Giải thích về lưu trữ pin năng lượng mặt trời

Bạn có thể đã có một hệ thống điện mặt trời (PV) và đang suy nghĩ về việc bổ sung bộ lưu trữ pin hoặc đang có kế hoạch lắp đặt một hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời mới và tự hỏi liệu nó có đáng để thêm vào hay không. Hướng dẫn của chúng tôi được thiết kế để giúp bạn quyết định xem bạn có cần lưu trữ pin hay không và nếu có, giải pháp lưu trữ nào phù hợp với cài đặt của bạn.

BỘ LƯU TRỮ PIN GIA ĐÌNH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hệ thống pin năng lượng mặt trời được thiết kế để lưu trữ năng lượng dư thừa từ hệ thống PV của bạn. Chúng có khả năng giám sát việc sử dụng điện trong nhà. Hệ thống quản lý pin bên trong sẽ tự động chuyển hướng năng lượng dư thừa sang pin của bạn, thay vì cho phép nó tạo ra trở lại lưới điện. Sau đó, hệ thống pin sẽ phân phối năng lượng dự trữ khi phát hiện nhu cầu trong nhà lớn hơn mức mà hệ thống PV có thể cung cấp. Hoặc khi không có điện mặt trời, miễn là có đủ năng lượng được lưu trữ trong pin.

Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các hệ thống pin đều ưu tiên tải trong nhà trước khi sạc pin. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta đang thấy các hệ thống cho phép bạn chọn mức độ ưu tiên.

BỘ LƯU TRỮ PIN TẠI NHÀ CÓ PHÙ HỢP VỚI TÀI SẢN CỦA BẠN KHÔNG?

Đó là một câu hỏi hay và câu trả lời là, nó phụ thuộc vào lối sống, mức sử dụng năng lượng và kích thước của hệ thống PV của bạn.

Trung bình, một hộ gia đình sẽ sử dụng 35 – 50% hệ thống được tạo ra mà không cần pin. Điều này sẽ tăng lên nếu bạn ở trong nhà trong phần lớn thời gian trong ngày. Tuy nhiên, bộ nhớ pin có thể nâng con số này lên 80%. Nếu bạn đã cài đặt một hệ thống và sử dụng tất cả năng lượng được tạo ra từ hệ thống PV của mình, thì việc lưu trữ pin có thể không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu có phát điện dự phòng, thì đó có thể là một cách tuyệt vời để giảm hơn nữa hóa đơn năng lượng của bạn.

Bạn nên xem xét giám sát biến tần của mình để xem lượng điện năng được tạo ra đang được tiêu thụ trong ngày, trước khi quyết định xem bộ lưu trữ pin có phù hợp với bạn hay không.

TÔI CẦN HỆ THỐNG PV KÍCH THƯỚC NÀO?

Thông thường, hầu hết các bộ biến tần / bộ quản lý pin lưu trữ trong nước được sản xuất để hoạt động với hệ thống PV từ 3kW đến 5kW. Mặc dù có thể có nhỏ hơn (hoặc lớn hơn), nhưng phải xem xét tải và sử dụng.

BẠN CẦN THIẾT BỊ GÌ ĐỂ LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Để hệ thống pin năng lượng mặt trời hoạt động, bạn cần có bộ quản lý pin và pin. Có hai loại bộ quản lý pin có sẵn trên thị trường cho các hệ thống PV được kết nối lưới điện.

1. Biến tần lai, là biến tần và bộ quản lý pin kết hợp trong cùng một vỏ. Điều này thường được cài đặt với hệ thống pin mới nhưng đáng để xem xét nơi bạn có một biến tần gần hết vòng đời của nó. Biến tần lai thường đến dưới dạng một gói và tương đối thẳng về phía trước để cài đặt.

2. Bộ trang bị thêm AC hoặc DC được lắp đặt cùng với biến tần hiện có của bạn ở phía Dòng điện một chiều (DC) hoặc Dòng điện thay thế (AC) của biến tần. Các thiết bị này thường có thể được trang bị thêm cho bất kỳ hệ thống hiện có nào, với lợi thế là chúng có thể ở xa mảng năng lượng mặt trời hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một Giải pháp Off-Grid, thì thiết bị bạn yêu cầu sẽ phụ thuộc vào tải bạn dự định chạy.

Một hệ thống ngoài lưới đơn giản có thể là bảng điều khiển PV 100W với bộ điều khiển sạc và pin. Trong khi đó, tải trọng lớn hơn sẽ yêu cầu nhiều tấm PV hơn và sẽ cần được lắp đặt cùng với máy phát điện hoặc tuabin gió và chỉ phù hợp ở những nơi không có, hoặc lưới điện không liên tục.

GIẢI THÍCH VỀ LƯU TRỮ PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Kỹ thuật Lithaco kiểm tra hệ thống định kỳ để dự báo sự cố chống hư hỏng, cháy nổ

ION LITHIUM SO VỚI AXIT CHÌ

Thông thường, chúng tôi được hỏi công nghệ pin nào là tốt nhất để lưu trữ pin.

Để lưu trữ tại nhà, chúng tôi muốn giới thiệu công nghệ Lithium Ion. Mặc dù đắt hơn, nhưng với tư cách là một khoản đầu tư trả trước, tuổi thọ của lithium ion vượt xa chi phí lắp đặt axit chì.

Thông thường, với pin lithium, bạn đang xem xét khoảng 6000 chu kỳ ở mức xả 90% hoặc 8000 chu kỳ ở mức xả 80%.

Điều này về tuổi thọ, với tốc độ xả 90% với 6000 chu kỳ, sẽ là khoảng 16,43 năm dựa trên một chu kỳ một ngày, hoặc 8,2 năm ở 2 chu kỳ một ngày.

Pin Lithium ion không ngừng phát triển và có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, với pin mô-đun bắt đầu từ 1.2kWh cho đến pin 10kWh.

Bất chấp những gì chúng tôi đã nói ở trên, vẫn có một vai trò đối với pin axit chì phù hợp lý tưởng với các ứng dụng ngoài lưới điện và là một giải pháp hiệu quả về chi phí khi mọi người sử dụng chúng không thường xuyên.

Tất cả các loại pin đều cần một bộ quản lý pin, những thứ này kéo dài tuổi thọ và trong trường hợp Li-Ion, thường được tích hợp vào pin. Điều quan trọng là pin và bất kỳ bộ biến tần / bộ sạc nào cũng tương thích với nhau.

CHU KỲ PIN LÀ GÌ?

Chu kỳ pin chỉ đơn giản là pin hoàn thành quá trình sạc và xả đầy (đến điểm đã đặt). Chu kỳ ngắn sẽ làm cho pin kéo dài hơn. Một ví dụ là nếu pin lithium 5kWh có độ sâu xả 90% bị cạn kiệt, thì nó sẽ chứa 0.5kWh tại điểm tắt. Sau đó, nó sẽ được tính trở lại 100% nó sẽ được phân loại là một chu kỳ.

BẠN NÊN LẮP PIN CỠ NÀO?

Kích thước của pin được lắp đặt phải phù hợp với mức sử dụng điện của bạn và kích thước của hệ thống PV. Lắp đặt pin quá nhỏ có thể có nghĩa là bạn không lưu trữ càng nhiều điện càng tốt và tối đa hóa khả năng tự sử dụng của mình, nhưng pin quá lớn có nghĩa là bạn hiếm khi đạt được dung lượng pin tối đa và không sử dụng hết dung lượng lưu trữ bạn đã mua.

Bạn cũng phải xem xét hiệu suất của pin trong những tháng mùa đông khi sản lượng PV năng lượng mặt trời ở mức thấp nhất.

Nói chung, pin lithium nhỏ nhất là 1.2kWh trên thị trường lên đến 10kWh. Bạn cũng có thể thêm nhiều pin lại với nhau để tạo ra hệ thống lưu trữ lớn hơn.

Với hệ thống lưu trữ ngoài lưới, pin sẽ được khớp với mảng PV, dựa trên tổng tải điện mà bạn sẽ kéo xuống. Nếu bạn không chắc chắn, thì có thể thêm pin sau khi cài đặt để sử dụng tốt hơn khả năng lưu trữ.

HỆ THỐNG THEO DÕI VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN NĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Tất cả các hệ thống lai đều sử dụng kẹp (CT) đi xung quanh kết nối lưới điện chính đến hoặc đồng hồ đo đặc biệt (Modbus) được lắp đặt trong cùng một dòng. Điều này được kết nối với bộ ghép nối Hybrid hoặc AC thông qua cáp truyền thông và theo dõi hướng nguồn điện đang di chuyển. Khi phát hiện nguồn điện quay trở lại lưới điện, nó sẽ bật sạc pin để phù hợp với nó và duy trì điều này cho đến khi đầu ra của hệ thống PV giảm xuống, hoặc tải tăng tại thời điểm đó quá trình sạc dừng lại và nguồn điện được lấy từ pin. Trong mọi trường hợp, hệ thống được thiết kế để ngăn chặn càng ít điện năng đến từ lưới điện càng tốt.

LƯU TRỮ PIN THƯƠNG MẠI 

Lưu trữ pin thương mại trên các cài đặt 3 pha phức tạp hơn các giải pháp lưu trữ khác. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà sản xuất có thiết bị lưu trữ 3 pha. Nếu bạn đang xem xét lưu trữ thương mại, tốt nhất là liên hệ với một nhà cài đặt có chuyên môn để thiết kế hệ thống.

Sự khác biệt giữa hệ thống pin 48V v Hệ thống pin điện áp cao (HV) 400v

Khi nhìn vào pin lithium, bạn sẽ thấy rằng có hai loại pin Li-ion có sẵn pin 48V thường rẻ hơn và hệ thống điện áp cao 400V.

Các hệ thống mới hơn cung cấp tùy chọn Điện áp cao vì chúng hiệu quả hơn trong việc chuyển đổi DC được lưu trữ thành nguồn điện lưới. Là một phần của quá trình cài đặt, họ không cần cáp pin DC nặng được liên kết với pin 48 Volt.

CÓ THỂ SỬ DỤNG BỘ LƯU TRỮ PIN ĐỂ DỰ PHÒNG LƯỚI ĐIỆN KHÔNG?

Bộ lưu trữ pin có thể được sử dụng để dự phòng cho lưới điện. Hầu hết các hệ thống lưu trữ đều đi kèm với một ouput dự phòng và hầu hết được đánh giá là và nguồn điện liên tục (UPS). Có nghĩa là nguồn điện này luôn khả dụng nhưng chúng tôi khuyên bạn nên làm rõ điều này với trình cài đặt của mình, đây là một tính năng bạn muốn.

Điều đáng chú ý là có hai loại pin dự phòng. Một là sao lưu thủ công trong trường hợp cắt điện, bạn phải chuyển hệ thống sang chế độ dự phòng pin. Ngoài ra, một rơle tự động thay đổi ngôi nhà để hết pin có thể được lắp đặt nhưng điều này sẽ phải trả thêm phí.

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG BỘ NHỚ PIN ECONOMY 7 KHÔNG?

Bạn có thể sử dụng Economy 7 để sạc bộ nhớ pin của mình, hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều bao gồm bộ hẹn giờ cho phép điều này diễn ra. Có thể sạc pin trên Economy 7 cùng với hệ thống PV hoặc, chỉ với một pin được kết nối với lưới điện.

Nếu bạn nhận được biểu giá FITs, bạn sẽ cần phải cài đặt đồng hồ thông minh, để tuân thủ các quy định do đó trên hệ thống PV hiện có, có thể dễ dàng hơn để cài đặt Biến tần / bộ sạc ghép nối AC

LƯU TRỮ PIN CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Cả pin Lithium Ion và Axit Chì đều an toàn miễn là chúng được lắp đặt đúng cách và bảo trì trong điều kiện được các nhà sản xuất khuyến nghị.

Để đảm bảo bảo duy trì pin Axit Chì, điều quan trọng là phải đảm bảo chúng được thông gió tốt và được giữ trong các thông số nhiệt độ. Hầu hết các hệ thống đều có màn hình nhiệt độ pin.

Pin Lithium Ion có nguy cơ hỏa hoạn nếu không được lắp đặt đúng cách hoặc nếu bạn sử dụng pin kém chất lượng. Lý do cho điều này là phản ứng hóa học đằng sau pin lithium ion khiến chúng dễ bị thoát nhiệt hơn, nếu chúng bị hỏng hoặc quá nóng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống quản lý pin giám sát tất cả các thông số cũng như nhiệt độ pin và tắt hệ thống nếu phát hiện bất kỳ lỗi nào.

Để giảm thiểu nguy cơ thoát nhiệt, điều quan trọng là phải hiểu pin bạn đang mua. Lithium Ion là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một số công nghệ lithium. Công nghệ lithium an toàn nhất là Lithium Iron Phosphate (LiFePO4).

BẢO HÀNH LƯU TRỮ PIN?

Bảo hành lưu trữ pin khác nhau giữa các nhà sản xuất. Thông thường bạn sẽ có 5 hoặc 10 năm ban đầu trên biến tần hybrid và bảo hành riêng cho pin.

Đối với pin axit chì, thời gian bảo hành điển hình sẽ từ 1 – 2 năm. Điều này sẽ dựa trên việc pin được giữ và bảo trì theo đặc điểm kỹ thuật của nhà sản xuất.

Pin Lithium, thường đi kèm với bảo hành 5 – 10 năm hoặc đảm bảo hiệu suất tối thiểu trên 10 năm.

TÔI CÓ THỂ MUA TESLA POWERWALL Ở ĐÂU?

Để mua Tesla Powerwall, bạn sẽ phải liên hệ trực tiếp với Tesla hoặc tìm một trình cài đặt được Tesla công nhận trong khu vực của bạn.

CÁC GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO TESLA POWERWALL LÀ GÌ?

Có một số tùy chọn lưu trữ pin trên thị trường và các sản phẩm mới luôn gia nhập thị trường. Một số giải pháp thay thế trên thị trường mà bạn có thể muốn xem xét là:

Pin SolaX Hybrid và Triple Power (HV)

Cung cấp cả giải pháp một pha và ba pha, hệ thống Điện áp cao SolaX cung cấp khả năng lưu trữ pin trong các đơn vị 4,5kWh hoặc 6,3kWh. Các đơn vị này có thể được mở rộng lên tối đa 4 pin.

SolaX cung cấp một loạt các giải pháp bắt đầu từ bộ biến tần 3kW lên đến 10kW lắp đặt 3 pha.

Bộ nhớ pin SolarEdge với LG Chem hoặc Powerwall (HV)

Hệ thống SolarEdge StoreEdge là hệ thống pin hệ thống điện áp cao tương thích với cả pin LG Chem 7kW và 10kWH. Hệ thống cũng có thể được cài đặt với Tesla Powerwall.

Solis lai với pin Pylontech hoặc BYD (48V)

Solis hybrid có sẵn trong các tùy chọn 3kW, 3.6kW, 4.0kW và 5.kW một pha. Chúng tương thích với pin Pylontech 2.4kWh và pin 3.0kWh. Pylontechs có thể mở rộng quy mô lên đến 8 pin và có thể được lắp đặt trên tường hoặc trong hộp lưu trữ pin.

Pin BYD là nhà sản xuất pin chất lượng cao, những người nổi tiếng trong việc cung cấp pin cho phương tiện giao thông vận tải London, cung cấp một loạt các giải pháp cho cả hệ thống điện áp cao 48V và 400V

Alpha ESS

Thiết bị này là một trong số các hệ thống có giá cạnh tranh hiện đang được tung ra thị trường là biến tần / sạc kết hợp AC với pin Li-ion 2.9kWh tích hợp có thể mở rộng lên 15kWh. Thiết bị này đi kèm với sự giám sát đầy đủ và có thể được sạc thông qua Tiết kiệm 7.

Sonnen

Pin Sonnen được sản xuất tại Đức và cung cấp 10,000+ chu kỳ. Sonnen là một biến tần lai đi kèm với pin 2kW tiêu chuẩn có thể được mở rộng lên 15kW dung lượng lưu trữ.

Ngoài lưới

Giải pháp Off-Grid của Victron

Victron Energy cung cấp một loạt các giải pháp cho nguồn điện và sinh hoạt ngoài lưới điện. Các thành phần cần thiết sẽ phụ thuộc vào bạn lượng điện năng cần thiết. Xin lưu ý rằng rất nhiều hệ thống ngoài lưới điện sẽ cần phải hoạt động cùng với một nguồn điện khác, ví dụ như máy phát điện hoặc tuabin gió.

CHI PHÍ LƯU TRỮ PIN GIA ĐÌNH?

Câu hỏi chi phí là bao nhiêu! Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống và dung lượng lưu trữ bạn sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với đơn vị lắp đặt để nhận báo giá

Lithaco là một công ty lưu trữ pin ở Việt Nam, cung cấp một loạt các giải pháp lưu trữ pin thương mại và lưu trữ gia đình. Chúng tôi cung cấp sản phẩm chính hãng với đội ngũ Kỹ sư và kỹ thuật nhiều kinh nghiệm. Vui lòng gọi 1900252527 hoặc gửi email info@lithaco.com

Nguồn: tham khảo nuvisionenergy

Bình luận