Năng lượng mặt trời ở Đức hầu như chỉ bao gồm quang điện (PV) và chiếm khoảng 8,2% tổng sản lượng điện của cả nước vào năm 2019.  Khoảng 1,5 triệu hệ thống quang điện đã được lắp đặt trên khắp đất nước vào năm 2014 , từ hệ thống sân thượng nhỏ, đến thương mại vừa và công viên năng lượng mặt trời quy mô tiện ích lớn .Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất của Đức nằm ở Meuro , Neuhardenberg và Templin với công suất hơn 100 MW.

Đức đã nằm trong số quốc gia lắp đặt PV hàng đầu thế giới trong vài năm, với tổng công suất lắp đặt lên tới 41,3  gigawatt (GW) vào cuối năm 2016, chỉ sau Trung Quốc . Tuy nhiên, việc lắp đặt mới các hệ thống PV đã giảm đều kể từ năm kỷ lục 2011. Ước tính đến năm 2017, hơn 70% việc làm của đất nước trong ngành năng lượng mặt trời đã bị mất trong lĩnh vực năng lượng mặt trời trong những năm gần đây. Những người ủng hộ từ ngành công nghiệp PV đổ lỗi cho việc thiếu cam kết của chính phủ, trong khi những người khác chỉ ra gánh nặng tài chính liên quan đến việc triển khai quang điện với tốc độ nhanh, dẫn đến quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạokhông bền vững theo quan điểm của họ. 

Mục tiêu chính thức của chính phủ Đức là không ngừng tăng cường đóng góp của năng lượng tái tạo vào mức tiêu thụ điện chung của đất nước. Mục tiêu tối thiểu dài hạn là 35% vào năm 2020, 50% vào năm 2030 và 80% vào năm 2050.  Quốc gia đang ngày càng sản xuất nhiều điện hơn vào các thời điểm cụ thể với mức độ chiếu xạ mặt trời cao hơn mức cần thiết, làm giảm giá thị trường giao ngay và xuất khẩu lượng điện thặng dư của mình sang các nước láng giềng, với mức thặng dư xuất khẩu kỷ lục là 34 TWh trong năm 2014. Tuy nhiên, việc giảm giá giao ngay có thể làm tăng giá điện cho khách hàng bán lẻ, do mức chênh lệch được đảm bảo biểu giá thức ăn chăn nuôi và giá giao ngay cũng tăng. Khi tỷ trọng tổng hợp của gió và mặt trời dao động đang đạt mức 17% trong tổng nguồn điện quốc gia, các vấn đề khác đang trở nên cấp bách hơn và những vấn đề khác khả thi hơn. Chúng bao gồm điều chỉnh lưới điện , xây dựng công suất lưu trữ lưới điện mới , tháo dỡ và thay đổi các nhà máy điện hạt nhân và hóa thạch – than nâu và điện hạt nhân là những nhà cung cấp điện rẻ nhất của đất nước, theo tính toán ngày nay – và xây dựng một thế hệ nhiệt tổng hợp mới và các nhà máy điện . 

Điện mặt trời tập trung (CSP), một công nghệ điện mặt trời không sử dụng quang điện, hầu như không có ý nghĩa đối với Đức , vì công nghệ này đòi hỏi khả năng cách nhiệt bằng năng lượng mặt trời cao hơn nhiều . Tuy nhiên, có một  nhà máy CSP thử nghiệm 1,5 MW được sử dụng cho mục đích kỹ thuật tại chỗ chứ không phải để phát điện thương mại, Tháp năng lượng mặt trời Jülich thuộc sở hữu của Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức .

Môn lịch sử

Giá của hệ thống điện mặt trời

Lịch sử của giá PV trên mái nhà tính bằng euro trên mỗi kilowatt (€ / kW). [10]

Đức là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai điện PV trên quy mô lưới. Năm 2004, Đức là quốc gia đầu tiên cùng với Nhật Bản đạt 1 GW công suất PV lắp đặt tích lũy. Kể từ năm 2004, năng lượng mặt trời ở Đức đã tăng lên đáng kể do thuế nhập khẩu đối với năng lượng tái tạo được áp dụng theo Đạo luật Nguồn năng lượng tái tạo của Đức và chi phí PV giảm.

Giá của hệ thống PV / hệ thống điện mặt trời đã giảm hơn 50% trong 5 năm kể từ năm 2006. Đến năm 2011, PV năng lượng mặt trời cung cấp 18 TWh điện cho Đức, tương đương khoảng 3% tổng lượng điện. Năm đó, chính phủ liên bang đặt mục tiêu 66 GW công suất điện mặt trời lắp đặt vào năm 2030,  sẽ đạt được với mức tăng hàng năm 2,5–3,5 GW,  và mục tiêu 80% điện từ nguồn tái tạo vào năm 2050.

Hơn 7 GW công suất PV được lắp đặt hàng năm trong những năm kỷ lục 2010, 2011 và 2012. Trong giai đoạn này, công suất lắp đặt 22,5 GW đại diện cho gần 30% quang điện được triển khai trên toàn thế giới .

Kể từ năm 2013, số lượng cài đặt mới đã giảm đáng kể do các chính sách hạn chế hơn của chính phủ.

Chính sách của chính phủ

Tính đến năm 2012 , biểu giá cấp vào (FiT) tiêu tốn khoảng 14 tỷ € (18 tỷ USD) mỗi năm cho việc lắp đặt điện gió và năng lượng mặt trời. Chi phí này được áp dụng cho tất cả những người trả phí với mức phụ phí là 3,6 € ct (4,6 ¢) mỗi kWh (khoảng 15% tổng chi phí điện sinh hoạt trong nước).  Mặt khác, khi các nhà máy điện cao điểm đắt tiền bị di dời, giá trao đổi điện sẽ giảm do cái gọi là hiệu ứng thứ tự xứng đáng . Đức lập kỷ lục thế giới về sản xuất điện mặt trời với 25,8 GW được sản xuất vào giữa ngày 20 và 21 tháng 4 năm 2015.

Theo ngành điện mặt trời, biểu giá cấp nguồn là phương tiện hiệu quả nhất để phát triển điện mặt trời. Nó cũng giống như hợp đồng mua bán điện, nhưng ở một tỷ lệ cao hơn nhiều. Khi ngành công nghiệp trưởng thành, nó được giảm bớt và trở thành giống như một hợp đồng mua bán điện. Biểu giá cấp nguồn cho phép các nhà đầu tư có được lợi tức đầu tư được đảm bảo – một yêu cầu để phát triển. Sự khác biệt cơ bản giữa tín dụng thuế và biểu thuế nhập vào là chi phí được tính vào năm cài đặt tín dụng thuế và được phân bổ trong nhiều năm với biểu thuế nhập khẩu. Trong cả hai trường hợp, chi phí khuyến khích được phân bổ cho tất cả người tiêu dùng. Điều này có nghĩa là chi phí ban đầu là rất thấp đối với biểu giá cấp vào và rất cao đối với tín dụng thuế. Trong cả hai trường hợp, đường cong học tập làm giảm chi phí lắp đặt, nhưng không phải là một đóng góp lớn cho tăng trưởng, vì vẫn luôn đạt được tính ngang bằng của lưới điện.

Kể từ cuối thời kỳ bùng nổ, thị trường điện PV quốc gia đã giảm đáng kể, do những sửa đổi trong Đạo luật về các nguồn năng lượng tái tạo của Đức (EEG) nhằm giảm thuế nhập vào và đặt ra những ràng buộc đối với việc lắp đặt theo quy mô tiện ích, hạn chế quy mô của chúng. hơn 10 kw.

Phiên bản trước của EEG chỉ đảm bảo hỗ trợ tài chính khi công suất PV chưa đạt 52 GW. Giới hạn này hiện đã bị loại bỏ. Nó cũng dự kiến ​​sẽ điều chỉnh tăng trưởng PV hàng năm trong phạm vi từ 2,5 GW đến 3,5 GW bằng cách điều chỉnh các khoản phí đảm bảo cho phù hợp. Cải cách lập pháp quy định tỷ lệ từ 40 đến 45 phần trăm từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025 và tỷ lệ từ 55 đến 60 phần trăm vào năm 2035.

Kể từ tháng 11 năm 2016 , những người thuê nhà ở North Rhine-Westphalia (NRW) sẽ sớm có thể hưởng lợi từ các tấm PV được gắn trên các tòa nhà mà họ đang sống. Chính phủ tiểu bang đã đưa ra các biện pháp bao gồm việc tự tiêu thụ điện, cho phép người thuê nhà có được điện được tạo ra tại chỗ với giá rẻ hơn so với các hợp đồng tiện ích thông thường của họ quy định. 

Dung lượng lưới và các vấn đề ổn định

Vào năm 2017, khoảng 9 GW nhà máy quang điện ở Đức đang được trang bị thêm để ngừng hoạt động nếu tần số tăng lên 50,2 Hz, cho thấy lượng điện trên lưới điện dư thừa. Tần số khó có thể đạt tới 50,2 Hz trong quá trình hoạt động bình thường, nhưng có thể xảy ra nếu Đức đang xuất khẩu điện sang các nước đột nhiên gặp sự cố mất điện. Điều này dẫn đến thặng dư của thế hệ ở Đức, được chuyển sang tải quay và phát điện, làm cho tần số hệ thống tăng lên. Điều này đã xảy ra vào năm 2003 và 2006.

Tuy nhiên, sự cố mất điện không thể do quang điện vào năm 2006, vì PV năng lượng mặt trời đóng một vai trò không đáng kể trong cơ cấu năng lượng của Đức vào thời điểm đó.  Vào tháng 12 năm 2012, chủ tịch “Bundesnetzagentur” của Đức, Cơ quan Mạng lưới Liên bang , tuyên bố rằng “không có dấu hiệu” cho thấy việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang gây ra tình trạng mất điện nhiều hơn. Amory Lovins từ Viện Rocky Mountain đã viết về Energiewende của Đức vào năm 2013, gọi cuộc thảo luận về ổn định lưới điện là một “chiến dịch sai lệch thông tin”.

Tiềm năng

Đức có tiềm năng năng lượng mặt trời ngang với Alaska , nơi có trung bình 3,08 giờ mặt trời / ngày ở Fairbanks.

Giờ CN Bremen / ngày (Trung bình = 2,92 giờ / ngày)

Lịch sử của công suất quang điện được lắp đặt của Đức, sản lượng điện trung bình, điện sản xuất và tỷ trọng của nó trong tổng lượng điện tiêu thụ, cho thấy sự tăng trưởng đều đặn, theo cấp số nhân trong hơn hai thập kỷ cho đến khoảng năm 2012. đáng ngờ  ] Công suất điện mặt trời tăng gấp đôi trung bình 18 tháng một lần trong giai đoạn này; tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 50 phần trăm. Kể từ khoảng năm 2012, tăng trưởng đã chậm lại đáng kể.

Thế hệ

Điện mặt trời ở Đức

lớn hoặc cơ sở thương mại lớn hoặc các đơn vị nông nghiệp thâm canh. Quy mô cấp tiếp theo của các hệ thống 100–500 kW chiếm 14,1% công suất và thường sẽ là các trung tâm thương mại lớn hơn, bệnh viện, trường học hoặc cơ sở công nghiệp / nông nghiệp hoặc các hệ thống gắn trên mặt đất nhỏ hơn. Hạng mục cuối cùng của các hệ thống có công suất trên 500 kW chiếm 33,5% và hầu hết đại diện cho các hệ thống điện cấp huyện, các bảng lắp đặt trên mặt đất cung cấp điện cho một số khu công nghiệp và thương mại.

Điện mặt trời ở Đức

Bình luận