IEA đưa lộ trình tiến tới Net-Zero vào năm 2050

Cơ quan năng lượng quốc tế IEA đã thảo luận về lộ trình để đạt mức phát thải ròng CO2 bằng không vào năm 2050 và IEA đang xem xét một số bước chính cần thực hiện để cấm nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả những lo ngại xung quanh một số phương pháp sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Sau khi phát hành lộ trình tiến tới ‘Net-Zero vào năm 2050’, Cơ quan Năng lượng quốc tế đã lên tiếng về một số những kế hoạch lớn cho báo cáo của mình. Trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, IEA đã đề ra kế hoạch 400 bước cho ngành năng lượng toàn cầu. Việc bán tất cả các lò hơi dầu và khí đốt mới sẽ chấm dứt vào năm 2025, và việc bán các xe ô tô chạy bằng xăng và dầu mới sẽ kết thúc vào năm 2035.

IEA đã nhấn mạnh lĩnh vực năng lượng là nguồn gốc sinh ra 75% khí nhà kính. Sản xuất và sử dụng năng lượng toàn cầu là một vấn đề quan trọng sẽ được thảo luận tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, sẽ được tổ chức tại Glasgow – Vương quốc Anh trong năm nay. Các cuộc thảo luận quan trọng sẽ diễn ra tại hội nghị về cách tốt nhất để thực hiện thỏa thuận khí hậu Paris, và báo cáo là một đóng góp xuất sắc cho COP26.

Báo cáo cũng giải thích cách thức phát thải khí sẽ cần phải giảm 50% vào năm 2030 và đạt mức bằng không vào năm 2050. Khi nền kinh tế toàn cầu được thiết lập để tăng gấp đôi vào năm 2050, với dân số tăng thêm hai tỷ người, nhu cầu năng lượng là giảm 8%. Có thể nói rằng than, dầu và khí đốt sẽ trở thành dĩ vãng.

Các bước chính trong Kế hoạch Net-Zero

  • Sẽ không có bất kỳ sự phát triển nào được ký kết liên quan đến việc sử dụng dầu và khí đốt tự nhiên.
  • Không có mỏ than mới hoặc các dự án mở rộng mỏ sẽ được thực hiện.
  • Các nền kinh tế phát triển sẽ chào đón lượng phát thải ròng bằng không vào năm 2035 và trên toàn cầu vào năm 2040.
  • Năng lượng tái tạo sẽ chiếm ưu thế trong lĩnh vực năng lượng, đạt 90% tổng sản lượng năng lượng vào năm 2050.
  • Số lượng điểm sạc ô tô điện sẽ tăng từ một triệu lên 40 triệu vào năm 2030, đòi hỏi đầu tư 90 tỷ đô la Mỹ hàng năm.
  • Không còn ô tô chạy bằng nhiên liệu nào sẽ được bán vào năm 2035 và xe tải vận tải hạng nặng được bán để chạy bằng pin nhiên liệu hoặc điện vào cuối kế hoạch vào năm 2050.
  • Các nước phụ thuộc vào dầu khí sẽ bị giảm thu nhập từ 1.800 USD xuống còn 450 USD trên đầu người vào năm 2030.

Net-Zero yêu cầu thay đổi toàn cầu

Lộ trình này không có thách thức và chắc chắn sẽ tác động đến người tiêu dùng trên toàn cầu. IEA dự kiến ​​rằng trong 4 năm tới, sẽ không còn lò hơi nhiên liệu hóa thạch nào được bán trừ khi chúng tương thích với hydro. Hệ thống sưởi trong nhà là một trong những nguồn phát thải lớn, góp phần tạo ra 20% lượng CO2 ở Anh và Mỹ.

Maria Pastukhova, từ tổ chức tư vấn môi trường E3G , nói rằng cơ sở hạ tầng sẽ là một bước phát triển lớn để thực hiện lộ trình của IEA, “Lĩnh vực xây dựng có thể là một trong những lĩnh vực khó khăn nhất vì ngoài sự nhấn mạnh mà IEA đã đặt vào các tòa nhà hiệu quả, tất cả cơ sở hạ tầng cũ hiện có phải được trang bị thêm. Và đó là một thách thức đặc biệt đối với các chính phủ. ”

Kế hoạch sẽ yêu cầu tăng trưởng theo cấp số nhân trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Để đạt được mục tiêu net-zero, nó sẽ đòi hỏi số lượng lắp đặt các nguồn năng lượng này nhiều hơn gấp 4 lần trên toàn cầu.

Mặc dù đây là một nhiệm vụ rất lớn phải thực hiện trong vài thập kỷ tới, IEA dự đoán rằng 14 triệu việc làm sẽ được tạo ra nhờ đầu tư 5 tỷ đô la Mỹ vào lĩnh vực năng lượng. Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA cho biết: “Quy mô và tốc độ của những nỗ lực được yêu cầu bởi mục tiêu quan trọng và đáng gờm này – cơ hội tốt nhất của chúng ta để giải quyết biến đổi khí hậu và hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C – khiến đây có lẽ là thách thức lớn nhất mà nhân loại từng đối mặt”

Mối quan tâm về năng lượng thay thế

Hannah Mowat từ Fern, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Brussels vận động để bảo vệ rừng và con người, đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng một số nguồn năng lượng thay thế, liên quan đến việc sử dụng cây cối, hoa màu và thực vật để tạo ra điện.

Bà giải thích: “Đốt rừng để lấy năng lượng là hoạt động mới nhất trong cuộc diễu hành các giải pháp khí hậu sai lầm. Các kế hoạch được đề ra trong báo cáo của IEA bao gồm tăng khoảng 60% các nguồn năng lượng sinh học từ thực vật, sẽ chiếm thêm 25% diện tích đất để đóng góp vào lộ trình.

“Đáng buồn thay, IEA đã mua vào bằng cách đề xuất các mức năng lượng sinh học hoàn toàn phi thực tế, điều này sẽ gây hại cho các khu rừng trên thế giới và làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu. Thay vì đốt cây để lấy năng lượng, chúng ta nên tập trung vào việc cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tối đa hóa hiệu quả năng lượng và tăng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, máy bơm nhiệt và địa nhiệt. ”

Các nhà môi trường cũng lo ngại về việc sử dụng các công nghệ thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS), hiện chưa được chứng minh là thành công.

Theo energydigital

Sưu tầm và biên tập bởi Cao Văn Sơn – Lithaco

Bình luận