồn và nghe thấy những tiếng kêu răng rắc. “Đột nhiên,” anh nhớ lại, “tất cả các máy móc hạng nặng ở nơi đó đều bay tứ tung. Tôi vớ lấy một cái búa và đập vỡ cái máy. Tòa nhà có thể sẽ sập xuống tai chúng tôi trong vài phút nữa. ” Cảnh sát và xe cứu thương đã đến hiện trường để giải quyết tình trạng hỗn loạn, nhưng Tesla đã yêu cầu các trợ lý của mình giữ im lặng và nói với cảnh sát rằng đó hẳn là một trận động đất.

  1. Máy Ảnh Suy Nghĩ

Tesla tin rằng có thể chụp ảnh suy nghĩ. Nguồn cảm hứng đến trong khi ông đang thực hiện các thí nghiệm vào năm 1893, Tesla nói với một phóng viên tờ báo hàng thập kỷ sau đó: “Tôi tin rằng một hình ảnh xác định được hình thành trong suy nghĩ, bằng hành động phản xạ, phải tạo ra một hình ảnh tương ứng trên võng mạc, có thể được đọc bởi bộ máy phù hợp. ” Nhà phát minh đã hình thành phản xạ hình ảnh trên võng mạc nhân tạo, chụp ảnh và chiếu hình ảnh lên màn hình. “Nếu điều này có thể được thực hiện thành công, thì các vật thể do một người tưởng tượng sẽ được phản ánh rõ ràng trên màn hình khi chúng được hình thành,” ông nói, “và bằng cách này, mọi suy nghĩ của cá nhân đều có thể được đọc. Quả thật, tâm trí của chúng ta sẽ giống như những cuốn sách mở. ”

  1. Năng Lượng Không Dây

Năm 1901, Tesla đã bảo đảm 150,000 đô la từ nhà tài chính JP Morgan để xây dựng một tòa tháp hình nấm, cao 185 ft trên bờ biển phía bắc của Long Island có khả năng truyền tin nhắn, điện thoại và hình ảnh tới các tàu trên biển và qua Đại Tây Dương bằng cách sử dụng Trái đất để dẫn tín hiệu. Khi công trình bắt đầu với tên gọi Tháp Wardenclyffe, Tesla muốn điều chỉnh nó để cho phép cung cấp điện không dây, tin rằng từ các thí nghiệm của mình trên sóng vô tuyến và vi sóng rằng ông có thể thắp sáng thành phố New York bằng cách truyền hàng triệu vôn điện qua không khí. Tuy nhiên, Morgan đã từ chối cung cấp cho Tesla bất kỳ khoản tài trợ bổ sung nào cho kế hoạch hoành tráng của mình. (Một số suy đoán rằng Morgan đã cắt tiền khi nhận ra rằng kế hoạch của Tesla sẽ làm tê liệt các khoản nắm giữ trong lĩnh vực năng lượng khác của ông).

  1. Sóng Thủy Triều Nhân Tạo

Kỹ sư và nhà vật lý tin rằng sức mạnh của khoa học có thể được khai thác để ngăn chặn chiến tranh. Năm 1907, tờ New York World đưa tin về một trong những cải tiến quân sự khác của Tesla, trong đó điện báo không dây sẽ kích hoạt các vụ nổ chất nổ cao trên biển để tạo ra sóng thủy triều lớn đến mức có thể đánh úp toàn bộ hạm đội của đối phương. Tờ báo đưa tin rằng sóng thủy triều nhân tạo sẽ “khiến hải quân trở nên vô dụng như những chiếc thuyền giấy mà trẻ sơ sinh trôi trong bồn tắm” và báo trước những tuyên bố sau này về việc phát triển vũ khí hạt nhân, “bởi sự khủng khiếp của nó đã đẩy nhanh ngày hòa bình toàn cầu”.

  1. Khí Cầu Siêu Thanh Chạy Bằng Điện

Ngay từ khi còn là một cậu bé Tesla đã bị mê hoặc với ý tưởng về chuyến bay. Kết hợp kiến thức của mình về kỹ thuật điện và cơ khí, ông bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về hàng không sau sự thất bại của Wardenclyffe. Trong một bài báo trên tạp chí Reconstruction số tháng 7 năm 1919, Tesla đã thảo luận về công việc phát triển một chiếc máy bay siêu thanh có thể bay 8 dặm trên bề mặt Trái đất và tạo ra tốc độ cho phép hành khách di chuyển giữa thành phố New York và London trong ba giờ. Ý tưởng của Tesla kêu gọi máy bay chạy bằng điện được truyền không dây từ các nhà máy điện trên mặt đất, loại bỏ nhu cầu vận chuyển nhiên liệu của máy bay. Tesla cho biết trong bài báo: “Nguồn cung cấp điện hầu như không giới hạn, vì bất kỳ nhà máy điện nào cũng có thể hoạt động cùng nhau, cung cấp năng lượng cho khí cầu giống như các đoàn tàu đang chạy trên đường ray được cung cấp năng lượng điện thông qua đường ray hoặc dây dẫn.

  1. “Tia Tử Thần”

Bộ óc sáng tạo của Tesla vẫn tiếp tục khơi dậy những tầm nhìn mới ngay cả khi đã muộn trong cuộc đời ông. Vào sinh nhật lần thứ 78 của mình, ông nói với The New York Times rằng ông đã đưa ra phát minh quan trọng nhất này, một phát minh có thể “khiến hàng triệu đội quân bỏ mạng theo dấu vết của họ.” Các phát minh? Một vũ khí quân sự có thể gia tốc các hạt thủy ngân với tốc độ gấp 48 lần tốc độ âm thanh bên trong buồng chân không và bắn một chùm tốc độ cao “xuyên qua không khí tự do, có năng lượng cực lớn [nó] sẽ hạ gục một đội 10,000 máy bay địch tại khoảng cách 250 dặm. ” Mặc dù báo chí gọi nó là “tia tử thần”, Tesla tin rằng đó là “tia hòa bình” có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của máy bay và quân đội xâm lược và cứu mạng người bằng cách hành động “giống như một bức tường vô hình của Trung Quốc, chỉ bất khả xâm phạm hơn một triệu lần”. Tesla đã cung cấp vũ khí chùm hạt của mình cho nhiều chính phủ, bao gồm cả Hoa Kỳ, nhưng quốc gia duy nhất thể hiện sự quan tâm là Liên Xô, nước đã tiến hành một cuộc thử nghiệm một phần vào năm 1939.

Lithaco

Nguồn: HISTORY.COM

 

Bình luận