HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 4)

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Nếu bạn đang lắp đặt hệ thống không nối lưới (hoặc hệ thống hòa lưới với pin dự phòng), bước cuối cùng của quá trình cài đặt cho hệ thống của bạn sẽ là lắp đặt một bộ pin dự phòng.

Có ba loại pin được sử dụng trong hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời:

 • Ắc quy axit-chì ngập nước
 • Ắc quy axit-chì kín
 • Pin Lithium-Ion

Mỗi người trong số họ có các yêu cầu riêng về lắp đặt và thiết kế phòng pin, được trình bày chi tiết trong các phần bên dưới.

Cuối cùng, hãy đảm bảo tham khảo hướng dẫn lắp đặt và bảng dữ liệu của nhà sản xuất (chẳng hạn như hướng dẫn của nhà sản xuất này đối với pin Crown ) để biết các hướng dẫn lắp đặt quan trọng. Chúng tôi đã cung cấp một số hướng dẫn chung trong hướng dẫn lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời này, nhưng mỗi nhà sản xuất thực hiện mọi thứ hơi khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn cụ thể của họ khi nghi ngờ.

Những lời khuyên về an toàn

Cũng như mọi bước của quy trình lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp. Trước khi làm việc với pin, hãy xem lại các hướng dẫn an toàn sau:

Hướng dẫn An toàn cho Tất cả Pin

 • Hãy cẩn thận để không bao giờ làm ngắn mạch pin! Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi các cực dương và cực âm của pin được kết nối với nhau, do đi dây không đúng cách hoặc khi một vật kim loại rơi vào các cực của pin. Sử dụng các dụng cụ cách điện và thận trọng để tránh đoản mạch.
 • Tháo tất cả đồ trang sức bằng kim loại, bao gồm cả đồng hồ và nhẫn. Giữ chặt mọi sợi tóc dài và tránh mặc quần áo rộng có thể vướng vào dây điện hoặc thiết bị đầu cuối.
 • Luôn đeo găng tay bảo hộ và kính bảo hộ khi làm việc với pin.
 • Giữ một đồng hồ vạn năng với pin mới trên tay. Sử dụng nó để kiểm tra dây dẫn để xác minh điện áp và cực tính.
 • Đảm bảo rằng tất cả các dây được rút và / hoặc kết thúc đúng cách bằng cách sử dụng cờ lê / bộ điều khiển mô-men xoắn khi cần thiết.
 • Hướng tất cả các dây ra xa các cạnh sắc và các điểm kẹp có thể xuyên qua và làm hỏng dây.

An toàn bổ sung cho pin axit-chì bị ngập

 • Chuẩn bị sẵn baking soda và một bộ rửa mắt. Baking soda được sử dụng để trung hòa axit tràn ra ngoài.
 • Luôn đeo găng tay nitrile và kính bảo hộ khi làm việc với ắc quy axit-chì bị ngập nước.

Thiết kế phòng pin

Ngân hàng pin của bạn nên được lắp đặt trong một vỏ bọc để hạn chế tiếp xúc ngẫu nhiên với pin. Vỏ bọc phải tạo sự thông thoáng và đủ không gian để pin làm mát hiệu quả.

Mặc dù bạn sẽ cần tham khảo sơ đồ đi dây và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có hướng dẫn lắp đặt cụ thể, nhưng phần này chứa lời khuyên rộng rãi về việc thiết kế và lắp đặt vỏ bọc an toàn cho từng loại pin dự phòng.

Thiết kế phòng chứa axit chì và axit chì kín

Nhiệt có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin. Mặc dù pin có thể hoạt động an toàn trong phạm vi nhiệt độ rộng, nhưng nhiệt độ môi trường lý tưởng cho ngân hàng pin của bạn là 77 ° F.

Tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, trong khi nhiệt độ thấp hơn sẽ làm giảm dung lượng pin. Lắp đặt ngân hàng pin của bạn trong một môi trường được kiểm soát nhiệt độ để giữ chúng gần với nhiệt độ mục tiêu nhất có thể.

Điều đó cho thấy, sự dao động tự nhiên của nhiệt độ phòng dựa trên thời gian trong ngày và các yếu tố theo mùa là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Mối quan tâm chính là tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ khắc nghiệt. Theo Đại học Battery , pin sẽ mất một nửa tuổi thọ cho mỗi 15 ° F tiếp xúc liên tục trong nhiệt độ lý tưởng là 77 ° F.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 4)

Xây dựng ngân hàng pin của bạn trong một môi trường thông gió tốt, được kiểm soát nhiệt độ. Để trống ít nhất 1 inch giữa mỗi pin.

Cân nhắc đối với các phòng ắc quy axit-chì kín :

 • Giữ một bảng trắng hoặc sổ ghi chú trong phòng để ghi lại dữ liệu pin trong quá trình kiểm tra bảo trì. Bạn cũng có thể sử dụng Nhật ký bảo trì pin được cung cấp ở cuối hướng dẫn lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời này.
 • Ắc quy axit-chì kín không xả khí như một bộ phận hoạt động bình thường, nhưng chúng vẫn có van sẽ mở nếu chúng bị sạc quá mức hoặc quá nóng.
 • Đảm bảo sàn có cấu trúc chắc chắn và có thể giữ được trọng lượng của pin.

Cân nhắc đối với phòng ắc quy axit-chì bị ngập nước :

 • Ắc quy axit-chì ngập nước nên được lắp trên khay ngăn tràn.
 • Giữ một bảng trắng hoặc sổ ghi chú trong phòng để ghi lại dữ liệu pin trong quá trình kiểm tra bảo trì.
 • Ắc quy tràn ra khỏi khí hydro khi chúng đang sạc và phải được lắp đặt trong hộp chứa ắc quy có lỗ thông hơi thích hợp được chế tạo theo các mã cháy và điện. Cân nhắc mua một thiết bị theo dõi khí hydro và không giữ bất cứ thứ gì trong phòng có thể đốt cháy khí.
 • Đảm bảo sàn có cấu trúc chắc chắn và có thể giữ được trọng lượng của pin.

Thiết kế phòng dùng pin Lithium-Ion

Nhiệt độ có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của pin. Pin Li-ion có thể nhạy cảm với nhiệt độ cực lạnh và thường không thể xử lý khi sạc dưới mức đóng băng (32 ° F / 0 ° C).

Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất pin về phạm vi nhiệt độ chấp nhận được để sạc và xả pin. Lắp đặt pin trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ để giữ pin trong phạm vi hoạt động được khuyến nghị.

Cân nhắc đối với phòng pin Lithium-Ion :

 • Giữ một bảng trắng hoặc sổ ghi chú trong phòng để ghi lại dữ liệu pin trong quá trình kiểm tra bảo trì.
 • Đảm bảo sàn có cấu trúc chắc chắn và có thể giữ được trọng lượng của pin. Nếu lắp trên tường, hãy đảm bảo rằng tường có cấu trúc chắc chắn để hỗ trợ tải trọng.

Cài đặt Ngân hàng Pin

Không có gì đáng ngạc nhiên, các phương pháp lắp đặt ngân hàng pin sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và nhà sản xuất. Dưới đây là một số nguyên tắc chung cần tuân theo khi lắp đặt pin, được sắp xếp theo hóa học của pin.

Lắp đặt pin axit-chì kín

 • Mặc dù pin của bạn được niêm phong, chúng có thể giải phóng một lượng nhỏ khí dễ cháy nếu sạc quá mức / quá nóng. Không lắp đặt nó gần thiết bị điện hoặc thiết bị có thể phóng tia lửa điện.
 • Ắc quy cần được thông gió tốt để giữ chúng trong khoảng nhiệt độ an toàn. Thông gió và các yêu cầu lắp đặt khác đối với hệ thống pin được đề cập trong điều 480.10 của NEC.
 • Vỏ pin không được tiếp xúc với dung môi hữu cơ hoặc vật liệu kết dính.
 • Sử dụng các vấu đầu cuối được liệt kê trong danh sách UL trên các kết nối của pin, được uốn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Để trống ít nhất 1 inch giữa mỗi pin để cung cấp đủ hệ thống thông gió và làm mát.
 • Nếu pin có thể bị rung (ví dụ như trong hệ thống RV), hãy buộc chặt pin dự phòng và cân nhắc sử dụng vật liệu hấp thụ sốc bên trong vỏ.
 • Không cố tháo dỡ hoặc chạm vào bên trong pin! Ắc quy axit-chì được hàn kín sẽ không bị rò rỉ trong điều kiện bình thường, nhưng chúng có thể bị tràn nếu chúng bị hỏng. Nếu tình cờ tiếp xúc với chất điện phân, hãy rửa vùng bị ảnh hưởng bằng một lượng nước đầy đủ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế NGAY LẬP TỨC .
 • Baking soda có thể được sử dụng để trung hòa axit nhỏ tràn ra ngoài.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 4)

Ví dụ: Crown 6CRV220 là một trong những loại pin axit-chì kín phổ biến nhất mà chúng tôi bán.

Thông gió cho Ắc quy axit-chì kín

Ắc quy axit-chì kín không thoát khí như một bộ phận hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chúng vẫn có lỗ thông hơi để giảm áp suất bên trong trong trường hợp sạc quá mức. Nếu pin tiếp xúc với quá nhiệt, quá điện áp hoặc dòng điện, nó sẽ giải phóng khí.

Mặc dù hiếm khi xảy ra hiện tượng tắt khí đối với pin kín, nhưng nó vẫn có thể xảy ra trong trường hợp xấu nhất. Vì có thể xảy ra hiện tượng thoát khí, nên vỏ pin cần được thông gió thích hợp. Trong nhiều trường hợp, quy chuẩn xây dựng sẽ áp dụng các yêu cầu tương tự như đối với ắc quy axit-chì bị ngập nước.

Lỗ thông hơi của bạn phải ở trên cùng của vỏ pin ở điểm cao nhất để hydro có thể thoát ra ngoài. Bịt kín bất kỳ ống dẫn nào để ngăn khí hydro đi qua ống dẫn của bạn và vào biến tần và các thiết bị khác của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng không có gì cản trở lỗ thông hơi để không khí có thể lưu thông tự do.

Lắp đặt pin axit-chì ngập nước

 • Mang găng tay nitrile trong khi lắp đặt hoặc bảo trì pin của bạn để tránh tiếp xúc với chất điện phân của pin.
 • Ắc quy cần được thông gió tốt để giữ chúng trong phạm vi nhiệt độ an toàn và ngăn ngừa sự tích tụ khí hydro. Thông gió và các yêu cầu lắp đặt khác đối với hệ thống pin được đề cập trong điều 480.10 của NEC.
 • Vỏ pin không được tiếp xúc với dung môi hữu cơ hoặc vật liệu kết dính.
 • Sử dụng các vấu đầu cuối được liệt kê trong danh sách UL trên các kết nối của pin, được uốn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Để trống ít nhất 1 inch giữa mỗi pin để cung cấp đủ hệ thống thông gió và làm mát.
 • Nếu pin có thể bị rung (ví dụ như trong hệ thống RV), hãy buộc chặt pin dự phòng và cân nhắc sử dụng vật liệu hấp thụ sốc bên trong vỏ.
 • Không cố tháo dỡ hoặc chạm vào bên trong pin! Axit trong pin sẽ làm bỏng da của bạn. Nếu tình cờ tiếp xúc với chất điện phân, hãy rửa vùng bị ảnh hưởng bằng một lượng nước đầy đủ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế NGAY LẬP TỨC .

Baking soda có thể được sử dụng để trung hòa axit nhỏ tràn ra ngoài.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 4)

Crown CR430 là một trong những loại ắc quy axit-chì ngập nước phổ biến nhất mà chúng tôi bán.

Thông gió Ắc quy axit-chì ngập nước

Ắc quy axit-chì ngập nước thải ra khí một lượng nhỏ khí hydro như một phần hoạt động bình thường của chúng. Phòng ắc quy phải thông thoáng để giữ mức khí Hydro dưới ngưỡng an toàn (nồng độ dưới 1% theo thể tích).

Phòng pin nên được thông gió với tốc độ tối thiểu là 1,5 feet khối mỗi phút. Đảm bảo không có vật gì chắn lỗ thông hơi để không khí có thể lưu thông tự do. Các hệ thống lớn hơn thường sẽ sử dụng quạt thông gió bằng pin để loại bỏ khí một cách chủ động.

Vì khí hydro nhẹ hơn không khí nên nó sẽ bốc lên trong vỏ bọc. Lỗ thông hơi của bạn phải ở trên cùng của vỏ pin ở điểm cao nhất để hydro có thể thoát ra ngoài. Đảm bảo bịt kín bất kỳ ống dẫn nào để ngăn khí hydro đi qua ống dẫn của bạn và vào biến tần và các thiết bị khác của bạn.

Khí hydro rất ăn mòn và dễ cháy ở nồng độ cao, điều này làm cho việc thông gió thích hợp là vô cùng quan trọng.

Lắp đặt pin Lithium-Ion

 • Vỏ pin không được tiếp xúc với dung môi hữu cơ hoặc vật liệu kết dính.
 • Sử dụng các vấu đầu cuối được liệt kê trong danh sách UL trên các kết nối của pin, được uốn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Để trống ít nhất 1 inch giữa mỗi pin để cung cấp đủ hệ thống thông gió và làm mát.
 • Nếu pin có thể bị rung (ví dụ như trong hệ thống RV), hãy buộc chặt pin dự phòng và cân nhắc sử dụng vật liệu hấp thụ sốc bên trong vỏ.
 • Không cố tháo dỡ hoặc chạm vào bên trong pin! Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với bất kỳ quy trình xử lý sự cố nào.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 4)

Pin Discover AES 48VDC Xanbus Lithium (LFP) là một trong những loại pin lithium-ion phổ biến nhất mà chúng tôi bán.

Dây pin

Khi pin của bạn được lắp đặt an toàn trong một căn phòng thích hợp, tất cả những gì còn lại cần làm là kết nối chúng lại với nhau. Cũng như khi lắp đặt, hãy đảm bảo tuân theo các hướng dẫn đi dây do nhà sản xuất pin của bạn cung cấp.

Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung mà chúng tôi khuyến nghị:

Nguyên tắc đấu dây pin

Đối với dây kết nối ngân hàng pin :

 • Tất cả các cáp kết nối phải có cùng kích thước và chiều dài dây.
 • Không đặt bất kỳ vật gì giữa đầu nối pin và đầu nối vòng của cáp kết nối.
 • Đảm bảo tất cả các kết nối được torqued đúng cách. Kiểm tra lại chúng khi bạn tiến hành bảo dưỡng ắc quy để đảm bảo chúng được an toàn. Các kết nối lỏng lẻo hoặc quá chặt có thể gây ra các đầu nối pin bị chảy và các hỏng hóc khác.

Đối với dây chạy từ pin dự phòng đến (các) biến tần :

 • Giữ pin dự phòng và biến tần càng gần nhau càng tốt.
 • Cáp âm và cáp âm phải có cùng chiều dài.
 • Cáp dương và cáp âm phải được buộc lại với nhau sau mỗi 18 inch và được lắp đặt trong cùng một ống dẫn để duy trì khả năng tăng sóng tối đa và giảm nhiễu điện từ.
 • Luồn dây cáp của bạn sao cho chúng không cản trở sự thông gió của vỏ pin.

Bắt đầu cài đặt tấm pin năng lượng mặt trời của bạn

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời này đã giúp bạn làm quen với mọi giai đoạn của quy trình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Mặc dù chúng tôi đã xem xét các bước và hướng dẫn chung, nhưng mỗi dự án lắp đặt năng lượng mặt trời đều khác nhau và đi kèm với những thách thức riêng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào liên quan đến việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi . Chúng tôi tận tâm giúp bạn có được hệ thống phù hợp với nhu cầu của mình và cung cấp hỗ trợ trong toàn bộ quá trình cài đặt của bạn!

 

Nguồn: unboundsolar.com

 

Xem tiếp:

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 1)

 

Bình luận