Cha đẻ của PV” ở Úc cho biết hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà tiếp theo có thể là hàng chục kilowatt

Cha đẻ của PV”, Giáo sư Martin Green của UNSW Scientia đã dự đoán rằng những hộ gia đình sử dụng năng lượng mặt trời trung bình ở Úc sẽ sớm lắp đặt “hàng chục kilowatt” trên mái nhà của họ, có thể cùng với việc lưu trữ năng lượng bằng pin (gọi tắt là lưu trữ pin), vì chi phí bảng điều khiển tiếp tục giảm và pin lưu trữ trở nên hợp túi tiền hơn.

Martin Green, người vừa phát biểu tại Hội nghị Năng lượng Thông minh ở Sydney vào tuần trước rằng giá mô-đun năng lượng mặt trời sẽ đạt 10 US cent / watt vào năm 2023, khoảng một nửa so với giá hiện tại, tin rằng sức hấp dẫn của loại năng lượng “cực kỳ rẻ” này sẽ dẫn đến một số thay đổi lớn theo cách mà người tiêu dùng tiếp cận với sự tự tạo có nghĩa là sẽ bùng nổ xu hướng tự sản xuất và tự tiêu thụ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nigel Morris trong tập tuần này của tạp chí Great Solar Business mới, Green lưu ý rằng quỹ đạo giá đi xuống mà PV năng lượng mặt trời đã đạt được – mà Giáo sư và những người còn lại trong nhóm UNSW đã đóng góp không nhỏ – đã được phản chiếu bởi một quỹ đạo hướng lên cho các kích thước hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Điều này đã được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu hàng tháng từ các nhà phân tích trong ngành SunWiz, với kích thước trung bình hiện tại của các hệ thống trên mái nhà dân dụng chỉ hơn 8kW, so với mức trung bình khoảng 6,6kW hai năm trước. Nhưng trong trường hợp riêng của Green, trong vài thập kỷ qua, mô hình đã rõ ràng.

“Bạn biết đấy, cứ sau 10 năm, dường như tôi lại nâng cấp [hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của mình],” Green nói với tạp chí. “Cái đầu tiên của tôi là 1kW, và cái đó có giá 20.000 đô la… hồi năm 1999. Cái thứ hai là 3kW, và giá đó là 20.000 đô la; đó là vào năm 2009. Và bây giờ tôi đang xem xét việc đặt 14kW trên mái nhà của tôi và nó cũng sẽ có giá khoảng [20.000 đô la].

“Vì vậy, tôi đoán mọi người sẽ sử dụng các hệ thống lớn hơn bây giờ vì nó rất hợp túi tiền. Vì vậy, tôi đoán càng ngày các gia đình sẽ lắp đặt hệ thống càng lớn hơn. Vì vậy, thay vì làm 1kW, giống như bạn đã làm vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, bạn sẽ làm hàng chục kilowatt, ”ông nói.

Điều này có thể phụ thuộc phần nào vào số phận của giá bán năng lượng mặt trời lên lưới điện (giá FiT) do Ủy ban Thị trường Năng lượng Úc đề xuất gần đây. Như những người chỉ trích quy tắc được đề xuất đã gợi ý, việc chuyển sang đánh thuế các hộ gia đình sử dụng năng lượng mặt trời đối với lượng điện vượt mức mà họ gửi vào lưới điện có thể là một động thái không khuyến khích lắp đặt năng lượng mặt trời đối với một số người tiêu dùng và chắc chắn sẽ không khuyến khích việc áp dụng các hệ thống lớn hơn.

Ngược lại, như một số người ủng hộ thay đổi quy tắc đã lập luận, giá FiT năng lượng mặt trời có thể hoạt động để khuyến khích tiêu dùng tự do hơn, bao gồm thông qua việc sử dụng pin gia đình, cho phép các hộ gia đình sử dụng năng lượng mặt trời tích trữ trong ngày và sử dụng vào lúc cao điểm buổi tối.

Về phần mình, Green tin rằng việc lưu trữ pin sẽ ngày càng trở thành một phần của phương trình năng lượng mặt trời tại nhà.

“Giá pin đang giảm nhanh như năng lượng mặt trời, vì vậy, bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng pin sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn, chắc chắn, trong sự kết hợp này.

“Vì vậy, đó là một cách để thúc đẩy doanh thu như Tesla ở Mỹ hiện chỉ bán hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm pin, vì vậy tôi đoán đó là một mô hình để những người lắp đặt xem xét,” ông nói.

Tuy nhiên, hoàn toàn dựa trên chi phí năng lượng mặt trời, việc chuyển đổi sang các kích thước hệ thống lớn hơn dường như có thể xảy ra.

“Nếu bạn chỉ vẽ sơ đồ lịch sử của… giá bán trung bình được báo cáo [của điện mặt trời], thì hóa ra chúng đang giảm khoảng 20% ​​một năm. … Vì vậy, nếu bạn chỉ tiếp tục quỹ đạo mà ngành công nghiệp đã phát triển, ít nhất là trong tám năm qua, và tôi nghĩ trước đó việc giảm giá thậm chí còn nhanh hơn, bạn biết đấy, chúng ta sẽ đạt được 10 xu một watt trong vòng ba năm tới hoặc bốn năm, trừ khi có điều gì đó không ổn xảy ra, ”Green nói.

Và có rất nhiều công nghệ trong tương lai. Tôi nghĩ rằng với sự ra đời của PERC và tất cả các thuộc tính của nó vẫn chưa được khai thác hết, điều đó sẽ giúp giảm các chi phí đó xuống. Vì vậy, tôi cảm thấy khá tự tin rằng chúng tôi sẽ đạt mức 10 US cent / watt, tôi chắc chắn hy vọng trong thập kỷ tới, thậm chí tôi nghĩ nó sẽ đến sớm hơn có lẻ trong nửa đầu thập kỷ

Theo One Step Off Grid

Bình luận