Bị Mỹ cấm vận, nhà thầu Nga rút khỏi dự án nhiệt điện tỉ đô ở ĐBSCL

Do bị Mỹ cấm vận, một nhà thầu Nga đang tìm cách rút khỏi dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 (Sóc Trăng). Dự án có hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị, xây lắp lên đến 1,2 tỉ USD.

Chiều 8.3, lãnh đạo Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 (H.Long Phú, Sóc Trăng) xác nhận với báo chí, đơn vị này đang tìm cách tháo gỡ khó khăn liên quan việc xin rút khỏi dự án của Tập đoàn Power Machines (PM – Nga), thành viên đứng đầu liên doanh tổng thầu PM và Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC, thuộc PVN). Power Machines đã thông báo dừng hợp đồng với lý do “bất khả kháng” đưa ra là bị Mỹ cấm vận.

Hiện tại, Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có kiến nghị gửi Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tập trung giải quyết chấm dứt hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị, xây lắp (hợp đồng EPC) với đối tác Power Machines của Nga. Việc này nhằm giảm thiểu thiệt hại, tận dụng kết quả tổng thầu EPC đã thực hiện được.

Trước đó, Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có công suất 1.200MW, do liên danh PM – PTCS là tổng thầu EPC với tổng giá trị hợp đồng 1,2 tỉ USD. Theo hợp đồng được ký cuối năm 2014, đến tháng 10.2018, tổ máy 1 của nhà máy sẽ vận hành thương mại và tổ máy 2 vận hành thương mại vào tháng 2.2019.

Tuy nhiên, năm 2018, Power Machines của Nga bị Mỹ cấm vận vì bị cho là liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Cụ thể, lý do Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Power Machines vì ​​cung cấp thiết bị của Đức cho Crimea, bán đảo được Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Bị Mỹ cấm vận, nhà thầu Nga rút khỏi dự án nhiệt điện tỉ đô ở ĐBSCL

Sau khi Power Machines bị cấm vận, các giao dịch với Power Machines để thực hiện hợp đồng EPC gặp nhiều khó khăn và gần như “giậm chân tại chỗ”

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án nhiệt điện Long Phú 1, sau khi Power Machines bị cấm vận, các giao dịch với Power Machines để thực hiện hợp đồng EPC gặp nhiều khó khăn và gần như “giậm chân tại chỗ” dù hoàn thành được 77,56% khối lượng. Cho đến nay, dự án vẫn chỉ thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng vật tư, thiết bị để bảo quản lâu dài, nhằm tránh hư hại/thiệt hại phát sinh.

Sau khi bị cấm vận, tháng 2.2019, Power Machines đã thông báo dừng hợp đồng với dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 vì lý do “bất khả kháng”. Tuy nhiên, chủ đầu tư Việt Nam có văn bản không chấp nhận lý do phía Power Machines đưa ra.

Tháng 9.2019, phía Power Machines có thư thông báo khởi kiện chủ đầu tư và thành viên liên danh PTSC lên Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Singapore. Đồng thời, Power Machines vẫn đề xuất đàm phán hòa giải để rút khỏi dự án mà không bị lỗ với điều kiện phía Việt Nam phải bồi hoàn tất cả các chi phí mà họ đã chi, dự kiến chi không thuộc hợp đồng…

Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 cho rằng, đơn vị này chỉ có thể xem xét, đàm phán các khoản nợ thanh toán và giá trị hàng về công trường đã có hồ sơ hải quan, hồ sơ thuế với giá trị trên 113 triệu USD, cũng như xem xét hoàn trả trên 93 triệu USD bảo lãnh thực hiện hợp đồng mà chủ đầu tư đang giữ nếu được cấp thẩm quyền chấp thuận. Tuy nhiên, những con số này thấp hơn nhiều so với yêu cầu từ phía Power Machines.

Bị Mỹ cấm vận, nhà thầu Nga rút khỏi dự án nhiệt điện tỉ đô ở ĐBSCL

Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 xác nhận, đơn vị này đang tìm cách tháo gỡ khó khăn để tránh thiệt hại thêm cho dự án tỉ đô này

Tình hình càng khó giải quyết hơn khi gần đây khủng hoảng Nga tấn công vào Ukraine đã kéo theo việc Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT khiến việc thanh toán qua hệ thống ngân hàng gặp ách tắc. Theo Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, kể cả trong trường hợp hai bên thống nhất được các khoản chi phí bồi hoàn thì cũng không thể thanh toán cho Power Machines. Riêng phía Việt Nam, tính đến nay, số tiền đầu tư vào dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 đã lên gần 13.000 tỉ đồng.

Nguồn: thanhnien.vn

Bình luận