HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Gắn các tấm năng lượng mặt trời của bạn

Với một sơ đồ điện & hệ thống dây điện chắc chắn, bước tiếp theo là lắp các tấm pin mặt trời của bạn. Cho dù bạn quyết định lắp đặt trên mái nhà hay lắp đặt mảng của mình trên mặt đất, các phần sau đây sẽ phác thảo mọi thứ bạn cần để xây dựng một nền tảng gắn kết vững chắc.

Gắn mái nhà

Nếu bạn quyết định lắp tấm pin mặt trời trên mái nhà của mình, có 5 bước chính cần thực hiện:

 1. Xác định vị trí và đánh dấu xà nhà mái
 2. Lắp đặt phụ kiện mái nhà để cố định đường ray của bạn tại chỗ
 3. Cài đặt giá đỡ
 4. Nâng tấm lên mái nhà của bạn
 5. Gắn các tấm lên đường ray của bạnHƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Ví dụ: Thanh ray IronRidge XR100 gắn trên các phụ kiện trên mái nhà.

Bước 1: Đánh dấu các thanh nâng mái

Để có một nền móng chắc chắn, các thanh chớp gắn trên mái phải được bắt chặt vào các xà nhà trên mái nhà của bạn. Có một số phương pháp để xác định vị trí chính xác của xà nhà của bạn:

Vị trí trực quan

Tìm xà nhà dưới mái hiên của mái nhà của bạn. Nếu bạn không thể phát hiện ra chúng, hãy tìm những chiếc đinh giữ tấm ván và / hoặc máng xối vào các đầu của xà nhà.

Vị trí Echo

Nếu an toàn, bạn có thể cảm nhận vị trí của xà nhà bằng cách đi bộ xung quanh trên mái nhà của bạn. Các xà nhà sẽ có cảm giác chắc chắn, trong khi không gian giữa chúng sẽ có cảm giác hơi xốp. Bạn cũng có thể sử dụng vồ cao su gõ xung quanh mái nhà và lắng nghe / cảm nhận xà nhà.

Phương pháp này ít hiệu quả hơn đối với mái có lớp vỏ bọc bỏ qua (một lớp ván nằm vuông góc với xà nhà). Các tấm ván che các vì kèo, điều này làm cho bạn khó biết liệu bạn đã tìm thấy một vì kèo hay một tấm ván bọc bỏ qua.

Khoan thăm dò

Nếu không có phương pháp nào trước đây hiệu quả, bạn có thể khoan các lỗ thăm dò trên mái nhà của mình để tìm kiếm xà nhà.

 • Bắt đầu từ nơi bạn định đặt đèn flash đầu tiên và khoan một lỗ nhỏ trên mái nhà của bạn.
 • Nếu mũi khoan không trúng vì kèo, hãy uốn một sợi dây kim loại thành hình chữ L và luồn vào lỗ.
 • Xoay dây để xem nó có chạm vào một cái kèo hay không.
 • Sau khi tìm thấy một vì kèo, hãy đo 0,75 inch tính từ mép đến tâm của vì kèo. Đánh dấu vị trí này để bạn có thể khoan trực tiếp chốt trễ qua tâm của vì kèo.
 • Nếu bạn có quyền truy cập vào tầng áp mái, bạn có thể theo dõi quá trình này từ bên trong tầng áp mái. Khoan một lỗ ở một bên của kèo, để mũi khoan xuyên qua mái để bạn có thể định vị từ bên ngoài. Khi bạn leo lên mái nhà, hãy đo 0,75 inch từ mũi khoan đến tâm của vì kèo để đánh dấu vị trí của chốt tụt.

Đánh dấu Rafters bằng Chalk Lines

Sau khi bạn đánh dấu cả hai điểm cuối của mỗi vì kèo, bạn có thể kết nối chúng bằng một đường phấn trên đỉnh mái. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một chỉ dẫn trực quan về vị trí sắp xếp các đèn flash của bạn. Lớp phấn sẽ trôi đi khi trời mưa tiếp theo nên bạn không lo các đường kẻ sẽ bị trôi đi vĩnh viễn.

 • Đính đường phấn tại điểm bắt đầu của đường kẻ.
 • Kéo sợi dây đã được nạp phấn ra khỏi cuộn phấn.
 • Cố định đường phấn ở điểm cuối của đường kẻ.
 • Dùng ngón tay ấn vào giữa đường phấn với phần mái.
 • Kéo lên trên dây, sau đó thả ra để nó “bắt” vào mái nhà. Tác động sẽ để lại một lớp phấn tạm thời để bạn làm việc. Làm điều này ở cả hai bên của điểm mà bạn đang giữ dây tại chỗ.
 • Lặp lại cho đến khi bạn đã đánh dấu vị trí của từng vì kèo bằng phấn.

Lặp lại cho đến khi bạn đã đánh dấu vị trí của từng vì kèo bằng phấn.

Bước 2: Cài đặt phần đính kèm mái nhà

Với vị trí của các xà nhà trên mái nhà của bạn đã được đánh dấu, đã đến lúc bắt đầu lắp đặt các phần đính kèm sẽ giữ chặt các thanh ray của bạn ở đúng vị trí.

Tùy thuộc vào loại mái nhà bạn có, quy trình sẽ khác nhau, nhưng chúng tôi đã bao gồm các bước cho các loại phổ biến nhất bên dưới, cùng với một số mẹo về khoảng cách và bố cục cho đèn flash.

Mẹo về khoảng cách và bố cụCác đèn flash của bạn nên được đặt cách nhau để căn chỉnh với các lỗ gắn trên tấm pin năng lượng mặt trời của bạn. Khoảng cách giữa các lỗ lắp sẽ được liệt kê trên bảng thông số kỹ thuật của tấm pin.

Cố định bố cục nhấp nháy để chúng xen kẽ giữa đường ray trên cùng và dưới cùng. Phân bổ đều các đèn chớp trên tất cả các xà nhà trên mái nhà của bạn để dàn trải trọng lượng của mảng trên toàn bộ bề mặt lắp đặt. HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Phần đính kèm mái không so le

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Tệp đính kèm mái so le

Cách bố trí bên trái hấp dẫn hơn về mặt thị giác, nhưng tất cả tải trọng gió / tuyết đều tập trung vào một vài xà nhà. Cách bố trí so le ở bên phải tạo nên một mảng âm thanh có cấu trúc hơn.

Mái lợp composite / Asphalt Shingle

Hệ thống của chúng tôi thường sử dụng hệ thống nhấp nháy Ironridge Flashfoot 2 cho mái lợp composite / tấm lợp nhựa đường, vì vậy chúng tôi đã bao gồm hướng dẫn lắp đặt cho sản phẩm đó tại đây. Nếu hệ thống của bạn sử dụng các nhấp nháy khác nhau, hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt của nhà sản xuất.

 1. Nhẹ nhàng phá vỡ niêm phong giữa các tấm ván lợp bằng một thanh phẳng.
 2. Loại bỏ bất kỳ chiếc đinh nào có thể ngăn bạn trượt đèn nhấp nháy dưới tấm lợp.
 3. Trượt nhấp nháy dưới ván lợp, lót lỗ bằng vì kèo đã đánh dấu.
 4. Gắn đèn flash vào vị trí. Cạnh dưới của đèn flash phải nằm trên đường nhỏ giọt (cạnh dưới của tấm lợp). Cạnh trên của đèn nhấp nháy phải tiếp cận với lớp thứ ba của bệnh zona (xem hình ảnh tham khảo).
 5. Đánh dấu vị trí khoan qua lỗ trên nhấp nháy.
 6. Tháo phần nhấp nháy và khoan lỗ thí điểm bằng mũi khoan 7/32 inch. Kiểm tra kỹ để đảm bảo lỗ nằm trong vì kèo.
 7. Lấp đầy lỗ bằng keo dán mái và đặt đèn flash.
 8. Sử dụng một mũi khoan va đập với một ổ cắm sâu 1/2 inch để siết chặt theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất nhấp nháy.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Ví dụ: Mái lợp bằng ván lợp comp / nhựa đường.

Mái nhà bằng kim loại

Mái nhà bằng kim loại sử dụng kẹp mái có thể gắn vào đường nối hoặc bắt vít vào kết cấu. Có hàng chục cấu hình kẹp và mỗi cấu hình khác nhau một chút, tùy thuộc vào tầng thượng. Kiểm tra với nhà sản xuất kẹp để biết hướng dẫn lắp đặt cụ thể

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Ví dụ: Mái nhà bằng kim loại cần có kẹp gắn vào đường nối hoặc bu lông vào kết cấu.

Ngói móc

Móc ngói trượt dưới ván lợp và gắn chặt vào xà nhà. Một móc dọc cung cấp khoảng trống từ các mái ngói. Các thanh giá đỡ của bạn bắt vít vào các khe trên móc gạch. Việc lắp đặt móc ngói có thể yêu cầu cắt hoặc mài ngói, nhưng chúng thường phổ biến và hoạt động trên hầu hết các mái ngói.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Ví dụ: Móc gạch trượt bên dưới để tạo khoảng trống trên gạch.

Thay thế Ngói

Nếu bạn đã mua một hệ thống thay thế ngói, bạn sẽ tháo ngói trên mái của mình và hoán đổi chúng để thay thế ngói nhấp nháy. Chốt trễ được bắt vào vì kèo thông qua việc thay thế ngói, đóng vai trò là nền tảng để gắn các thanh ray.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Ví dụ: Phần đính kèm Quick Mount này thay thế ngói lợp để tạo cơ sở cho hệ thống giá đỡ.

Giá đỡ có chấn song cho mái nhà có độ dốc thấp / phẳng

Các giá đỡ có chấn lưu không yêu cầu bạn phải thực hiện xuyên qua mái nhà của mình — trọng lượng của giá đỡ và bản thân mảng giữ hệ thống tại chỗ.

Hệ thống gắn chấn lưu chỉ hoạt động trên mái bằng hoặc mái có độ dốc thấp. Góc nghiêng cao hơn có nghĩa là ít lực hướng xuống giữ mảng tại chỗ, điều này làm cho chúng không hiệu quả trên các mái nhà dốc hơn.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Ví dụ: Gắn kết có chấn lưu không yêu cầu bạn phải thực hiện xuyên qua mái nhà của bạn.

Bước 3: Cài đặt Rack Rails

Với các đèn nhấp nháy tại chỗ, bạn đã sẵn sàng để gắn các thanh giá đỡ. Đảm bảo luôn có sẵn Báo cáo xếp hàng của bạn trong bước này – nó chỉ định kích thước và khoảng cách thanh ray cho hệ thống của bạn.

 • Đo và cắt đường ray của bạn trên mặt đất để bạn không bị vụn kim loại trên mái nhà.
 • Các thanh ray nên có khoảng cách phù hợp với khoảng cách giữa các lỗ lắp ở mặt sau của khung bảng năng lượng mặt trời. Các đèn flash cũng cần phải phù hợp với khoảng cách này.
 • Sử dụng phần cứng được cung cấp để gắn thanh ray vào đèn flash. (Mẹo chuyên nghiệp: cài đặt các đèn nhấp nháy của thanh ray dưới ở phía trên của thanh ray để mảng ẩn các nhấp nháy khỏi tầm nhìn.)
 • Sử dụng một mức độ để đảm bảo các đường ray đều nhau. Các khe ở chân chữ L cho phép điều chỉnh theo chiều dọc nếu cần.
 • Siết chặt các thanh ray bằng cờ lê lực chất lượng theo thông số mô-men xoắn của nhà sản xuất.
 • Gắn các nắp nhựa cuối cùng để ngăn nhện, ong và các sinh vật khác ra khỏi đường ray.
 • Đính kèm các kẹp quản lý dây và bất kỳ phần cứng nào cho bộ nghịch lưu / tối ưu hóa vi mô vào đường ray.
 • Lắp đặt thiết bị nối đất khi bạn lắp đặt đường ray. Hệ thống IronRidge chứa một vấu nối đất trên mỗi mảng.
 • Khi bắt đầu một hàng mới, hãy để lại khoảng trống để tính đến phần nhô ra của tấm pin ở cả hai bên, cũng như khoảng cách thông thủy từ ½ đến 1 inch giữa các tấm.

Bước 4: Lấy tấm pin trên mái nhà của bạn

Hãy nhớ: an toàn là trên hết! Khi bạn chuẩn bị di chuyển các tấm của mình lên mái nhà, hãy ghi nhớ các quy trình an toàn được nêu trong phần Lập kế hoạch & An toàn của hướng dẫn này. Đảm bảo mang thiết bị bảo hộ, sử dụng thiết bị bảo vệ chống rơi và không bao giờ đứng trên bảng điện hoặc nhấc chúng lên bằng dây điện.

Nếu muốn, bạn có thể bọc các tấm của mình trong một tấm chăn để bảo vệ chúng khỏi các bề mặt cứng khi bạn di chuyển chúng.

 

Phương pháp nâng

Rất có thể, bạn sẽ muốn thuê một số thiết bị để giúp nâng các tấm trên mái nhà của bạn. Có một số tùy chọn để lựa chọn:

Thang máy. Thang có cơ cấu băng tải giúp di chuyển vật nặng lên xuống thangHƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Thang kéo giúp việc di chuyển đồ vật lên xuống thang dễ dàng hơn.

Thang máy cắt kéo. Một thang máy mở rộng lên và xuống, cũng như từ bên này sang bên kia. Chuyển động ngang có nghĩa là bạn có thể thực hiện ít chuyến đi hơn từ mặt đất lên mái nhà và sau đó quay trở lại.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Thang máy di chuyển lên và xuống, cũng như sang hai bên.

Tăng bùng nổ. Thang máy với đầy đủ các chuyển động, giúp bạn tiếp cận với những không gian chật hẹp. Hữu ích để vượt qua và xung quanh các chướng ngại vật ngăn cản bạn đỗ thang máy ngay dưới vị trí bạn định lắp đặt các tấm của mình.HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Thang máy bùng nổ có đầy đủ các chuyển động để giúp điều hướng không gian chật hẹp.

Đoạn đầu đài. Giàn giáo hoạt động tốt nếu không có chướng ngại vật và bạn không cần sự hỗ trợ của thang máy. Không có cơ chế nào giúp nâng dễ dàng hơn, nhưng nó cung cấp một nền tảng vững chắc để hoạt động và một số biện pháp bảo vệ chống rơi bổ sung.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Giàn giáo cung cấp một nền tảng để vật liệu sân khấu và đi lại tự do xung quanh mái nhà của bạn.

Bước 5: Gắn các tấm

Bây giờ bạn đã cài đặt giá đỡ và tấm pin ở cùng một vị trí, cuối cùng bạn có thể đặt cả hai lại với nhau và gắn các bảng của bạn!

Hướng dẫn được nêu dưới đây sử dụng hệ thống giá đỡ IronRidge (XR10, XR100 và XR1000), là một ví dụ tiêu chuẩn với tất cả các gói của chúng tôi. Nếu bạn đã mua một loại giá treo đặc biệt (như giá đỡ cực), hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng sản phẩm để biết hướng dẫn về cách lắp các tấm của bạn.

 1. Đặt tấm pin sao cho các lỗ lắp thẳng hàng với đường ray.
 2. Sử dụng kẹp IronRidge UFO (Universal Fastening Object) để cố định tấm pin vào đúng vị trí. Bắt đầu với phần cuối ở mép ngoài của mảng và thả bu lông chữ T vào rãnh trên thanh ray.
 3. Mô-men xoắn các kẹp UFO với các tay áo có nút chặn (một trong mỗi thanh ray) để chúng vừa khít với mặt ngoài của tấm pin đầu tiên, khóa nó vào đúng vị trí.
 4. Đặt cặp kẹp UFO tiếp theo vào cạnh bên trong của tấm pin đầu tiên.
 5. Đặt tấm tiếp theo trên thanh ray, sao cho các kẹp được chêm vừa khít giữa cả hai tấm.
 6. Siết chặt các kẹp giữa các tấm.
 7. Lặp lại quá trình này cho mỗi bảng trong mảng của bạn. Sử dụng UFO với phần đính kèm tay áo có nút chặn để cố định tấm pin cuối cùng trong hàng.

Gắn đất

Thay vào đó, nếu bạn quyết định gắn các tấm pin mặt trời của mình lên mặt đất, có 3 bước chính:

 1. Xây dựng nền tảng
 2. Lắp đặt lan can giá đỡ
 3. Gắn các tấm lên đường ray của bạn

Bước 1: Xây dựng nền tảng

Mặc dù lắp trên mặt đất hơi khác một chút so với lắp trên mái, một số nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng. Trước tiên, bạn sẽ muốn xây dựng một nền tảng vững chắc mà trên đó bạn sẽ gắn các giá đỡ của mình.

Giá đỡ mặt đất của chúng tôi sử dụng hệ thống Giá đỡ mặt đất của IronRidge. Chúng tôi cung cấp một báo cáo kỹ thuật chỉ rõ độ sâu và rộng để đào các lỗ neo, khoảng cách trụ và vị trí, cũng như số lượng bê tông và đường ống cần mua.

Thực hiện theo các thông số kỹ thuật được nêu trong Báo cáo kỹ thuật của bạn (do Unbound Solar cung cấp) để đảm bảo tính toàn vẹn về cấu trúc của giá đỡ trên mặt đất của bạn.

Đổ bê tông & đặt cọc

Luôn sử dụng đồ bảo hộ thích hợp (đã nêu trước đây trong Kế hoạch & An toàn) khi làm việc với bê tông. Bê tông ướt sẽ gây bỏng nghiêm trọng nếu tiếp xúc với da trong thời gian dài. Ngoài ra, cần có khẩu trang có xếp hạng tối thiểu N95 khi làm việc gần bụi bê tông.

Lưu ý các biện pháp phòng ngừa an toàn chịu lực, đây là một số hướng dẫn khi đổ bê tông và lắp đặt trụ cầu.

 • Kiểm tra xem trang web của bạn là cấp. Xem xét san lấp mặt bằng nếu cần thiết.
 • Sử dụng phấn hoặc một đoạn dây để đánh dấu các kích thước bên ngoài của mảng và vị trí của các trụ của bạn trên mặt đất.
 • Gọi cho chính quyền địa phương để xác định vị trí đường dây điện và hệ thống tự hoại bị chôn vùi trước khi bạn đào. Không lái máy móc hạng nặng (như máy trộn xi măng) qua đường chôn lấp.
 • Cẩn thận tuân theo vị trí đặt trụ và chiều sâu / chiều rộng lỗ được nêu trong báo cáo kỹ thuật.
 • Tạo một kết cấu phụ bằng gỗ tạm thời để giữ cho đường ống ở đúng vị trí trong khi bê tông cứng lại. Nếu đường ống di chuyển trước khi bê tông được bảo dưỡng hoàn toàn, điều đó có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của giá đỡ.
 • Đường ống ngầm phải được treo hoàn toàn bằng bê tông. Nếu đường ống tiếp xúc với chất bẩn, nó có thể gây ra sự ăn mòn điện làm giảm độ bền của kết cấu.
 • Chuẩn bị mọi thứ khác vào vị trí trước khi trộn bê tông. Khi bê tông bị ướt, bạn sẽ không có thời gian để điều chỉnh các hình thức và thay đổi.
 • Chờ ít nhất một tuần từ khi thiết lập trụ và xây dựng phần còn lại của mảng. Bê tông sẽ mất đến 21 ngày để đóng rắn hoàn toàn. Giữ nguyên nẹp gỗ cho đến khi bê tông đóng rắn hoàn toàn.

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)Một cấu trúc phụ bằng gỗ tạm thời hỗ trợ trọng lượng của các đường ống để chúng không bị dịch chuyển vị trí trong khi bê tông đóng rắn.

Bước 2: Cài đặt Rack Rails

Báo cáo xếp hàng của bạn sẽ chỉ định kích thước và khoảng cách ray cho hệ thống của bạn. Giữ nó tiện dụng trong bước này.

 • Khoảng trống các đường ray để phù hợp với khoảng cách giữa các lỗ lắp ở mặt sau của tấm pin năng lượng mặt trời. Báo cáo giá đỡ của bạn có các phép đo chính xác.
 • Hệ thống Ironridge Ground Mount sử dụng giá đỡ đầu nối ray để gắn các thanh ray vào các ống đỡ nằm ngang bằng cách sử dụng bu lông chữ U.
 • Khi bắt đầu một hàng mới, hãy để lại khoảng trống để tính đến phần nhô ra của tấm pin ở cả hai bên, cũng như khoảng cách thông thủy từ ½ đến 1 inch giữa các tấm

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 3)

Đầu nối đường sắt IronRidge cố định đường ray vào dầm đỡ được neo trong đất.

Bước 3: Gắn các tấm

Với các thanh giá đỡ của bạn được lắp đặt và đặt trong một nền bê tông vững chắc, các tấm của bạn đã sẵn sàng để được lắp vào.

Hướng dẫn được cung cấp bên dưới sử dụng hệ thống giá đỡ gắn trên mặt đất của IronRidge làm ví dụ. Nếu bạn đã mua một giải pháp giá đỡ khác (chẳng hạn như hệ thống giá đỡ trên mặt đất từ ​​Unirac ), hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng sản phẩm để biết hướng dẫn về cách lắp các tấm của bạn.

 1. Đặt tấm pin sao cho các lỗ lắp thẳng hàng với đường ray.
 2. Sử dụng kẹp IronRidge UFO (Universal Fastening Object) để cố định tấm pin vào đúng vị trí. Bắt đầu với phần cuối ở mép ngoài của mảng và thả bu lông chữ T vào rãnh trên thanh ray.
 3. Mô-men xoắn các kẹp UFO với các tay áo có nút chặn (một trong mỗi thanh ray) để chúng vừa khít với mặt ngoài của tấm pin đầu tiên, khóa nó vào đúng vị trí.
 4. Đặt cặp kẹp tiếp theo vào cạnh bên trong của tấm pin đầu tiên.
 5. Đặt tấm tiếp theo trên thanh ray, sao cho các kẹp được chêm vừa khít giữa cả hai tấm.
 6. Siết chặt các kẹp giữa các tấm.
 7. Lặp lại quá trình này cho mỗi bảng trong mảng của bạn. Sử dụng kẹp UFO có tay áo chặn để cố định tấm pin cuối cùng trong hàng

Nguồn: unboundsolar.com

Xem tiếp: 

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 4)

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 2)

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TẤM PIN MẶT TRỜI QUY TRÌNH 5 BƯỚC (Phần 1)

 

 

 

Bình luận