Bộ lưu trữ điện mặt trời khớp nối AC và khớp nối DC – loại nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn?

Lưu trữ pin đã trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến cho các chủ nhà muốn cải thiện hệ thống năng lượng mặt trời gia đình của họ hoặc muốn được độc lập với lưới điện. Nhưng là một công nghệ năng lượng mới nổi, các loại pin lưu trữ khác nhau có thể gây nhầm lẫn. Với nhiều sự lựa chọn như vậy, gia chủ nên bắt đầu từ đâu? Một trong những quyết định đầu tiên bạn sẽ cần thực hiện là mua pin lưu trữ kết hợp AC hay DC.

Bộ lưu trữ điện mặt trời khớp nối AC và khớp nối DC - loại nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn?

Dưới đây, chúng ta xem qua AC, DC là gì, ưu và nhược điểm của điện AC và DC cũng như cách chọn hệ thống lưu trữ pin phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

AC và DC là gì?

AC và DC là chữ viết tắt của hai loại dòng điện được gọi là “Dòng điện xoay chiều” và “Dòng điện một chiều.” Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là khoảng cách mà chúng có thể truyền đi mà không bị tổn thất điện năng lớn. Điện xoay chiều (AC) có thể truyền đi xa mà không mất nhiều điện trong khi điện một chiều (DC) không thể di chuyển xa nhưng lại dễ lưu trữ hơn nhiều.

Vì AC tốt hơn nhiều so với DC để truyền tải đường dài, nên lưới điện hiện nay sử dụng AC. Tương tự như vậy, hầu hết các thiết bị gia dụng của bạn đều sử dụng AC. Tuy nhiên, các tấm pin mặt trời thì tạo ra nguồn điện một chiều, và đó cũng là cách hầu hết các loại pin lưu trữ nó sử dụng. Điều này có nghĩa là trước khi bạn có thể sử dụng bất kỳ nguồn điện nào từ tấm pin mặt trời hoặc pin lưu trữ của mình, nó cần được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều có thể sử dụng được cho hầu hết các thiết bị.

Pin lưu trữ kết hợp AC và DC là gì ?

Việc chuyển đổi điện năng từ các tấm pin mặt trời hoặc pin lưu trữ thành điện xoay chiều có thể sử dụng được cho ngôi nhà của bạn yêu cầu một bộ biến tần. Chính thiết bị này là nguyên nhân tạo ra sự khác biệt lớn nhất giữa pin lưu trữ kết hợp AC và DC.

Bộ lưu trữ pin AC

Bộ lưu trữ điện mặt trời khớp nối AC và khớp nối DC - loại nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn?

Pin lưu trữ kết hợp AC yêu cầu hai bộ biến tần, một bộ cho tấm pin mặt trời (nếu nhà bạn có lắp đặt các tấm pin mặt trời), và một bộ biến tần cho pin lưu trữ. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của loại này:

  • Thường kém hiệu quả hơn một chút so với pin lưu trữ kết hợp phía DC.
  • Dễ dàng hơn, linh hoạt hơn để lắp đặt, đặc biệt nếu nhà bạn đã lắp đặt các tấm pin mặt trời.
  • Hoạt động tốt với cả hệ thống năng lượng mặt trời lắp đặt mới và hệ thống năng lượng mặt trời hiện có.
  • Lỗi pin lưu trữ sẽ không ảnh hưởng đến việc sản sinh năng lượng của các tấm pin mặt trời của bạn và ngược lại.

Tương thích với các biến tần khác nhau, các sản phẩm hiện nay như Alpha và Sonnen…

Bộ lưu trữ pin DC

Bộ lưu trữ điện mặt trời khớp nối AC và khớp nối DC - loại nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn?

Pin lưu trữ kết hợp DC chỉ cần một biến tần duy nhất. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của loại này:

  • Thông thường thì hiệu quả hơn so với pin lưu trữ kết hợp AC.
  • Tích hợp hoàn toàn với hệ thống năng lượng mặt trời nhà bạn bằng một biến tần.
  • Có xu hướng chi phí thấp hơn vì chúng có ít thành phần hơn (nếu bạn lắp đặt mới hệ thống điện mặt có lưu trữ)
  • Có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn, chẳng hạn như sạc xe điện …

Pin lưu trữ độc lập

Điều đáng chú ý là bạn có thể lắp đặt và sử dụng pin lưu trữ mà không cần có tấm pin mặt trời trên mái nhà. Với lưới điện ngày càng không đáng tin cậy và tình trạng mất điện liên tục của các công ty tiện ích, các hệ thống pin lưu trữ độc lập đang trở thành một lựa chọn khả thi cho nguồn điện dự phòng hơn các máy phát điện chạy bằng dầu diesel truyền thống. Ở đây, pin có thể được sạc lại và lưu trữ từ lưới điện khi giá điện ở lúc thấp điểm. Sau đó, bạn có thể chọn sử dụng pin lưu trữ của mình làm nguồn điện dự phòng khi cúp điện theo lịch hoặc hoặc đột ngột hoặc quản lý hóa đơn tiền điện bằng cách chuyển sang sử dụng pin lưu trữ khi giá điện tăng cao trong giờ cao điểm.

Bộ lưu trữ điện nào phù hợp với tôi?

Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả việc bạn đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của mình hay chưa và ngân sách của bạn là bao nhiêu (?). Mặc dù cả hai loại pin lưu trữ đều có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi, nhưng pin lưu trữ kết hợp AC là một lựa chọn tốt cho các hệ thống năng lượng mặt trời hiện có trên mái nhà bạn, vì chúng rẻ và dễ trang bị thêm. Mặt khác, nếu bạn đang lắp đặt mới hệ thống đồng thời các tấm pin mặt trời và có lưu trữ, thì pin lưu trữ kết hợp DC có thể phù hợp hơn vì chúng thường hiệu quả hơn và ít bị tổn thất điện năng hơn.

Bộ lưu trữ điện mặt trời khớp nối AC và khớp nối DC - loại nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn?

Công nghệ lưu trữ pin có thể cung cấp cho bạn nhiều lợi ích dù có hoặc không có tấm pin mặt trời. Ví dụ: chúng có thể tăng cường sự độc lập về năng lượng của bạn, giảm lượng khí thải carbon và cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các hóa đơn tiền điện bằng cách mua (lưu) điện giá thấp, sài điện ở giá cao. Hơn nữa, nếu bạn sống trong một khu vực thường xuyên bị mất điện, pin lưu trữ có thể đảm bảo bạn luôn có điện khi cần. Hoặc bạn sống ở nơi mà chưa có lưới điện tiện ích, thì điện mặt trời kết hợp pin lưu trữ là một sự lựa chọn rất tốt cho gia đình bạn.

By Ngô Thanh Hùng – Lithaco

 

 

Bình luận