Hệ thống điện mặt trời tự dùng 4 KW phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà ở Miền Bắc

Hệ thống điện mặt trời tự dùng 4 KW phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà ở Miền Bắc

Công suất 4 KW có nghĩa là gì ?

Công suất điện mặt trời 4 KW là đang định nghĩa theo công suất định mức của inverter hay gọi là công suất AC.

Có một cách định nghĩa khác và khá phổ biến là định nghĩa theo công suất DC hay KWp, rất đơn giản nó là tổng công suất của từng tấm quang điện.

Thí dụ một hệ thống điện mặt trời gồm 8 tấm quang điện 540 Wp thì công suất của hệ thống này là 8 nhân 540 bằng 4320 Wp hay 4,32 KWp.

Hệ thống 4 KW bao gồm những gì ?

Nó là một tập hợp gồm : 8 tấm quang điện 540 Wp, inverter hybrid 4 KW, khung nhôm định hình, dây cáp điện, thiết bị đóng cắt, thiết bị chống sét lan truyền, tiếp địa, đồng hồ năng lượng và phụ kiện.

Sau khi lắp đặt hoàn thành và đóng điện vận hành thì hệ thống này sẽ là một nhà máy điện mặt trời. Nhà máy điện mặt trời này có công suất 4 KW, tuổi thọ hoạt động hay chu kỳ cuộc sống là 30 năm hoặc 40 năm phụ thuộc vào công nghệ thiết kế.

Nhà máy điện mặt trời 4 KW sản xuất ra bao nhiêu điện?

Cùng một công suất giống hệt nhau nhưng sẽ sản xuất điện có khác nhau tùy thuộc vào 3 yếu tố chính : vùng nắng, công nghệ, và lắp đặt.

Vùng nắng tốt như các tỉnh Miền Trung và tây nguyên có thể tạo ra tới 520 kWh điện mỗi tháng, lắp ở Hồ Chí Minh nó có thể sản xuất trung bình 480 kWh một tháng, và thấp hơn nếu lắp ở Miền Bắc sản lượng điện tạo ra khoảng 400 kWh trung bình mỗi tháng.

Công nghệ tấm quang điện, inveter cũng ảnh hưởng đến khả năng sản xuất điện của nhà máy điện mặt trời, thí dụ tấm quang điện hiệu suất cao của các nhà chế tạo thuộc Top 10 thế giới sẽ tạo ra nhiều điện hơn các tấm của các nhà sản xuất cấp 2, các tấm quang điện của các nhà sản xuất nhỏ không có thương hiệu rất nhanh xuống cấp. Hiệu suất của Inverter cũng đóng một vai trò quyết định, và tổn thất đáng kể khi chuyển đổi dòng năng lượng từ DC thành AC. Inverter của các nhà sản xuất cấp 1 như SMA, Fronius, SolarEdge thường được xếp hạng cao nhất, tiếp theo sẽ là các dòng inverter có thương hiệu của Trung Quốc. Dây cáp điện, MC4, cos…kém chất lượng cũng góp phần làm suy giảm khả năng sản xuất điện của hệ thống.

Thứ ba là lắp đặt bao gồm hướng lắp, góc lắp, đấu nối và cài đặt.

Hệ thống điện mặt trời 4 KW có giá bao nhiêu?

Dẫu sao nhà máy điện là một sản phẩm công nghệ, hơn nữa nó là một loại hàng hóa đặc biệt, vì nó có chu kỳ cuộc sống vài chục năm cho nên giá thành phụ thuộc vào công nghệ, thương hiệu nhà sản xuất, nơi sản xuất và phần nào đó phụ thuộc vào danh tiếng của công ty thiết kế và lắp đặt.

Theo các yếu tố trên chúng tôi ước tính nhà máy điện 4 KW có 3 phân khúc giá

Phân khúc thấp khoảng từ 50 triệu, phân khúc khá khoảng 60 triệu và phân khúc cao cấp khoảng trên 70 triệu.

Nhà máy 4 KW cần pin tích trữ kích thước bao nhiêu?

Pin tích trữ điện hay pin lưu trữ năng lượng công nghệ Lithium ion, nó công nghệ tương đồng với pin của chiếc điện thoại di động hay pin của Laptop rất quen thuộc.

Khả năng lưu trữ của pin được là dung lượng hay kWh, việc lựa chọn bộ pin lớn hay nhỏ cho nhà máy điện mặt trời 4 KW phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tỷ lệ sử dụng điện ban ngày của ngôi nhà, nó cũng phụ thuộc vào chính sách của nhà nước có cho gởi điện lên lưới hay không?

Giả sử nhà nước cho gởi điện lên lưới 30% (hoặc mua điện thừa 30%) và ngôi nhà của bạn tự tiêu thụ điện mặt trời 20% lúc đó một nhà máy điện 4 KW có năng lực sản xuất 16 KWh cho Miền Nam, khoảng 12 KWh cho Miền Bắc chỉ cần tích trữ phân nửa số đó có nghĩa là bạn chọn bộ Pin 8 KWh nếu ngôi nhà bạn ở Miền Nam hoặc 6 KWh nếu ngôi nhà của bạn ở Miền Bắc.

Giá bộ pin lưu trữ là bao nhiêu ?

Thông thường bộ pin lưu trữ năng lượng như trên có giá khoảng 30 đến 50 triệu đồng.

Bạn có thể liên hệ LITHACO để tư vấn và báo giá.

 

Bình luận