HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

Hệ thống dây điện & điện

Đấu dây điện của bạn là một phần quan trọng của bất kỳ cài đặt năng lượng mặt trời nào và các chi tiết cụ thể khác nhau dựa trên loại hệ thống bạn đang lắp đặt. Phần này của hướng dẫn lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phác thảo cách lập kế hoạch chạy dây, nối đất hệ thống của bạn và cài đặt bộ ngắt nguồn cấp dữ liệu để kết nối với lưới điện nếu cần.

Quản lý hệ thống dây điện

Quản lý hệ thống dây điện là một vấn đề quan trọng (mặc dù thường bị bỏ qua) sẽ giúp việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời của bạn dễ dàng hơn về lâu dài. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

 • Lập kế hoạch chạy dây trước để dây không cản trở việc truy cập vào mảng.
 • Sử dụng kẹp dây để cố định dây dẫn của nhà máy tại chỗ để chúng không di chuyển trong gió hoặc chạm vào mái nhà (bắt buộc theo Bộ luật điện quốc gia). Kẹp dây cho phép bạn chạy dây dọc theo đường ray hoặc khung của tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Nhiều thành phần năng lượng mặt trời sử dụng kẹp lò xo, yêu cầu bạn ấn xuống một thanh kim loại (hoặc một cơ cấu khác) để mở thiết bị đầu cuối để bạn có thể đặt dây. Khi dây đã được cố định chắc chắn, hãy thả lò xo ra để kẹp dây vào vị trí.

Kết nối điện

Đường dẫn thực tế của hệ thống dây dẫn của bạn sẽ khác nhau dựa trên loại hệ thống bạn đang cài đặt. Dưới đây là một số tóm tắt cho thấy cách kết nối dây cho từng loại hệ thống:

Đường dây nối lưới (Biến tần SolarEdge / SMA tập trung)

 • Chuỗi PV đến hộp nối
 • Hộp nối với (các) biến tần

AC Out đến tấm pin chính / phụ

Bạn có thể xem video lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời HD-Wave của SolarEdge

Video lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời HD-Wave của SolarEdge 

 

hoặc video lắp đặt Sunny Boy của SMA để có các minh họa chuyên sâu về quy trình đi dây.

Đường dây nối lưới (Biến tần Enphase Micro-Inverters)

 • Tấm pin PV đến vi biến tần
 • Micro-inverter đến cáp trung kế
 • Cáp trục đến hộp nối
 • Hộp nối với tấm pin chính

Enphase có một video chi tiết về lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời mà bạn có thể xem để thực hành trình diễn quy trình đấu dây.

Đường dẫn đi dây ngoài lưới

 • Chuỗi PV đến hộp kết hợp
 • Hộp kết hợp để sạc (các) bộ điều khiển
 • Sạc (các) bộ điều khiển vào ngân hàng pin
 • Ngân hàng pin cho (các) biến tần
 • (Các) biến tần để tải tấm pin
 • Máy phát điện cũng đấu dây vào biến tần (tách biệt với mạch năng lượng mặt trời

Bản đồ mảng cho Micro-Inverters / Trình tối ưu hóa

Nếu hệ thống của bạn sử dụng bộ nghịch lưu siêu nhỏ hoặc bộ tối ưu hóa công suất, bạn nên tạo một bản đồ mảng xác định vị trí của từng thiết bị trong mảng.

Các sản phẩm này đi kèm với nhãn dán, mã QR hoặc các dấu hiệu nhận dạng độc đáo khác. Đính kèm các hình dán này vào một mảnh giấy để tạo bản đồ của mảng.

Trong quá trình chạy thử, hãy cắm bản đồ mảng này vào phần mềm giám sát của bạn để cho nó biết vị trí của từng bảng trong mảng. Điều này cho phép phần mềm giám sát đúng cách sản xuất và báo cáo thiết bị bị lỗi.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

Hệ thống dây DC ngoài lưới

 • Các hệ thống ngoài lưới có xu hướng có nhiều đầu cuối dây hơn và làm việc với phân cấp cao hơn. Kiểm tra tất cả các kết nối AC, DC và giao tiếp để đảm bảo mọi thứ được kết nối và torqued đúng cách.
 • Đánh dấu các kết nối bằng bút sơn sau khi bạn thắt chặt chúng để bạn biết những kết nối nào đã bị rách.

Nếu bạn mang nguồn điện một chiều kết hợp từ một dãy tấm pin năng lượng mặt trời đến trung tâm điện năng, hãy cẩn thận kết nối dây dương năng lượng mặt trời của bạn tại thanh cái SOLAR INPUT (+), không phải thanh cái DC BATT (+).HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn đầu vào năng lượng mặt trời với đầu vào pin DC.

 • Sau khi đấu dây, hãy kiểm tra các thiết bị đầu cuối hoặc thanh cái bằng đồng hồ đo và xác định chúng đang hoạt động ở điện áp an toàn trước khi tiếp tục phần còn lại của công trình của bạn.

Lập kế hoạch tuyến đường điện của bạn

Bạn sẽ muốn lập kế hoạch chạy điện của mình trước, cân nhắc loại hệ thống bạn đang lắp đặt.

Một lần nữa, an toàn là điều quan trọng hàng đầu: hãy đảm bảo bạn mang thiết bị bảo hộ được khuyến nghị (găng tay, kính bảo vệ mắt và ủng kín mũi) và lắp đặt hệ thống dây điện theo sơ đồ đấu dây của bạn.

Bảng phụ PV

 • Các hệ thống có nhiều bộ biến tần có thể sử dụng bảng phụ AC để kết hợp các mạch AC thành một bộ dây dẫn duy nhất.
 • Các tấm pin mặt trời phụ chuyên dụng không được chứa bất kỳ thiết bị ngắt tải nào.

Tuyến đường điện trên mái nhà

 • Bạn có thể chạy hệ thống dây điện qua gác mái của mình để ẩn nó khỏi tầm nhìn, nhưng hãy đảm bảo rằng nó có thể truy cập được để kết nối với mảng, hộp cầu dao, tấm pin, đồng hồ đo và các bộ phận khác của hệ thống.
 • Sử dụng kẹp cáp để đảm bảo hệ thống dây điện từ các tấm pin mặt trời và bộ biến tần / bộ tối ưu hóa điện năng siêu nhỏ. Các kẹp phải giữ dây ở vị trí khi gió mạnh.
 • Không để hệ thống dây điện tiếp xúc với bề mặt mái.
 • Chạy dây từ nguồn năng lượng mặt trời đến hộp nối, sau đó chuyển sang chạy ống dẫn của bạn. Hệ thống dây điện phải được duy trì trong đường ống chạy cho đến khi nó đến biến tần (đối với hệ thống nối lưới) hoặc bộ điều khiển sạc (đối với hệ thống dựa trên pin).
 • Sử dụng đèn nháy gắn ống dẫn để cố định ống dẫn trên mái nhà.

Nếu có thể, hãy sử dụng đèn flash xuyên sáng của ống dẫn để chuyển tiếp ống dẫn vào gác mái của bạn để che khuất tầm nhìn.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

Một đường ống chạy được giữ cố định bởi sự thâm nhập của ống dẫn Gắn kết nhanh nhấp nháy.

Đường điện trên mặt đất

 • Sử dụng các kẹp cáp để sắp xếp hệ thống dây điện lộ ra dưới mảng. Chúng phải được bảo vệ trước gió mạnh và tránh xa để chúng không ảnh hưởng đến việc bảo trì.
 • Gọi cho chính quyền địa phương trước khi bắt đầu bất kỳ dự án đào nào để tránh va vào đường dây điện hoặc khí bị chôn vùi.
 • Nếu bạn sử dụng xe chở bê tông hoặc máy móc hạng nặng khác, không lái xe qua bất kỳ đường dây dẫn khí, đường ống dẫn nước hoặc hệ thống tự hoại nào có thể bị hỏng.

Sơ đồ đi dây của bạn sẽ cho bạn biết độ sâu để đào rãnh của bạn, kích thước / loại dây và ống dẫn yêu cầu và tổng khoảng cách chạy. Nó cũng sẽ tính đến sụt áp / tăng điện áp. Tham khảo nó thường xuyên khi bạn lập kế hoạch chạy của mình.

Gắn biến tần của bạn

Việc lắp đặt biến tần có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hệ thống năng lượng mặt trời. Biến tần cho hệ thống nối lưới có thể được treo tường trong nhà, ngoài trời hoặc được lắp trên mặt sau của kết cấu phụ gắn trên mặt đất. Biến tần không nối lưới phải được gắn trong nhà.

Biến tần gắn tường (Grid-Tie & Off-Grid)

 • Tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về khe hở lắp đặt để đảm bảo rằng thiết bị có thể làm mát hiệu quả.
 • Biến tần có công tắc ngắt kết nối tích hợp phải được lắp cách mặt đất ít hơn 2 mét (6,5 feet). Ngoại lệ đối với trường hợp này là nếu thiết kế hệ thống có một công tắc khác đáp ứng các yêu cầu ngắt kết nối AC của NEC (Mã điện quốc gia).
 • Nếu được lắp đặt trong nhà để xe, bất kỳ nguồn đánh lửa nào (bộ biến tần và bộ ngắt kết nối) phải cách mặt đất ít nhất 18 inch.

Nếu lắp đặt bên ngoài, hãy để biến tần tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa bất kỳ hệ thống phun nước nào.

Bộ biến tần được lắp trên cấu trúc phụ gắn trên mặt đất (Chỉ có dây nối lưới)

 • Gắn biến tần cao hơn 36 inch so với mặt đất để tránh bùn bắn tung tóe khi mưa lớn.
 • Để biến tần tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Sử dụng bộ khóa luồng trên phần cứng để cố định khung biến tần vào cấu trúc hỗ trợ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết của chúng tôi về biến tần năng lượng mặt trời.

Nối đất hệ thống của bạn

Nối đất đúng cách cho các bộ phận điện của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn là một bước cần thiết. Đầu tiên, các kết nối điện nối đất làm giảm nguy cơ bị điện giật, tăng điện và tích tụ tĩnh điện. Hơn nữa, nếu mạch điện bị lỗi, việc nối đất cho phép tạo ra một con đường an toàn cho dòng điện sự cố.

Các bộ phận kim loại của hệ thống điện phải được nối (ngoại quan) với đất, và các vật liệu dẫn điện (EMT, hộp kim loại, v.v.) phải được nối đất với nhau. Loại thứ hai đảm bảo rằng mỗi phần của thiết bị trong hệ thống có cùng điện trở với đất, hay còn gọi là “tham chiếu mặt đất”.

Các phần sau của hướng dẫn lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời của chúng tôi phác thảo các phương pháp nối đất và một số mẹo bổ sung để giúp bạn nối đất đúng cách cho hệ thống của mình.

Tiếp đất EGC và GEC

EGC (Dây dẫn nối đất của Thiết bị) là dây đồng màu xanh lá cây hoặc đồng trần kết nối phần cứng giá đỡ, vỏ kim loại và ống dẫn EMT với nhau. HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

EGC (Dây dẫn nối đất thiết bị) nối đất các thành phần hệ thống.

GEC (Grounding Electrode Conductor) là dây nối thanh nối đất với dịch vụ phân phối điện. Trong hầu hết các hệ thống điện xoay chiều, dây dẫn trung tính có một điểm liên kết duy nhất tại đó nó được nối với đất.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

Dây CEG liên kết với một thanh nối đất.

Các liên kết trung tính với đất có thể được tìm thấy trong máy phát điện, bảng phân phối cầu dao, trung tâm điện và các thiết bị khác. Hệ thống của bạn chỉ nên có một liên kết trung tính-nối đất.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

Thanh cái trung tính (mũi tên xanh) nối với thanh cái nối đất (mũi tên vàng).

Một DC âm với liên kết nối đất là cần thiết cho bất kỳ hệ thống nào. Nó được bao gồm trong bất kỳ hệ thống nào có tính năng “bảo vệ lỗi chạm đất”.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

DC âm với liên kết đất.

Nối đất tích hợp

 • UFO (Vật thể buộc vạn năng) của IronRidge và các dây buộc liên kết làm cho nó có thể được nối đất toàn bộ mảng năng lượng mặt trời bằng một vấu nối đất duy nhất.
 • Các giá treo khác, như giá treo cực, sẽ không có các giải pháp nối đất tích hợp. Mỗi tấm pin và thành phần giá đỡ cần được nối đất bằng cách sử dụng các kẹp hoặc vấu nối đất được liệt kê của UL.

 

Cài đặt Backfeed Breaker (Chỉ Grid-Tie)

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới yêu cầu bộ ngắt nguồn cấp dữ liệu, đây là một thiết bị được thêm vào tấm pin bộ ngắt chính của bạn. Điều này cho phép hệ thống của bạn cung cấp năng lượng mà nó tạo ra vào lưới điện tiện ích.

Một bộ ngắt nguồn cung cấp năng lượng mặt trời được lắp đặt ở đầu đối diện của tấm pin bộ ngắt từ bộ ngắt đầu vào của lưới điện. Bạn có thể cần bố trí lại các mạch trong bảng bộ ngắt để đặt bộ ngắt năng lượng mặt trời ở vị trí cuối cùng.

Nếu bạn cần phải nhường chỗ cho một cầu dao phụ, Cầu dao Tandem tạo một khe cắm duy nhất trên tấm pin cầu dao phục vụ hai mạch trên cùng một pha (những điều này khác với cầu dao đa pha 120/240-volt).HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

Ví dụ: Một bộ ngắt nguồn cấp dữ liệu hỗ trợ Square D.

Cách cài đặt Backfeed Breaker

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm việc với tấm pin cầu dao của mình, đừng ngại gọi thợ điện chuyên nghiệp. Nhiều khách hàng của chúng tôi đã tự làm mảng năng lượng mặt trời của họ và mang đến một chuyên gia cho công việc điện.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn cảm thấy thoải mái (và an toàn!) Với loại công việc này, đây là phác thảo từng bước về cách làm cho một kẻ phá vỡ nguồn cấp dữ liệu được kết nối:

 1. Xác định kích thước bộ ngắt phù hợp và nguồn bộ ngắt sẽ hoạt động với tấm pin hiện có của bạn. Thật lý tưởng khi sử dụng cùng kiểu dáng và kiểu dáng như các thiết bị ngắt khác trong tấm pin.
 2. Khi bạn làm việc, hãy đứng trên ván ép hoặc thảm cao su để cách ly với mặt đất. Bạn sẽ muốn thu thập các dụng cụ cách điện và một vôn kế có pin mới trước khi bắt đầu.
 3. Lần lượt ngắt các cầu dao nhánh.
 4. Ngắt cầu dao chính.
 5. Tháo nắp tấm pin.
 6. Kiểm tra tất cả các dây bằng đồng hồ vạn năng để đảm bảo không có dòng điện trước khi tiếp tục.
 7. Ngắt kết nối dây của cầu dao mà bạn đang tháo ra khỏi thiết bị đầu cuối tải.
 8. Cẩn thận kéo cầu dao cũ ra, chú ý đến vị trí của nó.
 9. Lắp cầu dao mới và đẩy nó vào vị trí.
 10. Gắn các dây mạch năng lượng mặt trời đã được tước đúng cách vào các đầu cuối của cầu dao và mô-men xoắn vào đúng vị trí.
 11. Kiểm tra tấm pin cho bất kỳ vấn đề nào khác. Siết chặt bất kỳ thiết bị đầu cuối bị lỏng nào.
 12. Thay nắp tấm pin.
 13. Bật cầu dao chính.
 14. Bật từng bộ ngắt nhánh một, để năng lượng mặt trời là cuối cùng. Không bật bộ ngắt nguồn cung cấp năng lượng mặt trời cho đến khi việc kiểm tra và thỏa thuận kết nối hoàn tất.
 15. Kiểm tra các cầu dao bằng đồng hồ vạn năng để đảm bảo mọi thứ hoạt động.

Nguồn: unboundsolar.com

Xem tiếp:

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 4)

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 1)

 

 

 

 

 

Bình luận