Giá pin Lưu trữ năng lượng được Bloomberg dự đoán dưới 100 đô la/kWh vào năm 2023.

Khảo sát giá pin hàng năm của BloombergNEF cho thấy giá đã giảm 13% so với năm 2019

Trong khi giá trung bình thị trường hiện tại ở mức 137 đô la/kWh.

Theo Bloomberg, giá gói pin Lithium-ion, trên 1.100 USD/kilowatt-giờ vào năm 2010, đã giảm xuống 137 USD/kWh vào năm 2020. Hãng này mới đây dự báo đến năm 2023, giá trung bình sẽ dưới 100 USD/kWh.

Đây là lịch sử, vì lần đầu tiên, giá gói pin dưới 100 USD/kWh đã được báo cáo. Hiện nay loại pin có giá tương tự chỉ dành cho pin trong xe buýt điện tử ở Trung Quốc. Trong khi đây là mức giá báo cáo thấp nhất về giá pin tích trữ điện, giá trung bình theo khối lượng cho xe buýt điện tử ở Trung Quốc cao hơn một chút, 105 USD/kWh.

Giá gói pin cho xe điện (BEV) là $126/kWh trên cơ sở trung bình gia quyền theo thể tích. Một cộng sự cấp cao về lưu trữ năng lượng tại BNEF, cho biết thêm: “Các hóa chất ngày càng đa dạng được sử dụng trên thị trường dẫn đến nhiều mức giá khác nhau. Các nhà sản xuất pin đang chạy đua để sản xuất hàng loạt pin có mật độ năng lượng cao hơn với một số hóa chất mới như oxit lithium niken mangan coban – NMC (9.5.5) – và oxit nhôm mangan coban lithium niken – NMCA – sẽ được sản xuất hàng loạt sớm nhất vào năm 2021. Lithium iron phosphate – LFP – tuy nhiên đóng vai trò là một giải pháp thay thế cạnh tranh về chi phí, góp phần làm cho giá pin được báo cáo thấp nhất là $ 80 / kWh. ”

Con đường để đạt được mức giá 101 đô la/kWh vào năm 2023 có vẻ rất rõ ràng, ngay cả khi sẽ có những trục trặc, chẳng hạn như giá hàng hóa tăng do chi phí vận chuyển. Có ít sự chắc chắn hơn về cách ngành công nghiệp sẽ giảm giá thấp hơn nữa, chẳng hạn từ 100 đô la/kWh xuống mức kỳ vọng của chúng tôi là 58 đô la/kWh vào năm 2030.

Một con đường khả thi để đạt được mức giá thấp hơn mức này là sử dụng pin thể rắn. BloombergNEF kỳ vọng rằng những tế bào này có thể được sản xuất với chi phí bằng 40% so với pin lithium-ion hiện tại, khi được sản xuất ở quy mô lớn.

Những khoản cắt giảm này sẽ đến từ việc tiết kiệm chi phí vật liệu và chi phí sản xuất, công nghệ rẻ hơn và việc áp dụng các catốt mới có mật độ năng lượng cao. Để thực hiện được những mức giá giảm này, cần phải thiết lập chuỗi cung ứng cho các nguyên liệu quan trọng, chẳng hạn như chất điện phân rắn, không được sử dụng trong pin lithium-ion ngày nay.

(Theo BloombergNEF)

Chú thích của LITHACO :

BloombergNEF : Bloomberg New Energy Finance (Tài chính Năng lượng Mới)

Năm 2009, Bloomberg LP đã mua New Energy Finance, một công ty dữ liệu tập trung vào đầu tư năng lượng và nghiên cứu thị trường carbon có trụ sở tại Vương quốc Anh.  Tài chính Năng lượng Mới được Michael Liebreich thành lập vào năm 2004, để cung cấp tin tức, dữ liệu và phân tích về thị trường carbon và năng lượng sạch. Bloomberg LP đã mua lại công ty để trở thành một nguồn cung cấp thông tin trong ngành để hỗ trợ phát triển năng lượng các-bon thấp. Nó được đổi tên thành Bloomberg New Energy Finance hay viết tắt là BNEF. Liebreich tiếp tục lãnh đạo công ty, giữ chức vụ giám đốc điều hành cho đến năm 2014, khi ông từ chức Giám đốc điều hành nhưng vẫn tham gia với tư cách Chủ tịch Hội đồng Cố vấn.

Công ty đã được đổi tên thành BloombergNEF – gọi tắt là BNEF. BloombergNEF đã mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu của mình để bao gồm năng lượng tái tạo, giao thông tiên tiến, công nghiệp kỹ thuật số, vật liệu sáng tạo, tính bền vững và hàng hóa. BNEF cung cấp các nghiên cứu, dự báo dài hạn, công cụ phân tích và phân tích chuyên sâu toàn cầu về nhiều lĩnh vực năng lượng và các ngành liên quan. Các nhà phân tích ở 6 lục địa xuất bản hơn 700 báo cáo nghiên cứu mỗi năm.

Nguồn : about.bnef.com

 

Bình luận