Australia ging như kho pin lưu tr năng lưng ca thế gii trong quá trình chuyn đi sang năng lưng gió và năng lưng mt tri

Một trong những lời than thở về gió và mặt trời là chúng không thể, và sẽ không thể thay thế nhiên liệu hóa thạch ở tốc độ cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của thế giới.

Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời nhưng rõ ràng những tuyên bố đó là không đúng. Sự ra đời của gió và mặt trời trong 20 năm triển khai đầu tiên của quá trình chuyển đổi, trên thực tế đã chứng minh rằng chúng dễ dàng vượt quá bất kỳ công nghệ nào đi trước chúng.

“Tốc độ phát triển của năng lượng mặt trời và gió đã vượt xa tốc độ phát triển của bất kỳ công nghệ nào trước đây ở quy mô này”, nhóm nghiên cứu CarbonTracker và Ember cho biết trong phân tích mới nhất của họ có tiêu đề “Bầu trời là giới hạn”.

“Công suất năng lượng mặt trời đã tăng với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng hàng năm tích lũy) là 40% kể từ năm 2000 và 28% kể từ năm 2015. Trong thập kỷ qua, năng lượng mặt trời và gió cùng tăng với tốc độ CAGR là 21%.

“Ngược lại, tăng trưởng nhu cầu than đá trong thập kỷ sau năm 1870 là 5% một năm; tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong thập kỷ sau năm 1900 là 7% một năm; tăng trưởng nhu cầu khí đốt là 8% một năm sau năm 1940.

Australia giống như kho pin lưu trữ năng lượng của thế giới trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời

“Và những khác biệt này có ý nghĩa rất lớn. Với mức tăng trưởng 21%, bạn sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 3,5 năm. Với mức tăng trưởng 7%, bạn tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm. Tính đến thời điểm đó thì nguồn đầu tiên đã được hưởng 3 lần nhân đôi. ”

Nhìn vào so sánh về quy mô, gió và năng lượng mặt trời dễ dàng vượt xa mọi nguồn năng lượng khác. Loại duy nhất kết thúc trong thập kỷ đầu tiên sau khi đạt đến ngưỡng quy mô đáng kể là hạt nhân, nhưng các tác giả lưu ý rằng trong trường hợp đó, tốc độ tăng trưởng đột ngột dừng lại do các vấn đề về chi phí và an toàn.

Và đây là nơi Úc có thể đóng một vai trò quan trọng, như Ketan Joshi đã báo cáo vào thứ Sáu. Theo báo cáo, đây là một trong những quốc gia giàu có nhất về gió và năng lượng mặt trời, và theo đầu người, quốc gia này đang ở trong một “giải đấu của riêng mình”, theo báo cáo, với tiềm năng tài nguyên hơn 10.000 MWh mỗi người mỗi năm.

Australia giống như kho pin lưu trữ năng lượng của thế giới trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời

Báo cáo cho biết: “Với tiềm năng tái tạo rộng lớn và dân số thấp, do đó, nó có vị trí tốt để trở thành kho pin của thế giới, mặc dù chúng tôi nhận ra rằng các đặc điểm địa lý của nó có thể không nhất thiết phải cho phép xuất khẩu”.

Một số doanh nhân giàu nhất Australia đã nhận ra tiềm năng này. Mike Cannon-Brookes và Andrew Forrest đang thực hiện kế hoạch cung cấp 10GW năng lượng mặt trời và hơn 20GWh pin dự trữ ở Lãnh thổ phía Bắc, với mục tiêu là một tuyến cáp để cung cấp cho Singapore và các nước lân cận.

Họ sẽ không dừng lại ở đó. Tập đoàn Sun Cable cho biết nếu nó hoạt động trong một trường hợp, nó có thể sẽ hoạt động ở những trường hợp khác, và nó có thể thấy quy mô của các dự án và tiềm năng xuất khẩu đang hoạt động cho các khách hàng khác.

Forrest cũng đang theo đuổi một tầm nhìn lớn để xây dựng một nền kinh tế hydro xanh lên đến 1.000GW, bao gồm 40GW ở Pilbara, nơi một tập đoàn khác đang tìm cách phát triển cơ sở năng lượng mặt trời và gió 26GW với các mục tiêu tương tự là xuất khẩu năng lượng xanh hoặc thép xanh và các sản phẩm không carbon.

Australia giống như kho pin lưu trữ năng lượng của thế giới trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời

Lý do họ có thể tự tin về điều này là chi phí năng lượng mặt trời đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua (khoảng 90%) và sẽ tiếp tục giảm khi các cải tiến mới được thực hiện đối với hiệu quả và sản xuất.

Năng lượng mặt trời chi phí thấp đánh bại than chi phí cao gần một thập kỷ trước, năng lượng mặt trời chi phí thấp đánh bại than chi phí thấp cách đây vài năm, và trong vòng ba năm nữa, thậm chí năng lượng mặt trời chi phí cao sẽ đánh bại than chi phí thấp.

Nếu toán học và kinh tế học đơn giản là không đủ, thì có những yếu tố quan trọng khác, được đánh dấu trong biểu đồ sau.

Australia giống như kho pin lưu trữ năng lượng của thế giới trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời

Biểu đồ này phác thảo ba rào cản chính đối với việc chuyển đổi sang gió và năng lượng mặt trời – kỹ thuật (“nó không thể được xây dựng”), kinh tế (nó quá đắt để xây dựng) và chính trị (nó sẽ làm phiền lòng một số người quan trọng).

Nhiều chuyên gia dự báo rằng công nghệ pin oxy khử sẽ là đối thủ xứng tầm của Lithium ion trong vòng thập niên tới. Công ty khởi nghiệp VoltStorage có trụ sở tại Đức, đang theo đuổi mục tiêu cung cấp 100% năng lượng tái tạo 24/7 bằng cách phát triển các hệ thống lưu trữ năng lượng thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, đó chính là công nghệ lưu trữ bằng pin oxy hóa khử Vanadium, nó là công nghệ phù hợp nhất vì nó không yêu cầu bất kỳ vật liệu thô khó khai thác nào hoặc xung đột môi trường đặc biệt có thể tái chế hoàn toàn.

                                                                                                                                                (Theo Renew Economy)

Nguồn Solar Power World

Bình luận