Ai đã phát minh tấm quang điện? Lịch sử năng lượng mặt trời

Khái niệm khai thác sức mạnh của ánh sáng mặt trời có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên khi kính lúp được sử dụng để tạo lửa và đốt kiến! Tuy nhiên, phải đến năm 1839, hiệu ứng quang điện mới được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà khoa học trẻ người Pháp, Edmond Becquerel . Hiệu ứng quang điện là quá trình cơ bản mà các tấm quang điện hoạt động và Becquerel được ghi nhận là người phát minh ra các tấm quang điện.

Hiệu ứng Becquerel

Ở tuổi 19, Becquerel đã phủ các điện cực bằng bạc clorua (AgCl) và bạc bromua (AgBr) trong dung dịch axit, tạo ra điện áp và dòng điện. Nhờ các thí nghiệm của Becquerel, hiệu ứng quang điện đôi khi được gọi là “hiệu ứng Becquerel”.

Ai đã phát minh tấm quang điện? Lịch sử năng lượng mặt trờiEdmond Becquerel, người phát minh ra tấm quang điện vào năm 1839

Lịch sử năng lượng mặt trời

Đã có nhiều sự kiện và cột mốc quan trọng đánh dấu lịch sử của năng lượng mặt trời từ khi Becquerel phát hiện ra cho đến ngày nay.

1839 – Edmond Becquerel phát hiện ra hiệu ứng quang điện

Becquerel tạo ra điện bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời.

1876 ​​– Selenium được sử dụng để tạo ra dòng điện

Giáo sư người Anh William Grylls Adams và học trò của ông là Richard Evans Day làm chứng cho hiệu ứng quang điện đang hoạt động sau khi cho selen tiếp xúc với ánh sáng và tạo ra dòng điện. Tuy nhiên, tấm quang điện selen của Adams không tạo ra đủ điện từ ánh sáng mặt trời mà nó thu được. Tuy nhiên, đó là một bước tiến lớn; Adams và Day đã tìm cách tạo ra điện mà không cần các bộ phận chuyển động.

1894 – Tấm quang điện lần đầu tiên được lắp đặt trên mái nhà

Các tấm quang điện lần đầu tiên được lắp đặt trên mái nhà vào năm 1884Ai đã phát minh tấm quang điện? Lịch sử năng lượng mặt trời.Bức ảnh chụp những tấm quang điện trên mái nhà đầu tiên được lắp đặt trên một tòa nhà ở New York vào năm 1894.

Đó là ý tưởng tài tình của nhà phát minh người Mỹ Charles Fritts khi đưa các tấm quang điện lên mái nhà, tuy nhiên, đã nảy sinh một vấn đề. Trên thực tế, vấn đề này nghiêm trọng đến mức nó trở thành trở ngại lớn cho các nhà khoa học trong hơn một thế kỷ. Các tấm quang điện của Fritts, mặc dù có công nghệ phù hợp vào thời điểm đó, nhưng lại cực kỳ kém hiệu quả. Chúng không phải là nguồn sản xuất năng lượng có hiệu quả kinh tế.

Chính xác thì kém hiệu quả như thế nào? 

Theo Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ (APS) , các tấm quang điện của Fritts có hiệu suất điện dưới 1%, phần lớn là kết quả của các đặc tính vốn có của selen. Tuy nhiên, phải đến năm 2006, 100 năm sau khi Fritts qua đời, tế bào silicon mới có thể được sản xuất với hiệu suất gần 40% – và ngay cả khi đó, mức trung bình công nghiệp chỉ là 17%. Năm 2019, kỷ lục thế giới về hiệu suất tấm quang điện đã tăng lên 39,2% , đạt được nhờ sử dụng tấm quang điện tập trung đa điểm nối, được phát triển tại phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo quốc gia ở Colorado, Hoa Kỳ.

1979 – Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lắp đặt các tấm quang điện trên nóc Nhà Trắng

Việc phát minh ra pin mặt trời xuất hiện 100 năm trước khi Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lắp đặt 32 tấm quang điện trên nóc Nhà Trắng vào năm 1979. Tuy nhiên, sự can thiệp vào năng lượng tái tạo của Carter không kéo dài được lâu, Tổng thống Reagan đã dỡ bỏ việc lắp đặt và loại bỏ các tấm quang điện này vào năm 1986.

Ai đã phát minh tấm quang điện? Lịch sử năng lượng mặt trờiJimmy Carter tự hào giới thiệu với các phóng viên những tấm quang điện tại Nhà Trắng năm 1979

1985 – Tấm quang điện với hiệu suất 20% được phát triển ở Úc

Một nhóm từ Trung tâm Kỹ thuật Quang điện của Đại học New South Wales (UNSW) đã phát triển pin mặt trời silicon đạt hiệu suất lớn hơn 20% .

Sự thật thú vị về Gia đình Becquerel

Edmond Becquerel không phải là người thành đạt duy nhất trong gia đình anh. Cha của Edmond, Antoine, vốn là một nhà khoa học trong lĩnh vực hiện tượng điện và phát quang còn con trai của Edmond, Henri, tiếp tục di sản của gia đình bằng cách trở thành nhà vật lý, người đoạt giải Nobel , vì công trình nghiên cứu và khám phá ra hiện tượng phóng xạ tự phát. Đủ để nói rằng, gia đình Becquerel đã nỗ lực hết mình khi thúc đẩy khoa học phát triển!

Tương lai của tấm quang điện

Tất cả những người tiên phong được liệt kê trong bài viết này, từ Becquerel đến UNSW đều đã nâng cao công nghệ và tương lai của năng lượng mặt trời không chỉ tươi sáng mà còn rất cần thiết. Trên thực tế, năng lượng mặt trời không chỉ tốt cho hành tinh mà còn là nguồn tạo ra năng lượng hiệu quả nhất.

Nguồn: Solarcalculator


Hãy để LITHACO đồng hành cùng các bạn trong hành trình chuyển đổi năng lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Bình luận