Chính phủ Indonesia triển khai thử nghiệm hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) 5MW

Indonesia đặt mục tiêu chuyển đổi 250MW điện sản xuất từ ​​động cơ diesel sang năng lượng tái tạo trong năm nay và sẽ cần bộ lưu trữ pin để thực hiện thành công điều này (Hình ảnh: PLN)

Nhà sản xuất pin và tiện ích thuộc sở hữu nhà nước của Indonesia đã khởi động dự án thử nghiệm hệ thống lưu trữ năng lượng pin 5MW (BESS) khi nước này tìm cách chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời để thay thế cho nguồn điện từ động cơ diesel.

Công ty tiện ích nhà nước PLN của nước này đã ký một biên bản ghi nhớ với một cơ quan nhà nước khác, Tập đoàn Pin Indonesia (IBC), để xây dựng BESS trong năm nay, PLN cho biết.

“Bởi vì sự phát triển của các nhà máy năng lượng tái tạo hiện đang bị chi phối bởi các nhà máy điện mặt trời và các nhà máy điện gió, hoạt động không liên tục, chúng đòi hỏi pin để cung cấp nguồn điện nhất quán,” Giám đốc Kế hoạch Doanh nghiệp của PLN, Evy Haryadi cho biết.

Mặc dù PLN chưa nêu rõ BESS sẽ ở đâu hoặc các chức năng cụ thể của nó, nhưng dường như nó được đặt tại địa điểm của cả hai nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch.

PLN có kế hoạch chuyển đổi 250 MW điện hiện có từ các nhà máy nhiệt điện chạy dầu diesel sang năng lượng tái tạo trong năm nay.

“Phù hợp với kế hoạch, vai trò của BESS là rất quan trọng để cung cấp điện cho cộng đồng vẫn có thể được cung cấp trong 24 giờ,” Evy nói thêm.

Chương trình ‘khử dầu diesel’ của PLN sẽ liên quan đến 5.200 đơn vị sản xuất năng lượng tái tạo mới với tổng công suất 2GW vào năm 2024 và là một ứng dụng tiềm năng để lưu trữ pin, theo bài trình bày gần đây của một tổ chức chính sách năng lượng và môi trường địa phương.

Thông báo của PLN không đi sâu vào những chi tiết cụ thể này nhưng nói rằng công nghệ BESS trong tương lai sẽ được áp dụng cho tất cả các nhà máy điện thuộc tập đoàn PLN và điều này sẽ được thực hiện bởi hoạt động chung (KSO) do các công ty thiết lập để cung cấp phi công BESS.

Tập đoàn Pin Indonesia (IBC) được thành lập vào năm ngoái với tư cách là sự hợp tác giữa bốn công ty nhà nước: tập đoàn dầu khí Pertamina, tập đoàn khai thác Aneka Tambang và Inalum, và PLN.

Ngoài Biên bản ghi nhớ, PLN cũng đang làm việc với hai công ty Hàn Quốc để nghiên cứu tiềm năng của công nghệ để giúp hai quốc gia chuyển đổi năng lượng tái tạo, cũng như giảm chi phí thông qua những thứ như cạo vôi răng. Sau này là một trường hợp sử dụng rất phổ biến cho các dự án BESS để giảm nhu cầu điện từ lưới điện vào thời gian cao điểm, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và giảm chi phí điện năng.

PLN cũng cho biết họ đang hợp tác với một công ty con của tập đoàn Sinar Mas Group để mở rộng cơ sở hạ tầng sạc xe điện (EV) của đất nước.

Các công ty con của PLN tham gia vào dự án BESS là nhà cung cấp điện chính PT Indonesia Power, nhà điều hành nhà máy PT Pembangkitan Jawa Bali và đơn vị hỗ trợ Trung tâm Bảo trì Điện.

BESS lớn nhất được đưa ra bởi và cho, Indonesia?

Nhiều dự án lưu trữ năng lượng mặt trời lớn hơn nhiều ở lãnh thổ Indonesia đã nổi lên trong năm qua nhưng những dự án này chủ yếu được phát triển bởi các đơn vị có trụ sở tại Singapore và chủ yếu phục vụ thị trường đó.

Trang web chị em pv-tech.org đã đưa tin về một thông báo của tập đoàn năng lượng tái tạo Sunseap của Singapore vào tháng 10 rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ để phát triển 7GWp năng lượng mặt trời kết hợp với một lượng lưu trữ 12GWh khổng lồ tại một quần đảo của Indonesia. Tuy nhiên, dự án nhằm mục đích truyền năng lượng tới Singapore thông qua một tuyến cáp ngầm xuyên biển.

Cùng tháng, tập đoàn năng lượng và phát triển Sembcorp Industries (cũng có trụ sở tại Singapore) đã công bố Biên bản ghi nhớ với PLN để phát triển một dự án năng lượng mặt trời và lưu trữ ở khu vực đảo Batam-Bintan-Karimun. Nó cũng có kế hoạch truyền năng lượng trở lại trạng thái thành phố thông qua một cáp ngầm, mặc dù thông báo cho biết nhu cầu năng lượng địa phương cũng sẽ được đáp ứng.

Bài thuyết trình được trích dẫn trước đó cho biết một dự án lưu trữ năng lượng mặt trời cộng thêm 100MW ở Nam Sumatra cũng được Indonesia Power, một công ty con của PLN, lên kế hoạch – không rõ đây có phải là dự án giống như thông báo gần đây của PLN hay không nhưng nó khó xảy ra.

Hitachi ABB Power Grids cũng đang xây dựng một lưới điện siêu nhỏ năng lượng mặt trời với 2MWh lưu trữ sâu hơn trong lãnh thổ Indonesia tại một mỏ than, theo báo cáo của Energy-storage.news vào đầu năm 2021.

Nước này còn đi sau các nước láng giềng như Philippines về việc thực hiện các dự án lưu trữ pin. Tại đó, nhà tích hợp hệ thống toàn cầu Fluence gần đây đã bật BESS nối lưới 20MW / 20MWh như một phần của danh mục 1.000MW đang phát triển và xây dựng cho công ty điện lực SMC Global Power.

Theo IHS Markit, đường ống dẫn các dự án tích trữ năng lượng hiện tại của Indonesia chủ yếu là thủy điện bơm , với tổng công suất 4.063MW theo IHS Markit.

Được biết ở Việt Nam hiện nay EVN cũng đang có kế hoạch triển khai thử nghiệm một số hệ thống BESS cho các nhà máy điện mặt trời thuộc sở hữu nhà nước.

Theo energy-storage

Xem bài báo gốc tại đây :

Indonesia government launching 5MW pilot BESS

 

 

 

Bình luận