Israel đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo thế giới về sử dụng năng lượng mặt trời

Các nhà chức trách Israel tin rằng sẽ khả thi nếu phụ thuộc chủ yếu vào năng lượng mặt trời trong khi một số nhà máy điện khí tự nhiên vẫn sẽ được sử dụng như một nguồn dự phòng trong vài thập kỷ tới.

Israel, hiện đang sản xuất khoảng 8% điện năng từ các nhà máy điện mặt trời, đặt mục tiêu đạt 20% sản lượng điện từ bức xạ mặt trời vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

“Do Israel không có nhiều tài nguyên thiên nhiên khác nhau, chúng tôi không Yoav Katsavoy, quyền Chủ tịch Cơ quan Điều tiết Điện lực Israel, cho biết: ‘không có nhiều tiềm năng cho các cơ sở thủy điện, và gió cũng khá hạn chế. Để đạt được mục tiêu cao về năng lượng tái tạo, chúng tôi phải dựa vào năng lượng mặt trời.

Gideon Friedmann, quyền trưởng khoa học gia tại Bộ Năng lượng Israel, nói rằng Israel đang hướng tới năng lượng tái tạo.

Ông lưu ý: “Chúng tôi muốn làm sạch không khí và giảm lượng khí thải. Giải pháp năng lượng tái tạo khả thi duy nhất ở nước này hiện nay là năng lượng mặt trời”.

Để đạt được tỷ lệ sử dụng năng lượng mặt trời cao như vậy, Israel sẽ cần phát triển một hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến để tích lũy đủ năng lượng cho những khoảng thời gian mặt trời không chiếu sáng.

Israel là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực lắp đặt bộ lưu trữ với khoảng 800 megawatt (MW) các nhà máy năng lượng mặt trời đã cam kết có thêm 4 giờ lưu trữ để cung cấp điện vào những giờ có nhu cầu cao điểm sau khi mặt trời lặn.

Sản xuất điện mặt trời phụ thuộc vào bức xạ mặt trời liên tục thay đổi do vị trí mặt trời, ngày hay đêm, mùa đông hay mùa hè, ngày nhiều mây hay quang đãng.

Một khó khăn khác là tính ổn định của các nhà máy điện mặt trời thấp hơn so với các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Friedmann cho biết: “Khi chúng tôi đặt ra mục tiêu cho giai đoạn 2040-2050, chúng tôi thực sự muốn xác định mục tiêu của mình về lượng khí thải. Chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn giảm 80 hoặc 90% lượng khí thải”.

Cơ quan Điện lực của Israel tuyên bố rằng Israel sẽ trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất năng lượng mặt trời trong tổng sản lượng.

Việc quản lý một hệ thống điện gần như hoàn toàn dựa vào một nguồn năng lượng tái tạo là rất phức tạp, đặc biệt là khi nguồn năng lượng này không liên tục.

Sau nhiều thập kỷ của một công ty chính phủ duy nhất, Tập đoàn Điện lực Israel (IEC) đã sản xuất tại các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho tất cả nhu cầu điện của đất nước.

IEC là công ty duy nhất vận hành các nhà máy điện than ở Israel, dự kiến ​​đóng cửa vào năm 2025, khi khí đốt tự nhiên và năng lượng mặt trời sẽ trở thành nguồn năng lượng chính.

Những khả năng mới đã mở ra trong lĩnh vực này. Trong khi chỉ có một số công ty quản lý các nhà máy điện khí tự nhiên, có rất nhiều công ty lắp đặt các thiết bị năng lượng mặt trời trên mái nhà của họ hoặc các cánh đồng thương mại lớn.

Một trong những công ty hàng đầu sản xuất điện cho lưới điện quốc gia là Tập đoàn Tài nguyên Năng lượng Tái tạo Doral hoạt động tại Israel và trên toàn cầu từ năm 2007.

Yaki Noyman, Giám đốc điều hành của Doral Energy, nói với Tân Hoa xã rằng “năng lượng mặt trời là công nghệ rẻ nhất về sản xuất năng lượng và nó là năng lượng sạch nhất, “nói thêm rằng có rất nhiều nhà sản xuất và nhà phát triển trên thị trường.

Sau nhiều năm quy định phức tạp, Cơ quan Điện lực của Israel đã nới lỏng quy định. Katsavoy nói với Tân Hoa xã: “Giữ quy định đơn giản và để các cầu thủ tận dụng cơ hội của họ và dẫn dắt cuộc chơi.

Theo Friedmann, một cách để tăng công suất năng lượng mặt trời là tăng gấp đôi hiệu suất của bảng quang điện (PV), vì vậy nó sẽ chuyển đổi khoảng 40% thay vì 20% năng lượng bức xạ mặt trời thành điện năng.

Nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu hấp thụ và dẫn điện tốt hơn, thêm nhiều phản xạ của bức xạ mặt trời, sử dụng cả hai mặt của các tấm và thực hiện các công nghệ sáng tạo hơn do các ngành công nghiệp của Israel và toàn cầu phát triển.

Một ý tưởng khác là thúc đẩy việc sử dụng đất kép, lắp đặt PV trên các cánh đồng canh tác, hồ chứa nước, cơ sở hạ tầng hiện có, cùng với đường giao thông và nhiều giải pháp hơn có thể giúp mở rộng nhanh hơn lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Friedmann nói với Tân Hoa xã: “Hiện đã có kế hoạch cụ thể cho một đường dây điện đến châu Âu qua Síp,” Friedmann nói với Tân Hoa xã và đề cập đến một viễn cảnh khác là kết nối lưới điện của Israel với Jordan và Ai Cập.

             Theo GlobalTimes

Bình luận