Bơm năng lượng mặt trời: cái gì (what), tại sao (why) và bằng cách nào (how)?

Tiếp cận nguồn cung cấp nước bền vững, an toàn đang là mối quan tâm ngày càng tăng ở mọi khu vực trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ở nhiều cộng đồng, nhất là ở các khu vực thiếu hoặc chưa được điện khí hóa, nước ngầm đang được bơm bằng hệ thống chạy bằng nhiên liệu diesel, vừa tốn kém vừa có thể khó bảo trì. Ở những cộng đồng khan hiếm điện như thế, bơm sử dụng năng lượng mặt trời  là một phần của giải pháp.
Nhu cầu cao nhất đối với máy bơm năng lượng mặt trời là ở các khu vực nông thôn không nối lưới, hiện chưa được phục vụ hoặc được phục vụ bởi các máy bơm chạy bằng nhiên liệu đắt tiền. Bơm năng lượng mặt trời có tính cạnh tranh cao nhất ở các khu vực có lượng mặt trời dồi dào, bao gồm hầu hết các nước ở Châu Phi, Nam Mỹ, Nam Á và Đông Nam Á; nhưng trên thực tế, công nghệ này có thể hoạt động thành công ở hầu hết mọi khu vực trên thế giới.

“Mọi thứ đang thay đổi; công nghệ mới đang ra đời. Bạn không thể cưỡng lại công nghệ tốt mang lại cho bạn chi phí rẻ hơn cho những gì bạn cần”. Jackson Mutazamba, trợ lý giám đốc kế hoạch hoạt động của Bộ cấp nước và Thủy lợi ở Tanzania, cho biết khi được hỏi về việc sử dụng máy bơm năng lượng mặt trời để cung cấp nước.

Ông Mamun đến từ làng Sohagpur ở Dhamrai, Bangladesh cho biết: “Với việc lắp đặt máy bơm năng lượng mặt trời, chúng Kwelsien sẽ nhận được đủ nước với hóa đơn hàng tháng thấp hơn số tiền chúng tôi bỏ ra để mua dầu diesel để chạy máy phát điện.

Tuy nhiên, để ứng dụng bơm sử dụng năng lượng mặt trời thành công, công nghệ này cần được các nhà nghiên cứu về cấp nước trên thế giới hiểu rõ và đánh giá cao về nó.

Để cung cấp cho quý độc giả một cách nhìn rõ ràng và ngắn gọn về bơm nước bằng năng lượng mặt trời, Kwelsien và các đồng nghiệp đã phát triển một cuốn sổ tay – Bơm năng lượng mặt trời: Kiến thức cơ bản , cung cấp tổng quan về các khía cạnh khác nhau của bơm nước bằng năng lượng mặt trời.

Lithaco xin mời quý độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về thiết bị này.

Trong 10 năm qua, mọi thứ đã thay đổi đáng kể. Công nghệ sản xuất các tấm pin quang điện mặt trời (PV), cung cấp năng lượng cho các máy bơm cũng đã thay đổi rất nhiều và điều đặc biệt là giá của chúng đã giảm đi đáng kể so với trước đây. Trong khi đó, công nghệ đã được cải thiện với hiệu suất của tấm pin cao hơn trên cùng một diện tích. Các loại bơm hiện nay có thể bơm lượng nước cao hơn và tiếp cận các nguồn nước ngầm sâu hơn.

Mặc dù việc đầu tư cho thiết bị ban đầu tốn kém hơn so với các giải pháp thay thế bơm khác, nhưng chi phí vận hành và bảo trì cho bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời rất thấp. Đặc biệt so với bơm động cơ diesel, năng lượng mặt trời không chỉ tiết kiệm năng lượng hơn, mà với tuổi thọ hơn 20 năm, lợi ích tài chính của nó lớn hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư ban đầu.

Một hệ thống bơm năng lượng mặt trời rất đơn giản, nó bao gồm bản thân tấm pin mặt trời, máy bơm và bộ điều khiển. Các hệ thống mới rất linh hoạt và giờ đây nó có thể hoạt động song song với máy phát điện dự phòng và lưới điện.

Dữ liệu để thiết kế một hệ thống bơm năng lượng mặt trời bao gồm các thông số khác nhau bao gồm: nhu cầu nước (bao nhiêu m3/h), lưu trữ nước (cần dung tích bể chứa bao nhiêu m3), độ sâu nước của nguồn nước (để tính toán cột áp bơm), vị trí lắp đặt của các tấm pin PV, và bức xạ mặt trời tại vị trí lắp đặt. May mắn thay, hiện nay đã có những phần mềm hiện đại cung cấp một công cụ miễn phí và thân thiện cho phép các kỹ sư dễ dàng thiết kế và tính toán kích thước hệ thống bơm năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cuối cùng, một khi hệ thống được lắp đặt, nó đang vận hành và được theo dõi, việc bảo trì lâu dài cho hệ thống là rất quan trọng. Khi đến với Lithaco thì bạn không cần phải quan tâm đến việc này. Chúng tôi luôn đồng hành với bạn trong công tác bảo hành, bảo trì hệ thống; đảm bảo hệ thống luôn được bảo hành, bảo trì định kỳ. Và nếu bạn tin tưởng, Lithaco sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt vòng đời của sản phẩm này.

Cuốn sổ tay này là một phần nhỏ của chương trình phổ cập về bơm năng lượng mặt trời do Tổ chức Thực hành Toàn cầu về Nước của Ngân hàng Thế giới sản xuất, bao gồm cơ sở kiến ​​thức toàn diện, video hướng dẫn, nghiên cứu điển hình và còn nhiều hơn thế nữa. Mặc dù bơm năng lượng mặt trời có thể không phải thiết bị lý tưởng cho mọi cộng đồng, nhưng điều quan trọng là công nghệ này được thực hiện và phổ cập cho những người muốn được sở hữu và hưởng lợi từ nó.

Các bạn có thể tải xuống cẩm nang (tiếng Việt) tại đây hoặc truy cập trang web www.lithaco.vn để tìm hiểu thêm thông tin về bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Sưu tầm và biên tập bởi Cao Văn Sơn – Lithaco

Nguồn:

https://blogs.worldbank.org/water/solar-pumping-101-what-why-and-how

Bình luận