Ấn Độ muốn học hỏi nước Úc để đẩy mạnh điện mặt trời mái nhà lên 40 GW vào năm 2022

Úc đi đầu trong cuộc cách mạng năng lượng phân tán với công suất năng lượng mặt trời trên mái nhà trên mỗi người cao nhất thế giới (786 watt) và tỷ lệ lắp đặt mới kỷ lục (3GW vào năm 2020, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái) và như Theo Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), Ấn Độ có thể tận dụng các bài học kinh nghiệm ở Úc để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng của mình.

Ở Úc cứ 4 hộ gia đình thì có một hộ lắp điện mặt trời – hiện nay có khoảng 2,7 triệu ngôi nhà – có hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và bộ lưu trữ pin ngày càng tăng. Trong khi đó, Ấn Độ đang trên đỉnh cao của quá trình chuyển đổi năng lượng phân tán của riêng mình khi chính phủ đẩy mạnh hỗ trợ việc sử dụng các máy bơm tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trời trên mái nhà, đồng thời đặt mục tiêu 15% doanh số bán xe là chạy điện vào năm 2023.

Các nhà hoạch định chính sách và quản lý ở Ấn Độ phải xây dựng khuôn khổ cần thiết để kết hợp năng lượng mặt trời trên mái nhà với bộ lưu trữ pin và xe điện để đáp ứng tầm nhìn của Thủ tướng Narendra Modi về một tương lai bền vững, an toàn về năng lượng, theo một báo cáo mới được công bố bởi EEFA.

Ngoài mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng là 450 GW vào năm 2030 và các báo cáo truyền thông đề xuất xem xét mục tiêu không phát thải ròng giữa thế kỷ, Thủ tướng Modi muốn Ấn Độ trở thành quốc gia sử dụng 100% xe điện (EV) vào năm 2030.

Đồng tác giả Vibhuti Garg, Nhà kinh tế năng lượng của IEEFA, Lead India, cho biết: “Việc kết hợp năng lượng mặt trời trên mái nhà và bộ lưu trữ dưới dạng pin và xe điện, hoặc pin di động, là một trong tương lai gần của Ấn Độ.

“Có một số bài học mà Ấn Độ có thể học được từ Úc khi tích hợp kỹ thuật năng lượng mặt trời, lưu trữ và xe điện”, đồng tác giả, Tiến sĩ Gabrielle Kuiper, chuyên gia DER và là khách mời của IEEFA cho biết.

Tiến sĩ Kuiper cho biết: “Kết hợp năng lượng mặt trời trên mái nhà với bộ lưu trữ và EV là chìa khóa quan trọng. “Sẽ hiệu quả hơn về chi phí cho người tiêu dùng tư nhân và công cộng khi phân phối bộ sạc đồng thời với việc phát điện và sạc trực tiếp xe điện sử dụng năng lượng mặt trời phía sau đồng hồ điện.”

Ở mức 5,9 GW, năng lượng mặt trời trên mái nhà chỉ chiếm 1/6 tổng công suất năng lượng mặt trời của Ấn Độ và còn lâu mới đạt được mục tiêu của chính phủ là 40 GW công suất mặt trời lắp đặt trên mái nhà vào năm 2022.

(Theo smart-energy)

Xem thêm bài viết gốc tại đây :

https://www.smart-energy.com/industry-sectors/distributed-generation/india-can-learn-from-australia-to-accelerate-distributed-energy-transition/

Bình luận