Ngôi nhà sử dụng 100% điện mặt trời ở Hồ Chí Minh

Cách đây vài năm khi nói về một ngôi nhà tự sản xuất năng lượng thì nhiều người sẽ nghĩ về một ngôi nhà ở Nông Thôn hoặc ở hải đảo như Thổ Chu, Côn đảo…những nơi không có điện lưới quốc gia.

Và một ngôi nhà như vậy thường chạy bằng máy phát điện diesel có thể kết hợp điện mặt trời hoặc hệ thống điện mặt trời độc lập (off grid) sử dụng các ắc qui axit chì để lưu trữ, máy phát điện chạy bằng dầu hoặc xăng để làm nguồn dự phòng hoặc chạy kết hợp khi ắc quy không tích trữ đủ điện.

Thông thường các tải tiêu thụ của ngôi nhà cũng chỉ ở mức rất cơ bản gồm đèn chiếu sáng, quạt làm mát và xem ti vi việc nấu nướng sẽ sử dụng bếp củi hoặc bếp gas, còn tủ lạnh và máy lạnh là một điều gì đó xa xỉ.

Ngày nay, khi nói đến một ngôi nhà tự sản xuất năng lượng không chỉ nói đến những ngôi nhà ở vùng sâu vùng xa, hải đảo mà đó là những ngôi nhà sống ngay giữa lòng thành phố lớn.

Ngôi nhà sử dụng 100% năng lượng sạch.

Ngôi nhà sử dụng 100% điện mặt trời ở Hồ Chí Minh Ngôi nhà sử dụng 100% điện mặt trời ở Hồ Chí Minh

Sơ đồ ngôi nhà sử dụng 100% năng lượng sạch

Thành phần hệ thống bao gồm hệ thống các tấm quang năng (10 kWp), biến tần nối lưới SMA (5kW : 2 bộ), biến tần pin Sunny Island (6.0 H) và các bộ pin lưu trữ Lithium Iron Phosphat (LFP) dung lượng 19.2 kWh.

Hệ thống vừa nối lưới vừa lưu trữ điện.

Chủ nhà (Anh Phong) là một người kinh doanh tự do ở Quận Bình Tân là một người có xu hướng thích công nghệ mới và muốn trải nghiệm năng lượng mặt trời.

Nhà Anh Phong đầu tiên lắp đặt hệ thống điện mặt trời 10 KW sử dụng inverter nối lưới SMA, anh lắp đầu năm 2021 khi nhà nước ngừng thu mua do cơ chế giá FiT hết hiệu lực, tuy nhiên theo yêu cầu của Anh ở thời điểm đó, điện lực địa phương vẫn tiến hành lắp điện kế 2 chiều nhưng chỉ ghi nhận sản lượng và không thanh toán phần điện thừa chạy lên lưới điện.  Theo giải thích của EVN : chờ chính sách mới để có cơ sở thanh toán.

Đặc thù gia đình anh Phong sử dụng năng lượng vào ban đêm (khoảng 70%) vì ban ngày cả nhà đi làm, năng lượng mặt trời sinh ra chỉ cung cấp cho tủ lạnh, camera an ninh, bơm nước hồ cá, máy giặt thì anh đặt lịch giặt vào giữa trưa để tận dụng năng lượng mặt trời.

Hệ thống 10kW này tạo ra khoảng 40 KWh mỗi ngày, như vậy hơn 28 kWh phát lên lưới điện quốc gia nhưng không được thanh toán tiền, trong khi mỗi tháng anh sử dụng điện từ lưới vào buổi tối thì phải thanh toán cho điện lực hơn 2 triệu đồng.

Số tiền này đối với gia đình có điều kiện như anh Phong không thành vấn đề, tuy nhiên anh không thấy vui vì có hệ thống điện mặt trời nhưng phải thanh toán hoá đơn tiền điện, và anh quyết định lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng.

Giải pháp kỹ thuật cho trường hợp này rất đơn giản, bổ sung thêm 2 thành phần chính là dàn pin Lithium (LFP) và biến tần pin Sunny Island (SMA).

“Từ sau khi bổ sung hệ thống tích trữ điện thì hầu như ngôi nhà không còn tốn tiền thanh toán cho điện lực nữa, chỉ có một hoặc hai tháng phải thanh toán khoảng 30 ngàn đồng một tháng, có lẻ do những ngày trời âm u hệ thống pin không tích trữ đủ điện phải lấy điện từ lưới”, anh Thanh nói.

Giờ đây lưới điện quốc gia đóng vai trò là nguồn điện dự phòng cho một ngôi nhà như ngôi nhà của Anh Phong.

Hàng xóm bị cúp điện mà mình không hay

Việc không còn trả tiền cho mấy ông nhà đèn chưa phải là điều làm anh Phong thấy hạnh phúc nhất mà “điều sung sướng nhất là khi hàng xóm bị cúp điện” mà ngôi nhà mình cũng sáng đèn và vẫn đang ngồi xem ti vi bình thường, thậm chí mình không hề hay biết cả xóm vừa bị cúp điện.

Điều đó là nhờ hệ thống Pin tích trữ thế hệ mới hoạt động hoàn toàn tự động, thời gian phản hồi (pin xả ra) rất nhanh dưới 30 ms, với thời gian như vậy tất cả các thiết bị kể cả thiết bị điện tử không hề bị gián đoạn cung cấp điện thậm chí không có hiện tượng nhấp nháy.

Ngôi nhà sử dụng 100% điện mặt trời ở Hồ Chí Minh

 

Ngôi nhà sử dụng 100% điện mặt trời tự sản xuất năng lượng:

Nhờ hệ thống pin tích trữ ngôi nhà này gần như tự sản xuất năng lượng và tự tiêu thụ. Trong đó khoảng 30% là sử dụng ban ngày và hơn 70% là sử dụng từ pin tích trữ vào buổi tối.

Giờ đây ngôi nhà anh Phong không còn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia vì giả sử có tháng nào đó do đi công tác xa mà quên đóng 30 ngàn do có sử dụng từ lưới điện dự phòng thì anh Phong không còn cảm thấy phiền lòng và e ngại ngành điện doạ cắt điện như trước đây anh đã từng gặp phải.

Còn một điều làm anh Phong hảnh diện so với những người bạn là nhiều người bạn của anh đã lắp điện mặt trời trước năm 2021 nhưng thật chất vẫn còn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia vì cơ chế nối lưới không dùng pin tích trữ là ban ngày thì bán điện mặt trời ban đêm thì xài từ điện lưới. Hay nói cách khác, hầu hết các hệ thống điện mặt trời nối lưới không dùng pin tích trữ điện vận hành trên nguyên tắc bán điện mặt trời (điện sạch) cho lưới điện và ban đêm mua điện (phần lớn chạy bằng than, nhiên liệu hoá thạch) từ lưới điện.

Khi kỷ nguyên xe điện bùng nổ thì ngoài nguồn dự phòng là lưới điện quốc gia thì những chiếc EV với bộ pin trên 80 kWh và bộ chuyển đổi điện di động kèm theo xe như chiếc Lightning F150 của FORD sẽ biến chiếc xe thành một máy phát điện di động mạnh mẽ có thể cung cấp năng lượng cho cả nhà đủ xài vài ngày đến một tuần khi cúp điện.

Chúng tôi biết chắc chắn trong một tương lai không xa, nhiều ngôi nhà Việt Nam sẽ tự sản xuất năng lượng để sử dụng. Điều đó rất có ý nghĩa và rất nhiều cảm hứng vì các ngôi nhà Việt Nam tiến tới tự sản xuất năng lượng và tự tiêu thụ, ngoài việc tự chủ năng lượng các ngôi nhà sẽ sử dụng 100% năng lượng mặt trời miễn phí khi hệ thống đã khấu hao.

By Lithaco

Bình luận