Đánh giá biến tần fronius

Lịch Sử Công Ty

Fronius được đánh giá cao trong thế giới năng lượng mặt trời và thường được coi là nhà sản xuất biến tần năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới. Danh tiếng này không dựa trên khối lượng bán hàng, nhưng dịch vụ, chất lượng và quan trọng nhất là độ tin cậy. Với biến tần năng lượng mặt trời là thành phần phức tạp nhất trong bất kỳ hệ mặt trời nào, đó cũng là phần có khả năng xảy ra các vấn đề nhất. Các lỗi biến tần có thể cực kỳ khó chịu đối với những người lắp đặt và khách hàng giống nhau và thường dẫn đến việc tắt hệ thống hoàn toàn, do đó tại sao độ tin cậy là rất quan trọng.

Tất cả các bộ biến tần mặt trời của FRONIUS được thiết kế và sản xuất tại Áo. Với hơn nửa thế kỷ kinh nghiệm trong thiết kế biến tần (máy hàn) và sản xuất, không có gì đáng ngạc nhiên là FRONIUS được coi là một nhà lãnh đạo ngành trong thiết bị chuyển đổi năng lượng. Lịch sử của FRONIUS trong việc thiết kế các bộ biến tần hàn hiệu suất cao đã cung cấp nền tảng lý tưởng để chuyển sang sản xuất biến tần năng lượng mặt trời trong hơn hai thập kỷ trước với biến tần mặt trời FRONIUS đầu tiên được phát hành vào năm 1994.

Đánh giá biến tần fronius

Fronius tiếp tục phát triển một số biến tần năng lượng mặt trời nhưng phải đến khi cho ra mắt dòng sản phẩm biến tần gắn liền (snapINverter) vào năm 2012, Fronius mới thực sự tạo nên một cơn chấn động và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Cho đến thời điểm này, SMA được mọi người coi là công ty hàng đầu trong ngành. SMA đã từng gặp phải một số vấn đề trong quá trình chuyển đổi sang bộ biến tần AV thế hệ mới và mất rất nhiều chỗ đứng trước Fronius. Tuy nhiên, họ là một trong số ít các nhà sản xuất vẫn có thể cạnh tranh với Fronius về chất lượng và độ tin cậy.

Các dòng snapINverter Fronius hiện tại, bao gồm Primo, Symo và ECO đã trở thành biến tần được lựa chọn cho nhiều cơ sở lắp đặt năng lượng mặt trời trong nước và thương mại. Nhu cầu cao đối với biến tần năng lượng mặt trời Fronius Primo phổ biến được sử dụng để lắp đặt trong khu dân cư đôi khi dẫn đến một số vấn đề về nguồn cung và đã xảy ra một số vấn đề nhỏ, nhưng phản hồi tổng thể là vô cùng tích cực và mọi vấn đề đã được mạng lưới dịch vụ Fronius giải quyết kịp thời.

Biến Tần Fronius Primo – Biến tần dân dụng 1P từ 3kW đến 8.2kW

Fronius Primo ‘SnapINverters’ đã trở nên phổ biến sau khi phát hành thiết kế mới cách đây 8 năm và được nhiều người đánh giá là một trong những bộ biến tần năng lượng mặt trời dạng chuỗi dân dụng chất lượng tốt nhất và đáng tin cậy nhất. Mặc dù lớn hơn và nặng hơn hầu hết các biến tần hiện đại hiện nay ở mức 21.5kg, nhưng thiết kế gắn vào độc đáo giúp việc lắp đặt và bảo trì dễ dàng. Việc giám sát và thiết lập biến tần nhanh chóng và dễ dàng thông qua màn hình lớn rõ ràng và bốn nút đa chức năng.

Đánh giá biến tần fronius

Biến tần Primo được làm mát bằng không khí thông qua hệ thống làm mát chủ động bằng quạt. Làm mát chủ động, mặc dù phức tạp hơn một chút, nhưng được cho là sẽ tăng hiệu suất và độ tin cậy khi so sánh với các hệ thống làm mát thụ động phổ biến hơn. Như đã xem xét kỹ hơn bên dưới, chúng tôi tin rằng đây là lý do chính đằng sau độ tin cậy của Fronius và tỷ lệ lỗi được ghi nhận thấp.

Đặc điểm chính:

 • Thiết kế Snap-in độc đáo để dễ dàng lắp đặt và bảo trì
 • Dòng đầu vào cao – 18A mỗi MPPT (phiên bản 5kW + SC)
 • Bộ cách ly DC tích hợp (được chứng nhận CEC)
 • Hệ thống làm mát hoạt động cưỡng bức bằng quạt
 • Rơ le điều khiển bên ngoài – Đầu ra kỹ thuật số

Dòng biến tần không biến áp một pha Primo có nhiều loại công suất từ 3.0kW đến 8.2kW, tất cả đều có đầu vào MPPT kép và dải điện áp hoạt động rộng. Quan trọng hơn, các bộ biến tần lớn hơn, được đánh giá từ 5kW trở lên có đánh giá dòng điện đầu vào cao là 18A trên mỗi MPPT và dòng ngắn mạch là 27A. Điều này cho phép hai chuỗi bảng được kết nối song song. Lưu ý, đây được gọi là phiên bản Dòng điện Cao cấp (SC) ở Úc.

Biến Tần Fronius Galvo – Biến tần dân dụng 1P từ 1.5kW đến 3.1kW

Dòng biến tần dựa trên máy biến áp một pha Galvo sử dụng cùng một khung gắn liền và có sẵn các mức công suất từ 1.5kW đến 3.1kW. Sử dụng cấu trúc liên kết biến áp ‘cũ’ (cách ly), bộ biến tần Galvo hoàn hảo để trang bị thêm cho các hệ thống cũ hơn và được sử dụng rộng rãi làm bộ biến tần thay thế cho các hệ thống năng lượng mặt trời cũ công suất nhỏ.

Đánh giá biến tần fronius

Biến Tần Fronius Symo & ECO – Biến tần 3P từ 3kW đến 27kW

Bộ biến tần ba pha Fronius Symo được chế tạo dựa trên cùng một thiết kế snap-in và có nhiều kích cỡ ấn tượng để phù hợp với cả các ứng dụng dân dụng và thương mại. Bộ biến tần Symo có công suất từ 3.0kW đến 20kW, trong khi ECO’s có sẵn ở các kích thước 25kW hoặc 27kW.

Đánh giá biến tần fronius

Nhiều bộ biến tần thương mại được đặt ở những vị trí lộ thiên và phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả nhiệt độ mùa hè cao. Đây là nơi mà hệ thống làm mát chủ động Fronius thực sự tỏa sáng cho phép hoạt động liên tục với mức tiêu hao điện năng tối thiểu trong nhiệt độ môi trường cao lên đến 50oC.

 

Đặc điểm chính:

 • Thiết kế Snap-in độc đáo để dễ dàng lắp đặt và bảo trìĐánh giá biến tần fronius
 • Dòng đầu vào cao (ECO 27) = 47.7A (dòng ngắn mạch tối đa 71.6A)
 • Tích hợp bộ cách ly DC và cầu chì chuỗi DC.
 • Hệ thống làm mát hoạt động cưỡng bức bằng quạt.
 • Rơ le điều khiển bên ngoài – Đầu ra kỹ thuật số.

 

 

Dòng Fronius ECO rất được săn đón cho các hệ thống thương mại quy mô lớn hơn do hiệu suất cao, độ tin cậy, các tùy chọn giao tiếp tiên tiến và các tính năng độc đáo như tích hợp cầu chì chuỗi DC. Kết hợp chuỗi tất cả các cực tích hợp (cầu chì tùy chọn) có nghĩa là DC-Box không còn cần thiết, làm cho việc cài đặt nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

Đánh giá biến tần fronius

 

OFF-GRID (TÁCH LƯỚI) VỚI FRONIUS

Đáng ngạc nhiên là biến tần Fronius Primo đã trở thành một tính năng chính trong nhiều hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới hoặc hệ thống điện độc lập. Primo là bộ biến tần năng lượng mặt trời, không phải bộ biến tần pin, nhưng nó có thể được kết hợp với bộ sạc biến tần ngoài lưới đa chế độ tương thích để tạo thành hệ thống lưu trữ năng lượng kết hợp AC tiên tiến. Fronius Symo 3 pha được chứng nhận Selectronic hiện nay cũng có khả năng là nguồn AC kết hợp với bộ sạc biến tần Selectronic SP PRO cho các hệ thống điện ngoài lưới quy mô lớn hơn.

Đánh giá biến tần fronius

Khớp nối AC cho hệ thống điện tách lưới đã trở thành cấu hình được lựa chọn trong những năm gần đây. Tính linh hoạt và đơn giản của khớp nối AC cho phép các hệ thống không nối lưới trở nên lớn hơn và mạnh hơn nhiều. Vài năm trước, Fronius đã thực hiện một bước đi khôn ngoan khi hợp tác với hai trong số các nhà sản xuất biến tần off-grid đa chế độ hàng đầu, Selectronic và Victron Energy, để cho phép các biến tần Primo và Symo hoạt động trong cả hệ thống nối lưới hoặc không nối lưới.

* LƯU Ý: Biến tần Fronius phải được ‘chứng nhận Selectronic’ để hoạt động trong hệ thống kết nối ngoài lưới điện xoay chiều ‘được quản lý’. Biến tần một pha được chứng nhận Selectronic hoặc ‘Scert’ được sửa đổi một chút để cho phép điều khiển sạc pin có độ chính xác cao. Tuy nhiên, các hệ thống ngoài lưới kết hợp Victron AC sử dụng bộ biến tần Primo hoặc Symo tiêu chuẩn và cho phép điều khiển sạc off-grid bằng cách sử dụng dịch chuyển tần số. Điều này là đủ nhưng không chính xác và có thể ảnh hưởng đến một số thiết bị điện tử nhạy cảm.

Biến Tần GEN24 Plus Hybrid Mới

Fronius đã thiết kế và chế tạo một nền tảng Biến tần hybrid hoàn toàn mới được gọi là GEN24 Plus. Phải chờ đợi rất lâu, nhưng phiên bản GEN24 Symo 3 pha cuối cùng đã được phát hành vào tháng 10 năm 2020, trong khi Primo chỉ mới được phát hành vào tháng 5 năm 2021. Phạm vi GEN24 plus được xây dựng dựa trên tầm nhìn của Fronius về ’24 giờ mặt trời’, đề cập sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với lưu trữ năng lượng để cung cấp điện cả ngày và đêm nhằm tự cung tự cấp tối đa.

Đánh giá biến tần fronius

Đặc điểm chính:

Một số tính năng nổi bật của dòng biến tần mới bao gồm dải điện áp hoạt động PV (MPPT) cực rộng bắt đầu từ 65V rất thấp đối với Primo và 80V đối với Symo. Điều này có nghĩa là các chuỗi chỉ cần 3 tấm quang điện là có thể hoạt động.

 • Dải điện áp MPPT rất rộng – 65V đến 530V
 • Bộ theo dõi MPPT kép – 22A/11A – Chuỗi song song
 • Hiệu suất pin rất cao – 94% với BYD
 • Dự phòng lưới điện cơ bản có hoặc không có pin – Điểm PV (3kVA)
 • Nguồn điện dự phòng đầy đủ với pin (22A) và khởi động từ nằm bên ngoài
 • Mảng năng lượng mặt trời có thể vượt mức lên đến 150%
 • Hệ thống làm mát chủ động tiên tiến với tấm chắn nhiệt phía trước
 • Phát hiện lỗi hồ quang (chỉ ở Hoa Kỳ)

Đặc điểm vật lý rõ ràng nhất là chiếc quạt gắn phía trước độc đáo mang đến cho nó một vẻ ngoài cổ điển đáng ngạc nhiên. Mặc dù còn nhiều điều hơn nữa đằng sau nắp trước vì nó ẩn chứa một hệ thống quản lý nhiệt cực kỳ tinh vi với một tản nhiệt xoắn ốc được thiết kế thông minh. Hệ thống làm mát tích cực này, được mô tả chi tiết hơn bên dưới, giúp cải thiện cả hiệu suất và độ tin cậy. Nhưng nó không dừng lại ở đó; GEN24 Plus cũng có tính năng dự phòng lưới điện tích hợp và 4 đầu vào/đầu ra kỹ thuật số để tận dụng tối đa khả năng điều khiển nhà thông minh. Một thiếu sót rõ ràng là thiếu màn hình hoặc các nút. Mặc dù, điều này đã trở thành một tiêu chuẩn của ngành khi bộ biến tần chuyển sang thiết lập và giám sát dựa trên ứng dụng từ xa.

Tùy Chọn Pin Lưu Trữ Cho GEN24 Plus

Biến tần GEN24 plus hiện chỉ tương thích với hệ thống pin điện áp cao (HV) của BYD (kiểu HVS & HVM cao cấp). Pin LG RESU nổi tiếng đang trên lộ trình để được chứng nhận ở giai đoạn sau.

Đánh giá biến tần fronius

Lắp Đặt Và Cài Đặt Nhanh

Trong suốt quá trình phát triển lâu dài, Fronius đã tích cực thu thập phản hồi từ những người lắp đặt năng lượng mặt trời về các tính năng giúp quá trình cài đặt và vận hành nhanh chóng và dễ dàng. Điều này dẫn đến một số tính năng thiết kế sáng tạo và một Ứng dụng di động mới, chắc chắn sẽ khiến dòng GEN24 plus mới trở thành một trong những bộ biến tần dễ cài đặt và thiết lập nhất.

Đánh giá biến tần fronius

 

 • Chạy thử nhanh 3 bước với Ứng dụng Fronius mới
 • Kết nối Wifi tự động dễ dàng bằng nút WPS một chạm
 • Tháo nắp nhanh chóng – truy cập thông qua 180 vít khóa
 • Không có dụng cụ, kết nối cáp bên trong kẹp lò xo
 • Truy cập phía sau & khu vực cáp nội bộ lớn để lắp đặt gọn gàng
 • Biến tần dễ dàng tháo gỡ và thay thế các bộ phận

LÀM MÁT CHỦ ĐỘNG – Đây có phải là bí mật của độ bền dài lâu?

Không giống như phần lớn các nhà sản xuất, Fronius chỉ thiết kế biến tần với khả năng làm mát chủ động hoặc cưỡng bức bằng quạt. Hầu hết các biến tần có sẵn ngày nay là không có biến áp và sử dụng các tản nhiệt lớn gắn phía sau sử dụng đối lưu tự nhiên để làm mát biến tần. Thiết kế đơn giản này, được gọi là làm mát thụ động, không dựa vào bất kỳ bộ phận chuyển động nào như quạt có thể hỏng theo thời gian. Tuy nhiên, chỉ dựa vào làm mát thụ động có thể gây ra vấn đề, đặc biệt là ở những nơi có nhiệt độ cao hơn hoặc những vị trí có lưu thông không khí tự nhiên thấp. Mặc dù nên tránh lắp bộ biến tần năng lượng mặt trời ở những vị trí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng đôi khi không thể thực hiện được và đây là lúc mà nhiều bộ biến tần giá rẻ chỉ dựa vào làm mát thụ động có thể bị lỗi. Việc lắp đặt ở những vị trí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (đặc biệt là vào buổi chiều), biến tần sẽ nóng lên đến mức quá cao và có thể gây giảm điện nghiêm trọng, quá nhiệt và hỏng sớm.

Đánh giá biến tần fronius

 

Fronius chỉ sử dụng hệ thống làm mát chủ động cưỡng bức bằng quạt giúp tản nhiệt với tốc độ ổn định hơn. Như được đánh dấu trong biểu đồ bên dưới, điều này có thể tăng hiệu suất với ít điện năng ‘giảm sút’ hơn ở nhiệt độ môi trường cao. Các thiết bị điện tử công suất có nhiệt độ hoạt động tối đa sau đó cần giảm việc truyền điện để tránh quá nhiệt và có thể xảy ra hư hỏng. Đây là lúc làm mát tích cực có thể cải thiện đáng kể độ tin cậy. Quạt cũng có thể bị lỗi; tuy nhiên, quạt DC không chổi than hiện đại có tuổi thọ rất cao. Nếu cần phải thay thế quạt, thì việc thay thế một quạt sẽ dễ dàng hơn là một bóng bán dẫn hoặc tụ điện bị nổ, hay đôi khi là không thể.

Đánh giá biến tần fronius

Làm mát đầy đủ là điều cần thiết để tăng tuổi thọ của bất kỳ sản phẩm điện tử nào. Nó đặc biệt quan trọng đối với các biến tần năng lượng mặt trời sử dụng điện tử công suất phức tạp để truyền hàng nghìn watt điện trong môi trường khắc nghiệt. Biến tần hiện đại sử dụng bóng bán dẫn trạng thái rắn (chất bán dẫn) để chuyển đổi nguồn DC từ năng lượng mặt trời sang nguồn AC. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm hiệu suất, hiệu suất và tuổi thọ của bóng bán dẫn và hầu hết các thành phần điện khác.

Dựa trên thời gian phát triển lâu dài và thử nghiệm mạnh mẽ, chúng tôi tin tưởng các kỹ sư Fronius đã thiết kế biến tần GEN24 mới cực kỳ đáng tin cậy, hiệu quả và mang lại hiệu suất cao trong mọi điều kiện. Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật GEN24 Plus, có vẻ như các biến tần mới có thể có khả năng chịu đựng cao khi được đặt ở những vị trí tiếp xúc với ít sự bảo vệ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác minh trong điều kiện thực tế.

Tiếng ồn từ quạt tản nhiệt

Đương nhiên, việc sử dụng quạt để làm mát sẽ tạo ra một số tiếng ồn. Khi nhiệt độ bên trong biến tần tăng, tốc độ quạt và tiếng ồn của quạt liên quan cũng tăng theo. Đối với hầu hết các cài đặt, tiếng ồn của quạt tương đối thấp, được báo cáo là đạt tối đa 65 dB (A) không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu được lắp đặt bên ngoài ở những vị trí cụ thể, chẳng hạn như bên ngoài cửa sổ phòng ngủ, tiếng ồn có thể là vấn đề vì quạt có thể bắt đầu làm mát vào sáng sớm sau khi mặt trời mọc. Trong tình huống này, một giấc ngủ dài vào một buổi sáng mùa hè nóng nực có thể khó khăn hơn khi mở cửa sổ.

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH VÀ DỊCH VỤ

Về dịch vụ, Fronius đã được xếp hạng rất cao trong nhiều năm do tỷ lệ hỏng hóc thấp và dịch vụ tuyệt vời. Nếu xảy ra hỏng hóc, họ thường giao các thiết bị thay thế trong 3-5 ngày làm việc. Biến tần Fronius có sẵn với bảo hành 5 hoặc 10 năm, tùy thuộc vào địa điểm hoặc quốc gia.

Tại Úc, tất cả các biến tần Fronius đều đi kèm với 5 năm Bảo hành Fronius. Khách hàng có thể được bảo hành thêm 5 năm miễn phí khi đăng ký biến tần trực tuyến qua www.solarweb.com. Điều này cung cấp tổng thời gian bảo hành là 10.

GIÁM SÁT – SOLAR WEB

Giám sát Wi-Fi là tiêu chuẩn với tất cả các biến tần thông qua Fronius Solar Web. Việc bổ sung đồng hồ thông minh Fronius cho phép giám sát quá trình tạo và tiêu thụ năng lượng và có thể được sử dụng như một hệ thống giám sát năng lượng hoàn chỉnh tại nhà. Ứng dụng điện thoại thông minh Solar web miễn phí cũng có sẵn cho Android và iOS.

Ngoài ra còn có tùy chọn bổ sung Fronius Ohmpilot được thiết kế để tự động sử dụng năng lượng mặt trời dư thừa để làm nóng nước.

Ứng dụng Fronius Solar web là một ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng, hiển thị thế hệ năng lượng mặt trời hiện tại và mức tiết kiệm ước tính. Tìm hiểu sâu hơn một chút trong phần phân tích, người dùng có thể lập biểu đồ thống kê hoạt động chi tiết như dòng điện, điện áp và điện áp lưới. Có thể truy cập dữ liệu theo dõi mức tiêu thụ lên đến 3 ngày nhưng rất tiếc, không thể truy cập toàn bộ lịch sử tiêu thụ và phát điện nếu không có đăng ký trả phí cho Fronius solar web. Bản nâng cấp cao cấp cung cấp một số tính năng bổ sung tuyệt vời nhưng xem xét hầu hết các nền tảng cạnh tranh đều cung cấp lịch sử sử dụng và tạo miễn phí, điều này hơi đáng thất vọng.

Đánh giá biến tần fronius

 

TỔNG KẾT

Từ việc đọc bài đánh giá này, có thể thấy rõ tại sao Fronius được nhiều người coi là nhà sản xuất biến tần năng lượng mặt trời hàng đầu. Khi bạn tổng hợp lại, lý do khá đơn giản – chất lượng chế tạo cao, hiệu suất đã được chứng minh và độ tin cậy từ một nhà sản xuất có kinh nghiệm. Vấn đề thực sự duy nhất là do nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao.

Quyết định thiết kế hệ thống làm mát tích cực cho tất cả các nền tảng biến tần dường như đã được đền đáp bằng cách cung cấp mức hiệu suất và độ tin cậy cao hơn, đặc biệt là trong các môi trường khắc nghiệt. Thiết kế snap-in thông minh, giao tiếp tiên tiến và các tính năng như bộ cách ly DC tích hợp và kết hợp chuỗi đã chiến thắng nhiều trình cài đặt. Điều này, cùng với mức độ dịch vụ và hỗ trợ cao, có nghĩa là mọi vấn đề đã được giải quyết kịp thời. Trong một ngành công nghiệp bị cản trở bởi biến tần giá rẻ, không đáng tin cậy, loại dịch vụ và độ tin cậy này là điều cần thiết.

Mặt khác, lưu trữ năng lượng là một lĩnh vực mà Fronius còn thiếu. Cho đến gần đây, nhà sản xuất Áo mới chỉ thực sự tập trung vào không gian hybrid, nhưng điều này sắp thay đổi với biến tần GEN24 plus mới vừa được phát hành. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ biến tần hybrid trong vòng 3 đến 4 năm qua đã chứng kiến nhiều nhà sản xuất vội vã tung ra các sản phẩm kém chất lượng với nhiều vấn đề. Theo một số cách, điều này có thể mang lại lợi ích cho Fronius, những người dường như không vội vàng trong quá trình phát triển. Cách tiếp cận chậm và ổn định để thiết kế biến tần mới có thể dẫn đến việc Fronius cũng trở thành người chơi thống trị trong không gian pin lưu trữ năng lượng.

Nguồn: Fronius Inverter Review — Clean Energy Reviews

Bình luận