Đánh giá bộ lưu trữ năng lượng mặt trời (battery) Sennon thương hiệu nổi tiếng của Germany

Nền tảng công ty

Sonnen  được thành lập vào năm 2010 là nhà sản xuất hệ thống pin lithium hàng đầu của Đức và là công ty pin dân dụng lớn nhất ở Châu Âu. Cho đến gần đây Sonnen còn được gọi là  SonnenBatterie  đã triển khai số lượng hệ thống pin gia đình lớn nhất trên toàn cầu, vượt qua cả Tesla và LG chem. Tuy nhiên, sự cạnh tranh đã nóng lên trong vài năm qua với nhiều hệ thống pin giá rẻ gia nhập thị trường.

Sonnen, là một lựa chọn cao cấp cũng có một mức giá cao và đây có thể là một rào cản đối với những người có ngân sách eo hẹp. Để giúp giảm giá và trở nên cạnh tranh ở các thị trường khác, Sonnen đã bắt đầu sản xuất và lắp ráp các hệ thống ở California vào năm 2015 và gần đây là ở Nam Úc (tháng 11 năm 2018), với sự hỗ trợ của các khoản giảm giá và khuyến khích của Chính phủ địa phương .

Kế hoạch pin gia đình khu vực phía Nam nước Úc

Kể từ khi công bố kế hoạch pin gia đình của Chính phủ Nam Úc trị giá 100 triệu đô la và việc mở nhà máy lắp ráp pin Sonnen ở Adelaide, pin Sonnen trở thành tiêu đề bài viết nhiều trang báo tin tức ở Úc. Việc lắp đặt hệ thống pin gia đình ở Úc được dự đoán sẽ tăng cao trong những năm tới do sự kết hợp của các ưu đãi của Chính phủ và giá điện cao. Chương trình sẽ cung cấp khoản trợ cấp 600 đô la cho mỗi kWh lưu trữ, tối đa là 6000 đô la với 40.000 khoản trợ cấp hiện có sẵn.

Cấu tạo bên trong pin 

Hệ thống Sonnen được tạo thành từ các mô-đun pin lithium 2,5kWh (KiloWatt giờ) riêng lẻ được liên kết với nhau với nhiều công suất khác nhau từ 5 đến 15 kWh. Giống như nhiều hệ thống pin Lithium khác, dung lượng có thể sử dụng được đánh giá bằng 90% tổng dung lượng, do đó, pin Sonnen 10kWh sẽ cung cấp 9kWh năng lượng ‘có thể sử dụng’.

Các mô-đun sử dụng tế bào phốt phát LFP hoặc Lithium Ferro do Sony sản xuất và là một số tế bào có độ bền cao và đáng tin cậy với chế độ bảo hành ấn tượng 10 năm. Các tế bào Sony có giá cao hơn khiến chi phí của hệ thống sonnen cao hơn hầu hết các loại pin khác trên thị trường. Với chế độ bảo hành ấn tượng 10 năm hoặc 10.000 vòng đời (chi tiết bên dưới), các tế bào Sony cao cấp chắc chắn sẽ được sử dụng trong tất cả các hệ thống được bán tại Úc.

Tùy Chọn Pin Sonnen

Sonnen cung cấp hai hệ thống pin khác nhau phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Sonnen ECO có thể được trang bị thêm cho những ngôi nhà đã có lắp đặt năng lượng mặt trời hiện hữu và Sonnenbatterie hybrid là hệ thống hybrid tất cả trong một với bộ biến tần năng lượng mặt trời, bộ sạc và pin trong một đơn vị đơn giản

 Sonnen ECO – Pin AC mô-đun

Hệ thống SonnenBatterie ‘ECO’ giống như Tesla Powerwall 2 ở chỗ nó là một pin AC có tích hợp bộ biến tần. Tuy nhiên, không giống như Powerwall 2, chỉ có một kích thước, Sonnen là một hệ thống mô-đun được tạo thành từ các mô-đun pin 2,5 kWh.

Khả năng lưu trữ bắt đầu từ 5 kWh (2 x mô-đun) lên đến tối đa 15 kWh. Công suất đầu ra khá hạn chế ở mức sạc và xả 3,3kW. Điều này có nghĩa là pin dung lượng lớn hơn 15 kWh  có thể mất 4 giờ hoặc hơn để sạc, điều này có thể gặp vấn đề trong những ngày mùa đông ngắn ngủi hoặc nếu bóng râm. Sonnen ECO là một lựa chọn trang bị thêm tuyệt vời cho những ngôi nhà có hệ thống năng lượng mặt trời hiện có.

Yêu cầu biến tần năng lượng mặt trời – Giống như hầu hết các hệ thống pin, pin Sonnen yêu cầu một bộ biến tần năng lượng mặt trời bổ sung để hoạt động với mảng năng lượng mặt trời. Vì đây là pin AC ghép đôi nên Sonnen tương thích với tất cả các bộ biến tần năng lượng mặt trời miễn là bộ biến tần có kích thước đủ lớn để sạc pin trong một khoảng thời gian thích hợp. Tùy thuộc vào vị trí và mức tiêu thụ năng lượng của bạn, nói chung, bạn sẽ yêu cầu một mảng năng lượng mặt trời tối thiểu 4kW để cung cấp các thiết bị gia dụng và sạc pin. Luôn luôn cần đến một Công ty thiết kế, lắp đặt năng lượng mặt trời có năng lực để họ lựa chọn và thiết kế hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Xem  các sản phẩm SonnenBatterie ECO cùng đặc điểm kỹ thuật đầy đủ tại đây

Sonnen Hybrid – Hệ thống tất cả trong một

SonnenBatterie Hybrid là hệ thống hybrid tất cả trong một với hệ thống đơn giản gồm một bộ biến tần năng lượng mặt trời, bộ sạc và pin . Tùy chọn kết hợp  công suất điện mặt trời tối đa là 6,4kW và định mức công suất biến tần là 5,5kW (3 pha). Tuy nhiên, bộ biến tần ắc quy vẫn bị giới hạn ở mức 3,3kW để sạc và xả ắc quy.

 Xem các sản phẩm và đặc điểm kỹ thuật SonnenBatterie hybrid đầy đủ tại đây

Đối với các tòa nhà dân cư hoặc thương mại (3 pha) lớn hơn yêu cầu tích trữ nhiều năng lượng hơn, giống như các hệ thống pin khác, SonnenBatterie cũng có thể được thiết lập trong một ‘cụm’ với tổng công suất tối đa là 45kWh (3 x 15 kWh).

Đánh giá bộ lưu trữ năng lượng mặt trời (battery) Sonnen thương hiệu nổi tiếng của Germany

Nguồn Dự Phòng Hạn Chế

Hệ thống Sonnen ECO và Hybrid không thể hoạt động như một nguồn điện dự phòng hoặc UPS nếu không có các bộ phận bổ sung. Để kích hoạt nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện, một hộp Dự phòng bên ngoài sẽ cần được lắp đặt với chi phí bổ sung. Hộp dự phòng, trông giống như một phiên bản nhỏ của hệ thống pin, cách ly ngôi nhà khỏi lưới điện nếu nó phát hiện bất kỳ vấn đề nào với nguồn điện và có thể cung cấp nguồn điện hạn chế để dự phòng khẩn cấp.

Thật không may, hộp dự phòng chỉ cung cấp rất hạn chế 1,8kW nguồn điện liên tục với mức tăng tối đa 4,1kW trong 2 giây. Điều này đủ để sao lưu các tải cơ bản như đèn, máy tính và tủ lạnh, nhưng sẽ không thể sao lưu bất kỳ thứ gì quan trọng như thiết bị nhà bếp hoặc hệ thống điều hòa không khí.

Đối với những người muốn sử dụng hệ độc lập, rất tiếc nó không được thiết kế để hoạt động như một hệ thống điện độc lập chuyên dụng. Có rất nhiều lựa chọn cho hệ thống độc lập chuyên dùng và dự phòng kết hợp quý khách vui lòng liên hệ Lithaco để được tư vấn giải pháp tối ưu.

Đánh giá bộ lưu trữ năng lượng mặt trời (battery) Sonnen thương hiệu nổi tiếng của Germany

Hiện có sẵn lựa chọn sao lưu lớn hơn

Sonnen sẽ sớm cung cấp một tùy chọn sao lưu lớn hơn được gọi là SonnenProtect, cung cấp đầu ra liên tục lên đến 2,5kW. Nó cũng có thể hoạt động như một UPS nhưng rất tiếc là không hoạt động nếu xảy ra mất điện trong quá trình sạc. Đây vẫn là một cải tiến so với Backup-box nhưng cần lưu ý rằng nó không thể sạc từ năng lượng mặt trời khi mất điện.

Pin Sonnen Vs Tesla Powerwall 2

Có hai điểm khác biệt chính giữa pin Sonnen và Tesla AC, thứ nhất là pin Sonnen ECO có nhiều kích cỡ khác nhau với công suất từ ​​5kWh đến 15kWh. Thứ hai là Sonnen sử dụng hóa học pin Lithium Ferro Phosphate hoặc LFP, trái ngược với Lithium NMC của Tesla. Pin Lithium LFP được coi là loại pin an toàn và ổn định nhất với tuổi thọ cao nhất lên đến 10.000 chu kỳ, ngoài ra chúng không sử dụng bất kỳ kim loại nặng nào.

Tesla Powerwall 2 chịu được hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, có thể được lắp đặt bên ngoài, cộng thêm đã tích hợp sẵn trong hệ thống làm mát nhiệt cho phép một phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng. Mặt khác, hệ thống pin Sonnen hạn chế hơn một chút và sẽ không chịu được tiếp xúc với các yếu tố hoặc nhiệt độ trên 45 độ C, vì vậy nên được lắp đặt bên trong khu vực được bảo vệ như nhà để xe.

Đánh giá bộ lưu trữ năng lượng mặt trời (battery) Sonnen thương hiệu nổi tiếng của Germany

Pin Sonnen được so sánh với Powerwall 2 và các hệ thống lưu trữ pin hàng đầu khác.

Công Suất Biến Tần

Bộ biến tần Sonnen ở cả kiểu ECO và hybrid đều có công suất đầu ra liên tục hạn chế là 3,3 kW với công suất cực đại tối đa cũng được đánh giá là 3,3kW. Hầu hết các ngôi nhà tiêu thụ năng lượng trung bình sẽ ít hơn nhiều so với 3,3kW vì vậy điều này không phải là một mối quan tâm lớn, trừ khi bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện rất cao như bộ sạc xe điện hoặc nhiều máy lạnh.

Mặt tích cực của việc có sản lượng điện tương đối thấp hơn là pin không được ‘làm việc chăm chỉ’ có nghĩa là tốc độ sạc / xả của tế bào thấp so với dung lượng khả dụng. Điều này có nghĩa là các tế bào pin sẽ tồn tại lâu hơn và hoạt động với hiệu suất cao hơn. Ngoài ra trong thời tiết nóng, các tế bào không tỏa nhiệt nhanh cũng có thể kéo dài tuổi thọ pin.

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=wXLD4gxpwU0

Video từ Sonnen – SonnenBatterie kiểm soát thông minh cách sử dụng năng lượng để cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà – ngay cả khi lưới điện bị ngắt. Phần mềm quản lý tự học  việc tạo ra năng lượng mặt trời, lưu trữ pin và công nghệ phích cắm thông minh để đáp ứng nhu cầu năng lượng của hộ gia đình một cách hiệu quả về chi phí.

Bảo hành 10 năm / 10.000 chu kỳ

Giống như hầu hết các nguồn cung cấp pin uy tín khác, bảo hành của sonnenBatterie đi kèm với bảo hành 10 năm nhưng nó đánh bại hầu hết các hãng khác ở chỗ nó cũng bao gồm 10.000 chu kỳ sạc / xả đến 80% dung lượng được giữ lại. Điều này rất ấn tượng và chỉ các tế bào lithium chất lượng cao với khả năng giám sát và cân bằng mạnh mẽ mới có thể đạt được điều này. Mười nghìn chu kỳ là rất lớn và chắc chắn khoảng thời gian mười năm sẽ đến trước khi số chu kỳ này đạt được, thậm chí với 2 chu kỳ mỗi ngày, điều này sẽ mất khoảng 13,7 năm.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các điều kiện bảo hành, pin phải được duy trì trong một môi trường được kiểm soát tương đối nhưng tài liệu bảo hành không quy định phạm vi nhiệt độ hoặc do đó không rõ ràng chính xác những điều kiện được bảo hành.

Bảo hành quy định pin phải được kết nối với internet để nhận các bản cập nhật phần mềm nếu không sẽ không được bảo hành. Từ ngữ chính xác là “Nếu sonnenBatterie không được kết nối với internet, hoặc cập nhật phần mềm không được hoạt động, sonnen không đảm bảo rằng sonnenBatterie sẽ không thiếu sót hoặc lỗi.”

Hãng được bảo hành tại Úc và tại Việt Nam Lithaco được ủy quyền để bảo hành cho khách hàng

Tổng kết

Hệ thống pin Sonnen là sản phẩm cao cấp từ một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất và giàu kinh nghiệm nhất thế giới. Hiệu suất đã được chứng minh và chế độ bảo hành tuyệt vời dễ dàng cạnh tranh với cả Tesla và LG Chem, mặc dù một số người cho rằng Sonnen thậm chí còn tốt hơn.

Các hệ thống Sonnen sử dụng các tế bào Sony cao cấp có thể đắt tiền, nhưng chắc chắn chúng sẽ hoạt động tốt hơn và tồn tại lâu hơn hầu hết các hệ thống pin khác trên thị trường, miễn là chúng được giữ trong một môi trường được kiểm soát tương đối. Tài liệu bảo hành chưa đề cập chi tiết cụ thể nhưng không ít hơn 80% dung lượng định mức ban đầu còn lại sau thời hạn bảo hành 10 năm khiến đây là một trong những loại pin có tuổi thọ cao nhất trên thị trường.

Công suất biến tần hạn chế có thể là mối lo ngại đối với những người sử dụng nhiều điện nhưng đối với hầu hết các hộ gia đình, điều đó là quá đủ. Nếu bạn thường xuyên bị mất điện trong khu vực của mình hoặc yêu cầu UPS, thì đây không phải là hệ thống dành cho bạn. Mặc dù trường hợp mất điện hiếm khi xảy ra, thì pin Sonnen là một lựa chọn tuyệt vời.

 

Nguồn: www.cleanenergyreviews.info

Bình luận