Các nhà nghiên cứu phát hiện ra hiệu ứng đảo nhiệt mặt trời do các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn gây ra

bởi Graham Binder, Đại học Maryland

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra hiệu ứng đảo nhiệt mặt trời do các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn gây ra

Một nhóm nghiên cứu của các giáo sư từ Đại học Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên của Đại học Maryland, và các đồng nghiệp từ Đại học Arizona, Đại học Madison-Wisconsin, và Trung tâm Xuất sắc Nevada của Hoa Kỳ về giả thuyết các nhà máy điện mặt trời có làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh hay không và kết luận :

  • Các nhà máy điện mặt trời lớn có làm tăng nhiệt độ cục bộ ngay vị trí nhà máy bên trên các tấm quang năng khoảng 3 độ C.
  • Ngoài phạm vi bán kính 30 mét (100 feet) nhiệt độ môi trường giảm xuống nhờ hiện tượng đảo nhiệt, nhờ vào hệ thống các tấm quang năng sẽ ngăn chặn một số năng lượng của mặt trời có khả năng làm ấm không khí xung quanh nhà máy và chuyển nó thành điện năng.
  • Giải pháp làm giảm thiểu nhiệt tác động trong phạm vi lớn hơn 30 mét là chiến lược trồng cây bên cạnh và bên dưới các tấm pin.

Xem nội dung bài báo đăng trên tạp chí khoa học của Mỹ :

https://phys.org/news/2016-11-solar-island-effect-large-scale-power.html

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn làm tăng nhiệt độ cục bộ, tạo ra hiệu ứng đảo nhiệt mặt trời, mặc dù nhỏ hơn nhiều, tương tự như hiệu ứng được tạo ra bởi các khu đô thị hoặc khu công nghiệp, theo một nghiên cứu mới.

Phát hiện của Mitchell A. Pavao-Zuckerman, một trợ lý giáo sư từ Đại học Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên của Đại học Maryland, và các đồng nghiệp từ Đại học Arizona, Đại học Madison-Wisconsin, và Trung tâm Xuất sắc Nevada dường như mâu thuẫn với lý thuyết trước đó. các nghiên cứu làm việc và mô hình hóa dự đoán việc lắp đặt điện mặt trời sẽ làm giảm nhiệt độ xung quanh chúng bằng cách ngăn chặn một số năng lượng có khả năng làm ấm không khí xung quanh của mặt trời và chuyển nó thành điện năng.

“Sự hiểu biết về cân bằng năng lượng – cách nhiệt di chuyển vào và ra khỏi hệ sinh thái thay đổi từ môi trường tự nhiên sang môi trường xây dựng là một yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn cho tương lai. Hãy xem xét cách các tấm pin PV [mặt trời] hấp thụ và phản xạ một số loại bức xạ ngăn cản lớp đất bên dưới Pavao-Zuckerman nói. “Với kiến ​​thức này trong tầm tay của chúng tôi, chúng tôi có thể giảm thiểu tác động môi trường bằng cách tạo ra các hệ thống mới để làm cho các nhà máy điện PV hoạt động hiệu quả hơn và tạo ra các đồng lợi ích khác.”

Nhóm nghiên cứu đa ngành đã kiểm tra hiệu ứng “đảo nhiệt” của việc lắp đặt năng lượng mặt trời bằng các thí nghiệm kéo dài ba hệ sinh thái sa mạc khác nhau ở Arizona:

  1. một hệ sinh thái sa mạc tự nhiên,
  2. môi trường xây dựng truyền thống của một bãi đậu xe được bao quanh bởi các tòa nhà và
  3. một nhà máy điện quang điện (PV). Các nghiên cứu trước đây về hiệu ứng “đảo nhiệt” của việc lắp đặt điện mặt trời chỉ giới hạn trong một quần xã sinh vật hoặc hệ sinh thái.

Đối với nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã xác định hiệu ứng đảo nhiệt là sự chênh lệch nhiệt độ không khí xung quanh nhà máy điện mặt trời so với nhiệt độ của cảnh quan sa mạc hoang dã xung quanh. Kết quả cho thấy nhiệt độ xung quanh nhà máy điện mặt trời ấm hơn 5,4-7,2 ° F (3-4 ° C) so với các vùng đất hoang dã gần đó.

Kết quả chứng minh rằng có những chi phí nhiệt tiềm ẩn để tạo ra năng lượng xanh mặc dù nhiệt lượng tăng thêm sẽ tản ra nhanh chóng và không thể đo được cách xa các nhà máy điện 100 feet (30 mét). Xem xét các chi phí bên ngoài của năng lượng mặt trời, việc phát hiện ra hiệu ứng đảo nhiệt này có thể ảnh hưởng đến các quyết định trong tương lai về việc chuyển đổi các hệ sinh thái tự nhiên thành các cơ sở năng lượng mặt trời quy mô lớn trong tương lai.

Pavao-Zuckerman, tác giả chính Greg Barron-Gafford của Trường Địa lý và Phát triển Đại học Arizona, và các đồng nghiệp nghiên cứu của họ gần đây đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature Scientific Reports trong một bài báo có tiêu đề “Hiệu ứng đảo nhiệt quang điện: Các nhà máy điện mặt trời lớn hơn tăng nhiệt độ cục bộ. ”

Các nghiên cứu tiếp tục của nhóm sẽ tập trung vào việc xác định khoảng cách đến các nhà máy điện mặt trời mà nhiệt độ tăng lên, và giảm thiểu tác động thông qua các chiến lược như trồng cây bên cạnh và bên dưới các tấm pin mặt trời.

Lithaco

Nguồn :

https://phys.org/news/2016-11-solar-island-effect-large-scale-power.html

Ghi chú :

1 feet = 0,3048 mét

 

 

Bình luận