IEA xác nhận năng lượng mặt trời hiện là ‘điện rẻ nhất trong lịch sử’

(Đăng ngày 16/4/2021)

Trước khi có báo cáo của IEA với tiêu đề là – Triển Vọng Năng Lượng Thế Giới (World Energy Outlook 2020) hồi tháng 10 năm 2020 thì các tranh luận giữa nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo vẫn thường kéo dài dai dẳng. Những người ủng hộ than nói rằng nhiệt điện than là hình thức điện rẻ nhất, tuy nhiên giờ đây mọi thứ đã rõ ràng khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), một cơ quan có thẩm quyền đã xác nhận quan điểm này.

Tiến sĩ Fatih Birol, Giám đốc Điều hành IEA viết trong thông cáo báo chí chính thức của IEA “Mặc dù lượng khí thải toàn cầu giảm kỷ lục trong năm nay, thế giới còn lâu mới làm đủ để đưa chúng vào mức suy giảm mang tính quyết định”.

Năng lượng mặt trời trở thành vua mới của điện…

Trong báo cáo IEA lần này ghi rất rõ : năng lượng mặt trời đã trở thành vua mới của điện.

“Năng lượng tái tạo phát triển nhanh chóng trong tất cả các kịch bản của chúng tôi, với năng lượng mặt trời là trung tâm của chòm sao công nghệ phát điện mới này. Các chính sách hỗ trợ và công nghệ phát triển đang cho phép tiếp cận vốn rất rẻ tại các thị trường hàng đầu. Với việc cắt giảm chi phí mạnh mẽ trong thập kỷ qua, điện mặt trời luôn rẻ hơn so với các nhà máy điện đốt than hoặc khí đốt mới ở hầu hết các quốc gia và các dự án năng lượng mặt trời hiện cung cấp một số loại điện có chi phí thấp nhất từng thấy. Năng lượng tái tạo đáp ứng 80% mức tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu đến năm 2030. Thủy điện vẫn là nguồn điện tái tạo lớn nhất, nhưng năng lượng mặt trời là động lực chính của tăng trưởng vì nó lập kỷ lục mới về việc triển khai mỗi năm sau năm 2022, tiếp theo là điện gió trên đất liền và điện gió ngoài khơi.

Sự tiến bộ của các nguồn phát điện tái tạo, và đặc biệt là năng lượng mặt trời…tốc độ thay đổi trong ngành điện đặt ra một khoản phí bổ sung đối với lưới điện mạnh mẽ và các nguồn linh hoạt khác, cũng như nguồn cung cấp đáng tin cậy của các khoáng chất và kim loại quan trọng cần thiết cho quá trình chuyển đổi an toàn của nó.

IEA xác nhận năng lượng mặt trời hiện là 'điện rẻ nhất trong lịch sử'

Điều đáng chú ý là bên cạnh nêu lên điểm sáng của ngôi sao mới nổi năng lượng mặt trời thì IEA cũng đã chỉ ra “lưu trữ năng lượng ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động linh hoạt của hệ thống điện,… và cũng dự đoán “Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất về lưu trữ pin quy mô tiện ích”.

Cuối cùng IEA dự báo “kỷ nguyên tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ kết thúc trong vòng 10 năm nữa”.

TĐN –  LITHACO 

Tham khảo báo cáo của IEA tại đây

Bình luận