Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Đây là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trên báo chí gần đây nhưng khá mơ hồ và khó hiểu. Có thể tạm hiểu điện mặt trời của bạn sản sinh ra năng lượng và bạn tự tiêu thụ hết toàn bộ lượng năng lượng này, phần dư thừa nếu có sẽ không bán hoặc trao đổi điện với lưới điện.

Vậy khi những lúc trời nắng yếu bạn lấy năng lượng từ đâu để xài? Câu trả lời là bạn sẽ mua điện từ lưới điện, và vào buổi tối bạn sẽ mua 100% điện từ lưới điện.

Vì vậy giải pháp điện mặt trời nối lưới như hiện nay là không hiệu quả.

Bởi vì nhà máy điện mặt trời trên mái nhà của bạn chỉ sản xuất điện vào ban ngày, trong khi hầu hết các ngôi nhà lại sử dụng điện vào ban đêm. Vì vậy bạn đang bỏ đi rất nhiều năng lượng không sử dụng.

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Vậy làm thế nào để ngôi nhà tự dùng hết năng lượng do ngôi nhà sản xuất?

Đó là giải pháp kết hợp hệ thống điện mặt trời kết hợp Pin lưu trữ điện Lithium-Ion nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến công nghệ Lithium-Ion mà thôi.

Hệ thống tích trữ năng lượng bằng công nghệ pin hay còn gọi là BESS (Batery Energy Storage System) hoạt động trên nguyên tắc lượng điện mặt trời tạo ra từ ban ngày sẽ được ngôi nhà tiêu thụ một phần, còn lại sẽ được tích trữ vào các khối pin và xả ra sử dụng vào buổi tối và lúc cúp điện ban ngày.

Việc nạp xả này hoàn toàn tự động do hệ thống quản lý pin có tên là BMS (Battery manager System) đảm nhiệm.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống này là gì?

Hệ thống này có nhiều ưu điểm như: lắp đặt đơn giản, nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian trong ngôi nhà, hệ thống hoạt động tự động không gây tiếng ồn, giúp ổn định tần số và ổn định điện áp đồng nghĩa chất lượng điện năng trong ngôi nhà tốt hơn lưới điện vì vậy giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện trong nhà.

Khi cúp điện nó trở thành một máy phát điện dự phòng rất mạnh mẽ nhưng chạy rất êm, đặc biệt thời gian xả ra và tái lập điện diễn ra rất nhanh chóng thông thường dưới 10 mili giây. Bạn có thể tưởng tượng trong khi cả khu phố bị cúp điện do sự cố từ lưới điện thì ngôi nhà của bạn vẫn sáng đèn, thậm chí nếu bạn đang xem trận bóng đá hoặc đang xem một bộ phim bạn yêu thích mà không hề bị gián đoạn thậm chí bạn không hay biết hàng xóm đang bị cúp điện.

Điện mặt trời tự dùng là gì ?

Tại sao chúng ta cần lưu trữ năng lượng?

Trong hệ thống điện mặt trời, việc lưu trữ năng lượng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định và linh hoạt. Điện mặt trời chỉ sản xuất vào ban ngày trong khi các ngôi nhà sử dụng năng lượng nhiều vào ban đêm, vì vậy phần lớn năng lượng dư thừa sẽ có hai phương án để lựa chọn, một là bán vào lưới điện quốc gia, hai là tích trữ vào bộ Pin lưu trữ năng lượng sử dụng vào buổi tối và khi cúp điện. Ngoài ra, việc lưu trữ năng lượng cũng giúp giảm chi phí điện năng, tăng tính linh hoạt và tự chủ về nguồn năng lượng. Giúp giảm nguy cơ quá tải và giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trên toàn mạng lưới điện quốc gia. Trong thời gian sắp tới Chính phủ khuyến khích điện mặt trời tự sản, tự tiêu không đấu nối hoặc không bán cho lưới điện quốc gia, chính vì vậy hệ thống cần thiết kết hợp với Pin lưu trữ năng lượng để sử dụng hiệu quả.

Lợi ích của điện mặt trời có Pin lưu trữ năng lượng

  • Giải pháp điện mặt trời kết hợp với Pin lưu trữ năng lượng giúp ngôi nhà sử dụng tối đa năng lượng mặt trời.
  • Tiết kiệm nhiều hơn và có thể tiết kiệm tới 100% hóa đơn tiền điện nếu ta lựa chọn bộ Pin lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng
  • Tự chủ năng lượng vì bất kể lúc nào lưới điện gặp sự cố hoặc dừng cung cấp điện do sửa chữa thì ngôi nhà vẫn hoạt động nhờ vào Pin tích trữ, trong tương lai tiến tới độc lâp năng lượng.
  • Quản lý năng lượng thông minh, vận hành an toàn nhờ vào phần mềm quản lý Pin (BMS), và phần mềm quản lý năng lượng (EMS) giúp các chủ nhà dễ dàng quản lý năng lượng hiệu quả theo nhu cầu sử dụng.
  • Hệ thống được thiết kế để dễ dàng nâng cấp vì vậy có thể giúp các chủ đầu tư lên kế hoạch đầu tư theo từng giai đoạn.
  • Điện mặt trời tích hợp Pin lưu trữ năng lượng là tiền đề để tiến tới độc lập về năng lượng vì giải pháp có thể chạy không cần lưới điện.
  • Hệ thống này làm mịn đặc tuyến điện vì vậy chất lượng điện năng của ngôi nhà sẽ tốt hơn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện và điện tử trong ngôi nhà.
  • Làm mát ngôi nhà
  • Phòng vệ tăng giá điện trong tương lai và đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Điện mặt trời kết hợp Pin lưu trữ là xu hướng tất yếu của tương lai, nó sẽ mở ra một kỉ nguyên mới vô cùng tươi sáng đó là kỉ nguyên các ngôi nhà tự sản xuất năng lượng, để không còn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia và không còn bận tâm tới hóa đơn tiền điện hoăc giá điện tăng.

Hệ thống điện mặt trời tự dùng không chỉ là một giải pháp tiết kiệm năng lượng mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch và bền vững. Việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm tải cho hệ thống lưới điện công cộng, giảm lượng khí thải và chi phí điện năng tiêu thụ, đồng thời tăng tính linh hoạt và tự chủ trong việc sử dụng năng lượng. Việc đầu tư và áp dụng hệ thống điện mặt trời tự dùng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần vào bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của ngành năng lượng. Đây là một bước đi đúng đắn và quan trọng trong hành trình hướng tới một tương lai bền vững.


Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ và bảng giá lắp đặt trọn gói điện năng lượng mặt trời mới nhất từ LITHACO, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

Hotline: 1900 25 25 27
Số điện thoại: 0918.886.502, 094.181.2233
Zalo: 094.181.2233
Địa chỉ: Tầng 12 Tòa nhà BW, số 15 Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Website: https://lithaco.vn
Facebook: https://www.facebook.com/Lithaco.vn/

Bình luận