Phương pháp lưu trữ năng lượng mặt trời: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất 2021

Đăng ngày 24/03/2021

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho phép bạn sử dụng nhiều hơn năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời của bạn. Việc thêm bộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời vào hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn nữa và giảm sự phụ thuộc của bạn vào nguồn điện từ điện lực.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời cho phép bạn tiếp tục cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình bằng năng lượng mặt trời tái tạo vào buổi tối khi các tấm pin mặt trời không thể tạo ra năng lượng hoặc thời điểm mất điện lưới. Các tấm pin năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng sẽ được sử dụng một cách thường xuyên hơn, chúng tạo ra nhiều điện hơn so với mức tiêu thụ của bạn. Nếu không có pin năng lượng mặt trời, lượng dư thừa này được hòa vào lưới điện Quốc gia hoặc bị xả bỏ tại thời điểm nhu cầu sử dụng điện thấp. Đặc biệt, sản lượng tốt nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời lại nằm vào khung giờ từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều – khung giờ này có trong khung giờ thấp tải. Điều này có nghĩa là bạn sẽ lãng phí nguồn năng lượng mặt trời và sẽ phải phụ thuộc vào điện lưới quốc gia khi mặt trời lặn hoặc có sự cố mất điện lưới.

Công nghệ lưu trữ pin năng lượng mặt trời cho phép bạn sử dụng nhiều hơn năng lượng miễn phí do các tấm pin mặt trời tạo ra để tiết kiệm tiền và tăng tính độc lập với lưới điện quốc gia.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhấtBộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất 2021

Danh sách các loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất đang thay đổi theo từng thời điểm và không ngừng tăng lên mọi lúc. Với các loại pin năng lượng mặt trời đã có tên tuổi từ trước như: Tesla Powerwall, PowervaultSonnen thường được xếp vào danh sách những loại pin năng lượng mặt trời tốt nhất.

Tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của bạn, pin năng lượng mặt trời tốt nhất cho ngôi nhà của bạn có thể khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải so sánh các mô hình khác nhau. Và khi bạn so sánh các hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời, có một số đặc điểm cần chú ý để bạn chọn lựa như sau:

 1. Dung lượng:

  Đây là mức năng lượng tối đa có thể được lưu trữ trong pin năng lượng mặt trời tại mọi thời điểm. Ở Anh, trung bình một hộ gia đình sử dụng khoảng 8 – 10 kWh điện mỗi ngày ( Ở Việt Nam, theo thống kê của EVN năm 2019, trung bình mỗi hộ gia đình sử dụng 4,5 – 6,5 kwh mỗi ngày). Công suất tối đa của pin năng lượng mặt trời tốt nhất trong danh sách của chúng tôi là 20 kWh với Powervault 3. Một số pin năng lượng mặt trời có thể lắp ráp theo module với nhau, có nghĩa là theo thời gian, bạn có thể thêm nhiều module mới vào hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời của mình để tăng dung lượng.

 2. Công nghệ:

  Tất cả pin năng lượng mặt trời được giới thiệu trong bài viết này đều dựa trên Lithium-ion, đây là công nghệ tiến bộ hơn và cùng công nghệ pin mà bạn sẽ tìm thấy trong máy tính xách tay, điện thoại di động và trên xe điện. Vẫn có một thị trường riêng và vững chắc dành cho pin axit-chì (loại bạn có thể tìm thấy trong ô tô của mình) và chúng vẫn phổ biến với nhiều người sử dụng năng lượng mặt trời không hòa lưới. Ắc quy axit chì là công nghệ đã được thử nghiệm và kiểm tra có từ hơn 100 năm trước và chúng rẻ hơn về chi phí trả trước. Tuy nhiên, pin Lithium-ion có tuổi thọ thấp hơn và hoạt động ở mức hiệu suất cao hơn nhiều.

 3. Chu kỳ nạp / xả được bảo hành:

  Một chu kỳ pin năng lượng mặt trời là số lần nó có thể được sạc lại đầy từ khi xả hết pin. Nhiều nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời cung cấp bảo hành đảm bảo một mức hiệu suất nhất định sau một số chu kỳ nhất định. Chu kỳ bảo hành càng lớn, pin năng lượng mặt trời sẽ duy trì lâu hơn một dung lượng lưu trữ nhất định. Điều này dẫn tới tuổi thọ của Pin tăng lên đáng kể và bạn sẽ tiết kiệm được chi phí dựa vào sự bảo hành chu kỳ nạp / xả này.

Dự phòng cắt điện:

Trong thời gian cắt điện, không phải tất cả pin năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng mặt trời tái tạo cho ngôi nhà của bạn. Do đó, khi lựa chọn Pin hãy chú ý đến các kiểu máy sẽ cung cấp tính năng dự phòng cắt điện vì chúng sẽ tiếp tục hoạt động trong thời điểm cắt điện để đảm bảo cho bạn có được nguồn điện liên tục trong gia đình hoặc văn phòng làm việc của bạn.

Bảng dưới đây so sánh các thông số kỹ thuật chính của các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất hiện có ở Vương quốc Anh.

Bộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất 2021

Lợi ích của việc lắp đặt pin lưu trữ năng lượng mặt trời

 • Tiết kiệm hóa đơn tiền điện: Bằng cách tích trữ năng lượng trong thời gian nhu cầu thấp tải (ban đêm), bạn có thể giảm số tiền điện mà bạn phải chi trả cho Điện lực khi mức sử dụng điện của bạn cao hơn, giúp bạn tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện của mình. Sự chênh lệch về giá điện ở các thời điểm (thấp điểm – trung bình – cao điểm) cũng là yếu tố đáng lưu ý để tính toán lợi ích của hệ thống lưu trữ năng lượng.
 • Nguồn điện dự phòng: Một số loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời sẽ cho phép bạn sử dụng điện mặt trời khi bị cắt điện để bạn không bị mất điện hoặc thiếu ánh sáng. Khi bị cắt điện, việc lưu trữ năng lượng này đảm bảo cho bạn nguồn điện ổn định và sự thoải mái – đây có thể là tiện ích vô giá đối với gia đình bạn và công việc của bạn.
Không phải tất cả các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời đều cho phép bạn sử dụng điện mặt trời hoặc điện lưu trữ trong thời gian cắt điện, vì vậy nếu đây là mong muốn của bạn, hãy lựa chọn loại pin có chức năng này.

Khi có sự sụt giảm điện áp trên lưới điện, pin năng lưu trữ lượng mặt trời phát hiện ra điều này và sẽ tự động tắt biến tần và ngắt kết nối nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để không hòa vào lưới điện vì đây là một biện pháp phòng ngừa an toàn. Hiện tượng này được gọi là “đảo”. Hiểu đơn giản hiện tượng islanding (đảo) là tình trạng mà khi lưới điện đã ngắt điện nhưng một số hộ gia đình sử dụng hệ thống điện mặt trời vẫn cung cấp điện ngược lên lưới. Đây là hiện tượng chúng ta phải tránh bằng mọi giá bởi vì 2 lý do cực kỳ quan trọng dưới đây:

1. An toàn cho nhân công sửa chữa lưới điện:

Nếu không có bảo vệ chống đảo, khi lưới điện ngắt điện để bảo trì và các hệ thống điện mặt trời hoà lưới của dân cư vẫn tiếp tục tải ngược điện lên lưới, như vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của những nhân công đang sửa chữa đường dây điện lưới. Vì nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của con người nên vấn đề này cực kỳ quan trọng và phải được thực hiện đúng quy định của luật điện.

2. An toàn cho các thiết bị phần cứng của lưới:

Khi cơ sở hạ tầng lưới điện phát hiện lỗi và ngưng tải điện, các máy biến áp và các thiết bị khác trên lưới sẽ ngưng hoạt động để bảo vệ chính chúng. Nhưng nếu trường hợp hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có kết nối với lưới điện và không có chế độ anti-islanding, bạn có thể phá huỷ thiết bị đó và tạo ra một mớ hỗn độn tốn kém và nguy hiểm.

Nếu nguồn điện dự phòng với bạn là quan trọng, bạn cần phải xem xét một hệ thống kết hợp. Tại thời điểm này, chúng tôi chỉ có thể tìm thấy 3 hệ thống pin có sẵn cho phép tiếp tục cấp điện  trong thời gian cắt điện. Đầu tiên phải kể đến là dòng pin Tesla Powerwall 2.0 với Back-up Gateway. Phiên bản cập nhật này của Powerwall 2.0 đi kèm với một bộ phận riêng biệt trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của pin và đảo hoàn toàn ngôi nhà của bạn trong trường hợp bị cắt điện. Lựa chọn thứ hai và rẻ hơn nhiều là  hệ thống pin PureStorage từ PureDrive . Cuối cùng, Samsung SDI cũng có thể cung cấp nguồn điện khẩn cấp khi cúp điện. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn luôn kiểm tra và nêu rõ nhu cầu này với nhà sản xuất, nhà thầu EPC trước khi lắp đặt vì loại pin có dự phòng cắt điện có thể không được lựa chọn nếu bạn không yêu cầu.

Các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất có giá bao nhiêu?

Giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dao động từ £ 500 đến hơn £ 10.000 chưa bao gồm lắp đặt, đơn giá lắp đặt dự kiến tốn khoảng £ 500- £ 2.000.

Nếu trang bị thêm, bạn cũng có thể phải tính thêm chi phí của một bộ biến tần vào các tấm pin mặt trời hiện có của mình, điều này có thể làm chi phí tăng thêm 1.000 bảng Anh. Cần lưu ý rằng có khá nhiều hệ thống ‘lai’ kết hợp bộ biến tần và bộ lưu trữ pin.

Bảng dưới đây nêu chi tiết tất cả những gì bạn cần biết để so sánh công bằng, nhưng vì giá cả là yếu tố chính mang tính quyết định trong bất kỳ quyết định đầu tư nào. Do đó, chúng tôi đã trích xuất giá để tham khảo nhanh và phân loại chúng là một hệ thống lưu trữ năng lượng đầy đủ (bao gồm một biến tần ) hoặc pin riêng yêu cầu bộ biến tần riêng nếu bạn muốn kết nối nó với hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Bộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất 2021

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc tường bên ngoài nơi chúng có thể tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Mỗi tấm quang năng bao gồm các tế bào năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện một chiều, sau đó được chuyển đổi thành điện xoay chiều bằng bộ biến tần. Nguồn điện này sau đó có thể được sử dụng để cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn, lưu trữ hoặc hòa vào lưới điện Quốc gia.

Khi nhu cầu sử dụng điện của bạn không có hoặc dư thừa, nguồn điện này sẽ được phát lên lưới điện để được phân phối lại trên toàn quốc. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng năng lượng mặt trời khi có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời thì bạn có thể sử dụng bất kỳ thời điểm nào.

Bằng cách đưa pin lưu trữ năng lượng mặt trời lắp đặt vào hệ thống, bạn có thể giữ lại năng lượng dư thừa mà hệ thống của bạn bạn đã sản xuất để sử dụng vào lúc khác (ví dụ: vào ban đêm). Điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn khi không còn phụ thuộc nguồn điện sử dụng vào lưới điện Quốc gia.

Bộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời tốt nhất 2021

Hệ thống năng lượng mặt trời có thể lưu trữ điện năng của riêng chúng có ba thành phần chính:

 • Các tấm pin mặt trời hấp thụ và chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện một chiều.
 • Pin (hoặc hệ thống pin) để lưu trữ điện năng và được sử dụng khi các tấm pin mặt trời không tạo ra điện.
 • Một bộ biến tần chuyển đổi điện DC thành AC sẵn sàng để sử dụng cho nhu cầu chiếu sáng và các thiết bị của bạn.

Công nghệ năng lượng mặt trời đang tiếp tục phát triển, nhiều hệ thống hiện đại cũng kết hợp công nghệ thông minh như ứng dụng phần mềm theo dõi, Blockchain, IOT… và kết nối Wifi để bạn có thể dễ dàng theo dõi mức sạc pin và hiệu suất của chúng.

Các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Sử dụng loại AC hay DC?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời bạn chọn cần có kích thước hoặc điện áp phù hợp với nhu cầu của bạn. Điều này rất quan trọng vì kích thước sai có thể gây ra rủi ro an toàn thực sự. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhiều người lắp đặt chuyên nghiệp, các nhà thầu EPC uy tín về nhu cầu của mình trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Ngoài việc lựa chọn điện áp phù hợp, bạn sẽ cần phải xem xét xem nên sử dụng loại pin AC hay DC là lựa chọn tốt nhất cho hệ thống của bạn. Sự khác biệt chính là ở cách ắc quy kết nối hay không kết nối với hệ thống pin mặt trời của bạn.

AC: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời sử dụng dòng điện AC (dòng điện xoay chiều) không được kết nối trực tiếp với các tấm pin mặt trời của bạn mà được kết nối qua đồng hồ đo điện. Điều này có nghĩa là việc trang bị thêm cho các tấm pin hiện có sẽ dễ dàng hơn, vì vậy nếu bạn đã có sẵn các tấm pin mặt trời thì đây có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ cần một bộ biến tần bổ sung để chuyển đổi điện một chiều thành điện xoay chiều để sử dụng trong gia đình và sau đó trở lại điện một chiều để lưu trữ trong pin. Powervault 3 là một ví dụ về hệ thống ghép nối AC, trong khi Powerwall 2.0 của Tesla là một ví dụ về hệ thống ghép nối DC.

DC: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời sử dụng dòng điện DC (dòng điện một chiều) có xu hướng được lắp đặt cùng lúc với các tấm pin mặt trời vì chúng kết nối trực tiếp với các tấm pin. Bạn không cần thêm biến tần vì nó được kết nối trước đồng hồ đo điện.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời: Những khía cạnh bạn cần xem xét

 1. Phải được bảo trì liên tục

Pin năng lượng mặt trời không phải là một thiết bị đơn giản chỉ lắp đặt rồi để cho nó tự hoạt động. Nó cần được giám sát và bảo trì thường xuyên để giữ cho nó hoạt động hiệu quả và an toàn. Điều này bao gồm việc giữ cho nó được sạc ở mức tối ưu, cần kiểm tra và bổ sung môi chất thường xuyên cũng như đảm bảo nó được bảo quản ở nhiệt độ chính xác và được bảo vệ khỏi thời tiết.

 1. Các bộ phận cần thay thế

Pin năng lượng mặt trời không sử dụng được lâu như các tấm pin mặt trời. Hiện tại, pin lưu trữ năng lượng mặt trời chất lượng cao sẽ có tuổi thọ khoảng 10-15 năm, nhưng điều này phụ thuộc vào mức độ sử dụng của bạn và đảm bảo nó được bảo dưỡng đúng cách. Một viên pin có thể có giá lên đến 2.000 bảng Anh (không bao gồm công lắp đặt) vì vậy đây là một khoản chi phí đáng kể để xem xét.

 1. Đây chưa phải là một giải pháp năng lượng hoàn chỉnh

Tham vọng cuối cùng của nhiều người là tự cung cấp năng lượng hoàn toàn cho mình, không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Trong khi công nghệ chắc chắn đang đi đúng hướng và có những bước tiến dài trong những năm gần đây, hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời vẫn không phải là một lựa chọn khả thi để tách rời hoàn toàn khỏi nguồn điện lưới. Pin có các lỗi, thời hạn sử dụng và giới hạn, vì vậy cho đến khi mọi thứ tiến triển, bạn cần phải có tùy chọn nguồn cung cấp dự phòng từ lưới điện Quốc gia.

Bạn có cần tấm pin năng lượng mặt trời để lắp đặt được pin lưu trữ năng lượng mặt trời không?

Câu trả lời là Không. Nếu bạn sống trong một khu vực bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện thường xuyên thì pin lưu trữ cho gia đình bạn có thể chỉ cần đủ dung lượng để giữ cho đèn sáng. Trung bình, bạn có thể lưu trữ được khoảng 24 giờ điện dự phòng nhưng điều này có thể tăng lên bằng cách chỉ cần lắp thêm pin lưu trữ. Nếu bạn đang sử dụng mức giá điện cao (thời điểm cao điểm), pin gia đình cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách sạc khi điện ở mức rẻ nhất (thời điểm thấp điểm, ban đêm) để bạn sử dụng lúc cao điểm. Cuối cùng, bạn thậm chí có thể kiếm tiền bằng cách tích trữ năng lượng cho lưới điện Quốc gia ở lúc thấp điểm (mua giá thấp) và bán lại cho lưới điện quốc gia lúc cao điểm (bán giá cao).

Bạn có thể thêm pin lưu trữ năng lượng mặt trời vào hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời hiện có không?

Câu trả lời là Có và không. Một số pin sẽ chỉ hoạt động khi bạn lắp đặt một hệ thống mới hoàn toàn hoặc một hệ thống được thiết kế đặc biệt cho nó ( Tesla Powerwall 2 ) và một số hệ thống sẽ cho phép trang bị thêm pin lưu trữ tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ của bạn.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có an toàn không?

Chúng an toàn như bất kỳ thiết bị điện nào khác trong nhà của bạn. Nói chung, lắp đặt pin lưu trữ năng lượng mặt trời không phải là một công việc tự làm và phần lớn các bạn không thể mua pin lưu trữ năng lượng mặt trời trực tiếp từ nhà sản xuất mà phải thông qua một nhà phân phối hoặc nhà lắp đặt đã được đánh giá.

Dung lượng pin lưu trữ năng lượng mặt trời có nghĩa là gì?

Đây là lượng năng lượng ‘có thể sử dụng được’ tính bằng kWh (đơn vị) mà pin sẽ lưu trữ. Bạn không nên để pin cạn kiệt rồi mới xạc vì nó sẽ gây ra hư hỏng cho pin. Vì vậy, khi bạn so sánh dung lượng, hãy nhớ kiểm tra xem công suất đã ghi là công suất tổng hay là công suất khả dụng. Thông thường công suất khả dụng từ 80→90% công suất tổng.

Làm cách nào để biết công suất nào phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Công suất của pin lưu trữ năng lượng mặt trời khá đơn giản là lượng điện mà pin có thể cung cấp tại một thời điểm. bạn càng sử dụng nhiều thiết bị điện và đèn chiếu sáng, v.v. thì bạn càng phải sử dụng pin có công suất lưu trữ lớn hơn.

Điều gì xảy ra với giá FIT mới?

Giá mua điện năng lượng mặt trời áp mái năm 2020 (FiT-2) hiện đã hết hạn vào 31/12/2020 . Chính phủ đang lập dự thảo cho giá điện mới 2021 (FiT-3). Tuy nhiên, về giá điện áp mái năm 2021 chắc chắn sẽ không được như kỳ vọng của các nhà đầu tư bởi tình trạng phát triển điện mặt trời ồ ạt và không kiểm soát như hiện nay. Và việc phát điện mặt trời càng nhiều vào giờ thấp điểm sẽ buộc điện lực phải xả bỏ bớt công suất phát điện của hệ thống năng lượng mặt trời. Và nếu các bạn có hệ thống lưu trữ thì toàn bộ năng lượng bạn phát ra sẽ được giữ lại và sẵn sàng bán được giá cao hơn vào thời điểm cao điểm. Việc này vẫn chưa có chính sách cụ thể, tuy nhiên chúng tôi tin chắc với nhu cầu sử dụng năng lượng không đồng đều trong từng thời điểm ngày như hiện nay thì chính phủ sẽ mở đường cho việc lưu trữ năng lượng để tránh sự thất thoát, lãng phí.

Nếu Quý vị quan tâm đến sản phẩm lưu trữ và có nhu cầu lắp đặt, hãy tìm đến chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Tổng đài hỗ trợ: 1900 2525 27

Zalo: 0941252233

Viết bởi LITHACO

 

Xem Thêm: 

Lắp thêm battery lưu trữ vào hệ thống điện mặt trời hiện hữu như thế nào?

8 Bình luận

 1. Nguyen Hong Ha viết:

  tư vấn giúp mình mình có hệ thống pin 15kw. muốn mua hệ thống lưu trữ vào ban đêm.

 2. Hà Thế Nam viết:

  Nhà tôi đã lắp hệ thống 4.4kwp =11 tấm pin 400w. Tôi muốn lắp đặt hệ thống pin lưu điện mặt trời để sử dụng vào ban đêm hoặc những lúc bị mất điện thì cần phải đầu tư khoảng bao nhiêu kính phí. Nhờ tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

 3. Vo thanh phuc viết:

  Vo thanh phúc.
  Tôi cần 2kw/h cho hệ lưu trữ để su dụng về đêm và ngày cúp điện.
  12 tấm pin 435w đã có. Inverter luu trữ 5kw đã có.

 4. Giang viết:

  tôi cần mua bộ ưu trữ điện nlmt , xin báo giá

Bình luận