Bạn có thể tự cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình không?

Trong kỷ nguyên xe điện,hiện nay trên thế giới đang có xu hướng chuyển đổi từ các nhà máy điện lớn cung cấp điện cho các hộ gia đình sang lưới điện phân tán, và ngày càng có nhiều người thích sử dụng các hệ thống năng lượng mặt trời và pin tích trữ điện để tự sản xuất điện cho ngôi nhà của mình và không còn phụ thuộc vào lưới điện nữa. Tuy nhiên việc tự cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời cũng phát sinh thêm một vấn đề là ngôi nhà sẽ không cấp đủ năng lượng trong những ngày mưa bão hoặc nắng yếu.

Giải pháp của các gia đình truyền thống là mua một máy phát điện di động hoặc lắp đặt cố định để cung cấp nguồn điện dự phòng khi cúp điện.

Nhưng ô tô điện và xe tải lại mang đến một giải pháp khác cho nguồn điện dự phòng. Tất cả các xe điện đều có pin đủ lớn về mặt lý thuyết để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trong vài ngày. Bí quyết là chuyển năng lượng điện ở dạng DC từ chiếc xe điện (Electric Vehicle : EV) thành nguồn điện xoay chiều hữu ích và cung cấp trở lại cho ngôi nhà.

Một số ô tô — bao gồm Nissan Leaf và VW EVs từ năm 2022 trở đi — về mặt lý thuyết có thể làm được điều này, bởi vì chúng có tính năng được gọi là sạc hai chiều, nghĩa là nguồn điện có thể chạy vào và ra khỏi pin của chúng.

Nhưng cho đến nay, chỉ có Ford công bố các thành phần cần thiết để sạc hai chiều hoạt động trong một ngôi nhà. Hệ thống này được gọi là Nguồn dự phòng thông minh và nó có sẵn cùng với F-150 Lightning .

Bạn có thể tự cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình không?

Ford F-150 Lightning: Bán rất chạy vì nó có bộ pin mạnh mẽ và khi cần nó sẽ là một máy phát điện dự phòng.

Để đánh giá mức năng lượng điện mà Lightning có thể cung cấp, hãy xem xét rằng ngay cả phiên bản tiêu chuẩn cũng có dung lượng pin có thể sử dụng là 98,0 kilowatt giờ (KWh), hơn bảy lần bộ Tesla Powerwalls — một loại pin gia đình được đánh giá cao, Powerwalls có giá 10.500 đô la (246,000,000 VNĐ) mỗi chiếc, trong khi một chiếc Lightning cơ bản chỉ có giá 41.769 đô la (981,989,000 VNĐ – theo Caranddriver.com).

Theo cách tính của Caranddriver.com, nếu bạn mua 7 chiếc Tesla Powerwalls, bộ tích điện bán chạy nhất thế giới hiện nay thì chỉ cần mua một chiếc Ford F-150 giá sẽ thấp hơn 43% so với bảy pin Tesla — ngoài ra, bạn còn nhận được một chiếc xe tải miễn phí. Lightning có thể bơm tới 9,6 kilowatt vào nhà bạn trong 1 giờ, đủ để cung cấp năng lượng cho mọi thứ bạn cần khi mất điện, ngoại trừ có thể là hệ thống điều hòa không khí của ngôi nhà bạn có công suất quá lớn. Xét cho cùng, ngôi nhà điển hình sử dụng trung bình khoảng 1,3 kW trong một giờ, trong khi những ngôi nhà hiện đại, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng thì mức sử dụng năng lượng ít hơn một chút.

Bạn có thể tự cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình không?

FORD

Tất nhiên, nó không chỉ đơn giản là cắm Lightning vào bộ sạc tại nhà của bạn và bật công tắc. Đầu tiên, bạn cần mua thêm một thiết bị có tên Ford Charge Station Pro 19,2 kW, loại tiêu chuẩn do Ford sản xuất, nó có giá 1310 đô la tương đương  30,798,000 VNĐ.

Bạn cũng cần thêm một Hệ thống Tích hợp Gia đình. Đây là một thiết bị điện tử công suất phức tạp lấy dòng điện một chiều cao từ bộ Charge Station Pro và chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều có thể sử dụng trong nhà. Nó kết nối giữa đồng hồ đo điện của điện lực đang lắp trong nhà bạn và bảng điện chính nó có chức năng ngắt nguồn điện trong nhà của bạn khỏi nguồn điện lưới bất cứ khi nào bạn cần nguồn dự phòng này. Nó có giá khoảng 3895 đô la (theo Caranddriver.com).

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải trả tiền cho một thợ điện để lắp đặt hai phần cứng điện này, cũng như hệ thống dây điện 80-amp và một số hệ thống dây điều khiển giữa chúng. Hệ thống dây điện 80-amp đó tương đương với hai mạch máy sấy điện và không hoàn toàn cần thiết trừ khi bạn cũng muốn khai thác toàn bộ công suất sạc 19,2 kW của Charge Station Pro. Nhưng đó là một loại cáp dày sẽ không dễ dàng lắp đặt, đặc biệt nếu nhà để xe và tầng hầm và vị trí bảng điện của bạn có tường hoàn thiện. Tùy thuộc vào kích thước của bảng điện của bạn, nó cũng có thể cần tăng kích thước để chứa tải điện bổ sung này.

Chi phí lắp đặt này phụ thuộc rất nhiều vào cách bố trí nhà để xe và ngôi nhà của bạn, một số công ty như LITHACO sẽ cung cấp dịch vụ lắp đặt này cho bạn.

Ở Mỹ Ford đã hợp tác với Sunrun, một nhà lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời lớn trên toàn quốc để dễ dàng hơn trong quá trình lắp đặt này. Ở Việt Nam LITHACO cũng có dịch vụ tương tự như Sunrun, LITHACO có thể lắp đặt thêm các tấm pin mặt trời vào hệ thống để cung cấp điện mặt trời miễn phí và kéo dài thời gian hệ thống có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn trong khi vẫn duy trì điện tích trong pin Lightning của bạn. Có một số lợi ích lớn về chi phí khi thực hiện điều này, vì Hệ thống Tích hợp Gia đình có thể đóng vai trò là bộ biến tần chuyển đổi nguồn điện một chiều từ pin mặt trời thành điện xoay chiều cho gia đình, loại bỏ nhu cầu về thành phần đắt tiền đó trong việc lắp đặt năng lượng mặt trời thông thường.

Chi phí thực tế của việc lắp đặt phần cứng Ford không khác nhiều so với việc lắp đặt một máy phát điện dự phòng 10 kW cố định. Tùy thuộc vào lượng điện bạn sử dụng, ngay cả pin tiêu chuẩn của Lightning cũng có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn trong thời gian dài. Ford cho biết trung bình ba ngày, theo tính toán của chúng tôi các ngôi nhà tiêu thụ điện trung bình ở Viêt Nam (khoảng 15kWh/ngày) thì Lightning F150 có thể cung cấp đủ năng lượng cho ngôi nhà trong khoảng 6 ngày. Nó mạnh mẽ, tin cậy và yên tĩnh đến kinh ngạc, không giống như hầu hết các máy phát điện di động giá rẻ sẽ đánh thức cả xóm mỗi khi nó hoạt đông..

Một điều thú vị nữa là mỗi khi bạn lái chiếc xe tải của mình đi bất kỳ đâu, thì bạn hãy nhớ rằng bạn đang mang theo một nhà máy điện di động, mạnh mẽ và tin cậy đang đi cùng với bạn, nhà máy điện đó có công suất tới 98 kWh nó có thể cung cấp điện cho hầu hết các ngôi nhà Việt Nam trong suốt cả tuần.

Khi đọc được thông tin từ FORD, và bài viết trên trang www.caranddriver.com chúng tôi người biên tập bài viết này cũng rất háo hức muốn có một chiếc EV như thế.

By Lithaco

Bình luận